Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết

Hàng loạt những bài thuốc chữa bệnh từ lá dong, trong đó có công dụng giải rượu rất đáng ghi nhận vào dịp Tết là điều chúng ta cần tận dụng tối đa.

Lá dong được dùng để gói bánh chưng dịp Tết hóa ra còn là thuốc chữa bệnh trong Đông y

Cứ mỗi dịp cận Tết, những gánh hàng bán đầy ắp lá dong lại xuất hiện trên những nẻo đường, con phố. Từng gánh hàng rong gắn liền với hình ảnh Tết cổ truyền. Người ta thường lấy lá dong làm bánh chưng, bánh ú, bánh giò, bánh tét, bánh nếp, bánh tẻ. 

Theo kinh nghiệm dân gian từ lâu đời, gói bánh chưng với lá dong, khi luộc bánh sẽ có mùi thơm đặc trưng, vô cùng dễ chịu và cũng rất đặc biệt, gợi đến một cái Tết an yên, đoàn viên. 

Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Người ta thường lấy lá dong làm bánh chưng, bánh ú, bánh giò, bánh tét, bánh nếp, bánh tẻ.

Lá dong thuộc loại cây thảo cao khoảng 1m, thân rễ hình củ. Lá thuôn hay thuôn mũi mác, dài 30 - 50cm, rộng 10 - 20cm, gốc nhọn, đầu có mỏ ngắn, hai mặt nhẵn; cuống lá dài, nhẵn; bẹ lá nhẵn hay có lông ở gốc.

Loại lá này được phân bố ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Bhutan, Indonesia, Myanma, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có ở nhiều nơi thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ...

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, lá dong có vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, chỉ huyết, lợi niệu.

Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Loại cây này sản xuất ra củ dong vốn là loại củ ăn vặt được nhiều người yêu thích. Củ dong chứa rất nhiều tinh bột, có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, an thần và giáng áp, thường được dùng để chữa viêm gan vàng da, bệnh lỵ mạn tính, ho ra máu, huyết lậu (rong huyết), bạch đới (khí hư), kinh nguyệt không đều, ung nhọt... Rễ của cây dong dùng chữa sưng gan; lỵ; tiểu tiện đỏ đau...

Là thứ gợi nhớ đến món ăn không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về nhưng ít ai biết rằng toàn bộ cây dong có thể làm thuốc chữa bệnh. Loại lá này có thể làm thuốc trị say rượu, giải rượu, chữa ngộ độc rất tốt. Đây đều là những tình trạng thường gặp trong dịp Tết Nguyên Đán. Mọi người thường ham vui quá chén cũng như nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm lên cao.

Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Vào dịp cận Tết, lá dong dùng để gói bánh chưng có thể được tận dụng ngay.

Đặc biệt, trong cuốn sách "Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam" Giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng ghi nhận, lá dong ta có công dụng chữa say rượu nhanh chóng, giúp mát gan, giải độc, hạ men gan, điều trị rắn cắn. Điều đó càng khẳng định hơn nữa vai trò của lá dong trong việc giải rượu, là thực phẩm thuốc cực tốt cho gan trong những bữa ăn quá tải ngày Tết.

 

Dùng lá dong có thể chữa bệnh theo những cách nào?

Theo lương y Bùi Hồng Minh, sau khi gói bánh chưng xong còn thừa lá, hay cả cuống lá dong tưởng chừng vứt đi, chúng ta vẫn có thể được tận dụng để làm thuốc chữa bệnh theo những cách sau:

- Chữa say rượu: Lá dong tươi 100g, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với lá non sắn dây. Có thể dùng cuống lá dong cũng được. Hoặc, bạn cũng có thể dùng 80g lá dong khô đun nước uống. Đây là cách giải rượu từ dân gian nhưng cũng được ghi chép lại trong cuốn sách của GS Đỗ Tất Lợi.

- Chữa ngộ độc thực phẩm: Đọt lá dong 50g, rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống. Mỗi ngày thực hiện 2 - 3 lần.

- Chữa vết thương: Lá dong 100g, rửa sạch, giã nhỏ, đắp băng. Nếu vết thương chảy máu sẽ cầm lại ngay.

Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Sau khi gói bánh chưng xong còn thừa lá, hay cả cuống lá dong tưởng chừng vứt đi, chúng ta vẫn có thể được tận dụng để làm thuốc chữa bệnh.

- Chữa rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày: Lá dong đốt tồn tính, mỗi lần uống 20g với nước sôi để nguội. Ngày uống 2-3 lần.

- Chữa hen suyễn: Phần thân (phần thân chính của cây lá dong là phần gốc của cây dong, không lấy phần trên mặt đất là thân giả), thái lát mỏng rồi sao vàng hạ thổ, sau đó sắc uống vài lần.

Điều đáng nói, không chỉ dùng lá dong tươi mới có thể chế biến thành thuốc chữa bệnh. Nếu dịp này gói bánh chưng còn thừa lá, bạn có thể dùng lá dong tươi làm thuốc ngay. Hoặc, bạn cũng có thể phơi khô lá dong, cất vào túi bảo quản nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc để dùng dần điều trị những chứng bệnh dễ gặp trong dịp Tết.

9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết

9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu ngon nhất, gói được chiếc bánh chưng vuông vức, chiếc bánh tét chặt tay... là đã thành công 90%, 10% còn lại của thức bánh Tết này là một lượt vỏ bánh xanh mượt, hấp dẫn.

Theo ttvn.toquoc.v

Chủ đề :
 
List comment
 
 
9X mách cách làm bánh Trung thu rau câu giòn, ngon mát, màu từ tự nhiên cực đơn giản
icon

Bánh Trung thu rau câu vừa thơm ngon, thanh mát, ngọt dịu, lại giòn giòn, đủ vị không ngán ngấy vô cùng hấp dẫn.

 
 
Trồng cây, nuôi gà trên nóc nhà giúp gia đình Sài Gòn sống ung dung những ngày hạn chế đi chợ
icon

Việc biến phần sân thượng thành vườn rau trái đã giúp gia đình nhà anh Huynh có nguồn thực phẩm ngon, sạch trong những ngày nghỉ dịch.  

 
 
8X gợi ý những bữa 'cơm bình dân' giữa mùa dịch
icon

Tuy các món ăn của chị Quỳnh Thương nấu rất đơn giản, gần gũi nhưng lại khiến nhiều người phải phát thèm.

 
 
7 loại cây dễ trồng biến không gian sống thành thiên đường mùi hương
icon

Cây xanh không chỉ mang lại nhiều lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe mà còn có thể tạo ra những mùi hương phong phú, tự nhiên cho không gian sống.

 
 
5 món chay dễ làm trong ngày lễ Vu lan báo hiếu
icon

Ngày lễ Vu Lan đang đến gần, bạn hãy thử vào bếp làm những món chay thanh, lành thay cho món quà gửi đến cho các đấng sinh thành nhân mùa báo hiếu.

 
 
Rằm tháng 7 vào Chủ nhật 22/8, nên dâng hương đơn giản phù hợp điều kiện mùa dịch
icon

Ngày Rằm tháng 7 có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Năm nay dịch bệnh bùng phát, người dân hạn chế đi lại nên việc mua sắm đồ cúng, làm lễ Vu lan tại các chùa sẽ giản lược rất nhiều.

 
Bà mẹ 2 con 'chiều' khẩu vị cả nhà với những mâm cơm phong phú dù chỉ chế biến quanh quẩn thịt, cá
icon

Mỗi bữa cơm tại nhà đều được chị Nguyễn Vân Hà (Hải Phòng) chuẩn bị chỉn chu về cả hình thức và sự đa dạng dinh dưỡng khiến ai nhìn cũng phải thèm.

 
Cá vực, nghe tên đã thèm
icon

Chén cơm nấu từ gạo trên nương, cá bắt từ vực, chấm với mắm cay, ăn xong làm một tô canh chua chua thanh thanh.

 
Bánh mì hấp - vừa nhớ vừa thương
icon

Bánh mì cũ thường được tận dụng lại rất nhiều; khi thì làm bánh chuối, nướng bơ tỏi ăn dần nhưng thú vị nhất có lẽ vẫn là bánh mì hấp.

 
Cơm văn phòng của “vợ người ta” khiến hội anh em ao ước
icon

Những bữa cơm trưa do cô nàng Thu Huyền (SN 1994, TP.HCM) nấu cho chồng mang đi làm luôn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.