Mẹo đơn giản làm nem lụi nhanh, đẹp, không dính tay

Những ngày giãn cách ở nhà, bạn có thể đổi bữa ngay với món nem lụi nướng cuốn bánh tráng kèm rau sống nhé. 

Món nem lụi nướng có hương vị thơm ngon, mềm ngọt làm mê hoặc nhiều người, thế nhưng để cho ra được những chiếc nem đều, đẹp và đặc biệt là không bị dính tay khi nặn thì quả thực rất khó với nhiều người.

Chị Nguyễn Trang (Hà Nội) đã chia sẻ một mẹo rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả khi làm nem lụi. Thay vì nắm từng xiên nem một, chị đã cho tất cả nguyên liệu vào túi tam giác loại dùng để bắt bông bánh kem.

Vậy là chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ chị có thể làm ra 100 xiên nem lụi đều tăm tắp và đặc biệt không bị dính tay. 

Chị Trang chia sẻ thêm, nếu không có túi tam giác chuyên dụng, bạn có thể dùng túi nilon rồi buộc thật căng, dồn bóp thịt ra dần dần.

Nguyên liệu làm nem lụi

- 600g thịt nạc vai xay

- 500g giò sống

- 200g mỡ má heo xay (+ 1 thìa đường)

- 1,5 thìa phở nước mắm ngon

- 1,5 thìa phở đường vàng

- Tiêu

- Hành, tỏi, sả khoảng 1 chén nước mắm

- 2 thìa phở dầu ăn chưng với hạt điều lấy màu

 

- 2 thìa phở bột thính

Cách làm lem lụi như sau:

Đặt 1 nồi nước lên bếp, nước sôi thì đổ hết phần mỡ má heo xay vào, quậy đều bằng đũa cho khỏi vón cục, chờ nước sôi lại thì đổ ra giá để ráo nước rồi trộn với hơn 1 thìa phở đường, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Trộn đều phần mỡ và tất cả các nguyên liệu còn lại, bọc kín rồi cất tủ lạnh tối thiểu 2 tiếng. Công đoạn này vừa để thịt ngấm đầy đủ gia vị thơm ngon, vừa để thịt và mỡ quyện lại chắc dẻo.

Để kiểm tra hương vị trước mọi người có thể lấy 1 miếng thịt ra áp chảo, nếu nhạt thì nêm thêm theo khẩu vị.

Chia thịt ra từng túi, vặn xoắn túi cho thật chắc. Cắt đầu túi khoảng 2,5cm. Cắm que xiên vào giữa miệng túi. Sau đó tay phải rút que, tay trái bóp bịch. Thịt sẽ dính chắc vào que.

"Nem nướng trên bếp than củi nhỏ lửa cho thịt chín từ từ mà không cháy. Nếu dùng nồi chiên không dầu bạn có thể để 200 độ trong 10-12 phút, nồi nướng halogen 250 độ 15 phút có lật mặt giữa chừng. Mỗi lò mỗi nhà công suất khác nhau, nên mẻ đầu tốt nhất mọi người ngồi canh và điều chỉnh lại cho hợp lý" - chị Trang chia sẻ.

Nem nướng cuốn cùng xoài xanh, dưa chuột bào sợi, dứa cắt lát, bánh tráng chiên giòn, xà lách và các loại rau thơm theo mùa. Chấm nem với nước mắm chua ngọt hay tương đậu phộng đều rất ngon.

Mẹo nhỏ làm nem lụi của chị Trang sau khi chia sẻ lên mạng xã hội thu hút hơn 20.000 lượt yêu thích và chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều chị em đầu bếp trầm trồ: "Hay quá, học hỏi liền thôi, cảm ơn bạn nhé"; "Ôi đơn giản mà lại nhanh sạch, thông minh quá".

Cách làm bánh Trung thu ngàn lớp bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh Trung thu ngàn lớp bằng nồi chiên không dầu

Bánh Trung thu ngàn lớp kiểu này đơn giản, dễ làm mà hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Lam Giang

Ảnh: NVCC

 
List comment
 
 
Cá nục mà rim mắm đường…
icon

Bắc chảo nhỏ lên bếp, mẹ chiên lại nguyên con cá nục kho cho vàng ươm rồi khuấy chén mắm đường đặc sánh đổ vào rim chung chừng 5 - 7 phút.

 
 
Chết cười với những tấm biển chống trộm của anh chủ vườn rau 'cục xúc'
icon

Mỗi luống rau, anh Dương Thanh Điền lại đề 1 tấm biển cảnh báo. Ai đọc được cũng phải cười vỡ bụng.  

 
 
Tẩy rửa nồi inox bằng bột Baking soda, dấm trắng mà thêm bước này thì vết bẩn 'cứng đầu' mấy cũng bay hết
icon

Đồ dùng trong bếp để lâu ngày dễ bị những vết ố bẩn, dầu mỡ bám chặt khó sạch. Hãy tham khảo cách đánh bay mọi vết bẩn bám trên đồ dùng nhà bếp bằng 3 nguyên liệu cơ bản dễ mua này nhé!

 
 
Cách làm bánh Trung thu ngàn lớp bằng nồi chiên không dầu
icon

Bánh Trung thu ngàn lớp kiểu này đơn giản, dễ làm mà hương vị thơm ngon hấp dẫn.

 
 
Trời mát làm món móng giò giả cầy ngon xuất sắc
icon

Mát trời, 8X làm móng giò giả cầy vừa ngon lại đơn giản để không phụ lòng thời tiết.

 
 
Mát lòng gỏi gà rau muống
icon

Nhà dưới quê có cái rãnh nước trong, má trồng ít rau muống, rau đắng. Rồi mỗi khi rau muống xanh um, má hái về bào mỏng, trộn gỏi ngon thần sầu.

 
H'Hen Niê chế tạo công thức đắp mặt nạ từ cơm nguội
icon

Nàng hậu tận dụng cơm nguội còn thừa pha với sữa tươi, nghiền nát để đắp mặt nạ và kết quả da căng bóng ngỡ ngàng.

 
Bữa cơm gia đình chỉ 2-3 món, nhìn đã thấy ngon
icon

Tuy không nấu nhiều món ăn vì nhà ít người những món nào của Quỳnh Anh cũng ngon, trình bày đẹp mắt.

 
Sống khỏe trong dịch nhờ trồng gần 20 loại rau, củ, quả ở sân thượng
icon

Vườn sân thượng của chị Trương Thị Thu Thảo (sinh năm 1991) có hàng chục loại rau trái khác nhau, tạo nguồn cung thực phẩm dồi dào cho cả gia đình trong những ngày giãn cách.

 
Không muốn nhồi bột, có thể làm bánh mì, bánh bông lan với máy sinh tố
icon

Nếu lo lắng công đoạn nhào bột sẽ mất nhiều thời gian, công sức, một chiếc máy sinh tố sẽ làm thay bạn.