Lục bình trôi vào… bếp của má

Ở miền Tây, những buổi cơm chiều, gia đình quây quần bên nồi canh chua nóng hổi cùng chén nước mắm cay nồng tạo nên khung cảnh thật ấm cúng.

Lục bình thường gọi là bèo tây hay bèo Nhật Bản, có rất nhiều ở miền sông nước. Khi xưa, lục bình chỉ là loài thủy sinh, thân thảo, không hữu dụng, nhưng là hình ảnh quen thuộc với bà con đồng bằng sông Cửu Long. Vì thế, mới có câu ca dao: “Nước chảy liu riu/ lục bình trôi riu ríu/ anh thấy em nhỏ xíu anh thương…”.

Tôi nhớ hồi nhỏ, trước nhà có con kênh, lục bình hay tấp đầy kênh. Mỗi dịp nghỉ hè, những đứa trẻ như tôi hay ra kênh để ngắt ngó lục bình đem về cho má tôi chế biến các món ăn dân dã. Thời đó, món lục bình hiện diện thường xuyên trong mâm cơm gia đình của người dân vùng quê sông nước.

Thỉnh thoảng những ngày mưa, má hay kêu tôi ra kênh cắt thân lục bình về xào mớ tép đồng mà tía tôi đi xúc mang về. Cách làm món lục bình xào tép đồng đúng kiểu miệt vườn cũng không quá cầu kỳ.

Má nói, để món ăn thật ngon phải chọn những ngó non tơ xanh mơn mởn. Ngó lục bình mang về, cắt thành từng khúc ngắn, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó bóp cho ráo nước. Mớ tép đồng còn tươi rói, má ướp chút tiêu, hành, tỏi, nước mắm ngon rồi cho vào chảo nóng xào cho săn lại. Sau đó, cho tất cả lục bình vào, tiếp tục xào thật đều và nêm nếm cho vừa miệng trước khi nhấc khỏi bếp, cho ra đĩa.

Món ăn này kèm thêm chén nước mắm cá linh, dầm chút ớt hiểm xanh, ăn cay tê đầu lưỡi. Món trở nên hoàn hảo khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi. Hương thơm quyến rũ cùng vị đồng quê hòa quyện vào nhau khiến món ăn dân dã trở thành đặc sản riêng, rất thi vị. Vì vậy, dân quê tôi có câu: “Lục bình trôi dọc triền sông/ Hái vào xào tép ngọt lòng dân quê”.

 

Dân thị thành còn khá xa lạ với những món ngon làm từ lục bình. Tuy nhiên, giờ đây các món ăn từ lục bình cũng đã xuất hiện trong thực đơn của một số nhà hàng với nhiều cách chế biến đa dạng như ngó lục bình luộc chấm mắm kho. Lục bình vừa mềm, vừa ngọt, tính mát và có mùi vị đặc trưng. Nhiều bà nội trợ sành ẩm thực dùng ngó lục bình và bông lục bình để làm gỏi chấm mắm kho ngon không chỗ chê. Lục bình non rửa sạch. Tốt nhất là ngâm với một ít muối loãng dùng để ăn sống chấm nước mắm kho, cá kho. Tuyệt vời nhất là chấm với nước cá kèo kho lạt.

Khi có mớ ốc gạo, má tôi bẻ ngó lục bình đem về gọt bỏ vỏ ngoài và dùng bàn bào, bào thành miếng mỏng sau đó ngâm nước có pha một ít phèn và nước cốt chanh khoảng năm phút để lục bình không sẫm màu và có độ giòn. Sau đó má vớt ra xả sạch, để ráo. Ốc gạo luộc chín lấy ruột, thịt ba rọi luộc chín xắt miếng mỏng, để riêng mỗi thứ ra đĩa. Cuối cùng, cho các nguyên liệu đã sơ chế trên vào đĩa trộn đều cùng các gia vị như rau răm, chanh đường, ớt, nước mắm, đậu phộng rang giã giập. Má cũng làm thêm chén nước mắm chua ngọt. Gắp ruột con ốc gạo, miếng thịt luộc cùng với miếng ngó lục bình chấm vào chén nước mắm tỏi ớt, đưa lên miệng nhai chầm chậm, sẽ thấy vị ngọt, béo của ốc gạo, của thịt; vị giòn, ngọt cùng mùi thơm thoảng của ngó lục bình.

Mỗi lần gọi điện về cho má, tôi vẫn hay mè nheo: “Khi nào con về, má nấu món canh chua lươn với lục bình nha má!”. Muốn làm món canh chua ngon đặc trưng phải có tổ trứng kiến. Cho tổ trứng kiến vào rổ, nhúng nước sôi để lấy chất chua đặc trưng rồi vớt bỏ xác trứng kiến, thả lươn đã làm sạch vô cho sôi lại, nêm nếm vừa ăn mới thả ngó, bông lục bình vào. Có thể thêm vào nồi canh ít cọng bông súng hay nhúm bông điên điển để màu sắc thêm hấp dẫn, thêm ít lát ớt, ngò gai, ngò ôm lại càng thơm ngon, đậm đà hương quê: “Bắt lươn đem nấu canh chua/ Món ăn dân dã đâu thua thị thiềng”.

Ở miền Tây, những buổi cơm chiều, gia đình quây quần bên nồi canh chua nóng hổi cùng chén nước mắm cay nồng tạo nên khung cảnh thật ấm cúng. Với những đứa con từng xa quê như tôi thì đây chính là hình ảnh không thể nào quên. 

9X khoe cơm nhà dưới 100k nhưng rất ngon và bắt mắt

9X khoe cơm nhà dưới 100k nhưng rất ngon và bắt mắt

Nhìn mâm cơm chị nấu, nhiều bạn bè của chị còn đùa rằng 'chắc lương phải mấy chục triệu'.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

món ngon mỗi ngày

 
List comment
 
 
7 mẹo làm sạch phòng tắm không phải kỳ công cọ rửa
icon

Thay vì lãng phí thời gian hàng giờ dọn dẹp, bạn chỉ mất 10 – 15 phút để làm sạch nhà tắm nhờ một vài thủ thuật nhỏ.

 
 
9X khoe cơm nhà dưới 100k nhưng rất ngon và bắt mắt
icon

Nhìn mâm cơm chị nấu, nhiều bạn bè của chị còn đùa rằng 'chắc lương phải mấy chục triệu'.

 
 
Bữa ăn hoành tráng từ cá mú đỏ của Chi Bảo
icon

Cá mú đỏ có vị thơm ngon riêng không thể lẫn vào đâu được.

 
 
Muốn làm sườn cháy tỏi ngon bất bại phải pha nước sốt theo công thức này
icon

Sườn cháy tỏi sở hữu hương vị đậm đà, hấp dẫn được nhiều người yêu thích lựa chọn là món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

 
 
Gỏi bắp chuối ngoại làm
icon

Trong vườn có đủ loại, nào là bắp chuối cau, chuối lá, chuối sứ, chuối mốc... nhưng ngoại chỉ thích dùng bắp chuối hột để làm gỏi.

 
 
Hướng dẫn làm chả cá ngần thơm ngon nhất với lá lốt, thì là
icon

Hai công thức làm chả cá ngần rán trứng hoặc kết hợp với lá lốt sẽ giúp tạo ra món ngon khó cưỡng với tất cả các thành viên trong gia đình.

 
9X chuẩn bị bữa sáng cả tháng không trùng nhau
icon

Chỉ cần biết cách chuẩn bị và sắp xếp món ăn thì chúng ta có thể làm những bữa sáng đa dạng cho cả nhà.

 
Mê mẩn món sứa chấm mắm ruốc
icon

Chỉ là sứa và chén mắm ruốc, thêm chút rau trái ăn kèm đã đủ khiến biết bao người mê mẩn, nhớ thương.

 
Tết Hàn thực không chỉ có bánh trôi, bánh chay
icon

Tết Hàn thực được nhiều người gọi là Tết bánh trôi - bánh chay. Song, dịp này còn có rất nhiều món bánh truyền thống được bán trên thị trường để người tiêu dùng lựa chọn.

 
Cách làm bánh trôi hoa sen cá chép đón Tết Hàn thực 2022
icon

Sắp tới Tết Hàn thực 3/3 âm lịch, bạn hãy tham khảo ngay cách làm bánh trôi hình hoa sen, cá chép để trổ tài nhé!