Đã đến lúc đi bắt cá đồng

Những ngày mưa dầm dề, khi mùa hè bắt đầu ghé qua vùng quê bình yên cũng là lúc người dân quê tôi đi câu, đặt lờ... để bắt cá đồng.

Có nhà dọn ao đìa gần mé sông hay sát nhà để đón cá. Những con cá lóc đồng don don từ mương ruộng, sông, rạch ùa về sau những ngày rong ruổi khắp nơi. Những ký ức tuổi thơ trong tôi hiện lên từng hồi như cuộn phim quay chầm chậm…

Ngày xưa, xóm nhỏ nơi tôi sinh ra chỉ chừng năm ba cái nhà lá. Mùa này các chú, các anh lại rục rịch đi câu nhấp. Cần câu làm bằng cây trúc, là loại nhỏ, giống cây tre nhưng đặc ruột và dẻo hơn. Nhợ dài, lỡ câu cỡ lớn, người quăng nhợ cũng phải mạnh tay vậy mới ra xa, câu được cá lớn… Con cá đói mồi táp vào, vậy là câu được cá. 

Những con cá lóc đồng cỡ nửa ký đổ lại, má tôi đem làm sạch, rửa kỹ, để ráo nước. Người dân quê như tôi luôn biết cách biến tấu món ăn sao cho ngon miệng người thưởng thức. 

Mùa mưa về, là nhà trồng bầu, trồng bí. Chúng sai trái đến oằn dây, má thấy vậy. Ra vườn, ngắt mấy đọt bầu đem vô hấp cá lóc đồng với đọt bầu, nước cốt dừa. Một món ăn ngon lành, bổ dưỡng cho cả nhà sau ngày làm việc vất vả. 

Quan trọng nhất khi làm cá là má tôi lúc nào cũng giữ bộ ruột và đầu cá, má hay nói: “Đầu trọng nọng quý” và phần này dành cho bậc “trưởng thượng” hoặc để thết đãi khách quý đến thăm nhà. Thân cá cắt ra từng khúc cho vừa ăn, rửa lại lần nữa cho thật sạch. Đọt bầu non hái vào đem rửa sạch. Má nói ngắt đọt bầu non để cho dây bầu nảy thêm nhánh, ra trái nhiều hơn.

Nguyên liệu còn lại không thể thiếu đó là nước cốt dừa. Dừa trồng sẵn tại nhà, nên cần là có. Tôi vào gầm giường đem hai trái ra lột vỏ dừa, cạo sạch xơ dừa, bửa dừa ra làm đôi rồi ngồi nạo cơm dừa. Xong công đoạn nạo dừa thì đến việc vắt nước cốt dừa, để riêng nước cốt dừa và nước dão dừa ra chén.

Má đem sả cây đập giập lót phía dưới, rồi để từng khúc cá đều nhau nằm gọn trong cái khuôn nhôm cỡ vừa, tiếp đó, má xếp bún tàu cắt khúc, nấm mèo cắt nhuyễn, hành củ nhỏ chẻ đôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rưới chậm tay nước cốt dừa lên trên. Má bắc cái xửng hấp bánh trên bếp và chỉnh lửa vừa. Xửng nóng, má cho khuôn cá vào trong xửng. Nước sôi, hơi nước bốc lên sẽ làm cho thịt cá chín dần.

 
Cá lóc đồng hấp bầu, nước cốt dừa
Cá lóc đồng hấp bầu, nước cốt dừa

Cá vừa chín tới, má nhanh tay để đọt bầu lên trên, rưới nước cốt dừa rồi đậy nắp xửng lại chừng năm phút giở ra. Cá chín mềm, đọt bầu vừa chín mà vẫn giữ độ xanh ngọt, nước cốt dừa thơm béo ngậy. 

Cá lóc đồng hấp đọt bầu và nước cốt dừa, chấm với nước mắm ngon kèm trái ớt hiểm. Những ngày mưa gió dầm dề, cơm gạo lúa mới còn nóng hổi, mấy khứa cá kho quẹt với tóp mỡ và đĩa cá hấp đọt bầu nước cốt dừa khiến lòng người ấm lại.

Cá lóc đồng hấp đọt bầu đem cuốn bánh tráng, rau sống hoặc chỉ ăn kèm rau sống chấm nước mắm làm chua ngọt cũng rất “bắt”. 

Ngày nay, món ăn bình dân này không chỉ gói gọn trong vùng quê mà có mặt trong quán ăn, nhà hàng ở thị thành. Món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng khiến người chưa biết thì tò mò nếm thử, kẻ xa quê thì tìm về… 

Canh cá trắm dọc mùng cho bữa cơm gia đình thêm vị

Canh cá trắm dọc mùng cho bữa cơm gia đình thêm vị

Canh cá trắm dọc mùng rất đơn giản chỉ cần vài bước xong ngay món này với vị chua nhẹ thanh mát phù hợp với bữa cơm gia đình dịp cuối tuần.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Cách làm nước đường thơm ngát hương hoa nhài dùng quanh năm
icon

Nấu sẵn một nồi nước siro đường ướp hương hoa nhài, bạn có thể chế biến thành những món giải khát mùa hè ngon miệng và thơm ngát để cả gia đình thưởng thức.

 
 
Canh cá trắm dọc mùng cho bữa cơm gia đình thêm vị
icon

Canh cá trắm dọc mùng rất đơn giản chỉ cần vài bước xong ngay món này với vị chua nhẹ thanh mát phù hợp với bữa cơm gia đình dịp cuối tuần.

 
 
Vườn sân thượng đẹp như cổ tích của cô giáo dạy nấu ăn
icon

Thay vì trồng rau trong xô chậu như kiểu truyền thống, chị Huyền đã cải tạo sân thượng thành không gian thư giãn đẹp lung linh giữa lòng thành phố.

 
 
Mẹ đảm 8X khoe gian bếp 'siêu' gọn gàng cùng loạt món ngon hấp dẫn
icon

Không những sắp xếp gian bếp của gia đình gọn gàng, sạch sẽ, chị Nguyễn Nga Phương Thái còn khiến hội chị em trầm trồ bởi những món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt.

 
 
Thịt heo nướng kiểu này vừa mềm ngon lại ngọt, ăn miếng 1 lại thèm miếng 2
icon

Chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến cả nhà sẽ đòi bạn làm tiếp lần sau.

 
 
Chàng trai 9X nấu cơm nhà như sắp cỗ, nhiều cô gái xuýt xoa 'ai lấy được anh sẽ là số hưởng'
icon

Bữa cơm nào nhà anh chàng Vũ Văn Võ (SN 1994, Bắc Ninh) cũng như đại tiệc khiến dân tình trầm trồ: “Khéo hết phần phụ nữ!”.

 
Tại sao không nên dùng 1 khăn tắm trong 2 ngày liên tiếp?
icon

Khăn tắm hấp thụ rất nhiều nước và chứa vi khuẩn có thể phát triển theo thời gian, vì vậy bạn nên giặt chúng sau 3 lần sử dụng.

 
5 món ngon đậm đà trôi cơm cho cuối tuần mát mẻ
icon

Chắc chắn độ thơm ngon và hấp dẫn của những món ăn này sẽ khiến cả nhà thích thú.

 
5 món canh dân dã ngon và thanh mát ngày hè từ những loại quả quen thuộc
icon

Những loại quả quen thuộc này đều tạo thành những món canh vô cùng thanh mát, chỉ cần cách nấu hấp dẫn sẽ khiến ai thấy cũng muốn ăn ngay.

 
Vườn cải cao 3m ở Đắk Lắk nhờ bí quyết của mẹ trẻ, muốn hái phải bắc thang
icon

Vườn cải kale của mẹ trẻ vươn cao như cây cau, xanh tươi và cho rau quanh năm.