Canh hến nấu bầu ngon ngọt miễn chê

Canh hến với bầu là món ăn dân dã mùa hè mà ai cũng thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách nấu canh hến với bầu tuy đơn giản nhưng cần bí quyết riêng để thời gian chế biến món ăn nhanh hơn, hương vị thơm ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng của thịt hến

Thịt hến theo đông y có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch.

Còn theo nghiên cứu hiện đại, thịt hến chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu, ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch. 

Vào mùa hè, canh hến luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do nguồn nước nhiều nơi bị ô nhiễm (nguồn nước gần khu công nghiệp, cống nước thải...) nên con hến bị nhiễm kim loại nặng, có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người nên các bạn luôn luôn cần quan tâm nguồn gốc hến trước khi mua về nấu ăn.

Cách nấu canh hến với bầu ngon ngọt nhất

Trước hết cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1kg hến tươi sống, 1 quả bầu, hành củ khô, hành lá, gia vị, dầu ăn.

Cách nấu canh hến
Nguyên liệu làm món canh hến nấu bầu.

Sau khi chọn mua hến tươi sống về, các bạn ngâm hến vào trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để hến nhả hết chất bẩn, bùn sạn ra ngoài. Trong quá trình ngâm bạn cũng dễ dàng phát hiện, nhặt bỏ những con hến bị chết với đặc trưng không mở miệng, mùi tanh nồng. Bạn nhất định phải nhặt bỏ những con hến chết vì chúng có thể gây mất an toàn thực phẩm, gây rối loạn tiêu hóa.

Rửa hến nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi, thêm lượng nước đủ làm món canh, thêm 1 thìa cà phê muối và luộc sôi. Tác dụng của việc thêm muối trong công đoạn này là để giúp thịt hến dễ dàng tách ra khỏi vỏ hến.

Khi hến tách vỏ, tăng nhiệt độ để nồi nước sôi sùng sục. Dùng vá hớt nhanh thịt hến nổi lên trên mặt nước, để riêng. Cách làm này rất nhanh và đảm bảo thịt hến giữ được nước ngọt hơn là cách bạn đổ hến ra chậu nước và đãi lấy thịt.

 
Cách nấu canh hến với bầu
Hớt lấy phần thịt hến khi nước sôi.
Cách nấu canh hến ngon nhất
Thịt hến giàu dinh dưỡng.

Chắt nước lọc hến qua cái rây để loại bỏ cặn bùn.

Đối với quả bầu, bạn nạo vỏ rồi dùng dao sắc băm dọc theo quả để có miếng bầu dạng sợi dài và mềm.

Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành củ bằm với dầu ăn cho thơm. Trút thịt hến vào xào sơ với gia vị cho ngấm. Tiếp đó cho nước luộc hến vào và đun sôi.

Khi thấy nước canh sôi thì bạn cho bầu băm vào, đun sôi đều lại là được. Bầu rất nhanh chín nên nếu bạn đun lâu sẽ bị nhừ, nồng. Cuối cùng cho hành lá vào món canh để át đi vị tanh của hến.

Cách nấu canh hến mùa hè
Canh hến nấu bầu ngon ngọt miễn chê.

Món canh hến đặc biệt thơm ngon và phù hợp trong những ngày trời nóng nực.

Ngọc Khánh

 
List comment
 
 
Tiện lợi 8 mẹo vặt gia đình sử dụng bã cà phê
icon

Bã cà phê giúp xua đuổi côn trùng, giữ hoa lâu hơn... và nhiều mẹo vặt gia đình hữu ích khác mà bạn có thể áp dụng trong ngôi nhà mình thay vì vứt bỏ chúng.

 
 
Gợi ý mâm cơm chay ngon, đơn giản cúng ngày Rằm, mùng 1
icon

Cỗ chay cúng mùng 1, ngày Rằm hàng tháng ngày càng trở lên phổ biến. Đặc biệt, vào tháng 7 âm lịch, các gia đình càng chú tâm làm các món chay cúng lễ để giảm sát sinh, thể hiện lòng thành cầu mong siêu thoát cho người đã khuất.

 
 
Vu lan báo hiếu 2020: Ngày tri ân công ơn cha mẹ
icon

Ngày lễ Vu lan báo hiếu 2020 rơi vào ngày 2/9 dương lịch, đây là một trong 2 ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo. Hiện nay lễ Vu lan đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội.

 
 
Giữ hoa tươi lâu bằng nước ion đồng
icon

Hỏi: Hiện trên thị trường có chế phẩm nào giúp hoa tươi lâu sau thu hoạch không? -Lê Lam Khánh (Hà Nội)

 
 
5 thực phẩm giàu kẽm nhất giúp tăng cường sức khỏe thể chất
icon

Phụ nữ cần 8mg kẽm mỗi ngày, còn nam giới cần 11mg kẽm mỗi ngày. Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu kẽm nào để bổ sung vi chất quan trọng này?

 
 
Những sai lầm khi sử dụng thớt có thể rước bệnh vào thân
icon

Thớt là 1 vật dụng không thể thiếu trong căn bếp. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ mắc những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt gây hại cho sức khỏe.

 
Tận dụng can nhựa mẹ đảm Cần Thơ biến sân thượng thành khu vườn xanh mát
icon

Với 100 can nhựa có sẵn, đầu tư thêm 3 tấn đất vận chuyển lên tầng 5, chỉ sau 3 tháng gieo trồng chị Mỹ Hiền Cần Thơ đã biến khoảng không trên tầng thượng tràn ngập rau sạch, đảm bảo đủ rau sạch cho cả gia đình.

 
Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ em
icon

Thịt chim bồ câu là một trong những thực phẩm vàng giúp trẻ em bổ sung dinh dưỡng và phát triển tốt nhất, tránh các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Cháo chim bồ câu thích hợp dùng cho trẻ ăn dặm từ 1 tuổi trở lên.

 
9 loại cây cảnh giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà
icon

Chọn loại cây cảnh phù hợp có thể giúp khử độc không khí trong nhà, loại bỏ bụi và các chất có hại khác từ các vật dụng hoặc vật liệu trong gia đình.

 
Món ăn bài thuốc cho người đau dạ dày
icon

Bệnh nhân đau vùng thượng vị có liên quan đến bữa ăn, có thể đau lúc no hoặc lúc đói, đau có chu kỳ, ợ chua, đông y gọi bệnh này là vị quản thống.