Mách bạn cách luộc tôm vừa ngon ngọt mà không tanh

Bạn đã biết cách luộc tôm sao cho vừa ngon ngọt lại giữ nguyên được chất dinh dưỡng trong tôm chưa?

Tôm là một trong những loài hải sản phổ biến nhất thế giới với nguồn dinh dưỡng dồi dào: nhiều protein, ít chất béo và giàu cholesterol tốt nên dù giàu dinh dưỡng, tôm vẫn không gây hại cho sức khỏe tim mạch nếu ăn một lượng vừa đủ. Tôm chứa nhiều canxi nhất trong số các sinh vật biển, vì vậy chúng là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều canxi và vitamin D tốt cho phụ nữ tuổi trung niên vì có thể ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khác.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trong tôm còn có một lượng lớn vitamin E, C và axit béo omega giúp bảo vệ đôi mắt, kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh thận, hỗ trợ phòng chống ung thư, bảo vệ gan, chống nhiễm trùng... và đặc biệt với trẻ nhỏ, những hợp chất này giúp tăng cường phát triển não và thị giác.

 Hãy thử ngay bí quyết luộc tôm bên dưới đây để tôm vừa ngon ngọt, không bị tanh mà còn giữ được các dưỡng chất sau khi nấu:

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, muối, rượu trắng, gừng, hạt tiêu.

Cách làm:

- Tôm mua về ngâm nước sạch khoảng 30 phút rồi vớt ra, dùng tăm hoặc kim rút bỏ sợi chỉ lưng đi (cách này vừa khiến tôm không bị mất đi hình dáng ban đầu vừa có vị thơm ngon hơn).

- Cho nước vào nồi, thêm các gia vị gừng, hạt tiêu, muối đun sôi. Nước sôi cho tôm vào cùng 1-2 thìa canh rượu trắng, đun khoảng 2p đến khi tôm đỏ đều, cong mình thì lập tức vớt ra. Nên thưởng thức nóng để tôm có vị ngon nhất và đỡ bị tanh hơn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Món tôm luộc không chỉ đơn giản mà còn giữ nguyên được mùi vị nguyên bản của chúng. Ngoài cách dùng nước luộc, ta cũng có thể dùng chỉ các nguyên liệu trên để làm chín tôm theo cách sau:

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, muối, rượu trắng, gừng, hạt tiêu, hẹ.

Cách làm:

- Sơ chế tôm như bên trên, sau khi rửa sạch cho tôm vào bát cùng chút rượu trắng, hẹ cắt khúc, gừng cắt sợi trộn đều và để ướp trong 10 phút. Để làm tăng độ tươi không nên cho muối ướp cùng vì sẽ làm cứng con tôm.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Làm nóng chảo, cho muối và hạt tiêu vào đảo đều, tới khi có mùi thơm thì bỏ bớt 1/2 lượng muối và hạt tiêu trong chảo ra, trải mỏng lượng muối còn lại đều khắp phần lòng chảo, trải tôm lên trên và phủ thêm hành lá, gừng và lớp muối vừa bỏ riêng kia lên trên cùng.

 

Đậy vung đun nhỏ lửa trong 5 phút, tôm chuyển màu đỏ thì tắt bếp. Cứ đậy vung một lát rồi lắc hết muối ra khỏi tôm và gắp ra là bạn đã có một đĩa tôm thơm ngon đậm đà, lại rất chắc thịt.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng từ món tôm, hãy lưu ý thêm một số điều bên dưới:

1. Không ăn tôm cùng hoa quả nhiều vitamin C:

Trong tôm có asen khi kết hợp cùng các loại củ quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua... sẽ gây ngộ độc thậm chí là chết người. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên cho bé ăn hoa quả sau khi ăn tôm khoảng 4h.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

2. Đầu tôm không chứa nhiều dinh dưỡng:

Thực tế đầu tôm là phần chứa chất thải của tôm nên nó không hề chứa nhiều dinh dưỡng như mọi người vẫn nghĩ.

3. Không ăn tôm khi đang bị ho:

phần vỏ tôm cứng có thể ma sát với niêm mạc họng gây ảnh hưởng cho hệ hô hấp vốn đang tổn thương vì ho nhiều. Dù đã bỏ vỏ thì vị tanh của tôm cũng vẫn khiến bạn bị ho nhiều hơn.

4. Ăn tôm nhiều có hại hơn là có lợi: 

chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… là những dưỡng chất có lợi trong tôm, thế nhưng nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

5. Vỏ tôm không chứa nhiều canxi:

Thực tế, phần thịt của tôm mới là nơi chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chúng không hề chứa canxi mà còn tương đối khó tiêu hóa./.

Theo vov.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện trong ngày nóng 40 độ
icon

Thiết bị điều hòa nếu không sử dụng đúng cách sẽ không chỉ không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu mà còn gây lãng phí điện năng hàng tháng.

 
 
Món ăn mùa dịch tạo hình siêu dễ thương của cô bé 7 tuổi
icon

Bé Lệ Quyên hứng thú vào bếp với sự hướng dẫn của mẹ để thực hiện 10 clip nấu và trình bày các món ăn.

 
 
Những cây trồng giúp xua đuổi ruồi muỗi, sâu bọ một cách tự nhiên
icon

Trồng những cây này sẽ khiến muỗi, sâu bọ không dám bén mảng đến vườn của bạn.

 
 
Món ngon mùa hè: 11 món thịt vịt vừa ngon vừa dễ làm
icon

Theo quan niệm dân gian, thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tính mát, phù hợp với cơ thể vào mùa hè nóng nực.

 
 
Món nem chua của Việt Nam 'gây sóng gió' cho các nhà khoa học quốc tế
icon

Nem chua là món ăn khoái khẩu của người Việt Nam và là chìa khóa để điều chế chất bảo quản thực phẩm tự nhiên phục vụ con người.

 
 
Bí quyết xào mướp đắng giòn ngon, xanh mướt mà lại giảm vị đắng
icon

Để mướp đắng xào giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt, đặc biệt giảm đi vị đắng một cách hiệu quả, cần có bí quyết không phải ai cũng biết.

 
Làm bò nướng lá lốt bằng chảo chống dính
icon

Món bò nướng lá lốt với sự kết hợp giữa thịt bò và thịt lợn cuộn cùng lớp lá lốt thơm phức sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn, bạn có thể 'nướng' bằng chảo chống dính.

 
Khu vườn giúp một gia đình vượt qua khủng hoảng tài chính
icon

Jessica, một người rất say mê làm vườn sống ở Michigan, Mỹ đã giúp gia đình vượt qua khoảng thời gian khủng hoảng tài chính.

 
Thực đơn bữa cơm gia đình 100-200 nghìn tuyệt ngon của cô nàng 8X
icon

Mâm cơm nào của chị Bùi Huyền cũng vô cùng đẹp mắt, ngon miệng, bày biện hấp dẫn chẳng kém gì nhà hàng.

 
Khu vườn 'kỳ diệu' chữa lành vết thương thể chất và tinh thần của cô gái Australia
icon

Sau một năm gặp biến cố, suy sụp hoàn toàn về tinh thần và thể chất, cô gái đến từ Australia giờ đây rất mãn nguyện với cuộc sống bình yên chăm sóc cây vườn.