Mách bạn cách luộc tôm vừa ngon ngọt mà không tanh

Bạn đã biết cách luộc tôm sao cho vừa ngon ngọt lại giữ nguyên được chất dinh dưỡng trong tôm chưa?

Tôm là một trong những loài hải sản phổ biến nhất thế giới với nguồn dinh dưỡng dồi dào: nhiều protein, ít chất béo và giàu cholesterol tốt nên dù giàu dinh dưỡng, tôm vẫn không gây hại cho sức khỏe tim mạch nếu ăn một lượng vừa đủ. Tôm chứa nhiều canxi nhất trong số các sinh vật biển, vì vậy chúng là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều canxi và vitamin D tốt cho phụ nữ tuổi trung niên vì có thể ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khác.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trong tôm còn có một lượng lớn vitamin E, C và axit béo omega giúp bảo vệ đôi mắt, kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh thận, hỗ trợ phòng chống ung thư, bảo vệ gan, chống nhiễm trùng... và đặc biệt với trẻ nhỏ, những hợp chất này giúp tăng cường phát triển não và thị giác.

 Hãy thử ngay bí quyết luộc tôm bên dưới đây để tôm vừa ngon ngọt, không bị tanh mà còn giữ được các dưỡng chất sau khi nấu:

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, muối, rượu trắng, gừng, hạt tiêu.

Cách làm:

- Tôm mua về ngâm nước sạch khoảng 30 phút rồi vớt ra, dùng tăm hoặc kim rút bỏ sợi chỉ lưng đi (cách này vừa khiến tôm không bị mất đi hình dáng ban đầu vừa có vị thơm ngon hơn).

- Cho nước vào nồi, thêm các gia vị gừng, hạt tiêu, muối đun sôi. Nước sôi cho tôm vào cùng 1-2 thìa canh rượu trắng, đun khoảng 2p đến khi tôm đỏ đều, cong mình thì lập tức vớt ra. Nên thưởng thức nóng để tôm có vị ngon nhất và đỡ bị tanh hơn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Món tôm luộc không chỉ đơn giản mà còn giữ nguyên được mùi vị nguyên bản của chúng. Ngoài cách dùng nước luộc, ta cũng có thể dùng chỉ các nguyên liệu trên để làm chín tôm theo cách sau:

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, muối, rượu trắng, gừng, hạt tiêu, hẹ.

Cách làm:

- Sơ chế tôm như bên trên, sau khi rửa sạch cho tôm vào bát cùng chút rượu trắng, hẹ cắt khúc, gừng cắt sợi trộn đều và để ướp trong 10 phút. Để làm tăng độ tươi không nên cho muối ướp cùng vì sẽ làm cứng con tôm.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Làm nóng chảo, cho muối và hạt tiêu vào đảo đều, tới khi có mùi thơm thì bỏ bớt 1/2 lượng muối và hạt tiêu trong chảo ra, trải mỏng lượng muối còn lại đều khắp phần lòng chảo, trải tôm lên trên và phủ thêm hành lá, gừng và lớp muối vừa bỏ riêng kia lên trên cùng.

 

Đậy vung đun nhỏ lửa trong 5 phút, tôm chuyển màu đỏ thì tắt bếp. Cứ đậy vung một lát rồi lắc hết muối ra khỏi tôm và gắp ra là bạn đã có một đĩa tôm thơm ngon đậm đà, lại rất chắc thịt.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng từ món tôm, hãy lưu ý thêm một số điều bên dưới:

1. Không ăn tôm cùng hoa quả nhiều vitamin C:

Trong tôm có asen khi kết hợp cùng các loại củ quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua... sẽ gây ngộ độc thậm chí là chết người. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên cho bé ăn hoa quả sau khi ăn tôm khoảng 4h.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

2. Đầu tôm không chứa nhiều dinh dưỡng:

Thực tế đầu tôm là phần chứa chất thải của tôm nên nó không hề chứa nhiều dinh dưỡng như mọi người vẫn nghĩ.

3. Không ăn tôm khi đang bị ho:

phần vỏ tôm cứng có thể ma sát với niêm mạc họng gây ảnh hưởng cho hệ hô hấp vốn đang tổn thương vì ho nhiều. Dù đã bỏ vỏ thì vị tanh của tôm cũng vẫn khiến bạn bị ho nhiều hơn.

4. Ăn tôm nhiều có hại hơn là có lợi: 

chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… là những dưỡng chất có lợi trong tôm, thế nhưng nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

5. Vỏ tôm không chứa nhiều canxi:

Thực tế, phần thịt của tôm mới là nơi chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chúng không hề chứa canxi mà còn tương đối khó tiêu hóa./.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Lời chúc Tết dương lịch 2021 hay có vần điệu độc đáo
icon

Một năm 2020 qua đi với bao biến động, lo âu bởi dịch bệnh, vào thời khắc giao thừa hãy gửi tới người thân bè bạn của bạn những lời chúc Tết dương lịch 2021 vui vẻ để thắp lên niềm tin vào những điều tốt lành sẽ tới trong năm mới.

 
 
Tỉnh nào bắn pháo hoa, tổ chức Countdown Tết dương lịch 2021?
icon

Vào dịp Tết dương lịch 2021, nhiều tỉnh thành tổ chức bắn pháo hoa và lễ hội Countdown (đếm ngược) chào đón năm mới như: Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng...

 
 
4 địa điểm bắn pháo hoa Tết dương lịch 2021 tại TP.HCM
icon

Tết dương lịch 2021, TP.HCM bắn pháo hoa tại đường hầm sông Sài Gòn, tòa nhà Landmark 81, khu vực Công viên Central Park và công viên Văn hóa Đầm Sen.

 
 
Địa điểm bắn pháo hoa Tết dương lịch 2021 tại Hà Nội
icon

Dịp Tết dương lịch 2021, TP Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại 3 điểm là: hồ Hoàn Kiếm, Công viên Thống Nhất và Mỹ Đình.

 
 
15 loại cây cảnh mang ý nghĩa rước tài lộc, phú quý vào nhà
icon

Thị trường hoa cây cảnh Tết 2021 đã rất nhộn nhịp, 15 loại hoa cây cảnh dưới đây không những đẹp rực rỡ mà còn mang ý nghĩa phong thủy rước tài lộc, phú quý vào nhà dịp năm mới.

 
 
Bí quyết xào miến cua biển không dính, thơm ngon như nhà hàng
icon

Miến xào là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến để món miến xào đủ mềm và không bết dính dầu mỡ đâu.

 
Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị
icon

Lẩu cá chép giòn sẽ mang lại cho không khí ngày cuối tuần lạnh lẽo thêm ấm cúng, quây quần với cách làm đơn giản, nhanh chóng này.

 
Vào bếp trổ tài với món gà om nấm đảm bảo hết bay nồi cơm mùa lạnh
icon

Trời lạnh làm món gà om nấm bằng nồi đất thì không gì phù hợp hơn. Món gà này có thể ăn cùng cơm hoặc nấu cùng mỳ tươi thành món mỳ gà nấm rất ngon.

 
Những chiếc bánh bao tạo hình đẹp không nỡ ăn của người mẹ đảm
icon

Từng làm giao dịch viên của ngân hàng, chị Kiều Anh đã quyết định từ bỏ công việc thu nhập ổn định này để về làm bánh theo sở thích và có nhiều thời gian chăm sóc con gái hơn.

 
Năm 2021 là năm con gì, có nhuận không?
icon

Năm 2021 sắp tới, cùng tìm hiểu xem năm mới có gì thú vị về Âm lịch và Dương lịch nhé!