Cách làm sữa chua trân châu đúng kiểu Hạ Long

Gần đây, nhiều người biết tới món sữa chua trân châu Hạ Long qua thương hiệu của một chuỗi nhà hàng, nhưng hương vị món này rất khác với sữa chua trân châu mà người viết được thưởng thức tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Có lẽ sẽ trở thành phiến diện nếu so bì hương vị món sữa chua trân châu nào ngon hơn. Tuy nhiên, qua nhiều lần thưởng thức cá nhân người viết bài này cảm thấy yêu thích hương vị và cách ăn món sữa chua trân châu đúng gốc Hạ Long bởi cái lạ, cái ngon và cái đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Sau khi tìm hiểu, xin giới thiệu cách làm sữa chua trân châu đúng kiểu Hạ Long tới các bạn chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này tại TP biển Hạ Long.

cach lam sua chua tran chau Ha Long
Hình ảnh món sữa chua trân châu tại một cửa hàng ở Quảng Ninh. (ảnh: Internet)

Cách làm sữa chua

Các bạn có thể sử dụng công thức làm sữa chua gồm: 500ml sữa tươi không đường, 2/3 hộp sữa đặc có đường, 100g đường trắng, 1 hộp sữa chua dùng để gây men (*lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh và đợi đến khi hết lạnh mới sử dụng). Chuẩn bị thêm lọ thủy tinh nhỏ để đựng sữa chua.

Đun sôi 500ml nước, bỏ đường trắng vào khuấy đều cho tan. Cho tiếp sữa đặc có đường vào và khuấy đều theo một chiều. Đổ thêm 500ml sữa tươi không đường vào khuấy và đun lửa nhỏ.

Khi hỗn hợp trên đạt khoảng 70 độ C, cho hộp sữa chua vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nóng già và đều (không để sôi) thì nhắc nồi xuống khỏi bếp. Đổ hỗn hợp vào các lọ thủy tinh, lưu ý là không đổ đầy quá và dùng nilon bọc kín miệng lọ để ủ sữa lên men.

Đun sôi một nồi nước, nhắc xuống bếp và để nguội khoảng 5 phút. Đặt các lọ thủy tinh đựng sữa vào nồi nước sao cho nước ngập khoảng 2/3. Đậy nắp nồi lại để ủ sữa chua, dùng khăn che kín nồi và để vào vị trí kín trong khoảng 4-6 giờ.

Lấy các lọ sữa chua ra và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại. Đây chính là điểm khác biệt trong món sữa chua trân châu gốc Hạ Long.

sữa chua trân châu Quảng Ninh
Sữa chua (ảnh: internet)

Cách làm trân châu cốt dừa

Bạn cần chuẩn bị 500g bột năng, 200g cùi dừa tươi và đường trắng. Cùi dừa nạo vỏ nâu, rửa sạch, cắt bé như hạt chanh.

Trộn bột năng, cùi dừa và chút đường đảo đều. Đổ từ từ nước ấm nóng vào nhào thành một khối không dính tay. Sau đó viên bột thành những viên trân châu bé bằng đầu đũa.

 

Đun sôi 1 nồi nước, cho trân châu vào luộc chín trên lửa vừa khoảng 5-7 phút tùy viên trân châu to hay bé.

Tham khảo thêm cách làm trân châu cốt dừa Tại đây.

cach lam sua chua tran chau cot dua
Trân châu cốt dừa

Cách thưởng thức sữa chua trân châu đúng kiểu Hạ Long

Cách 1: Vớt trân châu vừa chín trong nồi ra bát, rắc xíu vừng, dừa nạo lên, ăn nóng với lọ sữa chua đông đá.

Cách 2: Vớt trân châu ra bỏ nước lạnh để tiếp tục làm món sữa chua trân châu cốt dừa.

Trân châu khi thả vào nước lạnh sẽ nhanh chóng săn lại, trong veo đẹp mắt. Khi thấy trân châu nguội thì bạn vớt ra để ráo nước.

Nấu 1 nồi nước cốt dừa, thả thêm lá nếp (lá dứa) cho thơm. Khi nước cốt dừa sôi, thả trân châu vào đun sôi lại rồi tắt bếp. Khi cốt dừa trân châu nguội bớt, còn ấm thì múc ra bát. Dùng thìa nhỏ múc từng miếng cốt dừa trân châu ăn kèm sữa chua lạnh đóng đá.

Món sữa chua trân châu Hạ Long rất đặc biệt bởi sự kết hợp giữa trân châu cốt dừa nóng ấm và sữa chua đông đá lạnh. Mọi người cứ vừa ngồi ăn món này vừa “tám” đủ chuyện trên đời.

Nếu có lần ghé Hạ Long, bạn có thể hỏi người dân địa phương để tìm tới một số hàng sữa chua trân châu chỉ bán vào buổi tối. Ngồi ngoài trời hít thở gió biển và ăn sữa chua trân châu là một trải nghiệm rất thú vị!

Mẹ đảm khéo tay trổ tài tạo hình bánh sinh động như đồ vật thật

Mẹ đảm khéo tay trổ tài tạo hình bánh sinh động như đồ vật thật

Nhìn những chiếc bánh có tạo hình món ăn, đồ vật trông chẳng khác gì "phiên bản gốc", ai nấy đều xuýt xoa trước sự khéo tay của người mẹ 35 tuổi này.

Ngọc Khánh

 
List comment
 
 
Mẹ đảm khéo tay trổ tài tạo hình bánh sinh động như đồ vật thật
icon

Nhìn những chiếc bánh có tạo hình món ăn, đồ vật trông chẳng khác gì 'phiên bản gốc', ai nấy đều xuýt xoa trước sự khéo tay của người mẹ 35 tuổi này.

 
 
Nước rửa bát giúp cắm hoa không thối cuống
icon

Cắm hoa lâu ngày chúng ta thường thấy cuống hoa bị thối, gây mùi rất khó chịu. Làm thế nào để nước cắm hoa luôn trong, không bị thối dù có quên thay nước?

 
 
Cựu chuyên gia FBI chỉ cách phát hiện kẻ nói dối chỉ bằng 1 câu hỏi duy nhất
icon

Tiến sĩ Jack Shafer, cựu chuyên gia phân tích hành vi của FBI, giải thích rằng phương pháp chính là việc bạn hãy hỏi một câu hỏi mà mình biết chắc câu trả lời. 

 
 
Cháo ếch nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon nhất?
icon

Cùng với các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, lươn, tôm, cua, cá... thịt ếch được nhiều mẹ lựa chọn cho thực đơn ăn dặm của bé.

 
 
Bảo quản thịt không cần tủ lạnh
icon

Có những lúc tủ lạnh bị hỏng, hoặc nhà mất điện, mà cần phải bảo quản thịt lợn, sẽ thật nan giải.

 
 
Bí mật cách luộc rau muống, thịt, trứng lòng đào ngon nhất mà ai cũng nên biết
icon

Nắm vững cách luộc rau muống, thịt, trứng ngon nhất là bạn đã giành 50% thành công trong căn bếp rồi!

 
Cách làm sữa ngô cho thêm cơm nguội thế mà ngon không tưởng!
icon

Một ly sữa ngô thơm ngon mát lành lại giúp giảm cân hiệu quả thì sao bạn không làm mỗi ngày để thưởng thức nhỉ?

 
Độc đáo cổng cưới 'có 1 không 2' ở miền Tây sông nước
icon

Chiếc cổng cưới đẹp mắt được trang trí bằng lá dừa, hoa quả khiến nhiều người trầm trồ vì sự độc đáo chỉ có ở miền Tây sông nước.

 
Lá khế chữa dị ứng
icon

Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này? - Vũ Lan Dung (Hà Nội)

 
Rau khô không thể thay thế rau xanh
icon

Công nghệ sấy rau khô như thế nào, xin hỏi những gói rau sấy khô trong gói mì có còn nhiều dinh dưỡng như rau tươi không?