Cách làm sữa chua trân châu đúng kiểu Hạ Long

Gần đây, nhiều người biết tới món sữa chua trân châu Hạ Long qua thương hiệu của một chuỗi nhà hàng, nhưng hương vị món này rất khác với sữa chua trân châu mà người viết được thưởng thức tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Có lẽ sẽ trở thành phiến diện nếu so bì hương vị món sữa chua trân châu nào ngon hơn. Tuy nhiên, qua nhiều lần thưởng thức cá nhân người viết bài này cảm thấy yêu thích hương vị và cách ăn món sữa chua trân châu đúng gốc Hạ Long bởi cái lạ, cái ngon và cái đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Sau khi tìm hiểu, xin giới thiệu cách làm sữa chua trân châu đúng kiểu Hạ Long tới các bạn chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này tại TP biển Hạ Long.

cach lam sua chua tran chau Ha Long
Hình ảnh món sữa chua trân châu tại một cửa hàng ở Quảng Ninh. (ảnh: Internet)

Cách làm sữa chua

Các bạn có thể sử dụng công thức làm sữa chua gồm: 500ml sữa tươi không đường, 2/3 hộp sữa đặc có đường, 100g đường trắng, 1 hộp sữa chua dùng để gây men (*lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh và đợi đến khi hết lạnh mới sử dụng). Chuẩn bị thêm lọ thủy tinh nhỏ để đựng sữa chua.

Đun sôi 500ml nước, bỏ đường trắng vào khuấy đều cho tan. Cho tiếp sữa đặc có đường vào và khuấy đều theo một chiều. Đổ thêm 500ml sữa tươi không đường vào khuấy và đun lửa nhỏ.

Khi hỗn hợp trên đạt khoảng 70 độ C, cho hộp sữa chua vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nóng già và đều (không để sôi) thì nhắc nồi xuống khỏi bếp. Đổ hỗn hợp vào các lọ thủy tinh, lưu ý là không đổ đầy quá và dùng nilon bọc kín miệng lọ để ủ sữa lên men.

Đun sôi một nồi nước, nhắc xuống bếp và để nguội khoảng 5 phút. Đặt các lọ thủy tinh đựng sữa vào nồi nước sao cho nước ngập khoảng 2/3. Đậy nắp nồi lại để ủ sữa chua, dùng khăn che kín nồi và để vào vị trí kín trong khoảng 4-6 giờ.

Lấy các lọ sữa chua ra và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại. Đây chính là điểm khác biệt trong món sữa chua trân châu gốc Hạ Long.

sữa chua trân châu Quảng Ninh
Sữa chua (ảnh: internet)

Cách làm trân châu cốt dừa

Bạn cần chuẩn bị 500g bột năng, 200g cùi dừa tươi và đường trắng. Cùi dừa nạo vỏ nâu, rửa sạch, cắt bé như hạt chanh.

Trộn bột năng, cùi dừa và chút đường đảo đều. Đổ từ từ nước ấm nóng vào nhào thành một khối không dính tay. Sau đó viên bột thành những viên trân châu bé bằng đầu đũa.

 

Đun sôi 1 nồi nước, cho trân châu vào luộc chín trên lửa vừa khoảng 5-7 phút tùy viên trân châu to hay bé.

Tham khảo thêm cách làm trân châu cốt dừa Tại đây.

cach lam sua chua tran chau cot dua
Trân châu cốt dừa

Cách thưởng thức sữa chua trân châu đúng kiểu Hạ Long

Cách 1: Vớt trân châu vừa chín trong nồi ra bát, rắc xíu vừng, dừa nạo lên, ăn nóng với lọ sữa chua đông đá.

Cách 2: Vớt trân châu ra bỏ nước lạnh để tiếp tục làm món sữa chua trân châu cốt dừa.

Trân châu khi thả vào nước lạnh sẽ nhanh chóng săn lại, trong veo đẹp mắt. Khi thấy trân châu nguội thì bạn vớt ra để ráo nước.

Nấu 1 nồi nước cốt dừa, thả thêm lá nếp (lá dứa) cho thơm. Khi nước cốt dừa sôi, thả trân châu vào đun sôi lại rồi tắt bếp. Khi cốt dừa trân châu nguội bớt, còn ấm thì múc ra bát. Dùng thìa nhỏ múc từng miếng cốt dừa trân châu ăn kèm sữa chua lạnh đóng đá.

Món sữa chua trân châu Hạ Long rất đặc biệt bởi sự kết hợp giữa trân châu cốt dừa nóng ấm và sữa chua đông đá lạnh. Mọi người cứ vừa ngồi ăn món này vừa “tám” đủ chuyện trên đời.

Nếu có lần ghé Hạ Long, bạn có thể hỏi người dân địa phương để tìm tới một số hàng sữa chua trân châu chỉ bán vào buổi tối. Ngồi ngoài trời hít thở gió biển và ăn sữa chua trân châu là một trải nghiệm rất thú vị!

Mẹ đảm khéo tay trổ tài tạo hình bánh sinh động như đồ vật thật

Mẹ đảm khéo tay trổ tài tạo hình bánh sinh động như đồ vật thật

Nhìn những chiếc bánh có tạo hình món ăn, đồ vật trông chẳng khác gì "phiên bản gốc", ai nấy đều xuýt xoa trước sự khéo tay của người mẹ 35 tuổi này.

Ngọc Khánh

 
List comment
 
 
Tết Nguyên đán 2021 vào ngày nào dương lịch?
icon

'Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 vào ngày nào dương lịch? Lịch nghỉ Tết âm 2021 bao nhiêu ngày? Còn bao nhiêu ngày nữa là tới Tết?'... là những câu hỏi nhiều người quan tâm dịp cuối năm này.

 
 
Chuẩn mực 'đàn ông đích thực' đè nặng lên vai nam giới Việt Nam
icon

Nghiên cứu chỉ ra rằng những chuẩn mực truyền thống về nam tính và giới đã ăn sâu trong nếp nghĩ của nhiều nam giới Việt Nam. Những chuẩn mực này đã làm sai lệch nhận thức của nam giới.

 
 
Mẹo làm kho quẹt - nước chấm 'thần kỳ' của tất cả các món ăn
icon

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể làm món kho quẹt ngon chuẩn vị để chấm với các món luộc rồi.

 
 
5 cách đơn giản làm sạch giày trắng bị ngả màu
icon

Những mẹo đơn giản giúp các bạn làm sạch giày trắng một cách nhanh nhất.

 
 
Bộ sưu tập các món ăn siêu ngon từ thịt gà do 9x xinh đẹp chia sẻ
icon

Có bộ công thức món ngon từ thịt gà này bạn chẳng phải băn khoăn chế biến như thế nào nữa.

 
 
2 món canh ngon ngày lạnh cuối mùa thu
icon

Với nhiều bà nội trợ, canh dưa chua thịt bò và canh khoai sọ nấu sườn là hai món canh có cách làm đơn giản nhất nhưng hương vị thì không ai có thể chối từ.

 
8 món giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm cúm đơn giản, dễ thực hiện
icon

Ăn uống đúng cách là phương pháp hỗ trợ tốt nhất giúp việc điều trị bệnh được hiệu quả. Dưới đây là gợi ý một số thực đơn giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm cúm đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà.

 
Cánh gà chiên nước mắm vị đậm đà, ngon khó cưỡng
icon

Cánh gà chiên mắm có vị mằn mặn của nước mắm, vị ngọt của đường hòa quyện với mùi thơm của thịt gà chiên và tỏi thì đây là món ăn được nhiều người yêu thích.

 
3 điều lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp
icon

Với những ai lần đầu tiên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì điều tối quan trọng là cần biết thành phần, bản chất tác dụng của thuốc và tác dụng phụ có thể kèm theo.

 
Khu vườn rau phong phú chủng loại như “túi Doraemon” của mẹ Việt tại Úc
icon

Với mong muốn biến khu vườn nhà mình thành “túi Doraemon đựng thực phẩm”, người mẹ đã trồng rất nhiều loại rau xanh khiến ai nhìn vào cũng thấy thích thú, mê mẩn.