Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt

Vị giòn ngọt, hơi chua của quả mận khiến nhiều người si mê. Vậy làm thế nào để quanh năm được ăn thức quả được ví như 'chery của Việt Nam'? Hãy cùng vào bếp làm món mứt mận theo cách rất đơn giản sau nhé!

Cách làm mứt mận
Đang mùa mận chín, hãy bắt tay làm món mứt mận để trữ ăn dần quanh năm nhé. 

Nguyên liệu

- Mận hậu: 1,5kg (chọn quả tươi, cứng tay để mận không bị nát khi cắt)

- Đường: 500g (gia giảm thêm tùy theo khẩu vị)

- Gừng tươi: 1 củ

- Muối tinh: 5g

Cách làm mứt mận thơm ngon, không cần ngâm nước vôi trong

Cách làm mứt mận không nước vôi

Rửa sạch mận, ngâm qua với nước muối loãng rồi để ráo nước.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Dùng dao khía quả mận thành các lát mỏng, nửa quả khía dọc và nửa quả khía ngang như hình.
Cách làm mứt mận
Xếp mận vào âu với cách làm 1 lớp mận, 1 lớp đường. Ngâm mận đường từ 7-8 tiếng hoặc để qua đêm là được.
mứt mận
Khi thấy quả mận săn lại, đường tan hết, bạn vớt quả mận ra. Lưu ý giữ lại nước đường ngâm mận.
 
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Gừng thái lát, đập dập rồi cho lên chảo. Cho một thìa canh nước đường ngâm mận vào đảo cùng gừng tới khi keo lại, miếng gừng đổi màu. Nếu bạn thích ăn cùng sợi gừng thì nên giã miếng gừng thành xơ mềm mỏng để sau ăn cùng mứt mận không bị cay và cứng. 
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Vớt 2/3 số gừng ra để riêng. Chỗ gừng còn lại trong chảo, cho nước siro ngâm mận vào đun sôi cùng 5g muối cho đậm vị. Khi nước sôi cho chỗ mận vào đun tầm 10 phút. Khi thấy quả mận mềm, đổi sang màu sẫm, thịt trong thì tắt bếp. 
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Vớt mận ra vỉ, dàn thành một lớp. Rắc thêm sợi gừng vừa sên cùng nước siro mận lên trên bề mặt.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Nếu bạn có nồi chiên không dầu, cho vỉ mận vào và bật chế độ nhiệt 800C, sấy trong vòng 20-30 phút cho tới khi bề mặt mận se lại là được.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Hoặc bạn mang ra phơi dưới nắng trực tiếp, chỉ cần 1-2 nắng, dưới thời tiết 35-40 độ như hiện nay thì mẻ mứt mận của bạn chắc chắn sẽ rất thơm ngon.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Siro ngâm mận sau khi đun sôi bạn cho vào chai cất tủ lạnh dùng dần. Bạn cũng có thể cho vào khay làm đá viên, mỗi lần chỉ cần lấy viên siro đóng đá thả vào cốc nước là bạn đã có một ly nước mận mát lạnh giải nhiệt ngày hè rồi.

Thành phẩm món mứt mận là những miếng mứt dẻo, dai và chua ngọt hài hòa, thêm chút hương gừng thơm nồng. Bảo quản mứt mận bằng hũ thủy tinh hoặc hút chân không cất ngăn đá tủ lạnh để ăn dần bạn nhé.

Làm mứt mận theo cách này, bạn không phải mỏi tay đảo mận trên bếp, không cần ngâm nước vôi trong mà miếng mứt vẫn giữ được hương vị thơm ngon của quả mận. Cách làm này tiết kiệm thời gian vô cùng, nhất là với những nhà bận rộn vì có trẻ nhỏ.

Chúc các bạn làm món mứt mận thành công!

Bắt trend gọt dứa "ngang ngược" tạo hình hoa hướng dương xem mọi người có trầm trồ?

Bắt trend gọt dứa "ngang ngược" tạo hình hoa hướng dương xem mọi người có trầm trồ?

Infonet giới thiệu tới các bạn cách gọt dứa tạo hình hoa hướng dương "đẹp lạ" đang thu hút giới trẻ học theo trên mạng xã hội.

Lam Giang

Chủ đề :

cách làm

 
List comment
 
 
Số điện thoại Taxi Hà Nội, Taxi TP.HCM 2022: Mai Linh, Vinasun, G7, Thanh Nga, 123...
icon

Đời sống bình thường mới, các hãng taxi được phép hoạt động ở nhiều địa phương. Các gia đình có nhu cầu đi lại có thể xem danh sách số điện thoại taxi Hà Nội, taxi TP.HCM dưới đây.

 
 
Cận Tết, chị em ‘chạy KPI’ làm tóc: Thành quả chưa thấy đâu nhưng nhìn là đủ mệt!
icon

Chưa cần biết màn “đảo ngói” này cho ra tác phẩm như thế nào nhưng nhìn quá trình đi làm tóc của các nàng đã đủ thấy mệt rồi!  

 
 
Mọc vân ám của người Hà Nội
icon

Một trong những món ăn thể hiện trọn vẹn nhất tinh hoa ẩm thực Hà thành là món mọc vân ám.

 
 
Những mẫu nail đẹp đón Tết Nhâm Dần 2022 dành cho quý cô sành điệu
icon

Với chị em yêu thích làm móng thì những mẫu nail đẹp dưới đây rất phù hợp để khoe sắc vào dịp Tết Nhâm Dần 2022.

 
 
Cách chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo chuẩn US, UK, VN và TQ
icon

Trên thị trường hiện nay bày bán các loại giày dép đánh số kích cỡ theo chuẩn Việt Nam, Trung Quốc, US hoặc UK... Vậy làm cách nào để chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo các chuẩn này?

 
 
Cúng ông Công ông Táo 2022 ngày nào đẹp, văn khấn và lễ vật gồm những gì?
icon

Mời quý vị độc giả tham khảo nghi lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm ngày giờ, chuẩn bị lễ vật và văn khấn theo truyền thống.

 
Nữ công an cắm hoa “cực phẩm”, biến nhà thành resort 5 sao
icon

Bận bịu trăm việc của một chiến sĩ công an nhưng chị Lê Thúy Hằng, sống tại Hà Nội vẫn luôn dành thời gian cho đam mê cắm hoa, “thổi hồn” vào không gian sống.

 
Chuyên gia Nhật Bản bật mí 2 món đồ giúp gian bếp lập tức “thăng hạng”
icon

2 món đồ được gợi ý này không xa lạ mà ngược lại rất phổ biến và gần gũi với người Việt.

 
Cách làm bánh dứa gắn đầy hoa đẹp mê mẩn
icon

Ai cũng phải khen chị An Nhiên quá khéo tay vì đã làm ra những chiếc bánh dứa đã ngon còn đẹp. Đặc biệt, cách làm bánh dứa này của chị cũng không quá khó, chỉ cần tỉ mỉ một chút là có thể thành công.

 
Tại sao người Nhật sống thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn, người Việt lại tiêu thụ nhiều
icon

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc 'ăn ít hơn 2 loại thực phẩm'. Đáng tiếc, đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.