Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt

Vị giòn ngọt, hơi chua của quả mận khiến nhiều người si mê. Vậy làm thế nào để quanh năm được ăn thức quả được ví như 'chery của Việt Nam'? Hãy cùng vào bếp làm món mứt mận theo cách rất đơn giản sau nhé!
Cách làm mứt mận
Đang mùa mận chín, hãy bắt tay làm món mứt mận để trữ ăn dần quanh năm nhé. 

Nguyên liệu

- Mận hậu: 1,5kg (chọn quả tươi, cứng tay để mận không bị nát khi cắt)

- Đường: 500g (gia giảm thêm tùy theo khẩu vị)

- Gừng tươi: 1 củ

- Muối tinh: 5g

Cách làm mứt mận thơm ngon, không cần ngâm nước vôi trong

Cách làm mứt mận không nước vôi

Rửa sạch mận, ngâm qua với nước muối loãng rồi để ráo nước.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Dùng dao khía quả mận thành các lát mỏng, nửa quả khía dọc và nửa quả khía ngang như hình.
Cách làm mứt mận
Xếp mận vào âu với cách làm 1 lớp mận, 1 lớp đường. Ngâm mận đường từ 7-8 tiếng hoặc để qua đêm là được.
mứt mận
Khi thấy quả mận săn lại, đường tan hết, bạn vớt quả mận ra. Lưu ý giữ lại nước đường ngâm mận.
 
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Gừng thái lát, đập dập rồi cho lên chảo. Cho một thìa canh nước đường ngâm mận vào đảo cùng gừng tới khi keo lại, miếng gừng đổi màu. Nếu bạn thích ăn cùng sợi gừng thì nên giã miếng gừng thành xơ mềm mỏng để sau ăn cùng mứt mận không bị cay và cứng. 
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Vớt 2/3 số gừng ra để riêng. Chỗ gừng còn lại trong chảo, cho nước siro ngâm mận vào đun sôi cùng 5g muối cho đậm vị. Khi nước sôi cho chỗ mận vào đun tầm 10 phút. Khi thấy quả mận mềm, đổi sang màu sẫm, thịt trong thì tắt bếp. 
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Vớt mận ra vỉ, dàn thành một lớp. Rắc thêm sợi gừng vừa sên cùng nước siro mận lên trên bề mặt.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Nếu bạn có nồi chiên không dầu, cho vỉ mận vào và bật chế độ nhiệt 800C, sấy trong vòng 20-30 phút cho tới khi bề mặt mận se lại là được.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Hoặc bạn mang ra phơi dưới nắng trực tiếp, chỉ cần 1-2 nắng, dưới thời tiết 35-40 độ như hiện nay thì mẻ mứt mận của bạn chắc chắn sẽ rất thơm ngon.
Cách làm mứt mận không cần ngâm nước vôi trong, nhàn nhã sên mà vẫn dẻo ngon thơm ngọt
Siro ngâm mận sau khi đun sôi bạn cho vào chai cất tủ lạnh dùng dần. Bạn cũng có thể cho vào khay làm đá viên, mỗi lần chỉ cần lấy viên siro đóng đá thả vào cốc nước là bạn đã có một ly nước mận mát lạnh giải nhiệt ngày hè rồi.

Thành phẩm món mứt mận là những miếng mứt dẻo, dai và chua ngọt hài hòa, thêm chút hương gừng thơm nồng. Bảo quản mứt mận bằng hũ thủy tinh hoặc hút chân không cất ngăn đá tủ lạnh để ăn dần bạn nhé.

Làm mứt mận theo cách này, bạn không phải mỏi tay đảo mận trên bếp, không cần ngâm nước vôi trong mà miếng mứt vẫn giữ được hương vị thơm ngon của quả mận. Cách làm này tiết kiệm thời gian vô cùng, nhất là với những nhà bận rộn vì có trẻ nhỏ.

Chúc các bạn làm món mứt mận thành công!

Bắt trend gọt dứa "ngang ngược" tạo hình hoa hướng dương xem mọi người có trầm trồ?

Bắt trend gọt dứa "ngang ngược" tạo hình hoa hướng dương xem mọi người có trầm trồ?

Infonet giới thiệu tới các bạn cách gọt dứa tạo hình hoa hướng dương "đẹp lạ" đang thu hút giới trẻ học theo trên mạng xã hội.

Lam Giang

Chủ đề :

cách làm

 
List comment
 
 
Khu vườn thơ mộng của cô gái 27 tuổi với tư duy 'làm vườn là phương pháp trị liệu tuyệt vời'
icon

Với đam mê làm vườn, cô gái 27 tuổi đến từ Australia tự tạo cho riêng mình khu vườn đầy màu sắc với nhiều loại cây xanh, hoa lá đan xen.

 
 
Đau đầu tính toán bữa ăn mùa giãn cách
icon

Một ngày ba bữa ăn, chỉ nghĩ đến việc nấu hơn 40 bữa cũng khiến các bà nội trợ... phát bệnh với câu hỏi hôm nay ăn gì?

 
 
Bắt trend gọt dứa 'ngang ngược' tạo hình hoa hướng dương xem mọi người có trầm trồ?
icon

Infonet giới thiệu tới các bạn cách gọt dứa tạo hình hoa hướng dương 'đẹp lạ' đang thu hút giới trẻ học theo trên mạng xã hội.

 
 
Tự tay làm 4 loại kem mát lạnh, đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng
icon

Kem là món ăn cực hấp dẫn vào mùa hè. Các bạn có thể tự làm những 4 kem cực bổ dưỡng theo những hướng dẫn đơn giản dưới đây nhé!

 
 
Cách nấu sữa bắp không bị tách nước
icon

Mùa hè nóng nực, các mẹ thường làm sữa hạt cho con dùng để bổ sung dinh dưỡng và các vitamin thiết yếu. Trong đó, sữa bắp thường được đánh giá là hương vị thơm ngon, hấp dẫn với trẻ em.

 
 
Con dâu 8X vào bếp là tươm tất như nhà có tiệc, ai nấy khen ngợi hết lời
icon

Chỉ cần nhìn những mâm cơm của chị Kim Thoa chế biến ai cũng phải xuýt xoa, khen ngợi tài đảm của chị.

 
Mẹo làm vườn nhỏ năng suất cao của cô gái Australia
icon

Cô gái Kat Lavers sở hữu khu vườn cách trung tâm thành phố Melbourne, Australia khoảng 13 km đã truyền năng lượng tích cực giúp mọi người tự tin làm vườn tại nhà.

 
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
icon

Ngày hè oi ả mà được thưởng thức bát bún ốc thơm ngon, đậm đà, hài hòa các vị chua - cay - mặn - ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.

 
Cách làm món thịt ba chỉ nướng cháy cạnh khiến ai nấy ăn xong còn thèm
icon

Dưới đây là cách làm món thịt ba chỉ nướng cháy cạnh của chị Trần Thuỷ - một Việt Kiều ở Đức.

 
Cặp đôi làm vườn 4 hecta với quan niệm 'chúng ta đang mượn đất của thế hệ tương lai'
icon

Đôi bạn trẻ yêu nhau vì cùng sở thích làm vườn rồi cưới nhau vì muốn tạo ra những khu vườn xanh mướt bảo vệ môi trường và cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.