Cách làm mứt dừa 8 món đơn giản, tạo màu ngũ sắc tự nhiên

Bạn đang muốn học cách làm mứt dừa ngũ sắc, mứt dừa non, mứt dừa viên... để trổ tài dịp Tết này? Thật đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo các công thức làm mứt dừa đủ loại dưới đây!

Mứt dừa được xem là món mứt Tết dễ làm nhất nên ai cũng có thể tự tay làm ra món mứt ngon lành này. Mứt dừa dù là kết hợp với nguyên liệu gì để tạo hương vị riêng thì cũng bao gồm các bước làm cơ bản là:

1. Chọn nguyên liệu: cùi dừa, đường

2. Sơ chế, thái sợi/ miếng dừa rồi ướp đường

3. Thêm màu sắc, hương vị hoặc giữ nguyên

4. Sên mứt trên chảo lớn

5. Bảo quản mứt dừa trong túi/ hũ thủy tinh kín.

Cách làm mứt dừa non 

Nguyên liệu: 1 kg dừa non, 0,5kg đường (theo tỉ lệ 2 dừa: 1 đường), chanh 1 quả, vani 1 ống, 1 thìa cà phê muối

Cách làm

Cạo bỏ lớp vỏ nâu của cùi dừa rồi rửa sạch, sau đó cắt miếng dừa theo chiều dọc có độ dày khoảng 0.5cm. 

Rửa cùi dừa lại với nước 2-3 lần. Nước cuối cùng bạn vắt quả chanh vào để rửa, thao tác này giúp dừa trắng hơn. Ngâm dừa vào nước sôi 3 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Sau khi dừa ráo nước thì ướp với đường và muối trong 3-5 tiếng cho ngấm.

Cách làm mứt dừa 8 món đơn giản, tạo màu ngũ sắc tự nhiên

Cho dừa ướp đường vào chảo rồi sên trên lửa lớn. Khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục sên. Khi nước đường cạn dần thì cũng hạ lửa nhỏ dần. Đến khi nước gần cạn thì bạn cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Bạn tiếp tục sên dừa cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên dừa là được.

Công thức làm mứt dừa sữa

Nguyên liệu: 1kg dừa non, 0,5kg đường, 100ml sữa đặc, 2 ống vani

Cách làm tương tự như mứt dừa non bên trên.

Cách làm mứt dừa 8 món đơn giản, tạo màu ngũ sắc tự nhiên
Mứt dừa sữa có hương vị thơm ngon

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu: Cùi dừa non: 1kg; Đường: 500gr, 2 ống vani

Màu vàng: Hạt dành dành

Tím: Bột khoai môn

Xanh lá: Matcha (bột trà xanh)

Xanh nước biển: Hoa đậu biếc

Đỏ: Bột gạo đỏ

Cách làm mứt dừa 8 món đơn giản, tạo màu ngũ sắc tự nhiên
Mứt dừa ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và thái cùi dừa

Mứt dừa non có nhiều cách thái. Bạn có thể thái sợi to, dày và dài hoặc thái hạt lựu hay thái miếng để xếp thành bông hoa cúc tùy ý.

Nếu thái sợ, thì bạn có thể đo miếng dừa dài cỡ 1 ngón tay, độ dày thì có thể bằng chiếc đũa ăn cơm để cảm nhận được đổ dẻo của dừa non, rất ngon.

 

Nếu thái hạt lựu, bạn xắt miếng cùi dừa thành các miếng vuông cỡ 2 x 2cm. 

Còn nếu thích làm mứt dừa thành hình hoa cúc, thì hãy thái miếng cùi dừa thành hình chữ nhật, cỡ 6 x 4cm. Sau đó, từ miếng mứt dừa này, chẻ thành các miếng đều nhau, không quá dày cũng không quá mỏng. Nhớ chừa lại khoảng 0,5cm để chúng không đứt rời hoàn toàn ra khỏi miếng dừa. 

Bước 2: Rửa và chần cùi dừa

Sau khi thái xong, đem các loại cùi dừa rửa sạch 2-3 lần với nước để loại bỏ bớt phần dầu dừa. Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước.

Bước 3: Ngâm đường

Đổ đường vào ngâm cùng dừa khi đường tan hẳn, bạn có thể để qua đêm đều được. Điều đặc biệt bạn cần nhớ tỉ lệ đường với cùi dừa. Với mỗi 1kg cùi dừa nên sử dụng từ 400g - 500g đường thì đường mới kết tinh được. Nếu ít đường quá mứt khó kết tinh, nếu nhiều đường mứt sẽ quá ngọt và bị cứng. 

Lưu ý: khi ngâm bạn có thể chia dừa thành các phần bằng nhau để riêng, lúc sau thêm màu vào cho dễ.

Bước 4: Pha các màu

Pha các màu ra bát nhỏ:

Màu vàng hạt dành dành: Cho hạt dành dành vào bát nước ấm, đợi 5-10 phút sẽ ra được màu vàng đậm. Lọc hạt chỉ lấy nước màu.

Màu xanh cô ban: Cho hoa đậu biếc vào bát nước ấm, cũng để 5-10 phút cho được màu xanh đậm. Lọc hoa lấy nước.

Màu tím: Là bột khoai môn nguyên chất nên phải cho nhiều nước hơn vì nó rất đặc. Cho bằng nước lọc thường nhé.

Màu xanh lá: Pha bột trà xanh với bát nước lọc để ra màu xanh.

Màu đỏ: Pha chút bột gạo đỏ với bát nước lọc.

Sau khi pha xong màu, đổ các phần màu riêng này vào các phần dừa đang ngâm đường để chúng ngấm màu và cũng ngâm qua đêm cùng với đường luôn.

Bước 5: Sên mứt dừa

Cho cùi dừa đã ngâm với đường đã ngâm nước màu vào chảo chống dính để sên. Lưu ý, sên mỗi loại màu mứt dừa riêng để không bị lẫn màu và vị.

Đun sôi ở mức lửa vừa phải. Khi gần cạn nước, hạ nhiệt xuống mức nhỏ nhất. 

Đảo đều tay liên tục cho đến khi bạn cảm thấy nặng tay, đường sệt lại, có dấu hiệu kết tinh và bám trắng ở thành chảo và đáy chảo thì lập tức tắt bếp. Lúc này bạn có thể thêm vài giọt vani vào cho thơm. Do chảo vẫn còn đang rất nóng nên phải tiếp tục đảo để mứt dừa kết tinh hoàn toàn. 

Cách làm mứt dừa lá dứa xanh non đẹp mắt

Nguyên liệu: Dừa bánh tẻ: 1 quả (khoảng 500g); Lá dứa: 1 mớ nhỏ; Đường trắng: 200g

Cách làm mứt dừa 8 món đơn giản, tạo màu ngũ sắc tự nhiên
Mứt dừa lá dứa có mùi vị rất thơm, hấp dẫn

Cách làm:

Sau khi chọn mua được dừa bánh tẻ (không non không già), các bạn gọt bỏ vỏ nâu, nạo sợi dài rồi mang dừa đi rửa 2-3 lần nước ấm để dừa sạch bớt dầu. Để dừa ráo nước, các bạn cho dừa vào 1 âu to, cho toàn bộ số đường vào trộn đều.

Lá dứa các bạn rửa sạch, cắt ngắn, bớt lại 1 ít cho vào ướp cùng với dừa, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn cũng với nửa bát nước. Xay xong các bạn vắt lấy khoảng 100ml nước cốt lá dứa màu xanh đậm đặc.

Cho 70ml nước lá dứa vào ướp cùng với dừa và đường rồi để dừa ngấm màu xanh và đường trong khoảng 2h. Trong thời gian này thỉnh thoảng các bạn đảo đều để dừa ngấm đường và màu xanh lá dứa đều hơn

Sau 2h, đường tan hết và dừa ngấm màu xanh, các bạn cho dừa vào chảo, đun to lửa cho cạn bớt nước, khi dừa cạn gần hết nước thì các bạn cho nốt 30ml nước lá dứa còn lại vào sao cùng để dừa lên màu xanh non

Sau đó các bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đều tay để dừa khô đều bám phấn trắng quanh miếng mứt dừa là được. Lúc này trông mứt dừa không xanh lắm do bám phấn đường nhưng khi để nguội mứt dừa sẽ lên màu xanh non rất đẹp mắt.

Mứt gừng giữ ấm tì vị cho mùa lạnh

Mứt gừng giữ ấm tì vị cho mùa lạnh

Tiết trời se lạnh này, vài cơn cảm mạo có thể bất ngờ ập đến, xen lẫn nỗi lo về COVID-19 là cái cớ để làm mẻ mứt gừng.

Ngọc Khánh (t/h) 

 
List comment
 
 
Cận Tết, chị em ‘chạy KPI’ làm tóc: Thành quả chưa thấy đâu nhưng nhìn là đủ mệt!
icon

Chưa cần biết màn “đảo ngói” này cho ra tác phẩm như thế nào nhưng nhìn quá trình đi làm tóc của các nàng đã đủ thấy mệt rồi!  

 
 
Mọc vân ám của người Hà Nội
icon

Một trong những món ăn thể hiện trọn vẹn nhất tinh hoa ẩm thực Hà thành là món mọc vân ám.

 
 
Những mẫu nail đẹp đón Tết Nhâm Dần 2022 dành cho quý cô sành điệu
icon

Với chị em yêu thích làm móng thì những mẫu nail đẹp dưới đây rất phù hợp để khoe sắc vào dịp Tết Nhâm Dần 2022.

 
 
Số điện thoại Taxi Hà Nội, Taxi TP.HCM 2022: Mai Linh, Vinasun, G7, Thanh Nga, 123...
icon

Đời sống bình thường mới, các hãng taxi được phép hoạt động ở nhiều địa phương. Các gia đình có nhu cầu đi lại có thể xem danh sách số điện thoại taxi Hà Nội, taxi TP.HCM dưới đây.

 
 
Cúng ông Công ông Táo 2022 ngày nào đẹp, văn khấn và lễ vật gồm những gì?
icon

Mời quý vị độc giả tham khảo nghi lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm ngày giờ, chuẩn bị lễ vật và văn khấn theo truyền thống.

 
 
Nữ công an cắm hoa “cực phẩm”, biến nhà thành resort 5 sao
icon

Bận bịu trăm việc của một chiến sĩ công an nhưng chị Lê Thúy Hằng, sống tại Hà Nội vẫn luôn dành thời gian cho đam mê cắm hoa, “thổi hồn” vào không gian sống.

 
Chuyên gia Nhật Bản bật mí 2 món đồ giúp gian bếp lập tức “thăng hạng”
icon

2 món đồ được gợi ý này không xa lạ mà ngược lại rất phổ biến và gần gũi với người Việt.

 
Cách làm bánh dứa gắn đầy hoa đẹp mê mẩn
icon

Ai cũng phải khen chị An Nhiên quá khéo tay vì đã làm ra những chiếc bánh dứa đã ngon còn đẹp. Đặc biệt, cách làm bánh dứa này của chị cũng không quá khó, chỉ cần tỉ mỉ một chút là có thể thành công.

 
Cách chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo chuẩn US, UK, VN và TQ
icon

Trên thị trường hiện nay bày bán các loại giày dép đánh số kích cỡ theo chuẩn Việt Nam, Trung Quốc, US hoặc UK... Vậy làm cách nào để chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo các chuẩn này?

 
Tại sao người Nhật sống thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn, người Việt lại tiêu thụ nhiều
icon

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc 'ăn ít hơn 2 loại thực phẩm'. Đáng tiếc, đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.