Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Trong tiết trời se se lạnh ngày Tết, bên tách trà nóng thưởng thức hương vị bánh vỏ cam thì thật không còn gì thú vị hơn.
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Chiếc bánh vàng thơm mùi cam và bơ, xốp mềm ngậy thật ấn tượng ngày Tết.

Hướng dẫn cách làm bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết:

Bước 1: Chuẩn bị mứt cam - nguyên liệu tối quan trọng của món bánh

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bạn nên chọn loại cam vỏ dày và chua (cam Hà Giang rất thích hợp). Rửa sạch cam, khía  vỏ cam làm 4, lột nguyên vỏ cho vào nước lạnh luộc vừa sôi. Đổ nước đi, sau đó thái vỏ cam khoảng 1cm. 

Sau đó lại cho vỏ cam vào nước lạnh, luộc sôi, đổ nước, lặp lại như thế khoảng 4- 5 lần. Tuyệt đối không đảo để vỏ cam không bị gãy.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bóc tép cam cho vào chỗ vỏ đã luộc, cứ 1kg vỏ (không có tép) thì thêm 600g đường (hoặc có thể hơn nếu thích ngọt). Cho vào nồi đáy dày đun đến khi cạn nước, tuyệt đối không đảo, thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi cho đường ngấm đều và không bị cháy ở đáy nồi.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Lúc này vỏ cam đã khá săn dẻo, dùng đũa đảo nhẹ cho mứt thật khô. Nếu thích ăn dạng mứt, rắc lên trên ít đường bột rồi đem phơi.

Nếu bạn dùng làm nhân bánh thì để nguyên cả chảo mứt đó đem phơi nắng 1 ngày rồi cất vào lọ dùng dần.

Bước 2: Chuẩn bị nước đường

Công thức làm nước đường bao gồm: 400g đường trắng + 400ml nước. Hòa tan đường trong nước, đun sôi khoảng 5 phút, để nguội, cất nơi thoáng mát dùng dần.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bước 3: Chuẩn bị làm bánh cam

Công thức (cho 1 khuôn bánh 8x8x20cm):

- 100g bơ;

- 100g đường;

- 2 trứng gà cỡ to  (hoặc 3 quả cỡ nhỏ);

- Mứt cam  ở Bước 1:  100g;

- Nước đường ở bước 2: 10g;

 

- Bột mì thường (bột mì đa dụng): 125g;

- Bột nở (BP): 1/2 thìa cà phê

- Siro phết bánh: Nước đường ở bước 1: 25ml trộn cùng rượu Rum 15-25 ml

Bước 4: Làm bánh

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bơ để thật mềm ở nhiệt độ phòng. Nếu trời lạnh có thể bật lò nướng 40 độ, sau tắt đi, cho tô bơ vào để khoảng 20-30 phút, sau đó đánh thật bông với đường (hỗn hợp A). Đây là yếu tố quyết định độ mượt của bánh.

Đập trứng ra tô, đặt vào nồi nước nóng cho toàn phần trứng được ấm tay, đánh sơ rồi đổ vào hỗn hợp (A), đánh thật kỹ cho thành dạng kem lỏng (hỗn hợp B).

Mứt vỏ cam cùng lượng nước đường 10g cho vào một tô khác, cũng làm thật nóng mềm trong nồi nước nóng rồi đổ vào hỗn hợp B trộn đều để được hôn hợp C.

Rây phần bột mỳ và bột nở vào hỗn hợp C, trộn đều rồi đổ vào khuôn.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 35 phút (có thể dùng xiên thử bánh còn dính bột hay không trước khi lấy ra khỏi lò). Với lò có nhiệt độ nóng hơn, có thể điều chỉnh giảm xuống nướng ở nhiệt độ 170 độ C.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bánh sau khi ra khỏi lò, dùng chổi quết nước siro phết bánh toàn bộ trên dưới trong ngoài. Bánh sẽ thấm siro rất nhanh và bốc hơi lượng nước nếu dư.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Để bánh thật nguội, cắt lát chừng 1,5cm, có thể cho túi nilon hoặc bảo quản mát ăn dần. Bánh ngon nhất khi để qua 1 ngày sau khi nướng.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Lưu ý: Nếu không có mứt vỏ cam, có thể thay bằng 100g nho khô cùng lượng nước đường tương tự, thêm 1,5 thìa cà phê rượu Rum, cho lò vi sóng quay cho nho thật mềm và cho vào công đoạn trộn mứt cam. Với cách này bạn làm được bánh mì nho cũng rất ngon.

Chúc các bạn làm món bánh vỏ cam thành công!

9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết

9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu ngon nhất, gói được chiếc bánh chưng vuông vức, chiếc bánh tét chặt tay... là đã thành công 90%, 10% còn lại của thức bánh Tết này là một lượt vỏ bánh xanh mượt, hấp dẫn.

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Mâm cỗ ngày Tết: Cách làm nem công chả phượng theo bí quyết của mẹ đảm Sài Gòn
icon

“Toàn bộ là mình làm từ a đến z. Dù cực nhưng mình vẫn làm rất đam mê” - chị Khánh Linh chia sẻ.

 
 
Những loài hoa trưng Tết mang vượng khí rước tài lộc vào nhà
icon

Không chỉ tô điểm màu sắc cho ngày Tết mà nhiều loài hoa còn mang ý nghĩa phong thuỷ, vượng khí trong ngôi nhà, với quan niệm sẽ rước tài lộc, may mắn vào dịp “Tết đến xuân về”.

 
 
Kế hoạch chi tiêu 'tết 0 đồng'
icon

Dịch bất ngờ quay lại khiến bao nhiêu người khốn đốn, trong đó có vợ chồng tôi.

 
 
Thảm cảnh cây quất tan tành trước Tết bởi các quý tử trong nhà
icon

Mua cây quất về chơi Tết nhưng nhiều nhà chưa kịp thưởng lãm thì cây đã tan hoang bởi những đứa trẻ hiếu động. Cư dân mạng đang vui vẻ chia sẻ những hình ảnh dở khóc dở cười được chia sẻ trên mạng xã hội.

 
 
Cách làm bao lì xì handmade, tràng pháo giấy đẹp mắt cho ngày Tết may mắn, tài lộc
icon

Vài thao tác đơn giản cộng với sự khéo léo là bạn có thể tự tay làm những phong bao lì xì, những tràng pháo giấy trang trí ngày Tết đẹp mắt.

 
 
Vì sao mâm cỗ cúng Tết cổ truyền không có thịt bò?
icon

Mâm cỗ cúng ngày Tết truyền thống có gà, heo... nhưng không có món từ thịt bò. Lý do xuất phát từ nền văn minh lúa nước.

 
Văn khấn ông Công ông Táo và bài cúng tất niên năm 2021
icon

Dịp cuối năm Canh Tý, nhiều gia đình đang sửa soạn lễ vật cúng ông Công ông Táo và làm lễ cúng tất niên để cầu mong năm cũ trôi qua êm đềm, năm mới tới an khang, thịnh vượng.

 
Lễ vật, bài cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp 2021 cầu bình an, thịnh vượng
icon

Cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ truyền thống của người dân Việt Nam vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm.

 
Gợi ý cho chị em những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ, đẹp mắt nhất
icon

Mỗi dịp 23 tháng Chạp, chị em phụ nữ ai cũng muốn tự tay làm những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thật đẹp để mong ước gian bếp cũng như tổ ấm nhà mình luôn ấm áp, đủ đầy. 

 
Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết
icon

Hàng loạt những bài thuốc chữa bệnh từ lá dong, trong đó có công dụng giải rượu rất đáng ghi nhận vào dịp Tết là điều chúng ta cần tận dụng tối đa.