Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Trong tiết trời se se lạnh ngày Tết, bên tách trà nóng thưởng thức hương vị bánh vỏ cam thì thật không còn gì thú vị hơn.
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Chiếc bánh vàng thơm mùi cam và bơ, xốp mềm ngậy thật ấn tượng ngày Tết.

Hướng dẫn cách làm bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết:

Bước 1: Chuẩn bị mứt cam - nguyên liệu tối quan trọng của món bánh

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bạn nên chọn loại cam vỏ dày và chua (cam Hà Giang rất thích hợp). Rửa sạch cam, khía  vỏ cam làm 4, lột nguyên vỏ cho vào nước lạnh luộc vừa sôi. Đổ nước đi, sau đó thái vỏ cam khoảng 1cm. 

Sau đó lại cho vỏ cam vào nước lạnh, luộc sôi, đổ nước, lặp lại như thế khoảng 4- 5 lần. Tuyệt đối không đảo để vỏ cam không bị gãy.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bóc tép cam cho vào chỗ vỏ đã luộc, cứ 1kg vỏ (không có tép) thì thêm 600g đường (hoặc có thể hơn nếu thích ngọt). Cho vào nồi đáy dày đun đến khi cạn nước, tuyệt đối không đảo, thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi cho đường ngấm đều và không bị cháy ở đáy nồi.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Lúc này vỏ cam đã khá săn dẻo, dùng đũa đảo nhẹ cho mứt thật khô. Nếu thích ăn dạng mứt, rắc lên trên ít đường bột rồi đem phơi.

Nếu bạn dùng làm nhân bánh thì để nguyên cả chảo mứt đó đem phơi nắng 1 ngày rồi cất vào lọ dùng dần.

Bước 2: Chuẩn bị nước đường

Công thức làm nước đường bao gồm: 400g đường trắng + 400ml nước. Hòa tan đường trong nước, đun sôi khoảng 5 phút, để nguội, cất nơi thoáng mát dùng dần.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bước 3: Chuẩn bị làm bánh cam

Công thức (cho 1 khuôn bánh 8x8x20cm):

- 100g bơ;

- 100g đường;

- 2 trứng gà cỡ to  (hoặc 3 quả cỡ nhỏ);

- Mứt cam  ở Bước 1:  100g;

- Nước đường ở bước 2: 10g;

 

- Bột mì thường (bột mì đa dụng): 125g;

- Bột nở (BP): 1/2 thìa cà phê

- Siro phết bánh: Nước đường ở bước 1: 25ml trộn cùng rượu Rum 15-25 ml

Bước 4: Làm bánh

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bơ để thật mềm ở nhiệt độ phòng. Nếu trời lạnh có thể bật lò nướng 40 độ, sau tắt đi, cho tô bơ vào để khoảng 20-30 phút, sau đó đánh thật bông với đường (hỗn hợp A). Đây là yếu tố quyết định độ mượt của bánh.

Đập trứng ra tô, đặt vào nồi nước nóng cho toàn phần trứng được ấm tay, đánh sơ rồi đổ vào hỗn hợp (A), đánh thật kỹ cho thành dạng kem lỏng (hỗn hợp B).

Mứt vỏ cam cùng lượng nước đường 10g cho vào một tô khác, cũng làm thật nóng mềm trong nồi nước nóng rồi đổ vào hỗn hợp B trộn đều để được hôn hợp C.

Rây phần bột mỳ và bột nở vào hỗn hợp C, trộn đều rồi đổ vào khuôn.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 35 phút (có thể dùng xiên thử bánh còn dính bột hay không trước khi lấy ra khỏi lò). Với lò có nhiệt độ nóng hơn, có thể điều chỉnh giảm xuống nướng ở nhiệt độ 170 độ C.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Bánh sau khi ra khỏi lò, dùng chổi quết nước siro phết bánh toàn bộ trên dưới trong ngoài. Bánh sẽ thấm siro rất nhanh và bốc hơi lượng nước nếu dư.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Để bánh thật nguội, cắt lát chừng 1,5cm, có thể cho túi nilon hoặc bảo quản mát ăn dần. Bánh ngon nhất khi để qua 1 ngày sau khi nướng.

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết
Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Lưu ý: Nếu không có mứt vỏ cam, có thể thay bằng 100g nho khô cùng lượng nước đường tương tự, thêm 1,5 thìa cà phê rượu Rum, cho lò vi sóng quay cho nho thật mềm và cho vào công đoạn trộn mứt cam. Với cách này bạn làm được bánh mì nho cũng rất ngon.

Chúc các bạn làm món bánh vỏ cam thành công!

9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết

9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu ngon nhất, gói được chiếc bánh chưng vuông vức, chiếc bánh tét chặt tay... là đã thành công 90%, 10% còn lại của thức bánh Tết này là một lượt vỏ bánh xanh mượt, hấp dẫn.

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP – Bừng vị ngon cho từng món ăn
icon

Bột gia vị đa năng cao cấp AJI-NO-MOTO® UP với sự kết hợp nguyên liệu hoàn hảo giữa bột ngọt AJI-NO-MOTO®, bột chiết xuất xương thịt heo cùng các nguyên liệu chọn lọc giúp bừng vị ngon cho từng món ăn.

 
 
 
 
Món canh củ su su 'độc lạ' khiến dân mạng hoang mang
icon

Quả su su và ngọn rau su su đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta qua các món ăn thơm ngon, nhưng bạn đã khi nào nghe tới canh củ su su chưa?

 
 
Các mẹo vặt dọn dẹp nhà cửa vừa sạch sẽ vừa tiết kiệm thời gian
icon

Một số mẹo vặt dưới đây thực sự hiệu quả cho những ai muốn tiết kiệm thời gian trong việc dọn dẹp nhà cửa.

 
 
Bà mẹ sở hữu vườn hồng cổ tích: 'Mê hoa như cơn dịch lây lan nhanh'
icon

Khu vườn tuyệt đẹp với hơn 20 loại hoa hồng của bà mẹ Việt tại Mỹ khiến ai nhìn vào cũng ao ước, trầm trồ.

 
 
Kỹ sư dầu mỏ bỏ việc đưa vợ con về quê làm vườn để 'thay đổi thế giới bắt đầu từ điều nhỏ nhất'
icon

Rob Avis là một kỹ sư giàu kinh nghiệm nhưng rồi một ngày anh quyết định từ bỏ mọi thứ để về quê làm vườn với hi vọng tạo ra môi trường sống xanh sạch đẹp cho gia đình và xã hội.

 
Mê tít những đĩa đồ ăn “hoa lá cành” của mẹ Việt
icon

Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ Hà thành, những món hoa quả đơn giản trở nên đẹp hút hồn, mang trong mình nhiều hình thù thú vị, ngộ nghĩnh.

 
Siêu phẩm bánh mì khiến cư dân mạng cười 'rớt răng' là có thật
icon

Một đoạn clip khoe thành quả làm bánh mì được chia sẻ trên mạng xã hội khiến ai nấy đều cười nghiêng ngả.

 
Lạ miệng nộm mề gà chua cay, lai rai với nộm sứa xoài xanh
icon

Nộm mề gà chua cay là món ngon lạ miệng phù hợp để làm đồ nhậu cho các quý ông hoặc đổi bữa cho mâm cơm gia đình.

 
Mẹ Việt ở Nhật nấu ăn đẹp như nghệ nhân, món nào cũng 'chất' như nhà hàng cao cấp
icon

Những món ăn hay những chiếc bánh mang đậm màu sắc Nhật Bản của mẹ Việt này khiến ai nhìn thấy cũng trầm trồ khen ngợi.