7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

Sắp tới Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng vào bếp làm món khô gà lá chanh thơm ngon giòn cay đầy hấp dẫn bạn nhé

Nguyên liệu:

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

- 750g lườn gà (đã bỏ xương);

- 50g-100g lá chanh (càng nhiều lá chanh càng thơm ngon);

- 1 nhánh gừng nhỏ (bằng cỡ ngón tay cái), 6 củ sả, 2 củ hành khô, 2 củ tỏi, 3 quả ớt sừng;

- 3 thìa đường nâu, 4 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 2 thìa ngũ vị hương, 3 thìa bột màu điều, 2 thìa dầu hào.

Cách làm:

Bước 1:

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

- Lườn gà rửa sạch, ngâm 15 phút trong nước có pha vài thìa nước cốt chanh và chút muối trắng để loại bỏ bớt tồn dư hoá chất trong thịt gà (nếu có), cắt gà thành các miếng to cho vào nồi cùng với mẩu gừng, củ hành khô đập dập (hành, gừng có thể nướng qua cho thơm hơn) và 2 thìa cà phê bột canh. 

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

- Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi, hớt bỏ bọt, để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút thì tắt bếp, ngâm gà khoảng 15 phút.

Hoặc có thể lót đáy nồi bằng 2 củ sả chẻ nhỏ, hành củ cùng gừng đâp dập và 2 củ hành tây thái lát, đặt gà lên trên cho lên bếp đun để gà chín hơi. (Làm cách này thì thịt gà ngọt hơn).

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

Sau đó vớt gà ra cho bát nước đá lạnh ngâm 15 phút. Đây là bí quyết giúp khô gà săn, dai ngon hơn.

Bước 2:

- Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn (hoặc có thể thái lát mỏng), sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ.

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

Bước 3:

- Vớt thịt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

 

Bước 4:

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

- Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp ít nhất khoảng 30 phút.

Bước 5:

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

- Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

Bước 6:

- Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào; Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

Bước 7:

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

- Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 20 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.

- Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

Có thể sấy khô gà bằng nồi chiên không dầu: Chia thịt gà làm nhiều mẻ, rải đều 1 lớp ở nồi chiên không dầu đã lót giấy bạc, làm khô lần 1 trong 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C, sau đó làm khô lần 2 trong 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C.

7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết

Yêu cầu thành phẩm: Có màu vàng sậm hoặc vàng nâu óng ả, khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với mùi thơm của gừng, sả và lá chanh rất hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

Hà Việt Anh

Bí quyết làm bánh mì bơ sữa thơm mềm nhất

Bí quyết làm bánh mì bơ sữa thơm mềm nhất

Mời các bạn cùng vào bếp trổ tài làm bánh mỳ bơ sữa thơm mềm cực ngon, không những trẻ con mà người lớn cũng sẽ mê tít khi thưởng thức. 

Chủ đề :

cách làm

 
List comment
 
 
Văn khấn tạ mộ cuối năm theo truyền thống
icon

Tạ mộ vào tháng Chạp cuối năm là tục lệ truyền thống tại nhiều địa phương, thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính hướng về ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người đã khuất. Đây cũng là dịp các gia đình giáo dục con cháu về truyền thống dòng họ.

 
 
9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết
icon

Chuẩn bị nguyên liệu ngon nhất, gói được chiếc bánh chưng vuông vức, chiếc bánh tét chặt tay... là đã thành công 90%, 10% còn lại của thức bánh Tết này là một lượt vỏ bánh xanh mượt, hấp dẫn.

 
 
 
 
Bí quyết làm bánh mì bơ sữa thơm mềm nhất
icon

Mời các bạn cùng vào bếp trổ tài làm bánh mỳ bơ sữa thơm mềm cực ngon, không những trẻ con mà người lớn cũng sẽ mê tít khi thưởng thức. 

 
 
Không phải truyền thuyết, giới quý tộc có các quy tắc lịch sự đáng học hỏi
icon

Cách ứng xử theo quy tắc hoàng gia từ dáng ngồi, ứng xử nơi công cộng, đón khách, đến ăn uống, đeo túi xách giúp bạn giống như một công nương, thể hiện sự lịch sự tôn trọng đối phương.

 
 
Những mẫu cắm hoa đẹp ngày Tết
icon

Đào, thanh liễu, tuyết mai là những loại hoa được yêu thích dịp Tết nhưng để cắm sao cho đẹp nhất thì cần một chút khéo léo.

 
Cành đào dáng huyền kiêu sa 'hot' nhất Tết này, nhà nhà lùng chơi
icon

Năm nay những cành đào dáng huyền (hoành), đào đuôi công được người mua ưa chuộng vì dáng vẻ lạ đẹp mắt đầy kiêu sa. 

 
Sự tích bánh chưng bánh giầy và sự biến mất của bánh giầy trên mâm cỗ Tết
icon

Sự tích bánh chưng bánh giầy gắn liền với thời đại trị vì của vua Hùng. Hai thức bánh tượng trưng cho trời tròn, đất vuông này đã trở thành món ăn truyền thống đậm đà giá trị bản sắc dân tộc Việt Nam.

 
'Sáng tạo' cách dùng máy rửa bát khiến nhà sản xuất cũng phải chào thua
icon

Máy rửa bát giờ đây không đơn thuần chỉ là công cụ giúp giải phóng sức lao động cho chị em phụ nữ sau khi đã trổ tài nấu nướng. Những 'sáng tạo' dưới đây có lẽ khiến cho nhà phát minh ra máy rửa bát cũng phải bái phục.

 
Cách chọn mua đào, quất đẹp và tươi lâu suốt Tết Nguyên đán
icon

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các loại hoa cây cảnh, đào quất đã được bày bán rộn ràng khắp nơi. Các bạn hãy 'bỏ túi' vài mẹo chọn đào, quất đẹp và tươi lâu để đi chợ Tết nhé!