Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành

Với tiết trời mát mẻ cả gia đình ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành thì còn gì tuyệt vời hơn. 
Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành

NGUYÊN LIỆU

- Cá lăng hoặc cá tầm: 1 con

- Gia vị ướp cá: nghệ tươi (hoặc bột nghệ), mắm tôm, mẻ, nước mắm, hạt nêm, riềng

- Rau ăn kèm: hành lá, thì là.

- Bún, lạc rang

- Nước chấm: mắm tôm (hoặc nước mắm), đường, chanh (quất), ớt tươi, rượu trắng.

Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành


CÁCH LÀM BÚN CÁ NƯỚNG

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành lá, thì là cắt khúc, chẻ gốc hành lá.

- Rang lạc chín thơm.

- Cá rửa sạch, thái khúc dày cỡ 1-1,5cm hoặc có thể thái miếng vuông kích cỡ nửa bao diêm.

- Ướp 1kg cá với 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa canh mẻ lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây, 1/2 thìa canh bột nghệ, riềng xay hoặc nước cốt riềng xay.

- Cá ướp trong khoảng 2-3 giờ hoặc nếu ướp lâu hơn thì bọc kín và cho cá vào ngăn mát tủ lạnh.

 
Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành
Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành

Bước 2: Nướng cá

Có 3 cách nướng cá:

- Cách 1: Cá cho vào vỉ đem nướng trên than hoa.

- Cách 2: Dùng chảo rán cá vàng bề mặt.

- Cách 3: Cá cho vào lò (hoặc nồi chiên không dầu) nướng ở 200 độ C trong 15-20 phút cho xém mặt hoặc dùng bếp nướng, khi ăn cho dầu ăn ra chảo xếp cá ra nướng, vừa nướng cá vừa ăn luôn.

Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành
Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành

Bước 3: Trình bày

- Cá chín thì gắp ra bát chấm mắm tôm, ăn kèm bún, rau thì là, hành lá và lạc, có thể kèm vài lát riềng, ớt tươi tuỳ khẩu vị.

Lưu ý pha mắm tôm: cho mắm tôm ra bát, thêm đường, rượu, chanh vào bát đánh cho bông bọt lên, có thể đun ít dầu ăn sôi và cho vào đánh cùng.

Nếu không ăn mắm tôm, các bạn có thể thay thế bằng nước mắm nguyên chất cho vào thì là thái nhỏ, ớt tươi và ít tép tỏi đập dập.

15 món nộm gỏi tươi ngon, thanh mát với nguyên liệu dễ kiếm mùa hè

15 món nộm gỏi tươi ngon, thanh mát với nguyên liệu dễ kiếm mùa hè

Món gỏi nào của chị Tô Hưng Giang cũng tươi ngon, thanh mát, ai nhìn thấy cũng thèm.

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Cá vực, nghe tên đã thèm
icon

Chén cơm nấu từ gạo trên nương, cá bắt từ vực, chấm với mắm cay, ăn xong làm một tô canh chua chua thanh thanh.

 
 
Bánh mì hấp - vừa nhớ vừa thương
icon

Bánh mì cũ thường được tận dụng lại rất nhiều; khi thì làm bánh chuối, nướng bơ tỏi ăn dần nhưng thú vị nhất có lẽ vẫn là bánh mì hấp.

 
 
Cơm văn phòng của “vợ người ta” khiến hội anh em ao ước
icon

Những bữa cơm trưa do cô nàng Thu Huyền (SN 1994, TP.HCM) nấu cho chồng mang đi làm luôn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.

 
 
Tham khảo 30 mâm cơm mùa dịch đủ dưỡng chất
icon

Nhiều người nhìn mâm cơm cho 4 người ăn của gia đình chị Mai Hương còn nghĩ phải cho 6-8 người thưởng thức vì rất đầy đặn.

 
 
6 món ăn vừa ngon lại rẻ, nấu nhanh lại lạ miệng những ngày giãn cách
icon

Giãn cách xã hội, ăn đi ăn lại vài món quen thuộc cũng chán, chị em hãy trổ tài làm vài món đơn giản mà ngon này cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé!

 
 
12 món canh ngon lại dễ nấu, đỡ phải nghĩ thực đơn mỗi ngày
icon

Món canh nào cũng ngon, thơm nức, bổ dưỡng chắc chắn ai cũng sẽ thích ăn.

 
Bữa sáng 10 phút nhanh gọn, thơm ngon đủ chất cho bé
icon

Nếu bạn có một buổi sáng bận rộn, hãy thử làm món phô mai trứng xúc xích cho bé nhé! Đảm bảo con bạn sẽ thích mê món này mà mẹ lại rất nhàn tay khi chuẩn bị bữa sáng.

 
Tự làm giá đỗ theo cách đơn giản nhất với 1 chiếc túi lưới
icon

Trong những ngày hạn chế đi chợ, bạn hãy làm giá đỗ theo cách vô cùng đơn giản này nhé, không cần khăn ủ, không cần hộp sữa, không cần dụng cụ gì ngoài một chiếc túi lưới và hạt đỗ xanh.

 
Clip: Hồ Bích Trâm làm nông dân thứ thiệt những ngày tránh dịch
icon

Thời gian ở nhà vì dịch, Hồ Bích Trâm trồng rau, chăm hoa, siêng vào bếp nấu nhiều món ngon đãi ông xã.

 
Sao vào bếp: 'Hoa hậu đảm nhất vịnh Bắc Bộ' khoe loạt món ăn từ khoai lang tím đẹp mắt
icon

Hoa hậu Ngọc Hân chế biến cháo gà nấm hương khoai lang tím, chè khoai lang tím, kem khoai lang tím. Cả 3 món cô đều “cải tiến” một chút.