Cách làm bánh trôi hoa sen cá chép đón Tết Hàn thực 2022

Sắp tới Tết Hàn thực 3/3 âm lịch, bạn hãy tham khảo ngay cách làm bánh trôi hình hoa sen, cá chép để trổ tài nhé!

Bánh trôi hình hoa sen, cá chép có màu sắc đẹp mắt tưởng khó làm nhưng thực ra hết sức đơn giản.

Cách làm bánh trôi
Bánh trôi hoa sen, bánh trôi cá chép rất đẹp mắt.

Nguyên liệu

- Bột gạo nếp: 400g

- Bột khoai tây: 40g

- Nước lã: 400ml

- Màu tự nhiên:

+ Hoa dành dành ngâm nước nóng tạo màu vàng: 3-4 hoa (có thể thay bằng bột dành dành hoặc tinh bột nghệ)

+ Gấc tạo màu đỏ: 4 hạt gấc còn nguyên lớp thịt, lấy phần thịt đánh nhuyễn

+ Bột trà xanh tạo màu xanh lá: 1 thìa cà phê

+ Bột ca cao đen tạo màu đen hoặc nâu đen: 1 thìa cà phê.

Cách làm bánh trôi hoa sen cá chép đón Tết Hàn thực 2022
Cách làm bánh trôi

Cách làm vỏ bánh

Trộn đều bột nếp với bột khoai tây sau đó chia bột làm 4 phần:

- Tạo màu bột trắng: Trộn đều 1/4 số bột với nước nóng tầm 50-60 độ C (điều chỉnh nhiều hay ít nước so với công thức phụ thuộc vào độ hút nước của bột, bột sát hạn sử dụng là bột cũ sẽ hút nước nhiều hơn bột mới).

- Tạo màu nâu đen: Từ màu trắng này lấy ra 1/4 nhồi đều với bột ca cao đen ta được khối bột màu nâu đen.

- Tạo bột màu vàng: Trộn đều 1/4 số bột với màu nước dành dành (cho bao nhiêu gram nước dành dành bớt đi bấy nhiêu gram nước). Nếu làm màu tinh bột nghệ thì cho bao gram bột nghệ bớt đi bấy nhiều gram bột khoai tây.

- Tạo bột màu xanh lá: Hòa bột trà xanh với 100ml nước nóng, cho bột vào nhồi.

- Tạo bột màu đỏ: 1/4 số bột còn lại bóp nhuyễn với thịt gấc.

Nhào từng hỗn hợp trên tầm 9-10 phút để cục bột được dẻo mịn rồi đậy ni lông kín tầm 30 phút-1h cho cục bột nở đẫy.

Cách làm nhân bánh

 - Nguyên liệu nhân bánh:

 

+ Đậu xanh không vỏ: 100g; Hoặc hạt sen tươi: 200g hoặc hạt sen khô: 100g

+ Đường: 50-70g (gia giảm tùy khẩu vị ăn ngọt nhiều hay ít ngọt)

- Cách làm: 

Đậu xanh hoặc hạt sen khô ngâm nước 2-3h rồi hấp cho chín mềm, nghiền nhuyễn trong lúc đậu còn nóng, đổ ra chảo, cho vào chút nước và đường cùng 1 thìa canh dầu ăn, sên đậu đến khi khô ráo vo viên trọng lượng bằng 1/3 hoặc 1/2 trọng lượng vỏ.

Tạo hình

Khi khối bột nở đều thì lấy bột ra bọc nhân, thường là 3 phần vỏ 1 phần nhân. Nếu muốn nhiều nhân thì làm 2 phần vỏ 1 phần nhân hoặc tỉ lệ tuỳ các bạn, tuy nhiên nhân nhiều thì phải cẩn thận kẻo khi hấp nhân hay bị lòi ra ngoài.

Đóng bánh vào khuôn hoa sen (gồm hoa sen lá sen, đài sen; hoặc thậm chí có thể thay bằng khuôn cá rồi đổ ra một tờ giấy nến cắt đã được cắt ra to hơn hình khuôn một chút)

Đặt cả giấy và bánh trôi đã tạo hình hoa hoặc cá vào xửng hấp, hấp trong vòng 12-15 phút tuỳ bánh của bạn to hay bé, không hấp kỹ quá bánh sẽ bị phồng lên rồi xẹp xuống nhão ra, mất nét. Khi hấp thì lấy khăn vải to bọc lấy vung nồi, để nước khi hấp không nhỏ giọt xuống bánh.

Khi bánh chín thì bỏ ra cho nguội rồi chan nước đường lên trên.

Cách làm bánh trôi

Nước dùng chan bánh

- Hòa đường vào nước (lượng đường tùy khẩu vị ăn ngọt ít hay ngọt nhiều), đun sôi lên rồi cho vào ít gừng thái chỉ, vài 3 lá nếp cho thơm sau đó chan lên bánh rồi thưởng thức.

Cách làm bánh trôi
Cách làm bánh trôi
Cách làm bánh trôi

 Chú ý

- Bánh trôi tạo hình kiểu này có thể đem cấp đông sau khi hấp xong và đã để nguội. Khi dùng thì bỏ ra rã đông tự nhiên rồi hấp lại. Cách này rất tiện khi nhà có việc.

- Nếu làm màu thực phẩm thì chỉ cần chia nhỏ khối bột, nhỏ màu thực phẩm vào từng cục bột nhỏ, nhào lên rồi tạo màu.

- Những phần bột nhỏ thừa không đủ tạo hình hoa sen hoặc cá, bạn có thể vo viên tròn, luộc lên như bánh trôi thông thường nhé.

Chúc các bạn thành công!

Hà Việt Anh

Bí quyết làm 4 loại bánh giầy bằng bột nếp vẫn dẻo thơm như cách làm cổ truyền thời Lang Liêu

Bí quyết làm 4 loại bánh giầy bằng bột nếp vẫn dẻo thơm như cách làm cổ truyền thời Lang Liêu

Giờ đây không còn phải kỳ công ngâm gạo nếp đồ xôi rồi giã nhuyễn để nặn bánh giầy nữa. Infonet xin chia sẻ cách làm bánh giầy từ bột nếp nhưng vẫn mềm dẻo, ngon lành như cách làm truyền thống và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 
List comment
 
 
Clip cây hoa hồng bonsai dáng lạ 'hút' triệu view, 'dân chơi' trầm trồ khen cách ghép cây
icon

Những người yêu hoa không khỏi mê mẩn khi được chiêm ngưỡng một gốc hồng bonsai dáng độc lạ qua đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội.

 
 
Bí quyết làm 4 loại bánh giầy bằng bột nếp vẫn dẻo thơm như cách làm cổ truyền thời Lang Liêu
icon

Giờ đây không còn phải kỳ công ngâm gạo nếp đồ xôi rồi giã nhuyễn để nặn bánh giầy nữa. Infonet xin chia sẻ cách làm bánh giầy từ bột nếp nhưng vẫn mềm dẻo, ngon lành như cách làm truyền thống và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 
 
Những cách cắm hoa loa kèn đẹp nên thơ
icon

Hà Nội đang bước vào mùa hoa loa kèn. Những đóa hoa trắng tinh khôi chào hè xuất hiện đầy trên phố khiến khơi gợi cảm xúc lãng mạn trong tâm hồn bất cứ ai.  

 
 
Tính cách người tuổi Thìn có ưu, nhược điểm gì?
icon

Người tuổi Thìn sinh vào các năm như: Canh Thìn 1940 (mệnh Kim); Nhâm Thìn 1952, Giáp Thìn 2024 (mệnh Thủy); Giáp Thìn 1964 (mệnh Hỏa); Bính Thìn 1976 (mệnh Thổ); Mậu Thìn 1988 (mệnh Mộc); Nhâm Thìn 2012 (mệnh Kim).

 
 
Luộc gà cúng bao nhiêu phút để không nứt da, căng bóng vàng đẹp?
icon

Luộc gà cúng vàng đẹp, không nứt da tưởng như là 'cửa ải' khó khăn thực ra lại vô cùng đơn giản nếu bà nội trợ biết cách luộc gà bằng nước sôi dưới đây.

 
 
Tính cách người tuổi Mão (mèo) thế nào?
icon

Người tuổi Mão sinh vào các năm: Kỷ Mão 1939, 1999 thuộc mệnh Thổ; Tân Mão 1951 thuộc mệnh Mộc; Quý Mão 1963 thuộc mệnh Kim; Ất Mão 1975 thuộc mệnh Thủy; Đinh Mão 1987 thuộc mệnh Hỏa... 

 
Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 vào ngày mấy dương lịch, lịch nghỉ mấy ngày?
icon

Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 rơi vào cuối tuần nên người lao động có lịch nghỉ kéo dài tới 3 ngày. Các gia đình có thể nên kế hoạch cho những chuyến du lịch xa hoặc đi thăm thú người thân.

 
Tết Hàn thực 2022 vào ngày nào, vì sao lại cúng bánh trôi bánh chay?
icon

Tết Hàn thực (Tết bánh trôi bánh chay) là một ngày lễ tết truyền thống của người dân Việt Nam diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch. 

 
Tết Thanh minh 2022 vào ngày nào âm lịch?
icon

Trong tâm thức của người Việt thì Tết Thanh minh có một ý nghĩa tinh thần quan trọng. Năm nay Tết Thanh minh vào ngào 5/4/2022 (tức 5/3 âm lịch).

 
Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng
icon

Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, nấu chín bằng hơi nước, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, cách nấu xôi ngon, mềm dẻo, hạt xôi bóng thì không phải ai cũng biết.