Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Miếng bánh mỳ mềm mại với các lớp vân màu tím từ khoai lang rất thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt.

cách làm bánh mì khoai lang tím

NGUYÊN LIỆU

- Trứng gà: 01 quả;

- Sữa tươi: 110g;

- Sữa đặc: 10g;

- Sữa bột: 15g;

- Khoai lang tím: 250g;

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

- Men làm bánh mỳ: 04g;

- Đường: 30g;

- Bột làm bánh mỳ: 280g;

- Muối: 04g;

- Bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng: 30g.

CÁCH LÀM

Bước 1: Tạo khối bột từ bột mỳ

Cho các nguyên liệu trên (trừ bơ) vào máy trộn, nhồi bột, lưu ý sữa tươi để lạnh.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nhồi trộn đều bột đến khi kéo được thành lớp màng dày thì thêm bơ (đã để mềm) vào tiếp tục trộn đều đến khi bột có thể kéo được thành lớp màng rất mỏng, dẻo, dai thì dừng trộn bột. Thời gian nhồi trộn bột khoảng 25 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Đem khối bột bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ phòng (26 độ C) trong khoảng 1h.

Bước 2: Tạo khối bột từ khoai lang tím

Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và lấy thìa dằm nhuyễn. 

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho khoai đã nghiền nhuyễn vào túi zip, dàn thành hình chữ nhật mỏng kích cỡ 18 x 27cm, dày khoảng 5mm cho vào ngăn đá khoảng 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
 

Bước 3: Tạo khối bột mỳ khoai lang tím

Bột mỳ sau khi ủ cho ra dùng tay đấm nhẹ bột cho vỡ túi khí, dùng cây cán bột dàn mỏng bột với kích cỡ gấp đôi miếng bột khoai tím.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho miếng bột khoai tím vào giữa miếng bột mỳ, gập 2 đầu để khối bột mỳ phủ kín khối bột khoai tím, các mép bột miết chặt, dàn mỏng ra 1 chút và tiếp tục gấp 2 bên thêm 2 lần nữa để tạo các lớp của bánh mỳ.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau đó cán mỏng khối bột mỳ khoai lần thứ 2 rồi gấp đôi, tiếp tục cán mỏng, bọc kín cho vào tủ lạnh 20 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Mang khối bột ra cắt làm 4 thỏi dài, 1 đầu của 4 thỏi bột này vẫn dính vào nhau để tết bím như tết tóc.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau khi tạo hình khối bánh, gấp 2 đầu lại, cho vào ủ trong khay nướng bánh (cỡ bánh 450g) ở nơi ấm và ẩm khoảng 1 giờ đến khi bánh nở gần đầy khuôn.

Lưu ý:

+ Có thể lấy ít bột mỳ để xoa tay cho đỡ dính khi cán bột tạo khối bột mỳ khoai tím.

+ Tết bím các thỏi bột khoai thật nhẹ nhàng, không quá chặt để bột còn tiếp tục lên men nở tiếp.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C (390 độ F) trước 10 phút, nướng ở vỉ dưới cùng trong 10 phút sau đó mở lò đặt giấy bạc lên phủ mặt bánh, giảm xuống 190 độ C nướng tiếp 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nếu là loại khuôn có nắp thì nướng 200 độ F trong 30 phút, sau đó mở nắp ra nướng thêm 3-5 phút để mặt bánh vàng là được.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Lấy bánh ra, để trên khay rãnh cho nguội hẳn rồi mới cắt thành các lát mỏng và thưởng thức.

Chúc các bạn làm bánh mì khoai lang tím thành công!

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
5 'thủ phạm' trong nhà làm hoá đơn tiền điện gia tăng khó hiểu
icon

Rất nhiều năng lượng đã bị tiêu hao bởi các thiết bị điện tử ở chế độ chờ mỗi ngày khiến hoá đơn tiền điện gia tăng nhưng lại ít người để ý.

 
 
6 nguyên nhân khiến cây xanh trong nhà chết rũ
icon

Trồng cây xanh trong nhà tốt cho sức khỏe, đẹp không gian nhưng chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cây mới mua về trồng một thời gian đã chết rũ.

 
 
Lục bình trôi vào… bếp của má
icon

Ở miền Tây, những buổi cơm chiều, gia đình quây quần bên nồi canh chua nóng hổi cùng chén nước mắm cay nồng tạo nên khung cảnh thật ấm cúng.

 
 
7 mẹo làm sạch phòng tắm không phải kỳ công cọ rửa
icon

Thay vì lãng phí thời gian hàng giờ dọn dẹp, bạn chỉ mất 10 – 15 phút để làm sạch nhà tắm nhờ một vài thủ thuật nhỏ.

 
 
9X khoe cơm nhà dưới 100k nhưng rất ngon và bắt mắt
icon

Nhìn mâm cơm chị nấu, nhiều bạn bè của chị còn đùa rằng 'chắc lương phải mấy chục triệu'.

 
 
Bữa ăn hoành tráng từ cá mú đỏ của Chi Bảo
icon

Cá mú đỏ có vị thơm ngon riêng không thể lẫn vào đâu được.

 
Muốn làm sườn cháy tỏi ngon bất bại phải pha nước sốt theo công thức này
icon

Sườn cháy tỏi sở hữu hương vị đậm đà, hấp dẫn được nhiều người yêu thích lựa chọn là món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

 
Gỏi bắp chuối ngoại làm
icon

Trong vườn có đủ loại, nào là bắp chuối cau, chuối lá, chuối sứ, chuối mốc... nhưng ngoại chỉ thích dùng bắp chuối hột để làm gỏi.

 
Hướng dẫn làm chả cá ngần thơm ngon nhất với lá lốt, thì là
icon

Hai công thức làm chả cá ngần rán trứng hoặc kết hợp với lá lốt sẽ giúp tạo ra món ngon khó cưỡng với tất cả các thành viên trong gia đình.

 
9X chuẩn bị bữa sáng cả tháng không trùng nhau
icon

Chỉ cần biết cách chuẩn bị và sắp xếp món ăn thì chúng ta có thể làm những bữa sáng đa dạng cho cả nhà.