Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Miếng bánh mỳ mềm mại với các lớp vân màu tím từ khoai lang rất thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt.
cách làm bánh mì khoai lang tím

NGUYÊN LIỆU

- Trứng gà: 01 quả;

- Sữa tươi: 110g;

- Sữa đặc: 10g;

- Sữa bột: 15g;

- Khoai lang tím: 250g;

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

- Men làm bánh mỳ: 04g;

- Đường: 30g;

- Bột làm bánh mỳ: 280g;

- Muối: 04g;

- Bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng: 30g.

CÁCH LÀM

Bước 1: Tạo khối bột từ bột mỳ

Cho các nguyên liệu trên (trừ bơ) vào máy trộn, nhồi bột, lưu ý sữa tươi để lạnh.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nhồi trộn đều bột đến khi kéo được thành lớp màng dày thì thêm bơ (đã để mềm) vào tiếp tục trộn đều đến khi bột có thể kéo được thành lớp màng rất mỏng, dẻo, dai thì dừng trộn bột. Thời gian nhồi trộn bột khoảng 25 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Đem khối bột bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ phòng (26 độ C) trong khoảng 1h.

Bước 2: Tạo khối bột từ khoai lang tím

Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và lấy thìa dằm nhuyễn. 

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho khoai đã nghiền nhuyễn vào túi zip, dàn thành hình chữ nhật mỏng kích cỡ 18 x 27cm, dày khoảng 5mm cho vào ngăn đá khoảng 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
 

Bước 3: Tạo khối bột mỳ khoai lang tím

Bột mỳ sau khi ủ cho ra dùng tay đấm nhẹ bột cho vỡ túi khí, dùng cây cán bột dàn mỏng bột với kích cỡ gấp đôi miếng bột khoai tím.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho miếng bột khoai tím vào giữa miếng bột mỳ, gập 2 đầu để khối bột mỳ phủ kín khối bột khoai tím, các mép bột miết chặt, dàn mỏng ra 1 chút và tiếp tục gấp 2 bên thêm 2 lần nữa để tạo các lớp của bánh mỳ.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau đó cán mỏng khối bột mỳ khoai lần thứ 2 rồi gấp đôi, tiếp tục cán mỏng, bọc kín cho vào tủ lạnh 20 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Mang khối bột ra cắt làm 4 thỏi dài, 1 đầu của 4 thỏi bột này vẫn dính vào nhau để tết bím như tết tóc.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau khi tạo hình khối bánh, gấp 2 đầu lại, cho vào ủ trong khay nướng bánh (cỡ bánh 450g) ở nơi ấm và ẩm khoảng 1 giờ đến khi bánh nở gần đầy khuôn.

Lưu ý:

+ Có thể lấy ít bột mỳ để xoa tay cho đỡ dính khi cán bột tạo khối bột mỳ khoai tím.

+ Tết bím các thỏi bột khoai thật nhẹ nhàng, không quá chặt để bột còn tiếp tục lên men nở tiếp.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C (390 độ F) trước 10 phút, nướng ở vỉ dưới cùng trong 10 phút sau đó mở lò đặt giấy bạc lên phủ mặt bánh, giảm xuống 190 độ C nướng tiếp 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nếu là loại khuôn có nắp thì nướng 200 độ F trong 30 phút, sau đó mở nắp ra nướng thêm 3-5 phút để mặt bánh vàng là được.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Lấy bánh ra, để trên khay rãnh cho nguội hẳn rồi mới cắt thành các lát mỏng và thưởng thức.

Chúc các bạn làm bánh mì khoai lang tím thành công!

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện trong ngày nóng 40 độ
icon

Thiết bị điều hòa nếu không sử dụng đúng cách sẽ không chỉ không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu mà còn gây lãng phí điện năng hàng tháng.

 
 
Món ăn mùa dịch tạo hình siêu dễ thương của cô bé 7 tuổi
icon

Bé Lệ Quyên hứng thú vào bếp với sự hướng dẫn của mẹ để thực hiện 10 clip nấu và trình bày các món ăn.

 
 
Những cây trồng giúp xua đuổi ruồi muỗi, sâu bọ một cách tự nhiên
icon

Trồng những cây này sẽ khiến muỗi, sâu bọ không dám bén mảng đến vườn của bạn.

 
 
Món ngon mùa hè: 11 món thịt vịt vừa ngon vừa dễ làm
icon

Theo quan niệm dân gian, thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tính mát, phù hợp với cơ thể vào mùa hè nóng nực.

 
 
Món nem chua của Việt Nam 'gây sóng gió' cho các nhà khoa học quốc tế
icon

Nem chua là món ăn khoái khẩu của người Việt Nam và là chìa khóa để điều chế chất bảo quản thực phẩm tự nhiên phục vụ con người.

 
 
Bí quyết xào mướp đắng giòn ngon, xanh mướt mà lại giảm vị đắng
icon

Để mướp đắng xào giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt, đặc biệt giảm đi vị đắng một cách hiệu quả, cần có bí quyết không phải ai cũng biết.

 
Làm bò nướng lá lốt bằng chảo chống dính
icon

Món bò nướng lá lốt với sự kết hợp giữa thịt bò và thịt lợn cuộn cùng lớp lá lốt thơm phức sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn, bạn có thể 'nướng' bằng chảo chống dính.

 
Khu vườn giúp một gia đình vượt qua khủng hoảng tài chính
icon

Jessica, một người rất say mê làm vườn sống ở Michigan, Mỹ đã giúp gia đình vượt qua khoảng thời gian khủng hoảng tài chính.

 
Thực đơn bữa cơm gia đình 100-200 nghìn tuyệt ngon của cô nàng 8X
icon

Mâm cơm nào của chị Bùi Huyền cũng vô cùng đẹp mắt, ngon miệng, bày biện hấp dẫn chẳng kém gì nhà hàng.

 
Khu vườn 'kỳ diệu' chữa lành vết thương thể chất và tinh thần của cô gái Australia
icon

Sau một năm gặp biến cố, suy sụp hoàn toàn về tinh thần và thể chất, cô gái đến từ Australia giờ đây rất mãn nguyện với cuộc sống bình yên chăm sóc cây vườn.