Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Miếng bánh mỳ mềm mại với các lớp vân màu tím từ khoai lang rất thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt.
cách làm bánh mì khoai lang tím

NGUYÊN LIỆU

- Trứng gà: 01 quả;

- Sữa tươi: 110g;

- Sữa đặc: 10g;

- Sữa bột: 15g;

- Khoai lang tím: 250g;

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

- Men làm bánh mỳ: 04g;

- Đường: 30g;

- Bột làm bánh mỳ: 280g;

- Muối: 04g;

- Bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng: 30g.

CÁCH LÀM

Bước 1: Tạo khối bột từ bột mỳ

Cho các nguyên liệu trên (trừ bơ) vào máy trộn, nhồi bột, lưu ý sữa tươi để lạnh.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nhồi trộn đều bột đến khi kéo được thành lớp màng dày thì thêm bơ (đã để mềm) vào tiếp tục trộn đều đến khi bột có thể kéo được thành lớp màng rất mỏng, dẻo, dai thì dừng trộn bột. Thời gian nhồi trộn bột khoảng 25 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Đem khối bột bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ phòng (26 độ C) trong khoảng 1h.

Bước 2: Tạo khối bột từ khoai lang tím

Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và lấy thìa dằm nhuyễn. 

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho khoai đã nghiền nhuyễn vào túi zip, dàn thành hình chữ nhật mỏng kích cỡ 18 x 27cm, dày khoảng 5mm cho vào ngăn đá khoảng 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
 

Bước 3: Tạo khối bột mỳ khoai lang tím

Bột mỳ sau khi ủ cho ra dùng tay đấm nhẹ bột cho vỡ túi khí, dùng cây cán bột dàn mỏng bột với kích cỡ gấp đôi miếng bột khoai tím.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho miếng bột khoai tím vào giữa miếng bột mỳ, gập 2 đầu để khối bột mỳ phủ kín khối bột khoai tím, các mép bột miết chặt, dàn mỏng ra 1 chút và tiếp tục gấp 2 bên thêm 2 lần nữa để tạo các lớp của bánh mỳ.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau đó cán mỏng khối bột mỳ khoai lần thứ 2 rồi gấp đôi, tiếp tục cán mỏng, bọc kín cho vào tủ lạnh 20 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Mang khối bột ra cắt làm 4 thỏi dài, 1 đầu của 4 thỏi bột này vẫn dính vào nhau để tết bím như tết tóc.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau khi tạo hình khối bánh, gấp 2 đầu lại, cho vào ủ trong khay nướng bánh (cỡ bánh 450g) ở nơi ấm và ẩm khoảng 1 giờ đến khi bánh nở gần đầy khuôn.

Lưu ý:

+ Có thể lấy ít bột mỳ để xoa tay cho đỡ dính khi cán bột tạo khối bột mỳ khoai tím.

+ Tết bím các thỏi bột khoai thật nhẹ nhàng, không quá chặt để bột còn tiếp tục lên men nở tiếp.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C (390 độ F) trước 10 phút, nướng ở vỉ dưới cùng trong 10 phút sau đó mở lò đặt giấy bạc lên phủ mặt bánh, giảm xuống 190 độ C nướng tiếp 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nếu là loại khuôn có nắp thì nướng 200 độ F trong 30 phút, sau đó mở nắp ra nướng thêm 3-5 phút để mặt bánh vàng là được.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Lấy bánh ra, để trên khay rãnh cho nguội hẳn rồi mới cắt thành các lát mỏng và thưởng thức.

Chúc các bạn làm bánh mì khoai lang tím thành công!

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Khu vườn cái gì cũng có của ông bố phục vụ 5 cô “công chúa” lấy chồng xa
icon

Với mong muốn con cháu có được rau sạch, trái ngọt, ông Nam đã dành thời gian và tâm huyết chăm sóc khu vườn chật kín các loại rau quả.

 
 
Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà theo công thức của mẹ đảm Việt Anh
icon

Vị dẻo bùi của nếp cẩm, hương thơm của lá nếp trộn lẫn với vị chua dịu, thanh mát của sữa chua sẽ khiến cơn nóng mùa hè tan biến.

 
 
Bí quyết làm cơm bento đẹp xuất sắc chỉ mất 30 phút của bà mẹ trẻ
icon

Những hộp cơm bento của chị Cao Thúy làm cho con trai không chỉ đẹp mắt, giúp bé thích thú khi đến bữa ăn mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.

 
 
Đổi vị cuối tuần với bánh dứa Đài Loan dẻo dẻo chua ngọt vô cùng hấp dẫn
icon

Lớp nhân dứa dẻo chua chua ngọt ngọt hòa cùng lớp vỏ thơm lừng như tan trong miệng khiến món bánh trở nên cực kì hấp dẫn.

 
 
Trứng ghẹ có ăn được không?
icon

Những gia đình du lịch biển dịp nghỉ lễ 30/4 này rất dễ thấy những con ghẹ có trứng bởi đây là mùa sinh sản của chúng. 

 
 
Các mẹo vặt dọn dẹp nhà cửa vừa sạch sẽ vừa tiết kiệm thời gian
icon

Một số mẹo vặt dưới đây thực sự hiệu quả cho những ai muốn tiết kiệm thời gian trong việc dọn dẹp nhà cửa.

 
Món canh củ su su 'độc lạ' khiến dân mạng hoang mang
icon

Quả su su và ngọn rau su su đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta qua các món ăn thơm ngon, nhưng bạn đã khi nào nghe tới canh củ su su chưa?

 
 
Bà mẹ sở hữu vườn hồng cổ tích: 'Mê hoa như cơn dịch lây lan nhanh'
icon

Khu vườn tuyệt đẹp với hơn 20 loại hoa hồng của bà mẹ Việt tại Mỹ khiến ai nhìn vào cũng ao ước, trầm trồ.

 
Kỹ sư dầu mỏ bỏ việc đưa vợ con về quê làm vườn để 'thay đổi thế giới bắt đầu từ điều nhỏ nhất'
icon

Rob Avis là một kỹ sư giàu kinh nghiệm nhưng rồi một ngày anh quyết định từ bỏ mọi thứ để về quê làm vườn với hi vọng tạo ra môi trường sống xanh sạch đẹp cho gia đình và xã hội.