Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Miếng bánh mỳ mềm mại với các lớp vân màu tím từ khoai lang rất thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt.

cách làm bánh mì khoai lang tím

NGUYÊN LIỆU

- Trứng gà: 01 quả;

- Sữa tươi: 110g;

- Sữa đặc: 10g;

- Sữa bột: 15g;

- Khoai lang tím: 250g;

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

- Men làm bánh mỳ: 04g;

- Đường: 30g;

- Bột làm bánh mỳ: 280g;

- Muối: 04g;

- Bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng: 30g.

CÁCH LÀM

Bước 1: Tạo khối bột từ bột mỳ

Cho các nguyên liệu trên (trừ bơ) vào máy trộn, nhồi bột, lưu ý sữa tươi để lạnh.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nhồi trộn đều bột đến khi kéo được thành lớp màng dày thì thêm bơ (đã để mềm) vào tiếp tục trộn đều đến khi bột có thể kéo được thành lớp màng rất mỏng, dẻo, dai thì dừng trộn bột. Thời gian nhồi trộn bột khoảng 25 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Đem khối bột bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ phòng (26 độ C) trong khoảng 1h.

Bước 2: Tạo khối bột từ khoai lang tím

Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và lấy thìa dằm nhuyễn. 

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho khoai đã nghiền nhuyễn vào túi zip, dàn thành hình chữ nhật mỏng kích cỡ 18 x 27cm, dày khoảng 5mm cho vào ngăn đá khoảng 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
 

Bước 3: Tạo khối bột mỳ khoai lang tím

Bột mỳ sau khi ủ cho ra dùng tay đấm nhẹ bột cho vỡ túi khí, dùng cây cán bột dàn mỏng bột với kích cỡ gấp đôi miếng bột khoai tím.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Cho miếng bột khoai tím vào giữa miếng bột mỳ, gập 2 đầu để khối bột mỳ phủ kín khối bột khoai tím, các mép bột miết chặt, dàn mỏng ra 1 chút và tiếp tục gấp 2 bên thêm 2 lần nữa để tạo các lớp của bánh mỳ.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau đó cán mỏng khối bột mỳ khoai lần thứ 2 rồi gấp đôi, tiếp tục cán mỏng, bọc kín cho vào tủ lạnh 20 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Mang khối bột ra cắt làm 4 thỏi dài, 1 đầu của 4 thỏi bột này vẫn dính vào nhau để tết bím như tết tóc.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Sau khi tạo hình khối bánh, gấp 2 đầu lại, cho vào ủ trong khay nướng bánh (cỡ bánh 450g) ở nơi ấm và ẩm khoảng 1 giờ đến khi bánh nở gần đầy khuôn.

Lưu ý:

+ Có thể lấy ít bột mỳ để xoa tay cho đỡ dính khi cán bột tạo khối bột mỳ khoai tím.

+ Tết bím các thỏi bột khoai thật nhẹ nhàng, không quá chặt để bột còn tiếp tục lên men nở tiếp.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C (390 độ F) trước 10 phút, nướng ở vỉ dưới cùng trong 10 phút sau đó mở lò đặt giấy bạc lên phủ mặt bánh, giảm xuống 190 độ C nướng tiếp 30 phút.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Nếu là loại khuôn có nắp thì nướng 200 độ F trong 30 phút, sau đó mở nắp ra nướng thêm 3-5 phút để mặt bánh vàng là được.

Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím
Cách làm bánh mì đá cẩm thạch từ khoai lang tím

Lấy bánh ra, để trên khay rãnh cho nguội hẳn rồi mới cắt thành các lát mỏng và thưởng thức.

Chúc các bạn làm bánh mì khoai lang tím thành công!

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Cách làm bánh mì gối trắng mềm xốp mịn như nhà hàng

Bánh mì gối ăn kèm với trứng xúc xích, pa- tê, bơ sữa,... sẽ là một bữa sáng nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi gia đình. Cách làm bánh mì gối tại nhà không khó lắm đâu các bạn!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Bái phục' bà ngoại U50 chuẩn bị thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho cháu gái
icon

Những món ăn ngon miệng và đẹp mắt do bà ngoại đích thân chế biến đã giúp em bé lúc nào cũng hào hứng với bữa ăn.

 
 
3 món ngon với dưa muối chua cực hợp tiết trời mát mẻ
icon

Miền Bắc trở lạnh, các bà nội trợ có thể tham khảo ngay 3 món ngon với dưa muối chua dưới đây để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé!

 
 
Cách làm thịt xiên nướng tại nhà chuẩn vị cực ngon
icon

Tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi, chị em hãy thử làm ngay món thịt xiên nướng theo gợi ý sau đây.

 
 
Cách làm 2 món ngon từ thịt ếch, nghe tới đã thèm
icon

Ếch om chuối đậu và đùi ếch chiên bơ là gợi ý món ngon cho bữa cơm gia đình hôm nay.

 
 
Mẹ đảm Quảng Ninh tự tay may cả bộ sưu tập váy 'cưng xỉu' cho hai con gái
icon

Dù chưa qua bất cứ khóa đào tạo nào về may mặc nhưng bằng tình yêu thương và niềm đam mê mà chị Huyền đã tự mày mò, thiết kế những bộ váy áo cưng xỉu cho hai cô con gái.

 
 
Từ món canh cua 'nhớ đời' tới loạt mâm cơm hấp dẫn chỉ 100 nghìn của cô gái Hải Dương
icon

Thu Uyên (22 tuổi) - nữ sinh vừa tốt nghiệp khoa Du lịch trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang nổi rần rần trên mạng xã hội vì loạt mâm cơm ngon lành với chi phí bình dân.

 
Bố đảm Hà Nội trổ tài làm 1 trái cam nhưng không phải cosplay bánh bao khiến chị em thích mê!
icon

'Cơn sốt' làm bánh bao hình quả cam căng mọng, y như thật khiến dân tình bấn loạn. Mới đây, một ông bố Hà thành cũng đã trổ tài làm một quả cam, tuy nhiên, không phải bánh bao mà là món bánh phô mai thạch cam đầy hấp dẫn.

 
Bún ốc Hà thành
icon

Cha ông ta có câu “nhạt như nước ốc” nhưng bà có bí quyết pha chế nồi nước dùng khiến khách ăn một lần sẽ không quên quay lại.

 
9X làm quả cam giả dối nhất 'hệ bếp', ai cũng ngạc nhiên vì bóc ra không có múi
icon

Chiếc bánh nhìn bề ngoài không thể phân biệt được với quả cam sành vì quá giống.

 
Công thức làm món bò Wellington tại nhà ngon như khách sạn 5 sao
icon

Cùng thực hiện món bò Wellington tưởng không dễ nhưng dễ không tưởng theo công thức từng bước này.