Tự tay làm món bánh in thơm ngon cúng Rằm tháng Giêng

Bánh in nhân đậu xanh thơm ngon với lớp vỏ bánh làm từ bột nếp, lớp nhân bùi bùi béo béo là món bánh đầy ý nghĩa để cúng Rằm tháng Giêng năm 2021, mong một năm mới bình an.

Bánh in là một món bánh có xuất xứ từ Huế, bánh được đúc thành khuôn mặt đáy khắc các hình chữ Thọ, Phúc, Lộc và gói trong giấy ngũ sắc. Theo truyền thống, bánh in phục vụ việc thờ cúng và đãi khách dịp Tết.

Món bánh này có nguyên liệu phổ biến và cách làm đơn giản nên ai cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh để thắp hương dịp Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) này.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh
Cách làm bánh in nhân đậu xanh 1

NGUYÊN LIỆU:

- Bột nếp chín (bột làm bánh dẻo): 400g;

- Nước lọc: 150ml;

- Đậu xanh sạch vỏ: 100g;

- Đường bột: 200g (nếu không có đường bột, các bạn có thể tự tạo bằng cách xay  đường kính bằng cối xay khô của máy xay sinh tố);

- Đường phèn: 90g;

- Muối trắng: một chút (1g);

- Dầu ăn: 15ml

- Nước hoa bưởi (nếu có);

- Mứt bí: 50g (có thể cho nhiều hơn nếu thích nhân ngọt đậm);

- Dụng cụ: nồi, chảo chống dính, khuôn làm bánh trung thu.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 2
Cách nguyên liệu chính của món bánh in nhân đậu xanh. 

CÁCH LÀM BÁNH IN NHÂN ĐẬU XANH

Bước 1: Chuẩn bị phần nhân đậu xanh

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 3

Ngâm đậu xanh vào nước lã trong khoảng 3-4 giờ. Vớt ra vo sạch, đổ đậu đã ngâm vào nồi cùng chút nước sao cho ngập mặt mặt đậu khoảng 1-1,5cm.

Đun đậu trên bếp cho chín nhừ, nước hơi cạn thì cho đường phèn đập nhỏ vào. Nấu đường tan đều thì tắt bếp.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 4

Đem đậu đi xay mịn bằng máy xay sinh tố. Nếu thấy đặc quá khó xay thì thêm 1 chút xíu nước thôi nhé.

 
Cách làm bánh in nhân đậu xanh 5

Đổ đậu đã được xay mịn vào chảo chống dính, thêm vào 15 ml dầu ăn, dùng phới dẹt đảo đều, sên đậu đến khi đậu quyện thành khối, có thể vo viên được thì tắt bếp.

Đợi đậu hơi nguội thì chia thành các viên nhân đều nhau, thích ăn ngọt thì cho mứt bí đã được cắt nhỏ vào đậu, trộn đều trước khi chia nhân thành các viên.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 6

Trọng lượng nhân bằng 1/3 so với trọng lượng cả cái bánh in. Ví dụ bạn định làm bánh in trọng lượng 75g thì lượng nhân đậu xanh là 25g. Lưu ý bọc kín nhân khi chờ làm vỏ bánh để nhân không bị khô.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 7

Bước 2: Chuẩn bị nước đường

Nước lọc đun sôi, để ấm còn khoảng 60-70 độ C thì hoà đường bột vào nước. Chú ý hoà từng ít một đến khi đường tan hoàn toàn để được dung dịch nước đường đặc. Cho nước hoa bưởi vào nước đường này.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 8
Cách làm bánh in nhân đậu xanh 9

Bước 3: Chuẩn bị phần vỏ

Cho từng chút nước đường vào chỗ bột nếp chín, dùng tay bóp đều để nước đường hoà tan với bột, không để bết thành tảng. Bột đạt là tơi thành mảng nhỏ, nắm lại tạo thành độ kết dính.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 10
Cách làm bánh in nhân đậu xanh 11

Bước 4: Tạo hình bánh in

Cho bột bánh ở bước 3 vào 1/3 khuôn bánh trung thu, dùng tay nhồi thật chặt xuống mặt khuôn rồi cho 1 viên nhân vào, ấn dàn đều đè lên lớp bột vừa cho vào, sau đó phủ nốt bột cho đầy khuôn, ấn và nén thật chặt tạo độ kết dính giữa các lớp. Sau đó úp ngược khuôn rồi nhẹ nhàng cho bánh ra.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 12
Cách làm bánh in nhân đậu xanh 13

Lưu ý: Bánh in khi mới lấy ra khỏi khuôn còn dễ vỡ, các bạn hạn chế di chuyển, để bánh nghỉ ít nhất 1 giờ rồi cho vào bao bì, đóng gói kín hoặc có thể dùng dao thật sắc cắt ra thưởng thức luôn.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh 14

Chúc các bạn làm món bánh in nhân đậu xanh thành công, có món bánh đẹp mắt thơm ngon dâng lên mâm cúng Rằm tháng Giêng!

7 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt dễ làm

7 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt dễ làm

Người Việt quan niệm "lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" bởi đây là ngày Rằm đầu tiên của năm mới cầu mong một năm luôn gặp bình an, may mắn.

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Su hào, bắp cải vừa ngon vừa rẻ, làm ngay món củ quả ngũ sắc ngâm thảo mộc
icon

Với mong muốn chung tay cùng bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản theo cách riêng, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng đã chia sẻ công thức đặc biệt làm món củ quả ngũ sắc ngâm thảo mộc.

 
 
7 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt dễ làm
icon

Người Việt quan niệm 'lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng' bởi đây là ngày Rằm đầu tiên của năm mới cầu mong một năm luôn gặp bình an, may mắn.

 
 
Cách làm kim chi su hào 'giải cứu' nông sản Hải Dương của đầu bếp nổi tiếng
icon

Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng rất vui khi được chia sẻ công thức làm các món ăn ngon, hấp dẫn từ các loại rau củ quả như su hào, bắp cải, cà rốt... đang bị 'mắc kẹt' ở vùng dịch Hải Dương.

 
 
5 món ăn mang ý nghĩa may mắn ở miền Nam
icon

Khổ qua, thịt kho trứng, cá kho... là những món ăn mang ý nghĩa may mắn nên có trong mâm cơm những ngày đầu năm.

 
 
2 bài văn khấn Thần Tài mùng 10 tháng Giêng truyền thống
icon

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được rất nhiều gia đình kinh doanh quan tâm. Nghi lễ thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc cũng vì thế mà được coi trọng.

 
 
Cách làm salad bắp cải trộn sốt mayonnaise thanh đạm
icon

Bắp cải đúng mùa đang rất ngọt nên sử dụng bắp cải trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

 
Cô gái giả mang thai để ép cưới, nào ngờ bạn trai giàu có lại thâm hiểm tới vậy
icon

'Tôi tưởng rằng anh sẽ vui mừng phát điên khi nhận được tấm hình chụp chiếc que thử thai hai vạch đỏ chót, nhưng phản ứng sau đó của anh mới đáng hận làm sao'.

 
Những cây quất tàn tạ thê thảm sau Tết, chăm sóc phục hồi thế nào?
icon

Thay vì vứt bỏ những cây quất xơ xác vào thùng rác, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc, phục hồi để có một cây cảnh đẹp vào Tết năm sau.

 
Cách làm nộm gà hành tây chua ngọt giòn ngon
icon

Chỉ với một chút sáng tạo nhỏ là có được một món thịt gà mới, vừa tận dụng được thịt gà dịp Tết vừa làm thành một món ăn nhậu hay chống ngán cho cả nhà thưởng thức.

 
Tự làm bánh mì xúc xích thơm ngon khó cưỡng tại nhà
icon

Đang mùa dịch bệnh hạn chế ra ngoài, bạn thử vào bếp làm món bánh mỳ xúc xích nào. Chiếc bánh cực kỳ ngon với lớp vỏ bánh mềm mại bao quanh miếng xúc xích hấp dẫn, vô cùng hấp dẫn thực khách từ trẻ con đến cả người lớn.