Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!

Cứ đến tháng 5, tháng 6 hàng năm, là mùa cá ngần, loại cá nhỏ xíu không xương vùng sông Đà lại về. Cá trắng muốt như thủy tinh, mềm như bún, chỉ có một vết đen suy nhất là mắt. Cá có vị ngọt của cá sông tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Tranh thủ cá ngần đang đến mùa nên chị em thi nhau mua về chế biến. Cá ngần có thể đem làm chả, nấu canh đều rất ngon.

Chị Trang Nhung

Chị Trang Nhung (Hà Nội) rất đam mê bếp núc. Ngày nào chị cũng chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho gia đình. Khi mùa cá ngần về, chị không thể bỏ qua được sức hấp dẫn của chúng, nên mua nguyên liệu về chế biến. Dưới đây là cách làm 2 món ngon từ cá ngần, các bạn có thể tham khảo:

1. CHẢ CÁ NGẦN

Nguyên liệu:

- Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước

- Thịt lợn mông sấn (cả nạc và mỡ) xay nhỏ, hành khô băm nhỏ, hành tươi, lá mùi tàu, thìa là (mấy lá này đều thái nhỏ), ớt, tiêu, bột nêm, bột canh. Các bạn gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mình nhé!

Cách làm:

- Trộn tất cả các nguyên liệu phía trên với nhau, thêm chút bột bắp (hoặc bột chiên giòn) để chả có độ kết dính.

- Nặn hỗn hợp này thành những miếng chả vừa ăn.

- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho từng viên chả cá ngần vào chiên lửa vừa cho chín vàng 2 mặt.

Tuy là những con cá bé, mềm và không xương nhưng lúc được nấu chín thì chả cá lại rất dai mà không hề nhũn nát.

- Bày chả cá ngần lên đĩa, chấm với nước mắm pha với chanh, tỏi, ớt thêm chút tiêu xay. Mùi thơm, ngọt, dai, săn, không tanh lại lành của thịt cá mềm tan trong miệng ngon không nỡ chối từ!

2. CÁ NGẦN NẤU CANH CHUA

Nguyên liệu gồm có:

- Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước

- Dứa thái miếng

- Cà chua bỏ vỏ, hạt thái nhỏ

 

- Nước cơm mẻ lọc bỏ bã (hoặc dùng bỗng, me chua)

- Tép tỏi đập dập

- Thì là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ

- Nước lọc (lượng nước đủ ăn). Cá mình không ướp gia vị, để nguyên vậy khi ăn mới cảm nhận hết vị ngọt, thơm.

Cách làm:

- Cà chua khía chữ thập phần dưới quả, ngâm vào nước nóng già, sẽ dễ dàng lột vỏ.

- Tỏi phi với chút dầu ăn (nấu canh cá không phi tỏi chín vàng, tỏi chỉ chín tới sẽ có hương vị riêng cho món canh cá) tiếp tục cho cà chua đảo chín mềm.

- Cho gia vị: Bột nêm, bột canh, nước mắm vào.

- Cà chua ngấm gia vị thì cho nước vào cùng với dứa, đun sôi. 

- Nồi canh sôi, cho nước mẻ vào (cho nước mẻ ít một, khi nước sôi trở lại nêm nếm độ chua, nếu chưa đủ độ chua theo khẩu vị thì cho thêm).

Nước canh sôi cho cá vào đun 5 phút là cá chín, cho thìa là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ vào, tắt bếp.

Món canh ăn nóng, kèm với rau sống. Vị chua chua, thanh thanh của cơm mẻ, quyện cùng với vị ngọt của cá thật thanh mát làm cho nắng nóng ngày hè như được dịu lại.

Canh chua cá ngần ngon tuyệt

Mâm cơm hấp dẫn của nhà chị Trang Nhung khi có món canh chua cá ngần và chả cá ngần!

Món canh củ su su "độc lạ" khiến dân mạng hoang mang

Món canh củ su su "độc lạ" khiến dân mạng hoang mang

Quả su su và ngọn rau su su đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta qua các món ăn thơm ngon, nhưng bạn đã khi nào nghe tới canh củ su su chưa?

Theo phunuvietnam.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cá vực, nghe tên đã thèm
icon

Chén cơm nấu từ gạo trên nương, cá bắt từ vực, chấm với mắm cay, ăn xong làm một tô canh chua chua thanh thanh.

 
 
Bánh mì hấp - vừa nhớ vừa thương
icon

Bánh mì cũ thường được tận dụng lại rất nhiều; khi thì làm bánh chuối, nướng bơ tỏi ăn dần nhưng thú vị nhất có lẽ vẫn là bánh mì hấp.

 
 
Cơm văn phòng của “vợ người ta” khiến hội anh em ao ước
icon

Những bữa cơm trưa do cô nàng Thu Huyền (SN 1994, TP.HCM) nấu cho chồng mang đi làm luôn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.

 
 
Tham khảo 30 mâm cơm mùa dịch đủ dưỡng chất
icon

Nhiều người nhìn mâm cơm cho 4 người ăn của gia đình chị Mai Hương còn nghĩ phải cho 6-8 người thưởng thức vì rất đầy đặn.

 
 
6 món ăn vừa ngon lại rẻ, nấu nhanh lại lạ miệng những ngày giãn cách
icon

Giãn cách xã hội, ăn đi ăn lại vài món quen thuộc cũng chán, chị em hãy trổ tài làm vài món đơn giản mà ngon này cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé!

 
 
12 món canh ngon lại dễ nấu, đỡ phải nghĩ thực đơn mỗi ngày
icon

Món canh nào cũng ngon, thơm nức, bổ dưỡng chắc chắn ai cũng sẽ thích ăn.

 
Bữa sáng 10 phút nhanh gọn, thơm ngon đủ chất cho bé
icon

Nếu bạn có một buổi sáng bận rộn, hãy thử làm món phô mai trứng xúc xích cho bé nhé! Đảm bảo con bạn sẽ thích mê món này mà mẹ lại rất nhàn tay khi chuẩn bị bữa sáng.

 
Tự làm giá đỗ theo cách đơn giản nhất với 1 chiếc túi lưới
icon

Trong những ngày hạn chế đi chợ, bạn hãy làm giá đỗ theo cách vô cùng đơn giản này nhé, không cần khăn ủ, không cần hộp sữa, không cần dụng cụ gì ngoài một chiếc túi lưới và hạt đỗ xanh.

 
Clip: Hồ Bích Trâm làm nông dân thứ thiệt những ngày tránh dịch
icon

Thời gian ở nhà vì dịch, Hồ Bích Trâm trồng rau, chăm hoa, siêng vào bếp nấu nhiều món ngon đãi ông xã.

 
Sao vào bếp: 'Hoa hậu đảm nhất vịnh Bắc Bộ' khoe loạt món ăn từ khoai lang tím đẹp mắt
icon

Hoa hậu Ngọc Hân chế biến cháo gà nấm hương khoai lang tím, chè khoai lang tím, kem khoai lang tím. Cả 3 món cô đều “cải tiến” một chút.