Bò nhúng ớt, cay nhưng 'đã ghiền'

Vị cay nồng, chua nhẹ của thứ nước sốt làm từ ớt và cà chua áo đều quanh miếng thịt, ăn kèm vị đắng của khổ qua, càng ăn càng nhớ.

Sài Gòn bắt đầu vào mùa mưa nên dù không ra ngoài, tiếng mưa rơi cũng chạm vào tâm trí của Phong, chạm vào nỗi nhớ quê hương cùng những lo lắng cho người thân trong mùa dịch COVID-19.

Bò nhúng ớt có vị chua, cay, mặn, đắng.
Bò nhúng ớt có vị chua, cay, mặn, đắng

Tiếng cô con gái vọng từ phòng bếp hỏi tối nay ăn gì cắt đứt mạch suy nghĩ của Phong. "Bò nhúng ớt", vừa nói cô vừa xuống bếp cùng con chuẩn bị. 

Bò nhúng ớt là món ăn quen thuộc của người Đà Nẵng nói riêng, và miền Trung nói chung. Với người không biết, món ăn có vẻ "sai sai" vì sao lại nhúng ớt? Nhúng ớt là nhúng như thế nào? Nhưng những ai từng được thưởng thức mới biết, gọi như thế nhưng món ăn có cách thưởng thức không thể bình thường hơn cùng đủ vị cay, chua, mặn, đắng bắt miệng.

Tùy khẩu vị, sở thích, món ăn có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng luôn có bốn nguyên liệu chính là thịt bò, ớt, cà chua và khổ qua.
Tùy khẩu vị, sở thích, món ăn có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng luôn có bốn nguyên liệu chính là thịt bò, ớt, cà chua và khổ qua.

Tùy vào khẩu vị, sở thích, bò nhúng ớt có khá nhiều biến thể về cách nấu, nêm nếm và "đồ nhúng". Nhưng về cơ bản, món ăn gồm bốn nguyên liệu chính là bò, khổ qua, cà chua và...ớt. Cách nấu món không cầu kỳ. Người nấu băm nhuyễn cà chua, tỏi, ớt, rồi xào với dầu nóng đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho thêm tương ớt và ớt bột vào để tạo thành một thứ nước nhúng có màu đỏ và độ sệt đẹp mắt. Thịt bò và khổ qua sau khi làm sạch, cắt nhỏ, dọn kèm nước nhúng.

Cách thưởng thức bò nhúng ớt tương tự bò nhúng dấm. Nước nhúng được giữ sôi từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc món ăn. Người dùng tùy ý nhúng bò và khổ qua vào nước, chín đến đâu, ăn đến đó. Vị chua chua, cay cay của nước sốt, đắng của khổ qua, tươi của thịt bò khiến bạn chỉ muốn dừng đũa khi no. Đó là khi Phong nấu bò nhúng ớt cho chồng và hai con thưởng thức. Còn ngày trước, má Phong nấu khác. 

1
Do được bao quanh bởi thứ nước nhúng sền sệt, đỏ đậm nên dưới ánh đèn, những miếng thịt bò lấp lánh, thật đẹp
 

Phong nhớ, má chỉ nấu bò nhúng ớt mỗi tháng một lần khi ba nhận lương. Nhà bảy người nhưng má chỉ đủ tiền mua một đĩa thịt bò nhỏ, bù lại, rau một vài rổ to.

Ngoài khổ qua, trong vườn có rau gì, má sẽ hái để nhúng rau đó. Khi là mồng tơi, lúc thì cải xanh, rau đắng... Nhúng rau số lượng lớn nên nước nhúng cũng được nêm mặn hơn. Khi ăn, chị em Phong đứa nào thích rau gì, ăn bao nhiêu, có thể nhúng thoải mái nhưng thịt bò thì phải do ba hay má nhúng, chia cho từng đứa.

Với Phong, bò nhúng ớt từng là món ăn ngon nhất quả đất.
Với Phong, bò nhúng ớt từng là "món ăn ngon nhất quả đất"

Phong nhớ như in lúc đó, khi những lát thịt bò được vớt khỏi nồi do được bao phủ trong thứ nước có màu đỏ đậm, sệt nên luôn lấp lánh. Còn khi cho vào miệng, cảm nhận đầu tiên là vị cay của ớt, vị chua của cà chua, mặn của muối, cuối cùng mới đến vị ngọt thanh của thịt. Lúc đó, với một bé gái như Phong, cô đã cho rằng, bò nhúng ớt là món ăn ngon nhất quả đất.

Giờ, suy nghĩ này đã thay đổi ít nhiều, song mỗi lần muốn nấu món gì để gắn kết các thành viên trong gia đình, Phong lại nấu bò nhúng ớt, nấu để ăn, để thương và để nhớ về những ngày xanh đã qua.

Gà tần sâm và táo đỏ theo công thức của khách sạn 5 sao

Gà tần sâm và táo đỏ theo công thức của khách sạn 5 sao

Gà tần sâm táo đỏ là món ăn bổ dưỡng rất hợp với thời tiết mát mẻ mùa thu.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
8 sai lầm khi nấu nướng vừa mất thời gian lại dễ rước bệnh vào người
icon

Sai lầm khi nấu nướng như thói quen, tốc độ hoặc thậm chí một số lầm tưởng khiến đồ ăn chúng ta làm không ngon như mong đợi.

 
 
9 lợi ích ít ai biết của hành lá đối với sức khỏe
icon

Ngoài việc giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bạn sẽ còn phải bất ngờ với những tác dụng của hành lá đối với sức khỏe.

 
 
'Bái phục' bà ngoại U50 chuẩn bị thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho cháu gái
icon

Những món ăn ngon miệng và đẹp mắt do bà ngoại đích thân chế biến đã giúp em bé lúc nào cũng hào hứng với bữa ăn.

 
 
3 món ngon với dưa muối chua cực hợp tiết trời mát mẻ
icon

Miền Bắc trở lạnh, các bà nội trợ có thể tham khảo ngay 3 món ngon với dưa muối chua dưới đây để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé!

 
 
Cách làm thịt xiên nướng tại nhà chuẩn vị cực ngon
icon

Tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi, chị em hãy thử làm ngay món thịt xiên nướng theo gợi ý sau đây.

 
 
Cách làm 2 món ngon từ thịt ếch, nghe tới đã thèm
icon

Ếch om chuối đậu và đùi ếch chiên bơ là gợi ý món ngon cho bữa cơm gia đình hôm nay.

 
Mẹ đảm Quảng Ninh tự tay may cả bộ sưu tập váy 'cưng xỉu' cho hai con gái
icon

Dù chưa qua bất cứ khóa đào tạo nào về may mặc nhưng bằng tình yêu thương và niềm đam mê mà chị Huyền đã tự mày mò, thiết kế những bộ váy áo cưng xỉu cho hai cô con gái.

 
Từ món canh cua 'nhớ đời' tới loạt mâm cơm hấp dẫn chỉ 100 nghìn của cô gái Hải Dương
icon

Thu Uyên (22 tuổi) - nữ sinh vừa tốt nghiệp khoa Du lịch trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang nổi rần rần trên mạng xã hội vì loạt mâm cơm ngon lành với chi phí bình dân.

 
Bố đảm Hà Nội trổ tài làm 1 trái cam nhưng không phải cosplay bánh bao khiến chị em thích mê!
icon

'Cơn sốt' làm bánh bao hình quả cam căng mọng, y như thật khiến dân tình bấn loạn. Mới đây, một ông bố Hà thành cũng đã trổ tài làm một quả cam, tuy nhiên, không phải bánh bao mà là món bánh phô mai thạch cam đầy hấp dẫn.

 
Bún ốc Hà thành
icon

Cha ông ta có câu “nhạt như nước ốc” nhưng bà có bí quyết pha chế nồi nước dùng khiến khách ăn một lần sẽ không quên quay lại.