4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp

Bánh dung nham, sữa chua và 2 món cực kỳ gần gũi với người Việt Nam lại có lịch sử ra đời kỳ lạ thế này đây.

Có những món ăn ngon được phát minh ra qua hàng ngàn những lần thử nghiệm gắt gao, song cũng có những món ăn ra đời theo cách hết sức oái oăm như... một "tai nạn".

Bánh "dung nham"

Món bánh chocolate lava cake hay còn gọi là bánh dung nham do đặc điểm "tan chảy" mỗi khi cắt bánh. Phần nhân bánh trào ra như dung nham quyện cùng vỏ bánh đậm vị chocolate đã khiến nhiều người yêu thích không thôi. Tuy nhiên hiếm ai biết được rằng món bánh này thực ra là một... thất bại.

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp - 1

Ảnh minh họa

Nhiều người kể lại rằng có ai đó đã lấy bánh ra trước khi chín tới nên phần nhân bên trong vẫn còn lỏng. Và vì không còn thời gian để "chữa cháy", một bếp trưởng đã nhanh trí gọi món này là bánh chocolate lava, thành công "đánh lừa" các vị khách. Đây là câu chuyện mà mọi người truyền miệng nhau về sự ra đời của loại bánh này, không biết đúng hay sai nhưng món bánh này vẫn là một trong những món bánh hấp dẫn được nhiều người "săn đón".

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp - 2

Ảnh minh họa

Đậu hũ

Đối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, đậu hũ với dạng rắn, non mềm, vị ngọt thanh là một trong những thành phần món ăn nổi tiếng nhất. Không chỉ được dùng trong các món chay và điểm sơ qua cũng có nhiều món ăn với đậu hũ ngon miệng như bún đậu mắm tôm, bún riêu, thịt kho đậu hũ...

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp - 3

Ảnh minh họa

Được biết, quá trình tạo thành món đậu hũ này cũng là một "tai nạn". Dù có nhiều lý thuyết xung quanh sự ra đời của đậu hũ, nhưng nổi tiếng nhất là câu chuyện của một người Trung Quốc bán sữa đậu nành. Một ngày nọ, người này lỡ đánh rơi muối biển chứa tạp chất vào trong hỗn hợp sữa, khiến phần sữa này bị vón cục và đông lại, tạo thành "tiền thân" của đậu hũ ngày nay.

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp - 4

Ảnh minh họa

 

Sữa chua

Có người nói, nếu để sữa tươi không bảo quản ở nơi có khí hậu ấm trong thời gian dài thì bạn đang làm hỏng sữa, tuy nhiên đây cũng là cách mà sữa chua được "phát minh".

Vào khoảng 8,000 năm trước ở vùng Trung Á, nhiều người chăn thú di canh di cư đã đựng sữa trong các loại túi làm bằng bao tử động vật để có thể mang đi xa. Những enzyme trong các chiếc túi đó đã khiến cho sữa bị lên men khiến nó có vị chua. Những người chăn thú ngày xưa này sau khi uống thử đã nghĩ rằng "chà, vị của món này không tệ lắm" nên cứ thế mà tiếp tục đựng sữa trong túi bao tử động vật. Đấy là cách mà món sữa chua yêu thích của mọi nhà được hình thành.

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp - 5

Ảnh minh họa

Kem que

Có nhiều giả thiết ra đời cho kem que nhưng nổi nhất phải kể đến câu chuyện về một cậu bé 11 tuổi tên Frank Epperson (người Mỹ).

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp - 6

Ảnh minh họa

Cậu bé này yêu thích các loại nước soda và gần như luôn có một ly soda trong tầm tay, ngay cả vào mùa đông. Những chiếc kem que đầu tiên của nước Mỹ đã ra đời khi cậu bé để quên chiếc que khuấy soda trong ly đựng soda ở ngoài bậc thềm cửa nhà giữa trời đông lạnh giá. Sáng hôm sau khi quay lại, cậu đã thấy ly soda bị đông lại và có thể được cầm lên bởi chiếc que khuấy. Vậy là một trong những món kem que được trẻ em yêu thích nhất đã ra đời như thế.

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp - 7

Ảnh minh họa

Salad cá hồi xốt dầu giấm - món ngon đánh tan cái oi ả của nắng hè

Salad cá hồi xốt dầu giấm - món ngon đánh tan cái oi ả của nắng hè

Salad cá hồi sốt dầu giấm là món ăn vừa ngon vừa dễ làm lại mát mẻ được lựa chọn là món ăn được nhiều gia đình yêu thích nhất những ngày hè.

Theo vtc.vn

 
List comment
 
 
Chờ sóng lặng ngóng sứa về
icon

Món sứa trộn thoạt nhìn rất đẹp mắt, có màu trắng trong của sứa, xanh của rau, đỏ của tôm và ớt, vàng nhạt của đậu phộng.

 
 
Tính cách tuổi Tỵ thế nào mà nhiều người đạt tới đỉnh cao danh vọng?
icon

Người tuổi Tỵ sinh vào các năm như: Quý Tỵ 1953, 2013 (mệnh Thủy), Ất Tỵ 1965, 2025 (mệnh Mộc), Đinh Tỵ 1977 (mệnh Hỏa), Kỷ Tỵ 1989 (mệnh Thổ), Tân Tỵ 2001 (mệnh Kim)...

 
 
7 món siêu ngon từ thịt vịt, thơm nức lại rẻ tiền
icon

Món nào từ thịt vịt cũng rất dễ làm nhưng đặc biệt thơm ngon chắc chắn ai ăn cũng thích.

 
 
Thực đơn ăn dặm của cô giáo mầm non có đôi tay 'đầu bếp 5 sao' khiến dân tình phải xuýt xoa
icon

Những bữa ăn dặm của bé Teppi không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng: Tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin.

 
 
Cách làm sữa đậu đỏ giải nhiệt ngày nóng
icon

Nếu đã quá quen thuộc với món chè đậu đỏ, bạn hãy thử làm sữa đậu đỏ để cả nhà cùng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

 
 
5 'thủ phạm' trong nhà làm hoá đơn tiền điện gia tăng khó hiểu
icon

Rất nhiều năng lượng đã bị tiêu hao bởi các thiết bị điện tử ở chế độ chờ mỗi ngày khiến hoá đơn tiền điện gia tăng nhưng lại ít người để ý.

 
6 nguyên nhân khiến cây xanh trong nhà chết rũ
icon

Trồng cây xanh trong nhà tốt cho sức khỏe, đẹp không gian nhưng chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cây mới mua về trồng một thời gian đã chết rũ.

 
Lục bình trôi vào… bếp của má
icon

Ở miền Tây, những buổi cơm chiều, gia đình quây quần bên nồi canh chua nóng hổi cùng chén nước mắm cay nồng tạo nên khung cảnh thật ấm cúng.

 
7 mẹo làm sạch phòng tắm không phải kỳ công cọ rửa
icon

Thay vì lãng phí thời gian hàng giờ dọn dẹp, bạn chỉ mất 10 – 15 phút để làm sạch nhà tắm nhờ một vài thủ thuật nhỏ.

 
9X khoe cơm nhà dưới 100k nhưng rất ngon và bắt mắt
icon

Nhìn mâm cơm chị nấu, nhiều bạn bè của chị còn đùa rằng 'chắc lương phải mấy chục triệu'.