Nuông chiều con thái quá, cha mẹ biến thành 'giúp việc' để con dựa dẫm, sai vặt

Con trai đã học lớp 1 nhưng chưa biết tự lập, tất cả mọi việc dù nhỏ nhất cũng đều gọi 'mẹ ơi...' khiến chị Nguyễn Minh Hương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lắm lúc 'điên đầu'.

Việc bao bọc con một cách thái quá là sai lầm mà rất nhiều phụ huynh mắc phải. Nguyên nhân một mặt là do đa phần các nhà chỉ sinh 1-2 con nên con cái trở thành "cậu ấm, cô chiêu" ngay khi còn rất nhỏ. Mặt khác, nhiều người thường xót con, không muốn cho con làm bất cứ việc gì, sợ con tổn thương...

Thế nên, hệ lụy là có những đứa trẻ đã đi học tiểu học nhưng mọi nhu cầu đều do bố mẹ làm thay.

“Mẹ ơi con đói”

“Mẹ ơi con muốn uống nước”

“Mẹ ơi đồ chơi của con đâu?”

“Mẹ ơi khi nào bố mới về mua gà rán cho con”

“Mẹ ơi mở chiếc hộp này làm sao?”

Chị Nguyễn Minh Hương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi biết con chưa tự lập nhưng đợt con nghỉ học dài ngày gần đây, tôi mới thấm thía và có lúc phát cáu vì những đòi hỏi liên tục của con".

"Từ 'mẹ ơi' luôn thường trực trên miệng của con trai tôi, trung bình cứ 5 phút con lại gọi 'mẹ ơi' một lần. Tôi làm kế toán nhưng công ty thấu hiểu được khó khăn của phụ huynh trong khi cả nước cho học sinh nghỉ học nên tôi được làm online ở nhà để trông con”.

Theo lời chị Hương, dù làm ở nhà nhưng chị vẫn phải hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc, thậm chí còn phải làm tốt hơn để các sếp không thất vọng. Thế nhưng, chị Hương không thể tập trung làm việc được vì cậu con trai lớp 1 liên tục nhờ mẹ giúp đỡ, từ việc nhỏ tới việc lớn.

 

Mẹ bất lực vì trở thành bảo mẫu tại nhà của con (ảnh minh họa)

“Đó là chưa kể, con trai tôi không có chính kiến, bất cứ điều gì cũng phải hỏi bố mẹ cộng với áp lực công việc khiến tôi thấy khá phiền toái.

Bài nào con cũng 'mẹ ơi, câu này đúng chưa'; 'mẹ ơi bài này làm thế nào'; 'còn phải làm bài này à mẹ?'; 'con ăn cái kia nhé...' Ngay cả việc mặc quần áo thằng bé cũng hỏi mẹ vì 1 tủ quần áo nhưng... không biết mặc bộ nào", chị Hương tâm sự.

Chuyên gia giáo dục Huỳnh Tiến Minh (Học viện Quản lý giáo dục) cho rằng: “Vị phụ huynh trên đã tự biến mình thành bảo mẫu cho con vì nuông chiều và không dạy con tự lập từ sớm và bao bọc con quá.

Một học sinh lớp 1 hoàn toàn có khả năng tự lấy nước uống, tự tìm đồ chơi. Thậm chí, nếu cha mẹ giáo dục những kỹ năng sớm con còn có thể tự phục vụ mọi nhu cầu của bản thân từ ăn uống, tắm táp, phơi đồ, dọn phòng của bản thân…”.

Theo chuyên gia Huỳnh Tiến Minh, bố mẹ đừng quá bao bọc và phục vụ mọi nhu cầu của con. Khi ấy, chúng ta sẽ vô tình biến đứa trẻ thành người lười biếng, thiếu kỹ năng sống và khi không có bố mẹ con sẽ không làm được gì, mọi thứ đều phụ thuộc vào người lớn.

Một nhu cầu đơn giản là đói phải ăn, khát phải biết tìm nước uống. Tại sao bố mẹ lại chiều chuộng con đến mức lớp 1 rồi mà việc uống nước cũng cần phải mẹ?

“Tôi thấy rất nhiều phụ huynh, nhất là phụ huynh ở các thành phố lớn có thói quen luôn luôn phục vụ mọi sở thích, mọi nhu cầu của con và người lớn thành thủ phạm tạo nên sức ì của đứa trẻ.

Ngay hôm nay, phụ huynh hãy dạy con mình làm những việc đơn giản, tùy theo sức và theo độ tuổi nhưng nhất định không được làm mọi thứ cho con, nó sẽ là thói quen giết chết sự nhanh nhẹn, phản ứng nhạy bén của con với cuộc sống. Và quan trọng là liệu bố mẹ bao bọc được con cả đời, có phục vụ được con cả đời được không?”.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Trượt đại học là “phép thử” của cuộc đời tôi
icon

Tôi đã trải qua quãng thời gian ám ảnh nhất đối với những năm tháng tuổi trẻ khi không đậu vào trường đại học mà mình luôn mơ ước.

 
 
Muốn ly dị để được dạy con theo cách của mình
icon

Cứ nói đến chuyện dạy con, chị Nguyễn Thúy Hằng (phố Lương Định Của, Hà Nội) lại cảm thấy bất lực, ức chế với chồng. Vợ chồng với quan điểm dạy con trái chiều, định hướng khác nhau khiến việc dạy con của chị vô cùng khó khăn...

 
 
Bạn gái bất ngờ báo 2 vạch, chàng trai 'khó có con' định thử ADN nhưng phát hiện chi tiết không thể chối cãi
icon

Người yêu có bầu vừa là tin vui vừa dấy lên trong lòng Tuấn Anh những hoài nghi.

 
 
Ông bác, bà dì và con gái rượu
icon

Cô đã nhận được hạt mầm hạnh phúc từ bố mẹ, chắc chắn mai này cô sẽ gieo được một khu vườn hạnh phúc.

 
 
Mẹ chồng ép ly hôn, nào ngờ chồng tôi chỉ là 'kẻ đổ vỏ'
icon

Người phát hiện chồng tôi có bồ chính là mẹ chồng. Bà bảo tôi hãy chấp nhận li hôn để bà còn chuẩn bị đón cháu trai về nhà.

 
 
Chả rươi, món ngon mùa Thu
icon

Món chả rươi thơm ngon bổ dưỡng với vị béo ngậy của rươi, thơm của gừng, vỏ quýt tạo nên một hương vị tuyệt vời đậm đà hương vị mùa thu đồng bằng Bắc bộ

 
Cho mẹ anh vay 500 triệu, ngày cưới bà đặt vào tay thứ nhỏ xinh gây bất ngờ
icon

Thú thực lúc ấy trong lòng tôi đấu tranh gay gắt vô cùng, nửa muốn cho vay để giữ gìn mối quan hệ, nửa muốn từ chối vì sợ tiền một đi không trở lại. 

 
8 năm thanh xuân chăm chồng liệt giường
icon

Thời gian đầu, tôi phải nghỉ làm dài hạn, học thêm vật lý trị liệu để chăm chồng, giúp chồng cử động chân tay khi không may anh xảy ra tai biến.

 
Chàng trai 29 tuổi đã có 10 đứa con, biết tuổi người vợ lại càng bất ngờ
icon

Cưới nhau từ rất sớm, cặp vợ chồng này hiện đã có 9 đứa con và chuẩn bị chào đón đứa con thứ 10. Điều đáng nói là tuổi tác của cả hai vợ chồng đều còn rất trẻ.

 
Bà mẹ gây 'bão mạng' với tuyệt chiêu trang trí đồ ăn hình thú vật sống động như thật
icon

Những đĩa đồ ăn được trang trí hình thú vật sống động như thật của bà mẹ Bỉ nhận được nhiều sự thán phục của cư dân mạng.