Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình

Chiều 1/4/2014, tại tầng 1 tòa nhà Dolphin Plaza (28 Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội) Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) đã tổ chức triển lãm 'Nước mắt cười'.
Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cho biết, dự án này nhằm bảo vệ sức khỏe người phụ nữ bị bạo lực gia đình.

Dự án phòng chống bạo lực gia đình được triển khai ở 3 địa phương: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam. Mục đích của dự án là có thể giúp người phụ nữ bị bạo lực gia đình có khả năng tự chủ về kinh tế. Cụ thể, dự án dạy nghề miễn phí cho họ, tìm nguồn nguyên liệu, quảng bá thương hiệu để nhiều người biết đến sản phẩm. Các sản phẩm chủ yếu là nón, nến, tinh dầu…

Anh Lê Xuân Đồng cán bộ trung tâm CSAGA cho biết, những người sống chung với bạo lực gia đình, họ rất nhạy cảm, ngại khi tiếp xúc với mọi người, bởi nhiều lý do, như không “vạch áo cho người xem lưng”. Khi đến với câu lạc bộ, họ tìm thấy sự an toàn, được giữ bí mật thông tin.

Anh Đồng cho biết: Thời gian đầu người phụ nữ bị bạo lực gia đình, chúng tôi tiếp cận bằng cách giao cho mỗi người về nhà tìm một bức tranh và chia sẻ hạnh phúc cho mọi người biết. Giúp họ có cảm giác an toàn, tìm được sức mạnh, nghị lực của mình trong đó để có khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm CSAGA cho biết, nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình viết văn rất giỏi, khi họ tự viết câu chuyện của mình, những tình cảm chân thực được chia sẻ thẫm đẫm nước mắt.

Infonet xin được trích dẫn lại câu chuyện “con dao” của một phụ nữ bị bạo lực gia đình ở xã Phong Phù, huyện Tân Lạc, Hòa Bình được trưng bày tại triển lãm.

 
Một ngày hè, chẳng hiểu chồng tôi đi đâu suốt từ sáng tới chiều mới về nhà. Tôi thì đi làm cỏ ngô về đang thu dọn lõi (lõi ngô dùng làm củi đun) chồng tôi vừa về đến nhà đã tìm cách gây sự với tôi, chửi tôi thậm tệ “việc nhà không làm mày đi liếm lá ở ngoài đường à”.

Tôi không nói gì cả chỉ lặng lẽ làm việc cho xong. Khi thấy tôi không bắt lời, anh ta lại căn vặn đủ điều, bắt buộc tôi phải lên tiếng, phải thanh minh rằng mình đi làm chứ không đi chơi, nếu không tin thì đi hỏi lại xem rất nhiều người cùng đi làm cỏ ngô nhìn thấy.

Anh ta cho rằng tôi cãi lời, vớ lấy con dao rất sắc ở hè nhà chém vào đùi tôi, cũng may cho tôi là anh ta đi dép siêu nhẹ, cũ rồi nên không có ma sát dẫm lên lõi ngôi bị trượt ngã nên tôi bị một vết dao không sâu. Nếu không thì có lẽ tôi phải bị khâu vài mũi, mà có khi cũng chẳng còn sống trên đời này nữa”.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được trong buổi triển lãm:

Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 1

Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm CSAGA trao đổi với phóng viên tại triển lãm.

Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 2
Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 3

Các sản phẩm như nón, nến, tinh dầu… của những người phụ nữ bị bạo hành gia đình tự tay làm ra.

Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 4

Triển lãm “nước mắt cười” đã gây được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ và các báo đài đến tham dự.


Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 5
Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 6
Những bức ảnh kể chuyện phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 7

Những bức tranh về người phụ nữ bị bạo hành và câu chuyện thẫm đẫm nước mắt.

Đình Hường - Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Rau khô không thể thay thế rau xanh
icon

Công nghệ sấy rau khô như thế nào, xin hỏi những gói rau sấy khô trong gói mì có còn nhiều dinh dưỡng như rau tươi không?

 
 
Vợ chồng Beckham khiến hàng xóm tức giận
icon

Gia đình David Beckham bị hàng xóm phản đối liên tục vì làm náo động cả vùng quê yên bình.

 
 
'Vợ người ta' đến công sở đánh ghen
icon

Phụ nữ mà dễ dãi đùa cợt với người khác phái rất dễ bị ác cảm. Chưa kể, dây vào các anh có vợ, có ngày mang vạ chứ chẳng đùa!

 
 
7 dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số EQ cao
icon

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen tập trung nhiều vào thành tích học tập của con mà quên mất trí tuệ cảm xúc (EQ) góp phần quan trọng trong việc thành công của trẻ sau này.

 
 
Tờ giấy khám thai trong vali chồng
icon

Như mọi lần, chị mở vali ra giúp chồng xếp đồ. Xếp được hơn nửa, chị choáng váng mặt mày khi thấy một tờ giấy khám thai rành rành trước mặt.

 
 
Cậu bé 14 tuổi vẽ tranh 'du lịch vòng quanh thế giới' đẹp lung linh cho em trai
icon

Trong khi rất nhiều trẻ em cảm thấy nhàm chán khi phải cách ly suốt mùa dịch COVID-19 thì mỗi ngày trôi qua với hai anh em nhà cậu bé Macaire Everett và Camden đều vô cùng thú vị.

 
Dù rất cố gắng, tôi vẫn làm tổn thương con…
icon

Dứt áo ra đi, tôi chẳng còn vấn vương, day dứt chút nào về tình vợ nghĩa chồng. Chỉ có điều, tôi vẫn luôn trăn trở về cô con gái nhỏ…

 
Thu nhập hơn chồng vẫn bị coi là ăn bám
icon

'Không đi làm cơ quan thì ăn bám chồng, không đóng bảo hiểm xã hội thì về già ăn bám con', người bên nhà chồng thường nói về chị như thế.

 
Người cha già vượt Đại Tây Dương để về dự đám cưới con gái
icon

Câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình của một người cha vượt Đại Tây Dương để dự đám cưới con gái, dù tuổi cao và rất lo lắng nhưng ông Garry Crothers quyết tâm hoàn thành hành trình đặc biệt.

 
Á hậu Huyền My từ hình mẫu bố mẹ đã bật mí quan điểm chọn chồng
icon

Nhìn vào tình yêu của bố mẹ Huyền My cho rằng chồng tương lai phải là người yêu thương mình thực lòng, hòa hợp, sẵn sàng vì mình mà cố gắng...