Ngày ông Công ông Táo 2020 là ngày bao nhiêu? Cúng ông Công ông Táo ngày nào?

Cứ vào cuối năm, trước khi đón Tết Nguyên đán là mọi nhà lại rộn ràng chuẩn bị cho Tết ông Công ông Táo hay gọi là Tết Táo quân. Vậy ngày ông Công ông Táo là ngày bao nhiêu của năm Dương lịch 2020? Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Tết ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân, là ngày Táo Quân lên trời.

Ông công ông Táo là ai?

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông, 1 bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn quen gọi 3 vị thần này là Táo quân hoặc ông Táo.

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu xoay quanh 3 người là Trọng Cao, Thị Nhi (vợ Trọng Cao) và Phạm Lang.

Theo sự tích truyền lại thì vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi sống với nhau đã lâu không có con nên 2 vợ chồng sinh ra buồn phiền dẫn đến việc hay cãi cọ nhau. Một hôm Trọng Cao tức giận đã đánh Thị Nhi, sau đó Thị Nhi bỏ nhà đi rồi gặp Phạm Lang rồi lấy Phạm Lang làm chồng.

Khi Trọng Cao đi tìm vợ nhưng tìm mãi không thấy, tiền bạc mang theo đã tiêu hết nên đành phải vừa đi xin ăn vừa tìm vợ. Và khi Trọng Cao đến nhà Phạm Lang xin ăn thì gặp Thị Nhi, và 2 bên đã nhận ra nhau, Thị Nhi tỏ ra hối hận vì đã bỏ nhà ra đi và lấy Phạm Lang.

Do lo sợ Phạm Lang trở về biết được sự tình nên khi thấy Phạm Lang trở về, Thị Nhi đã bảo Trọng Cao trốn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang không biết nên ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng và Trọng Cao bị chết thiêu. Thị Nhi thấy vậy nên đã nhảy vào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang không hiểu nguyên do khi thấy Thị Nhi nhảy vào đống rơm đang cháy nên cũng nhảy theo cùng vợ và cả 3 người đều chết.

Linh hồn của ba người được đưa lên Thượng đế. Thượng đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc: Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp với danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân; Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa với danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần; Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa với danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần.

Đây chính là vua bếp gồm 3 vị thần táo bà và hai táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phước đức cho gia đình.

 

Bàn thờ Táo Quân thường đặt gần bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là "Tết ông Công ông Táo". Theo quan niệm của người Việt, việc Táo Quân lên trời là nhằm báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Vậy ngày ông Công ông Táo 2020 là ngày bao nhiêu?

Ngày 23 tháng Chạp năm 2019 sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020. Như vậy, Tết ông Công ông Táo năm nay chính là ngày 17/1/2020.

Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Theo  truyền thống dân gian Việt Nam, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp hằng năm (tức ngày 23/12 Âm lịch).

Nhiều người cho rằng, cúng Táo Quân vào ngày 22 tháng Chạp cũng được vì đó là thời gian trước khi Ông Công, Ông Táo về Thiên đình bẩm báo, với hàm ý để các vị Táo Quân có thời gian chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên cũng có người chọn cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp. Hoặc cũng có người chọn đúng ngày 23 tháng Chạp để cúng, vào trưa ngày 23, giờ Ngọ (từ 11 - 13h), vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Vậy cúng ông Công ông Táo 2020 vào ngày nào?

Thông thường, thời gian cúng ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp. Bởi đây được coi là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Năm 2020, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào thứ Sáu, nhiều người vẫn phải đi làm, vì vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

PV (t/h)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Trong điện thoại chồng có gì?
icon

Cô bù lu bù loa rằng vừa “đột kích” điện thoại chồng và phát hiện tin nhắn của anh với em gái mưa, toàn lời trăng gió.

 
 
Cách làm pate gan lợn mịn mượt, ngon tê lưỡi
icon

Với vài mẹo nhỏ khi áp dụng công thức làm pate gan lợn, thành phẩm bạn có được sẽ có kết cấu mịn mượt, hương vị thơm ngon béo ngậy cực hấp dẫn.

 
 
23 câu hỏi nhận biết sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ 18-24 tháng tuổi
icon

Bạn cảm thấy lo lắng khi trẻ chậm nói dù sắp 2 tuổi? Bạn hãy trả lời 23 câu hỏi nhận biết sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ 18-24 tháng tuổi xem sao nhé.

 
 
Về đi em, sao lại đứng đó để người ta hắt nước?
icon

Sự phũ phàng lên đến đỉnh điểm khi mà sau một lúc lâu không đuổi được cô về, chàng trai trẻ đã bê cả thau nước hắt trúng người cô.

 
 
Đến trường đón con, mẹ trẻ khiến các ông bố ngẩn ngơ, trẻ thấy xấu hổ
icon

Bà mẹ trẻ chọn cách ăn mặc quyến rũ, gợi cảm khi đến trường đón con.

 
 
Lương 9 triệu đồng, bị bố mẹ bạn gái chê nghèo ngay lần đầu ra mắt
icon

“Lương 9 triệu thì yêu đương làm sao được hả cháu?”. Bố mẹ bạn gái đã nói với tôi câu đấy ngay lần đầu gặp mặt. Dù tôi có yêu em đến cỡ nào, chúng tôi cũng không thể đến với nhau.

 
Rau dền bổ máu
icon

Mùa hè có một loại rau phổ biến đó là rau dền. Rau dền không chỉ là loại rau đơn thuần mà còn là một cây thuốc nam với nhiều tác dụng quý.

 
Học theo 4 mẹo của em dâu, tôi tiết kiệm được 1/3 tiền thức ăn mỗi tháng
icon

Nhờ thực hiện theo 4 mẹo nhỏ này, tôi đã tiết kiệm được 1/3 tiền ăn mỗi tháng mà không phải sống khổ sở hay tằn tiện.

 
Chủ nhà phẫn nộ khi phát hiện hành vi tày trời của nữ giúp việc với mẹ già sống thực vật
icon

Tin tưởng nữ giúp việc hiền lành và chăm chỉ, người chủ không ngờ rằng cô lại dám làm những chuyện vô đạo đức đến như vậy.

 
Trà Ngọc Hằng, Minh Tú và nhiều sao Việt chia sẻ xúc động nhân dịp lễ Vu lan báo hiếu
icon

Ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm) là dịp mọi người báo hiếu tới đấng sinh thành. Nhiều nghệ sĩ Việt như Kim Hiền, Minh Tú, Trà Ngọc Hằng... cũng đã gửi đến cha mẹ những lời chia sẻ xúc động.