Marsha P. Johnson và 6 sắc cầu vồng LGBT+ được Google vinh danh

Marsha P. Johnson là một lãnh đạo của phong trào đòi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ trong thập niên 60,70.

Kể từ khi Liên Hợp Quốc công nhận hôn nhân đồng tính vào ngày 26/6/2014, tháng 6 hằng năm - Pride Month luôn được xem là tháng đặc biệt dành riêng cho cộng đồng LGBT+.

Marsha P. Johnson và 6 sắc cầu vồng LGBT+ được Google vinh danh
Hình ảnh Marsha P. Johnson và biểu tượng 6 sắc cầu vồng LGBT+ trên Google.

Trước đó, rạng sáng ngày 28/6/1969, cảnh sát đã bất ngờ ập vào quán bar Stonewall ở thành phố New York và bắt bớ vô cớ nhiều khách hàng của quán. Vào thời điểm đó, hành động này của cảnh sát diễn ra khá thường xuyên và các mục tiêu thường là các địa điểm giải trí dành riêng cho cộng đồng LGBT+ (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Bất mãn trước hành động của cảnh sát, một nhóm khách LGBT+ đã sử dụng bạo lực để phản đối. Marsha P. Johnson là một trong những người đầu tiên. Sự việc này nhanh chóng thu hút sự chú ý và châm ngòi cho một chuỗi các cuộc bạo loạn diễn ra ở khắp nơi. Đây cũng là lúc phong trào đấu tranh giành quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ra đời.

Sau sự kiện này, Marsha P. Johnson (23 tuổi) trở thành một lãnh đạo của phong trào đòi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ trong nhiều năm sau đó.

Marsha P. Johnson và 6 sắc cầu vồng LGBT+ được Google vinh danh
Hình ảnh Marsha P. Johnson

Cuộc đời Marsha P. Johnson 

Marsha P. Johnson là một phụ nữ chuyển giới người Mỹ gốc Phi đến từ bang New Jersey. 

Marsha P. Johnson được sinh ra với tên gọi là Malcolm Michaels Jr. vào ngày 24/8/1945 tại Elizabeth, New Jersey, trong gia đình có sáu anh chị em. Cha của Johnson là ông Malcolm Michaels Sr., một công nhân dây chuyền lắp ráp tại General Motors . Mẹ của Johnson, Alberta Claiborne, là một quản gia.

 

Marsha P. Johnson lần đầu tiên bắt đầu mặc váy từ năm tuổi nhưng hành động này đã bị những cậu bé hàng xóm quấy rối nên buộc phải dừng lại.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1992, Johnson mô tả bản thân như là nạn nhân trẻ tuổi của tấn công tình dục bởi một cậu bé vị thành niên.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học năm 1963, Johnson rời nhà đến thành phố New York với 15 USD và một túi quần áo. Qua gặp gỡ những người đồng tính trong thành phố, Johnson cuối cùng cảm thấy đã tìm thấy chân lý sông cho cuộc đời mình.

Nhiệt huyết và sự kiên trì của Johnson khi đối mặt với sự kỳ thị của xã hội thời đó với cộng đồng LGBT+ là lý do tại sao câu chuyện của cô gây được tiếng vang cho đến ngày nay.

Johnson mất ngày 6/7/1992 ở thành phố New York.

Marsha P. Johnson và 6 sắc cầu vồng LGBT+ được Google vinh danh
Marsha P. Johnson tham gia các phong trào đòi quyền bình đẳng cho LGBT+ (ảnh: wiki) 

Cuộc đời của Marsha P. Johnson đã được dựng thành phim "The Death and Life of Marsha P. Johnson". Bộ phim là hành trình tìm kiếm công bằng và sự bình đẳng thông qua việc tái điều tra cái chết của Marsha P. Johnson dưới góc nhìn của nhà hoạt động vì quyền LGBT+, đồng thời khắc họa nạn phân biệt chủng tộc và kì thị cộng đồng LGBT+ trong thập niên 60.

Ngọc Khánh (t/h)

Chủ đề :

Marsha P Johnson

lgbt

 
List comment
 
 
Mùa sen, làm ngay món gà hầm củ sen bổ dưỡng lại thanh mát
icon

Gà hầm củ sen với vị thịt gà khi kết hợp với nấm hương và củ sen cực kỳ thanh mát nhẹ nhàng là món ăn rất ngon và bổ dưỡng cho gia đình bạn.

 
 
Mượn tiền, trả… tình
icon

Ông T. xưa giờ lại có tiếng đàng hoàng, nhất là trong các mối quan hệ với người khác giới, ấy vậy mà chuyện ấy vẫn cứ xảy ra...

 
 
Yêu nhau mới được 1 tuần mà người yêu đã chở thẳng đến nhà nghỉ
icon

Chỉ nhìn thấy hai chữ 'nhà nghỉ' mà tôi đã thấy sợ. Không muốn là đồ chơi để đàn ông ném qua ném lại nên tôi đã nói với người yêu một câu để anh ấy biết rõ thái độ.

 
 
8 việc nhà giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm khi trưởng thành
icon

Làm việc nhà không chỉ là một trong những cách phụ giúp bố mẹ trong thời gian nghỉ hè mà qua đó trẻ có thể rèn luyện để trở thành người có trách nhiệm trong tương lai.

 
 
Thực đơn gần 200 món ăn của bà mẹ dành cho con biếng ăn
icon

Đối với bà mẹ Võ Thị Phương My (định cư tại Áo), công thức để dành bé ăn dặm thành công chỉ đọng lại trong hai từ “kiên trì”.

 
 
4 năm rồi chồng không hôn tôi
icon

Mọi chuyện giữa chúng tôi vẫn bình thường, chỉ có điều lâu lắm rồi anh không hôn tôi, có phải cặp vợ chồng lâu năm nào cũng vậy, hay anh hết yêu?

 
Thực phẩm mỳ tôm, vải, mận có gây nóng trong người?
icon

Hỏi: Có phải ăn nhiều mỳ tôm hay vải, mận… sẽ khiến nóng trong người, nổi mụn…?-Lê Hồng Hoa (Hà Nội)

 
Phụ nữ thời 4.0 sướng hay khổ?
icon

PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam đã có những chia sẻ với PV về những vấn đề của gia đình thời 4.0 nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

 
Phóng túng làm liều một đêm, tôi chết lặng khi tình cờ gặp lại “đối tác”
icon

Kiên hỏi tôi một câu làm tôi chết điếng người. Anh ấy bất ngờ bày tỏ mong muốn được tiếp tục làm người tình của tôi, tức là không cần yêu đương, chỉ quan hệ chăn gối là đủ. Làm sao tôi có thể đồng ý với yêu cầu đó?

 
Ngán... vợ đẹp
icon

Chỉ mong ai đó đừng giống tôi, khi niềm tự hào có vợ đẹp rồi sẽ nhường chỗ cho thất vọng, bẽ bàng.