Cúng ông Công ông Táo ở đâu? Lễ cúng gồm những gì?

Tết ông Công ông Táo hay gọi là Tết Táo quân 23 tháng Chạp năm nay vào ngày thứ Sáu, chính là ngày 17/1/2020. Đối với người Việt Nam, việc tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo thường được thực hiện ở đâu? Lễ cúng gồm những gì?

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời theo truyền thống người Việt luôn được tiến hành trọng thể.

Tuy theo quan điểm của từng người, từng gia đình để sửa soạn lễ cúng ông Công ông Táo, tuy nhiên Lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu mâm lễ cúng và bài văn cúng.

Theo đó, mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm: Mâm ngũ quả và mâm lễ.

Mâm ngũ quả bao gồm: Tiền lễ, hương hoa, trầu cau, rượu thuốc, ngũ quả (chọn 5 loại quả).

 

Mâm lễ bao gồm: Gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, cơm canh.

Ngoài mâm lễ cúng thì văn khấn ông Công ông Táo hay còn gọi văn khấn táo quân 23 tháng Chạp, một số nơi còn gọi là bài khấn ông công ông táo về trời.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Nhiều người cho rằng, vì Táo Quân là thần Bếp núc nên việc cúng ông Công ông Táo phải thực hiện ở bếp. Thực ra lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp là cúng chung ba vị Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp, được thờ trên ban thờ. Vì vậy, việc cúng ông Công ông Táo cũng phải hành lễ tại ban thờ chính, chứ không phải cúng ông Công ông Táo ở bếp.

Vì vậy, lễ cúng Ông Công Ông Táo nên tiến hành ở ban thờ chính của mỗi gia đình là đúng nhất.

H.Yến
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
“Chiến tranh lạnh” vì vợ mê thần tượng hơn cả chồng con
icon

Đã hơn một tuần nay, Phan và Thu không nói chuyện với nhau. Vợ chồng đã có hai mặt con, có nhiều chuyện không cần nói đã hiểu. Nhưng lần này, những người biết chuyện Thu mê thần tượng hơn cả chồng con, ai cũng đứng về phía Phan...

 
 
Ly hôn vợ lấy con gái Giám đốc, tôi sững sờ với phát hiện trong đêm tân hôn
icon

Đêm hôm đó chính là lần đầu tiên tôi thấy cơ thể Luyến. Nhìn em trong nhà tắm vén dần chiếc váy lên qua eo, tôi sững sờ tới không nói nên lời. 

 
 
Bà mẹ 4 con khéo tay may cả tủ váy vóc, quần áo cho các con
icon

Chưa qua bất cứ khóa đào tạo may vá nào nhưng bằng tình yêu thương và niềm đam mê nữ công gia chánh, bà mẹ 9X đã tự mày mò, thiết kế những bộ váy áo lộng lẫy, quần áo cho các con.

 
 
Tôi mất tất cả chỉ vì tát vợ 1 cái
icon

Vợ tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ và nhà cô ấy thì giàu nứt đố đổ vách với một công ty chuyên sản xuất thiết bị xây dựng. Vợ tôi lại là con gái độc nhất nên được bố mẹ cưng chiều từ nhỏ.

 
 
Bà mẹ U50 trổ tài tỉa hoa hồng từ trái cây đẹp như tranh vẽ
icon

Nhìn những bông hoa hồng nhiều màu sắc được chính tay người phụ nữ U50 tỉ mỉ tạo hình từ củ, quả, dân mạng không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ.

 
 
Dạy trẻ 8 điều không nên làm khi trời mưa bão, sấm sét
icon

Trẻ vốn hiếu động và chưa hiểu hết những nguy hiểm của thiên nhiên như khi thời tiết quá nắng nóng hoặc khi trời có mưa bão, sấm chớp... Cha mẹ nên hướng dẫn để con có thể an toàn trong mùa hè nhiều mưa bão.

 
Giải cứu bé gái 1 tuổi bị cha mẹ bỏ lại một mình trong ô tô giữa trưa
icon

Sina đưa tin, ngày 16/6, tại nhà ga đường sắt Nam Xương, phía Nam Giang Tây, Trung Quốc, một cặp cha mẹ bất cẩn đã để con gái 1 tuổi và chìa khóa ở trong xe ô tô. Cô bé may mắn được cảnh sát giải cứu sau đó.

 
Chồng đi công tác mua quà bảo vợ biếu nhà nội, vợ liền làm 'cuộc cách mạng' khiến anh tâm phục, khẩu phục
icon

'Bên ngoại em không tính hơn thua gì 1 con cá, song nó thể hiện cách ứng xử của chàng rể với bố mẹ vợ. Em nói thẳng với anh, từ nay em sẽ nhìn anh để sống đó, không thể cứ 'nước chảy ngược mãi', cô vợ chia sẻ.

 
Hội chị em ‘rần rần’ khoe món gỏi gà măng cụt lạ miệng, ngon miễn chê
icon

Măng cụt vốn là thức quả ngon lành mùa hè, giờ đây còn là nguyên liệu tạo nên món gỏi thơm ngon, lạ miệng.

 
Vợ chồng David Beckham không chỉ giàu sụ mà còn nổi tiếng với cách nuôi dạy 4 con
icon

Dạy trẻ làm việc nhà, quý trọng sức lao động, lòng biết ơn và đạo đức nghề nghiệp... là kim chỉ nam trong việc giáo dục con của cặp vợ chồng nổi tiếng thế giới David và Victoria Beckham.