Xung phong làm Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh bị cô thẳng thừng từ chối

Để hoàn thành tốt trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cần đảm bảo 3 điều kiện.

Ban đại diện cha mẹ học sinh giữ vai trò quan trọng trong việc phối hợp với giáo viên trong hoạt động giáo dục trẻ và tăng cường kết nối giữa phụ huynh các lớp với nhà trường, thúc đẩy sự tương tác giữa nhà và trường. Có thể nói vui rằng, đó là việc tuyển chọn những bậc cha mẹ phù hợp để phụ vụ con cái dù là cấp bậc học nào đi chăng nữa. Do đó, ở mỗi buổi họp phụ huynh đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm cũng như hiệu trương luôn đứng ra kêu gọi và tổ chức hoạt động bầu chọn Ban đại diện phụ huynh cho lớp, cho trường.

Trường mầm non của Xiaobao, một cô bé người Trung Quốc cũng tương tự như vậy. Tại buổi họp các đại diện phụ huynh của trường, cô hiệu trưởng ra thông báo: “Cần phải chọn một số phụ huynh làm đại diện với nhiệm vụ chính là hỗ trợ giáo viên và đồng hành với trẻ trong các hoạt động ở trường.” Đắn đo một lúc, mẹ Xiaobao quyết định xung phong nhận chức danh này, dù bà khá bận bịu với công việc làm ăn bên ngoài. Thế nhưng cô giáo ngay lập tức từ chối khiến mẹ Xiaobao bất ngờ: “Cảm ơn các phụ huynh rất nhiều. Nhưng em muốn tìm mẹ không quá bận rộn. Ngoài việc thu tiền, chăm lớp, còn nhiều hoạt động khác cần ban đại diện hỗ trợ. Xin các phụ huynh thông cảm.”

Phải chăng bà không xứng đáng với chức danh này? Đâu là điều kiện phù hợp?

Thực chất, đúng như vị hiệu trưởng này nói, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường có nhiều nhiệm vụ phải làm hơn chỉ là việc “thu tiền”:

- Phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học và các hoạt động giáo dục khác.

- Phối hợp với Hiệu trưởng hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và chủ trương chính sách giáo dục cho cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục học sinh.

- Phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức giáo dục học sinh hạnh kiểm yếu tiếp tục rèn luyện.

- Phối hợp với Hiệu trưởng giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác; vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục đi học

 

Những điều kiện mà các bậc phụ huynh cần đáp ứng khi nhận nhiệm vụ này là:

Đủ thời gian

Suy cho cùng, việc đồng hành với nhà trường cho tất cả hoạt động của con trẻ sẽ khiến cha mẹ bận rộn lo toan nhiều hơn. Nếu làm công việc toàn thời gian, khó xin nghỉ phép, khó tham dự các cuộc họp, gặp gỡ trao đổi với giáo viên, người làm đại diện khó có thể đáp ứng và thực hiện trách nhiệm của mình. Về vấn đề này, các bà mẹ ở nhà hoặc có nghề nghiệp tự do sẽ có lợi thế hơn.

Kĩ năng giao tiếp và hiểu biết tốt

Ngoài việc phối hợp, trao đổi tốt với giáo viên, Ban đại diện sẽ còn phải đối mặt với hàng tá câu hỏi từ các phụ huynh khác. Vì vậy, người đảm nhận vị trí này cần có kĩ năng giao tiếp tốt và biết cách thuyết phục người khác để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Sự tận tâm

Có thể nói, Ban đại diện phụ huynh là một tình nguyện viên, mà một tình nguyện viên cần sự tận tâm chứ không phải làm vì quyền lợi hay lợi ích đổi lại. Nếu như bạn chỉ muốn nhận vị trí này chỉ mong giáo viên sẽ chú ý đến con mình nhiều hơn thì bạn hoàn toàn sai lầm. Giáo viên cũng sẽ chỉ đối xử đứa trẻ công bằng như bao học sinh khác, chúng sẽ không nhận được gì quá đặc biệt, còn bạn thì lại trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.

Theo phunuvietnam.vn

 
List comment
 
 
Cặp song sinh được mệnh danh đẹp nhất thế giới, 6 tháng tuổi đã nhận hợp đồng quảng cáo
icon

Đúng như dự đoán của tất cả mọi người, cặp song sinh này càng lớn càng xinh đẹp và trở thành những mẫu nhí đắt giá trong làng thời trang.

 
 
Giúp trẻ nhút nhát trở thành “diễn giả” tự tin
icon

Đối với một số trẻ nhút nhát, nói chuyện tự tin là thử thách khó khăn và cần thời gian nuôi dưỡng, rèn luyện để tiến bộ. Dưới đây là những gợi ý mà phụ huynh có thể áp dụng để giúp trẻ.

 
 
Loại bỏ nguyên nhân hàng đầu dễ cướp đi mạng sống của trẻ vị thành niên
icon

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên là lo âu, trầm cảm. Đây là độ tuổi rất nhạy cảm do những thay đổi về tâm sinh lý

 
 
Tặng quà Trung thu gì cho con?
icon

Tết Trung thu 2020 sắp tới, nếu cha mẹ còn chưa biết mua quà Trung thu gì cho bé thì hãy tham khảo các gợi ý dưới đây nhé!

 
 
Mẹ và con gái đối mặt kẻ đột nhập nguy hiểm như phim hành động
icon

Câu chuyện của bà mẹ ở Albany, Mỹ có vẻ giống như một bộ phim. Tuy nhiên, đó là thực tế. Tư duy nhanh nhạy của cô đã cứu cô và con gái khỏi một tên trộm.

 
 
Mẹ kể con nghe sự tích chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc dịp Trung thu
icon

Cứ sắp tới Tết Trung thu là hình ảnh chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc lại ngập tràn trong tâm trí trẻ em. Cha mẹ có thể kể lại cho con sự tích về các nhân vật này để thế giới tuổi thơ của con thêm màu sắc nhé!

 
Mẹ khoe con đi học mẫu giáo không hề khóc, chuyên gia nói điều đó không tốt
icon

Thoạt nghe có thể thấy phi lý nhưng khi phân tích ra, điều này thực sự có ý nghĩa.

 
5 cách 'chơi mà học' với trẻ em tại nhà cha mẹ nào cũng nên biết
icon

Rất nhiều hoạt động nhỏ 'chơi mà học' cha mẹ có thể làm kiên trì, đều đặn hàng ngày để giúp con phát triển khả năng nhận thức.

 
Con đi học mẫu giáo, mẹ trèo xe máy để ngó nhìn chăm chăm qua bức tường
icon

Những ngày đầu đi học mầm non là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời con trẻ. Bố mẹ nào cũng muốn con trưởng thành nhưng nỗi lo lắng khi con rời vòng tay tới với môi trường mới mẻ khiến nhiều phụ huynh nhấp nhổm không yên.

 
Sự lợi hại của những con rối trong việc giúp trẻ tự tin hơn
icon

Trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân bằng trò chơi đơn giản với những con rối.