Xung phong làm Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh bị cô thẳng thừng từ chối

Để hoàn thành tốt trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cần đảm bảo 3 điều kiện.

Ban đại diện cha mẹ học sinh giữ vai trò quan trọng trong việc phối hợp với giáo viên trong hoạt động giáo dục trẻ và tăng cường kết nối giữa phụ huynh các lớp với nhà trường, thúc đẩy sự tương tác giữa nhà và trường. Có thể nói vui rằng, đó là việc tuyển chọn những bậc cha mẹ phù hợp để phụ vụ con cái dù là cấp bậc học nào đi chăng nữa. Do đó, ở mỗi buổi họp phụ huynh đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm cũng như hiệu trương luôn đứng ra kêu gọi và tổ chức hoạt động bầu chọn Ban đại diện phụ huynh cho lớp, cho trường.

Trường mầm non của Xiaobao, một cô bé người Trung Quốc cũng tương tự như vậy. Tại buổi họp các đại diện phụ huynh của trường, cô hiệu trưởng ra thông báo: “Cần phải chọn một số phụ huynh làm đại diện với nhiệm vụ chính là hỗ trợ giáo viên và đồng hành với trẻ trong các hoạt động ở trường.” Đắn đo một lúc, mẹ Xiaobao quyết định xung phong nhận chức danh này, dù bà khá bận bịu với công việc làm ăn bên ngoài. Thế nhưng cô giáo ngay lập tức từ chối khiến mẹ Xiaobao bất ngờ: “Cảm ơn các phụ huynh rất nhiều. Nhưng em muốn tìm mẹ không quá bận rộn. Ngoài việc thu tiền, chăm lớp, còn nhiều hoạt động khác cần ban đại diện hỗ trợ. Xin các phụ huynh thông cảm.”

Phải chăng bà không xứng đáng với chức danh này? Đâu là điều kiện phù hợp?

Thực chất, đúng như vị hiệu trưởng này nói, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường có nhiều nhiệm vụ phải làm hơn chỉ là việc “thu tiền”:

- Phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học và các hoạt động giáo dục khác.

- Phối hợp với Hiệu trưởng hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và chủ trương chính sách giáo dục cho cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục học sinh.

- Phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức giáo dục học sinh hạnh kiểm yếu tiếp tục rèn luyện.

- Phối hợp với Hiệu trưởng giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác; vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục đi học

 

Những điều kiện mà các bậc phụ huynh cần đáp ứng khi nhận nhiệm vụ này là:

Đủ thời gian

Suy cho cùng, việc đồng hành với nhà trường cho tất cả hoạt động của con trẻ sẽ khiến cha mẹ bận rộn lo toan nhiều hơn. Nếu làm công việc toàn thời gian, khó xin nghỉ phép, khó tham dự các cuộc họp, gặp gỡ trao đổi với giáo viên, người làm đại diện khó có thể đáp ứng và thực hiện trách nhiệm của mình. Về vấn đề này, các bà mẹ ở nhà hoặc có nghề nghiệp tự do sẽ có lợi thế hơn.

Kĩ năng giao tiếp và hiểu biết tốt

Ngoài việc phối hợp, trao đổi tốt với giáo viên, Ban đại diện sẽ còn phải đối mặt với hàng tá câu hỏi từ các phụ huynh khác. Vì vậy, người đảm nhận vị trí này cần có kĩ năng giao tiếp tốt và biết cách thuyết phục người khác để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Sự tận tâm

Có thể nói, Ban đại diện phụ huynh là một tình nguyện viên, mà một tình nguyện viên cần sự tận tâm chứ không phải làm vì quyền lợi hay lợi ích đổi lại. Nếu như bạn chỉ muốn nhận vị trí này chỉ mong giáo viên sẽ chú ý đến con mình nhiều hơn thì bạn hoàn toàn sai lầm. Giáo viên cũng sẽ chỉ đối xử đứa trẻ công bằng như bao học sinh khác, chúng sẽ không nhận được gì quá đặc biệt, còn bạn thì lại trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.

Theo phunuvietnam.vn

 
List comment
 
 
Gợi ý đặt tên con trai, con gái hay đẹp và giàu ý nghĩa
icon

Bậc bố mẹ nào cũng háo hức đặt tên cho con mình sao cho hay đẹp, giàu ý nghĩa cũng như mang theo niềm kỳ vọng của gia đình. Dưới đây là hàng trăm cái tên dành cho bé trai, bé gái để bố mẹ tham khảo đặt tên nhé!

 
 
Tiểu mỹ nhân gây bão vì quá dễ thương, 4 năm sau nhìn lại nhiều người ngẩn ngơ
icon

Nhiều người vẫn lo sợ rằng khi còn nhỏ nếu trẻ quá xinh đẹp thì khi lớn lên có thể sẽ xấu đi.

 
 
Đông Nhi khoe cận gương mặt con gái Winnie
icon

Ca sĩ Đông Nhi kỷ niệm 1 năm ngày cưới bên chồng Ông Cao Thắng và con gái vừa chào đời - bé Ông Yên Nhi, tên thân mật là Winnie.

 
 
Bố mẹ, tại sao không “mặc kệ” con?
icon

Theo chuyên gia giáo dục, thuốc chữa bệnh lề mề, lười biếng của trẻ chính là đừng làm hộ con, giục giã con.

 
 
Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào?
icon

Làm việc nhà có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ em vì chúng được tham gia và cảm thấy quan trọng. Mỗi công việc nhà nên được làm ở một độ tuổi cụ thể như một cách để dạy cho trẻ những bài học cuộc sống quý giá.

 
 
'Hô biến' sân chung cư thành khu vui chơi cho trẻ từ vật liệu tái chế
icon

Những sân chơi làm từ vật liệu tái chế an toàn giúp trẻ em thành phố có không gian vui chơi, kết nối với bạn bè, gần gũi với thiên nhiên và phát triển kỹ năng vận động.

 
Bỏ quê lên phố 'làm đôi chân' cho con học đại học
icon

Có những ông bố, bà mẹ sẵn sàng từ bỏ quê hương, tha phương cầu thực để trở thành đôi chân cho các con, nâng bước các con theo đuổi con đường học hành.

 
Con gái 17 tuổi tự tử để lại 13 dòng chữ 'Xin lỗi'
icon

Cô con gái rời khỏi lớp học suốt 10 tiếng nhưng không được báo cáo. Đến khi gia đình phát hiện, nạn nhân đã tử vong do ngạt khí.

 
Học cách công nương Kate Middleton xoa dịu cơn giận dữ của con nơi đông người
icon

Công nương Kate Middleton xoa dịu cơn giận dữ của con chỉ với một vài phương pháp đơn giản.

 
Vẻ ngoài thay đổi của 'cô bé tóc dày' sau 2 năm nổi tiếng
icon

Chanco (sống tại Nhật Bản) được chú ý bởi mái tóc đen dày từ khi chào đời. Em được nhiều người yêu mến và đặt biệt danh là “cô bé tóc xù”.