Vô cớ bị bà nội tát bôm bốp khi đang ngủ, con gái gọi điện cho mẹ cầu cứu

Đang ở cơ quan, con gái lớp 7 gọi điện cho tôi khóc thút thít cầu cứu: Mẹ ơi, con đang ngủ thì bị bà tát bốp vào mặt rất đau. Bà tưởng con bị đồng tính nên bà cứ thế lao vào đánh con.
Vô cớ bị bà nội tát bôm bốp khi đang ngủ, con gái gọi điện cho mẹ cầu cứu
Ảnh minh họa

Con gái tôi vừa khóc vừa chia sẻ, bà vào messenger của con và thấy con xưng hô vợ - chồng với bạn gái cùng lớp nên nghĩ ngay đến chuyện cháu gái bị đồng tính. Sau khi bị tát, con đã giải thích với bà là chuyện đó không phải như bà nghĩ, việc xưng hô vợ - chồng, bố mẹ - con cái... với các bạn cùng lớp là chuyện rất bình thường. Thế nhưng, bà vẫn không tin, bà vẫn nằng nặc cho rằng cháu gái đang có vấn đề về giới tính. Và bà phải trừng phạt, phải đánh cháu để cháu sợ mà không "hư hỏng". Trong mắt của bà, những người có vấn đề về giới tính là hư hỏng, là đua đòi...

Đây không phải là lần đầu tiên bà trừng phạt, đánh chửi cháu khiến cháu phải gọi điện cho mẹ cầu cứu. Bà luôn mang cách dạy ngày trước của mình để dạy cháu. Bà cho rằng, nếu cứ nuông chiều bọn trẻ thì sẽ không bao giờ dạy dỗ được chúng nên người. Phải nghiêm khắc thì trẻ mới sợ. Ngay từ đầu, không cần biết chuyện gì xảy ra, chỉ cần người lớn có "cái oai" của mình bằng việc trừng phạt, la mắng trẻ thì trẻ sẽ không bao giờ dám phạm lỗi.

Với quan điểm dạy trẻ như vậy nên chồng tôi cũng bị ảnh hưởng việc dạy con từ bà. Chỉ cần phát hiện con nói dối, chỉ cần con vi phạm nội quy của nhà trường như đi học muộn, không mặc đồng phục thì không cần tìm hiểu nguyên nhân, anh cũng đánh đập, chửi mắng con. Nhìn thấy cô con gái lúc nào cũng căng thẳng, sợ hãi vì sợ bà và ba đánh, tôi xót xa vô cùng. Họ đánh con, cháu để xả cơn tức giận của mình mà không biết con sẽ phải chịu những hậu quả ra sao.

* TS Cherry Vũ (New Zealand): Chúng ta đều muốn nuôi dạy một đứa trẻ có đạo đức, muốn chúng làm những điều đúng đắn nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng hình phạt là thứ giúp con người quyết định làm điều đúng. Vì vậy, nếu chúng ta không trừng phạt con mình, chúng sẽ làm điều sai trái. Đó là sự nhầm lẫn về bản chất của con người.

TS Laura Markham Ph.D (Mỹ) đã tổng kết những điều sau dựa vào nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những đứa trẻ bị trừng phạt ít có khả năng đưa ra những lựa chọn đạo đức tích cực hơn. Sự trừng phạt khiến đứa trẻ cảm thấy mình là người xấu, điều này luôn là một lời tiên tri tự ứng nghiệm, vì vậy, trẻ có nhiều khả năng lặp lại hành vi xấu.

 

Sự trừng phạt làm xói mòn mối quan hệ của cha mẹ với với con, khiến chúng không quan tâm tới việc làm hài lòng cha mẹ. Càng cảm thấy mất kết nối với cha mẹ, thì hành vi của chúng càng tệ hơn. Hình phạt khiến trẻ ức chế, những cảm xúc đó chỉ bị dồn nén xuống và nó muốn lặp lại hành vi sai trái. Sự trừng phạt khiến trẻ chỉ coi thường bản thân và đổ lỗi cho người khác, thay vì quan tâm đến hành vi của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

TS Laura Markham cũng nêu một nghiên cứu cho thấy rằng những học sinh lớp 7 bị cha mẹ nuôi dạy bằng hình phạt, kém phát triển về mặt đạo đức hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau khi học cách làm đúng những gì cha mẹ bảo để tránh mất đi tình yêu thương của họ, trẻ có xu hướng chỉ áp dụng các quy tắc theo kiểu cứng nhắc.

Theo TS Cherry Vũ, để có thể hướng con tới những hành vi tốt mà không cần trừng phạt, việc đầu tiên là bố mẹ phải điều tiết được cảm xúc bản thân, hãy giúp con tự giúp mình, đặt giới hạn với sự cảm thông, hướng dẫn bằng yêu thương để con sửa những vấn đề mình gây ra, dùng ngôn ngữ tích cực, kết nối với con mỗi ngày.

Cô bé 14 tuổi khiến bố mẹ "tăng xông", bất lực không biết dạy bảo thế nào

Cô bé 14 tuổi khiến bố mẹ "tăng xông", bất lực không biết dạy bảo thế nào

Ở tuổi dậy thì trẻ có những thay đổi rất lớn về tâm lý và sinh lý. Nếu cha mẹ chưa hiểu hoặc cư xử không khéo léo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, gây ra mâu thuẫn gay gắt giữa con cái với cha mẹ.

Theo phunuvietnam.vn

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Bộ tranh miêu tả sự khác biệt của thế hệ bố mẹ và chúng ta
icon

Những bức tranh dưới đây sẽ giúp mọi người có một góc nhìn toàn cảnh về sự khác biệt của thế hệ chúng ta và bố mẹ như thế nào.

 
 
Bố dùng lý lẽ 'cùn' bắt anh trai nhường em gái nhỏ vô điều kiện
icon

Có rất nhiều thói quen mà cha mẹ phải thay đổi nếu muốn con lớn lên độc lập và tử tế.

 
 
Gia đình 'giàu sụ' Victoria Beckham mừng sinh nhật con trai bằng hành động vô giá
icon

Nhân dịp sinh nhật 16 tuổi của con trai Cruz, gia đình nổi tiếng David Beckham và Victoria đã thay nhau đăng những tấm ảnh quá khứ cùng con trai.

 
 
Mẹ nửa đêm thức dậy thấy cảnh tượng đáng sợ trong phòng con trai, hôm sau tức tốc đưa con đi khám tâm thần
icon

Chị A. không mấy vui trước sự chăm chỉ bất thường của con. Thay vào đó, chị lo nhiều hơn.

 
 
Dù bận rộn đến đâu, cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn những thực phẩm này vào buổi sáng
icon

Buổi sáng là thời điểm trẻ cần năng lượng nhiều nhất trong ngày, vì vậy cha mẹ cần quan tâm hơn đến bữa sáng của con mình.

 
 
Một 'soái ca' hào hoa, tinh tế không thể thiếu bài học thủa ấu thơ từ mẹ mình
icon

Ảnh hưởng của người mẹ với con trai vừa mạnh mẽ vừa lâu dài.

 
Con khăng khăng nhận hạnh kiểm trung bình, cô giáo than “đến chết với con nhà chị”
icon

Chị Hoàng Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) than phiền về cậu con 'ngang hơn cua”. Năm nay học lớp 12 rồi mà có đến 10 năm đi học con toàn “tự nhận” hạnh kiểm trung bình.

 
Phải làm sao khi con khinh khỉnh lúc về quê chúc Tết họ hàng?
icon

Nói nhiều về thái độ của con khi về quê, con không tiếp thu, thay đổi mà còn khùng lên: 'Sao bố mẹ cứ bắt con phải sống theo ý người khác? Con không thích chuyện là không thích. Có thế thôi mà cứ cật vấn mãi'.

 
Tôi muối mặt khị bị trẻ hàng xóm chê 'lì xì có 10.000 thôi'
icon

Còn đang rót nước mời, cô con út nhà hàng xóm đã bóc ngay bao lì xì rồi ghé tai nói với mẹ nhưng đủ để tôi nghe thấy “có 10.000 thôi mẹ”.

 
Tuyệt chiêu khiến trẻ dửng dưng khi nhìn thấy kẹo bánh dịp Tết
icon

“Tết chẳng lẽ lại không có kẹo, bánh, socola...Tôi thường để sẵn trên bàn để tiếp khách nhưng cứ sểnh ra là lại thấy cô con 5 tuổi đang ăn rồi”, chị Ngân than phiền.