Vì sao nói nghèo không thăm họ hàng, giàu không về quê hương?

Người xưa dạy con cháu thật thấm thía, ngẫm câu Nghèo không thăm họ hàng, giàu không về quê hương lại càng cho thấy bài học ý nghĩa.

Nghèo không thăm họ hàng, giàu không về quê hương

Vào lúc thất bại, bần cùng không nên đến gần gũi thăm hỏi người thân và bạn bè bởi khi bạn ở giai đoạn khó khăn, không phải ai cũng sẵn lòng giúp đỡ. Cố gắng ít lui tới làm phiền người thân, việc gì tốt nhất cũng nên dựa vào chính mình.

Ông bà xưa có răn: “Ba năm đến nhà người thân một lần sẽ được hoan nghênh. Nếu ba ngày đến một lần sẽ không được chủ nhà chào đón thậm chí còn bị coi như chó tới ăn vụng”.

Còn sau khi thành công, trở về quê hương sẽ có nhiều người chạy theo, đại đa số là những kẻ nịnh nọt vì danh vì lợi. Dù bạn có giúp hay không, giúp ít hay nhiều đều khó làm họ hài lòng. Do vậy, có thể mang đến cho bạn những rắc rối và tranh chấp không đáng có.

Vì vậy khi bạn nghèo mà bạn đến gặp họ hàng thân thích nhất định sẽ bị ghét, khi giàu có mà quay về quê nhất định sẽ chịu không ít lời ra tiếng vào. Sự lạnh nhạt đến từ chính những người thân là thứ khiến ta buồn nhất. Chỉ khi nắm bắt tốt giới hạn này, bạn mới có thể duy trì được tình nghĩa anh em.

kiep nhan sinh Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa

Trời đất không tự cao, bao dung vạn vật

Ông trời trước giờ không bao giờ khoe khoang mình cao rộng ra sao nhưng vẫn có thể bao quát được hết toàn bộ người và việc. Mẹ đất cũng chẳng bao giờ nói mình rộng lớn nhưng lại có thể dung nạp tất cả mọi người. Nhưng cuộc sống có một số người suốt ngày tự khoe khoang, cho rằng chút thông minh của mình là hơn người.

Một người càng khoe khoang cái gì, chứng tỏ họ càng thiếu cái đó. Người càng khoe khoang tài năng kiến thức của bản thân, chỉ càng cho thấy anh ta không có bao nhiêu kiến thức.

Người thực sự có tu dưỡng chưa bao giờ khoe khoang, phô trương bản thân, tuy nhiên những lời họ nói ra đều có sức mạnh.

Thông minh mà ăn nói hồ đồ sẽ càng khiến người khác chán ghét. Nói ít đi làm nhiều lên sẽ thuyết phục hơn, chứng tỏ sức mạnh của mình bằng những hành động thiết thực.

 
kiep nhan sinh Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa

Sống ở đời cần “mắt nhắm mắt mở"

Hãy học cách mở một mắt nhắm một mắt, như vậy sẽ tốt cho bản thân và người khác. Không phải bất kể việc gì cũng nói hết ra, học cách bao dung với khuyết điểm của người khác.

Hãy nhìn vào ưu điểm và sở trường của đối phương để bao dung khuyết điểm của họ. Nhìn thấu nhưng không nói rõ ra, mới là đại trí tuệ trong đối nhân xử thế.

Con người không ai hoàn hảo, quả dưa cũng không tuyệt đối tròn

Trên đời không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, ngay cả quả dưa cũng không phải là hình tròn tuyệt đối.

Đời người cũng vậy, không ai là hoàn hảo cả, mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Đừng tự mãn và cười nhạo người khác vì ưu điểm của bản thân, cũng đừng mất tự tin vì khuyết điểm, hãy học cách nhìn vào sở trường của mình. Nếu bạn cứ chăm chăm vào những khuyết điểm của tự thân, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy vui vẻ. Làm người, nhất định phải học cách tiếp nhận một bản thân không hoàn mỹ, làm bạn với những khuyết điểm của mình.

Trong kiếp nhân sinh này, hãy học cách bao dung với bản thân, có như vậy cuộc sống mới an nhàn tự tại, những hối tiếc mới phần nào nguôi ngoai.

Theo giadinhonline.vn

 
List comment
 
 
'Cưng xỉu' clip anh trai 20 tháng tuổi cho em 4 tháng tuổi uống sữa một cách 'chuyên nghiệp'
icon

Thấy em bé bật khóc, anh trai 20 tháng tuổi đã tiến đến và cho em uống sữa vô cùng chuyên nghiệp.

 
 
 
 
Trẻ có 3 đặc điểm này tuy thông minh nhưng khó 'thành rồng thành phượng'
icon

Hiệu trưởng trường Đại học Thanh Hoa cho rằng: “Có một số đứa trẻ tuy có vẻ thông minh nhưng phần lớn cuộc đời sau này của chúng sẽ khó thành tài.

 
 
Con cũng thở dài 'ba mẹ nhà người ta' lương trăm triệu, bằng tuổi ba thì người ta đã là tổng thống
icon

Nếu con bạn đạt điểm tốt, có giải thưởng này kia... mà cứ để con la lớn quá, đắc ý quá cũng không nên. Đó là lòng trắc ẩn, là một phần của EQ. Cần dạy con biết cư xử tinh tế và văn minh

 
 
Con gái 16 tuổi đã mang bầu, người cha dữ dằn chỉ biết rơi nước mắt
icon

Anh thương con từ nay phải lo toan những điều không phải của đứa trẻ tuổi 16.

 
 
Tỷ phú kim cương ép quý tử đi du học về phải tự kiếm sống, hành trang chỉ có bộ quần áo cũ và vài đồng bạc lẻ
icon

Ngỡ rằng sinh ra phải đi lùi mới tới vạch đích, thế nhưng cậu con trai duy nhất của ông trùm kim cương Ấn Độ lại được cha 'đẩy' ra ngoài xã hội và buộc phải mưu sinh bằng chính sức lao động của mình.

 
Giáo sư nổi tiếng: 4 giai đoạn 'vàng' nuôi dạy con vượt trội về IQ, EQ và AQ
icon

Giáo sư nổi tiếng cho biết, việc nuôi dạy con theo 4 giai đoạn 'vàng' sẽ giúp các con phát triển trọn vẹn về cả IQ, EQ và AQ.

 
Dạy con khi kết hôn tìm 4 kiểu gia đình này để cả đời sống hạnh phúc
icon

Khi con cái đến tuổi kết hôn, với tư cách là người có nhiều kinh nghiệm, bố mẹ cần phải là người “đưa đường chỉ lối” để hôn nhân của con hạnh phúc.

 
Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi
icon

Những hậu quả đau lòng này sẽ khiến cha mẹ một lần nữa thức tỉnh vì thực sự chẳng ai muốn con mình dậy thì sớm.

 
10 cách nói của bố mẹ thông minh khiến con nghe lời răm rắp mà không cần quát mắng
icon

Bố mẹ hay than vãn con khó bảo nhưng có khi nào đó là vì bạn đã dạy con sai cách?