Vì sao nói lùi một bước biển rộng trời cao?

Đôi khi cần dũng cảm tiến về phía trước nhưng không thể cứ liều lĩnh vì sự phù phiếm hay sĩ diện mà phải có dũng khí nhìn lại mình.

Khoa học và công nghệ của nhân loại luôn thay đổi theo từng ngày, tính năng của điện thoại thông minh được cập nhật liên tục và tốc độ truy cập Internet của máy tính cũng không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống của người hiện đại dường như không được thoải mái như người xưa mà lại có vẻ bận rộn hơn.

Ngày xưa chỉ cần mùa màng bội thu đã đủ thức ăn cho cả nhà cho nên thời đó dù không có khoa học kỹ thuật tân tiến, nhưng một cuộc sống có thể ăn no ngủ kỹ thì không phải quá khó.

Nhưng bây giờ, bất kể là thành phần trí thức hay công nhân lao động đều phải vì cuộc sống mà dốc sức làm việc; nhiều người còn phải làm thêm vào ban đêm. Cuộc sống không có nhiều thời gian gặp gỡ người thân, bạn bè, chỉ có thể gặp nhau trực tuyến qua màn hình ảo.

lui mot buoc Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do trình độ khoa học công nghệ ngày càng nâng cao, khát vọng làm giàu của người dân cũng tăng lên. Những chiến lược quảng cáo lặp đi lặp lại kích thích nhu cầu tiêu dùng; những hình ảnh người thành công giàu có xuất hiện nhan nhản; nó khiến cho người ta luôn cảm thấy bản thân yếu kém và nghèo khó, nên lại càng phải nỗ lực hơn nữa.

Ở một số quốc gia và khu vực, giá cả đã tăng gần 10 lần, nhưng thu nhập từ tiền lương của tầng lớp lao động vẫn bế tắc ở mức của khoảng 20 năm trước.

Trương Quả Lão, trong chuyện Bát Tiên luôn cưỡi lừa ngược đi trên đường. Ông thấy đạo đức nhân loại ngày càng thấp; người trong trần thế mê đắm vào công danh lợi lộc; còn tự cho rằng cuộc sống càng ngày càng tốt. Ông cưỡi lừa ngược là muốn nói với mọi người rằng, tiêu chuẩn để đo lường sự tiến bộ của nhân loại là đạo đức và sự xuống dốc của đạo đức đồng nghĩa với việc con người đang dần thụt lùi.

Con người hiện đại lúc nào cũng muốn tiến về phía trước. Họ sống trong những tiếng kèn kẹt cứng từng giây từng phút, bất kể họ đang đi trên con đường rộng bằng phẳng hay con đường lầy lội và ngoằn ngoèo. Tất cả những gì họ muốn là lao tới phía trước, hy vọng có thể ép tất cả những người bạn đồng hành sang một bên đường, hoặc giẫm lên họ. Dù chỉ gặp một cây cầu ván, họ sẽ giống như hai con cừu trắng và cừu đen trong truyện ngụ ngôn, cả hai không ai chịu lùi bước, kết quả là đều ngã xuống sông vì kiệt sức.

“Lùi một bước biển rộng trời cao”, người xưa đã có câu nói khôn ngoan như vậy. Từ gần có thể nhìn thấy xa, lui bước cũng có thể coi là tiến bộ. Người bình thường có xu hướng nhìn vào cái cao chứ không nhìn cái thấp, tìm kiếm cái xa hơn là cái gần. Ví dụ, nếu ai đó hiểu biết hơn tôi, tôi sẽ tôn trọng họ; nếu ai đó giàu hơn tôi, tôi sẽ dành sự ưu ái cho họ. Nếu tình trạng của người này tồi tệ hơn tôi, tôi sẽ coi thường họ. Nhưng đâu có ngờ “muốn lên cao tất từ thấp, muốn đi xa tất từ gần”, con người phải hết mực khiêm tốn cúi đầu xuống thì mới có thể chân chính nhận thức bản thân, nhận thức thế giới.

 
lui mot buoc Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Người xưa nói: “Lấy lui làm tiến”, nếu lùi một bước trước lợi ích vật chất thì quanh năm không phải thức khuya dậy sớm. Trước thị phi đúng sai có thể nhẫn nại ba phần sẽ thong thả biết bao. Sự khiêm tốn và khoan dung này là sự tiến bộ thực sự.

Cuộc sống không thể cứ thẳng tiến, đôi khi có thể lùi một bước mà nghĩ lại, cái gọi là “quay đầu là bờ” thường khiến người ta có cảm giác giác ngộ. Trên đường đời, đôi khi bạn rất cần dũng cảm tiến về phía trước, nhưng không thể cứ liều lĩnh vì sự phù phiếm hay sĩ diện mà phải có dũng khí nhìn lại mình.

“Lui bước vốn là tiến tới trước”, câu này rất giàu triết lý nhân sinh. Hình dung người nông dân đang cấy mạ, một mặt cắm mạ non, một mặt lùi từng bước về phía sau, cứ như vậy cho tới bờ ruộng, vậy là cấy mạ xong; cũng giống như lui mà lại là đang tiến. Đôi khi nhượng bộ hay lui bước cũng không phải là tiêu cực, mà lại là một sự chuyển đổi tích cực.

Cãi cọ, vu cáo vu khống lẫn nhau thì đạt được gì? Tốt hơn hết hãy lùi lại một bước, buông bỏ tinh thần tranh đấu, tĩnh tâm suy tư để tìm ra khuyết điểm của bản thân, khi đó tâm thái sẽ trở nên thanh thản bình an, cảnh giới cũng theo đó mà cải thiện.

Bài học "Ca nước đổ giày" giúp anh học trò thất bại tỉnh ngộ trở thành quan lớn

Bài học "Ca nước đổ giày" giúp anh học trò thất bại tỉnh ngộ trở thành quan lớn

Thấy học trò than vãn không ngừng, thầy giáo già lẳng lặng đổ một ca nước vào giày cậu học trò khiến cậu bừng tỉnh, nhận ra bài học đáng ngẫm.

Theo giadinhonline.vn

 
List comment
 
 
9 điều cần làm hằng ngày để con sống độc lập, tự tin ngay khi còn nhỏ
icon

Việc nuôi dạy một đứa trẻ có thể được ví như một buổi khiêu vũ đôi khi cần phải giữ chúng lại, những lúc khác tốt hơn là hãy để chúng tự do đi lại.

 
 
Nhìn vụ nam sinh nhảy lầu tự tử, tôi nhớ từng trốn nhà qua đêm nhưng may mắn còn một cửa... bạn thân
icon

Giờ đây là người trưởng thành, ngẫm lại mới thấy ở độ tuổi dậy thì, ngoài việc phát triển về thể chất thì tôi có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý mà bản thân không nhận ra.

 
 
Học trò tự tử: Ngừng phán xét, hãy tìm cách!
icon

Đã đến lúc, chúng ta ngừng phán xét, thay vào đó là hành động để đừng lặp lại những câu hối hận muộn màng.

 
 
Vụ nam sinh trường chuyên tự tử: Tất cả đều là nạn nhân!
icon

“Chúng ta không nên đổ lỗi cho con hay bố mẹ vì tất cả ai cũng là nạn nhân, ai cũng cần phải được chăm sóc về sức khỏe tâm thần”, TS. BS Trần Thị Hồng Thu cho hay.

 
 
Ngưng chia sẻ hình ảnh, clip nam sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử
icon

'Dù vô tình hay cố ý mọi người hãy dừng chia sẻ những hình ảnh, clip về câu chuyện đau lòng ấy. Các con đã phải bỏ cuộc sống này mà đi một cách đau đớn như vậy, hãy để chúng được an nghỉ'...

 
 
Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ 2/4: Con đã bật ra… tiếng nói
icon

“Mẹ ơi, ba ơi”, nghe cậu con trai đến lúc năm tuổi mới bật ra những từ đơn giản này, anh chị vui trào nước mắt.

 
Bà mẹ gửi nhầm tin 'chê' giáo viên vào nhóm lớp của con, Hiệu trưởng trả lời: Chị nên cho cháu nghỉ học!
icon

Trước mọi sự việc xảy ra, phụ huynh nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có hướng giải quyết hợp tình hợp lý.

 
'Cuộc đời bố mẹ chính là bài học sinh động nhất giúp con vượt khó, đối diện cạm bẫy'
icon

Trong quá trình trưởng thành, mỗi đứa trẻ sẽ nhiều cơ hội để phát triển nhưng khi không có bố mẹ ở bên, đường đời cũng có thể xuất hiện làn sóng dữ nhấn chìm tương lai nếu các con không biết cách thích ứng.

 
Dạy con đối diện với “body shaming”
icon

Tôi giúp con chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời và nhất là chuẩn bị một thái độ vững vàng, như khoác trên mình một lớp áo bảo vệ.

 
Tôi rất thương cô hoa khôi ấy nên càng muốn dạy con gái tránh xa cạm bẫy
icon

Với những bậc cha mẹ có con gái thì vụ việc cựu hoa khôi tố 'ông chú' chủ tịch hiếp dâm như một tin chấn động. Nhiều phụ huynh phải giật mình xem lại hành trang nuôi dạy con đã đủ để giúp con tránh xa cạm bẫy xã hội.