Trẻ con suốt ngày 'như chó với mèo', bố mẹ mặc kệ hay cần làm gì?

Xung đột của con cái trong gia đình luôn là một vấn đề cần giải quyết trong cuộc sống của mỗi bậc cha mẹ. Theo quy luật, rắc rối bắt đầu khi đứa con thứ hai xuất hiện trong gia đình và đứa lớn nhất đã hơn bảy tuổi. 

Một số cha mẹ lo lắng về việc liệu con cái có thể hòa thuận với nhau hay không? Thật không may, sự hiểu lầm xảy ra trong mỗi gia đình có từ hai con trở lên, nhưng không phải ở đâu xung đột cũng trở thành mãn tính. Các nhà tâm lý học tin chắc rằng bạn có thể đảm bảo rằng các con của bạn chung sống hòa bình với nhau.

Trẻ con suốt ngày 'như chó với mèo', bố mẹ mặc kệ hay cần làm gì?

Đừng chuyển trách nhiệm của cha mẹ cho trẻ lớn

Thông thường, nguyên nhân chính dẫn đến xung đột và thậm chí những đứa trẻ trong gia đình không thích nhau là do cha mẹ bắt trẻ lớn hơn phải “có trách nhiệm”. 

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như các bậc cha mẹ đã sinh con thứ hai hoặc thứ ba cho đứa con lớn chứ không phải cho chính họ. 

Trước hết, cần hiểu rằng không ai có nghĩa vụ chăm sóc con bạn ngoại trừ bạn, ngay cả đứa con cả. Khi đó, những đứa con lớn trong gia đình chỉ thấy khó chịu khi có em, thậm chí có thể sinh lòng thù hận.

Đừng bao giờ so sánh con cái với nhau

Một sai lầm lớn khác của cha mẹ là liên tục so sánh con cái. Hãy nhớ rằng không ai hài lòng nếu người khác được lấy làm gương cho anh ta, và thường là không hợp lý. 

Mỗi đứa con của bạn đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhiệm vụ của bạn là đừng nhấn mạnh những điểm đó khiến một đứa con của bạn khó chịu. Tấm gương của một đứa trẻ nhỏ hơn hoặc lớn hơn sẽ không thúc đẩy đứa trẻ trở nên tốt hơn mà gây ra sự tức giận, điều này sẽ thúc đẩy những xung đột mới.

 

Dạy trẻ cảm thấy hạnh phúc vì nhau

Trẻ con suốt ngày 'như chó với mèo', bố mẹ mặc kệ hay cần làm gì?

Một phẩm chất quan trọng mà cha mẹ quên là khả năng chân thành hỗ trợ người thân. Điều này cũng cần được dạy cho trẻ em. Ngay cả những thành công nhỏ, thậm chí là một bằng tốt nghiệp mới ở trường, cũng không nên bỏ qua. Hãy xem đó là một niềm tự hào.

Những đứa trẻ trong gia đình cảm nhận được niềm vui từ cha mẹ, chúng cũng tự nhiên cảm thấy tự hào và cảm thấy niềm vui do đứa trẻ khác mang lại. Dần dần, những đứa trẻ sẽ cảm thấy mong chờ điều tốt đẹp đến cho đứa trẻ khác, từ đó sẽ không nảy sinh cạnh tranh.  

Dành thời gian cho tất cả bọn trẻ

Chắc chắn bạn đã thấy trong gia đình mình hoặc gia đình bạn bè của mình có anh chị em mà cha mẹ chọn dành thời gian nhiều hơn cho một trong hai đứa trẻ. Thông thường, đứa trẻ nhỏ hơn sẽ được chọn, từ đó sẽ nuôi dưỡng lòng đố kỵ, ghen tị ở trẻ lớn.

Cách làm này trong hầu hết các trường hợp góp phần khiến trẻ em lo lắng hơn trong quá trình trưởng thành. Nhưng ngay cả trước đó, trong thời thơ ấu, xung đột có thể bùng phát giữa những đứa trẻ do sự quan tâm của cha mẹ không đồng đều, và không ai phải chịu trách nhiệm về xung đột này ngoại trừ chính cha mẹ. Cố gắng dành thời gian cho mỗi đứa con của bạn và tránh chỉ khen ngợi một người.

Hạ Thảo (lược dịch)

3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'

3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'

Trên thực tế, ở một khía cạnh nào đó, chuyện con trai giống mẹ không phải là tin đồn. Các nghiên cứu về di truyền gene đã phát hiện ra rằng con trai có nhiều khả năng thừa hưởng một số đặc điểm từ mẹ.

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'
icon

Trên thực tế, ở một khía cạnh nào đó, chuyện con trai giống mẹ không phải là tin đồn. Các nghiên cứu về di truyền gene đã phát hiện ra rằng con trai có nhiều khả năng thừa hưởng một số đặc điểm từ mẹ.

 
 
Kinh nghiệm ‘xương máu’ của người mẹ Anh về cách cai nghiện thiết bị điện tử cho con
icon

Một phụ nữ Anh 40 tuổi, có nhiều con đã đưa ra những cách hiệu quả để giúp con 'cai nghiện' các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy chơi game…

 
 
Bà mẹ Kim Kardashian bị chỉ trích 'thấp kém' vì đăng bán quần áo cũ của 4 con
icon

Kim Kardashian vướng vào vụ bê bối khi cô bắt đầu bán những thứ dành cho trẻ em mà người Mỹ không thích. 

 
 
Câu chuyện đáng kinh ngạc về cậu bé Canada tự làm giàu từ khi 3 tuổi
icon

Một cậu bé tên Ryan Ross (ở Canada) đến với công việc kinh doanh đầu tiên của mình khi mới 3 tuổi. Khi cậu bé thực sự trở nên giàu có, họ bắt đầu gọi cậu ấy là 'Trump bé nhỏ'.

 
 
Thay vì nói nhiều, cha mẹ hãy làm 3 điều quan trọng này để dạy con tốt nhất
icon

Lời nói của cha mẹ có sức mạnh, không phải bằng sự lặp lại, mà bằng hành động. Nói chung bố mẹ tốt không nói nhiều, hãy nhớ 3 điều rất quan trọng sau đây

 
 
3 cách giáo dục mang lại hiệu quả hoàn toàn khác nhau trong nuôi dạy con, bạn đang áp dụng phương pháp nào?
icon

Việc con cái nghịch ngợm, không tuân theo kỷ luật là điều phiền toái nhất đối với mọi bậc cha mẹ, họ áp dụng những phương pháp giáo dục khác nhau và cho ra các kết quả khác nhau.

 
Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết 'lôi kéo' trẻ học tập trong dịp hè
icon

Những phương pháp “phi tiêu chuẩn” sẽ giúp trẻ hứng thú với các môn học ở trường trong những ngày nghỉ. 

 
Đặt con ngủ riêng bất thành, người mẹ 'bất lực' khiến dân tình cười nghiêng ngả
icon

Không thể đặt con ngủ một mình vốn không phải tình huống hiếm gặp đối với các mẹ bỉm sữa.

 
Ông bố 'giận tím mặt' khi con gái đem mình ra làm ‘thí nghiệm’ tô tượng
icon

Nhìn cảnh ông bố cam chịu làm mẫu vật cho con tô tượng mà ai nấy không nhịn được cười.  

 
Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Xét xử công khai nhưng HĐXX có quyền ngăn chặn phát tán hình ảnh thương tâm lên MXH
icon

Có quan điểm cho rằng nên xét xử kín vụ án vì hình ảnh đánh đập bé V. A nếu bị lan truyền công khai trên mạng xã hội sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ em và các bậc phụ huynh khác.