Trẻ có 3 đặc điểm này tuy thông minh nhưng khó 'thành rồng thành phượng'

Hiệu trưởng trường Đại học Thanh Hoa cho rằng: “Có một số đứa trẻ tuy có vẻ thông minh nhưng phần lớn cuộc đời sau này của chúng sẽ khó thành tài.

Thành công có nhiều định nghĩa nhưng phần lớn đều cho rằng thành công liên quan đến danh vọng, tài sản. Cha mẹ nào cũng mong con mình sau này có thể thành rồng thành phượng.

Một số đứa trẻ ngay từ nhỏ đã bộc lộ những tố chất thông minh, nhưng cuộc sống sau này lại đi ngược lại với những gì cha mẹ kỳ vọng.

Xiaodong từ nhỏ đã là một đứa trẻ hiền lành, nhút nhát. Khi những đứa trẻ khác nô nghịch bên ngoài thì cậu lúc nào cũng bám mẹ.

Đến tuổi đi học, cậu rất nghe lời cha mẹ, thầy cô, chăm chỉ học hành. Điều này khiến mọi người tin rằng cậu bé chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng.

Trong suốt những năm tháng đi học, cậu luôn giữ vững thành tích của mình, thuận lợi đậu đại học.

Không ngờ, sau khi Xiaodong tốt nghiệp đại học, cậu lại gặp không ít trở ngại khi tìm việc làm. Cậu không chịu đựng được áp lực trong công việc nên nhanh chóng nhảy việc rất nhiều nơi.

tre thong minh Giadinhonline

Ảnh minh họa.

Những người khác cùng lứa tuổi bắt đầu khởi nghiệp, bôn ba khắp nơi, Xiaodong thậm chí không dám nghĩ đến điều đó. Cậu cứ đi làm đúng 8 tiếng mỗi ngày, 3 năm đã nhảy việc không biết bao công ty, chưa bao giờ ổn định tại nơi nào quá 6 tháng.

Lúc này, cha mẹ của Xiaodong bắt đầu lo lắng, họ cho rằng con trai họ đạt điểm tốt như vậy sau này sẽ không có gì phải lo lắng mà không ngờ cuộc sống của cậu lại bấp bênh đến vậy.

Về vấn đề này, cựu hiệu trưởng trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) – ông Trần Cát Minh từng nói: “Có một số đứa trẻ tuy có vẻ thông minh nhưng phần lớn cuộc đời sau này của chúng sẽ khó thành tài, cha mẹ đừng sớm vội mừng”.

Những đứa trẻ quá gương mẫu

Một số trẻ em đã được người lớn tuổi khen ngợi từ khi còn nhỏ, chúng cũng là những học sinh gương mẫu trong mắt người khác, hầu như ít khi mắc lỗi.

 

Tuy nhiên, hầu hết những đứa trẻ này đều buồn tẻ và sống nội tâm, ngại giao tiếp với người khác ngay cả khi bản thân có ý kiến.

Những đứa trẻ như vậy sẽ gặp rắc rối với các mối quan hệ giữa các cá nhân sau khi chúng bước ra ngoài xã hội trong tương lai, chúng sẽ khó đạt được tầm cao mà mọi người mong đợi trong sự nghiệp của chúng.

Những đứa trẻ như vậy thường là loại có chỉ số thông minh cao nhưng chỉ số cảm xúc thấp. Trong khi đó, để thành công, một người cần phải đáp ứng đủ cả IQ và EQ, 2 yếu tố này có liên quan mật thiết với nhau.

Trẻ không tự lập

Nhiều gia đình mong muốn con cái chỉ cần tập trung học hành, những thứ khác đã có bố mẹ lo. Trước kỳ thi, các bậc phụ huynh lại hóa thân thành ''bảo mẫu toàn thời gian'', chu đáo từng bữa ăn cho con.

Tuy nhiên, hầu hết trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường này không có khả năng tự chăm sóc bản thân, bị phụ thuộc vào cha mẹ mình. Sau khi bước ra ngoài xã hội, chúng sẽ khó đương đầu với những khó khăn thử thách.

Trẻ quá ỷ lại vào cha mẹ

Nhiều gia đình hiện nay sinh rất ít con nên con cái được xem như báu vật trong nhà. Cha mẹ hiển nhiên trở thành người phục vụ mọi thứ cho con mình. Bất cứ chuyện gì xảy ra, trẻ đều gọi cha mẹ tới xử lý giúp mình.

Những đứa trẻ như vậy dễ hình thành tính cách “nói mà không làm”, sau này lớn lên cũng cần sự giám sát của cha mẹ để hoàn thành mọi việc, khó đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống.

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng và khả năng khác nhau. Là cha mẹ, chúng ta nên cố gắng hết sức để khám phá tiềm năng của trẻ, trau dồi sở thích theo cá tính của chúng, thay vì chỉ nhấn mạnh vào việc học.

Tỷ phú kim cương ép quý tử đi du học về phải tự kiếm sống, hành trang chỉ có bộ quần áo cũ và vài đồng bạc lẻ

Tỷ phú kim cương ép quý tử đi du học về phải tự kiếm sống, hành trang chỉ có bộ quần áo cũ và vài đồng bạc lẻ

Ngỡ rằng sinh ra phải đi lùi mới tới vạch đích, thế nhưng cậu con trai duy nhất của ông trùm kim cương Ấn Độ lại được cha "đẩy" ra ngoài xã hội và buộc phải mưu sinh bằng chính sức lao động của mình.

Theo giadinhonline.vn

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Con cũng thở dài 'ba mẹ nhà người ta' lương trăm triệu, bằng tuổi ba thì người ta đã là tổng thống
icon

Nếu con bạn đạt điểm tốt, có giải thưởng này kia... mà cứ để con la lớn quá, đắc ý quá cũng không nên. Đó là lòng trắc ẩn, là một phần của EQ. Cần dạy con biết cư xử tinh tế và văn minh

 
 
Con gái 16 tuổi đã mang bầu, người cha dữ dằn chỉ biết rơi nước mắt
icon

Anh thương con từ nay phải lo toan những điều không phải của đứa trẻ tuổi 16.

 
 
Tỷ phú kim cương ép quý tử đi du học về phải tự kiếm sống, hành trang chỉ có bộ quần áo cũ và vài đồng bạc lẻ
icon

Ngỡ rằng sinh ra phải đi lùi mới tới vạch đích, thế nhưng cậu con trai duy nhất của ông trùm kim cương Ấn Độ lại được cha 'đẩy' ra ngoài xã hội và buộc phải mưu sinh bằng chính sức lao động của mình.

 
 
Giáo sư nổi tiếng: 4 giai đoạn 'vàng' nuôi dạy con vượt trội về IQ, EQ và AQ
icon

Giáo sư nổi tiếng cho biết, việc nuôi dạy con theo 4 giai đoạn 'vàng' sẽ giúp các con phát triển trọn vẹn về cả IQ, EQ và AQ.

 
 
Dạy con khi kết hôn tìm 4 kiểu gia đình này để cả đời sống hạnh phúc
icon

Khi con cái đến tuổi kết hôn, với tư cách là người có nhiều kinh nghiệm, bố mẹ cần phải là người “đưa đường chỉ lối” để hôn nhân của con hạnh phúc.

 
 
Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi
icon

Những hậu quả đau lòng này sẽ khiến cha mẹ một lần nữa thức tỉnh vì thực sự chẳng ai muốn con mình dậy thì sớm.

 
10 cách nói của bố mẹ thông minh khiến con nghe lời răm rắp mà không cần quát mắng
icon

Bố mẹ hay than vãn con khó bảo nhưng có khi nào đó là vì bạn đã dạy con sai cách?

 
Con “đu trend”, cha mẹ thấp thỏm
icon

Bảo vệ con trước mạng xã hội, cũng mất thời gian, tâm trí và cần dụng công nhiều lắm chứ chẳng đùa!

 
'Nhìn gót chân mẹ, hiểu được 4 phần tính cách con gái'
icon

Dân gian có câu “Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha” chính bởi vậy cũng có câu “Nhìn gót chân mẹ, hiểu được 3 4 phần tính cách con gái.

 
Bi hài cảnh 3 đứa trẻ 'mắc kẹt' trong thang máy, qua đây thấy 1 lỗi thiếu sót của bố mẹ
icon

Một đoạn clip do camera giám sát bên trong thang máy 1 tòa nhà ghi lại được tình huống khiến cư dân mạng không nhịn được cười.