Trẻ có 3 biểu hiện “kỳ quặc” này chứng tỏ IQ cao, lớn lên dễ thành công

3 điểm “kỳ quặc” ở trẻ nhưng lại là biểu hiện của chỉ số IQ cực cao, cha mẹ cần biết để không vô tình trách mắng oan và hạn chế tài năng của trẻ.

Có lẽ trong mắt nhiều bậc cha mẹ, hình mẫu trẻ thông minh chính là những đứa trẻ hiểu chuyện, học giỏi, gọn gàng ngăn nắp,...Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ tỏ ra thất vọng khi thấy con mình không ngoan bằng “con nhà người ta”, từ đó nảy sinh tâm lý so sánh con mình với “con nhà người ta”. Nhưng, liệu con mình có thật sự kém cỏi hơn những đứa trẻ khác?

Trong bài nghiên cứu “Beautiful mess effect: Self–other differences in evaluation of showing vulnerability” được đăng trên Tạp chí Journal of Personality and Social Psychology (thuộc Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ), do nhóm tác giả gồm Anna Bruk, Sabine G. Scholl và Herbert Bless đã đề cập: Cha mẹ đôi khi rất giỏi trong việc phát hiện những phẩm chất ưu tú ở “con nhà người ta” mà con mình không có, sau đó lại rất kỳ vọng và vô tình làm tổn thương con bằng cách so sánh con mình với những đứa trẻ ấy. 

Có không ít cha mẹ vô tình lấy hình mẫu “con nhà người ta” học giỏi, ngoan ngoãn làm quy chuẩn áp đặt lên con mình, nhưng trên thực tế, có một số điều mà người lớn cho là “kỳ quặc” lại là chìa khóa giúp con trẻ thành công.

Từ đó, bài nghiên cứu này cho rằng: trẻ có 3 biểu hiện “kỳ quặc” sau đây có chỉ số IQ tương đối cao, và hầu hết chúng đều rất thành công khi lớn lên. Cha mẹ cần biết để không vô tình cản trở và hạn chế tài năng của trẻ.

1. Trẻ thường xuyên làm cho căn phòng trở nên bừa bộn

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng mệt mỏi và đau đầu vì phải thường xuyên, liên tục dọn dẹp các “bãi chiến trường” do con phá phách, nghịch ngợm. Trên thực tế, việc trẻ làm cho căn phòng trở nên bừa bộn cũng là biểu hiện cho thấy não bộ có sự phát triển tốt hơn.

Chuyên gia tâm lý: Trẻ có 3 biểu hiện “kỳ quặc” này chứng tỏ IQ cao, lớn lên dễ thành công - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ này có nhiều tế bào thần kinh trong não hơn. Phía sau một căn phòng lộn xộn là một đứa trẻ có sự tò mò lớn và niềm đam mê khám phá với mọi thứ xung quanh. Từ đó, sự phát triển của các tế bào thần kinh cũng sẽ tăng tốc, khiến trẻ ngày càng thông minh hơn.

2. Trẻ thường ở trong tình trạng “đơ”

Một số trẻ trông có vẻ như chậm chạp, khi không tập trung làm việc gì thì sẽ rơi vào trạng thái đờ đẫn, ngớ người. Điều này khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ có biểu hiện này thông minh hơn và IQ cao hơn.

 
Chuyên gia tâm lý: Trẻ có 3 biểu hiện “kỳ quặc” này chứng tỏ IQ cao, lớn lên dễ thành công - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân khiến cho trẻ rơi vào trạng thái “đờ đẫn” chính là vì não chúng đang “bận” suy nghĩ về một vấn đề nào đó. Điều này không hề lãng phí thời gian vô nghĩa mà đôi khi nó là biểu hiện của việc trẻ đắm chìm trong thế giới của riêng mình và bắt đầu tự suy nghĩ. Lúc ấy, não của trẻ đang trong tình trạng “tăng tốc” để giải quyết cho vấn đề mà chúng thắc mắc. Não bộ ở trẻ em do chưa phát triển hoàn thiện, nên không thể làm việc nào khác khi đang suy nghĩ. Và điều đó khiến cho chúng rơi vào trạng thái “đờ đẫn”.

3. Trẻ "bỏ ngoài tai" những lời nói xung quanh

Khi trẻ đang say mê với món đồ chơi hay đang hứng thú với một điều nào đó, dù cha mẹ có nói thế nào, chúng cũng không đáp lại. Điều này khiến cha mẹ cảm thấy bực bội và lo lắng. Sở dĩ con trẻ không đáp lại lời bố mẹ là vì con đang trong trạng thái tập trung. Lúc này, não bộ con sẽ “chặn” những thứ không liên quan.

Chuyên gia tâm lý: Trẻ có 3 biểu hiện “kỳ quặc” này chứng tỏ IQ cao, lớn lên dễ thành công - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trẻ thường xuyên có thói quen tập trung khi làm việc nào đó và sự tập trung cao độ này sẽ giúp con tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn. Nếu con bạn cũng có biểu hiện này, cha mẹ đừng cố gắng chỉnh đốn, uốn nắn con, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và gây bất lợi cho sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Cha mẹ nên nhớ rằng, đôi khi những dấu hiệu “kỳ quặc” của con lại là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh. Có “tật” cũng không hẳn là có “bệnh”, vì thế cha mẹ cần phải phân biệt được tình trạng của con, tránh vô tình la mắng oan và kìm hãm tài năng của trẻ.

''Bà mẹ siêu nhân'' nuôi dạy 6 con thành tiến sĩ: Không bao giờ đốc thúc học hành nhưng luôn nhắc các con một điều

''Bà mẹ siêu nhân'' nuôi dạy 6 con thành tiến sĩ: Không bao giờ đốc thúc học hành nhưng luôn nhắc các con một điều

Thành tựu nuôi dạy con của bà mẹ Hàn Quốc được tạp chí New York Times so sánh ngang với gia đình nổi tiếng Kennedy. Phương pháp nuôi dạy con của bà mẹ này được đánh giá là gia đình nào cũng có thể áp dụng.

Theo ttvn.toquoc.vn

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
''Bà mẹ siêu nhân'' nuôi dạy 6 con thành tiến sĩ: Không bao giờ đốc thúc học hành nhưng luôn nhắc các con một điều
icon

Thành tựu nuôi dạy con của bà mẹ Hàn Quốc được tạp chí New York Times so sánh ngang với gia đình nổi tiếng Kennedy. Phương pháp nuôi dạy con của bà mẹ này được đánh giá là gia đình nào cũng có thể áp dụng.

 
 
Cha mẹ tôn trọng nhau, con cái tự khắc hạnh phúc, thành công trong tương lai!
icon

Người ta nói rằng, thái độ của cha mẹ đối với nửa kia ẩn chứa định hướng cuộc sống trong tương lai của đứa trẻ. Sự thiếu tôn trọng của một trong hai bên với nửa kia sẽ hủy hoại uy tín của cha mẹ trong lòng đứa trẻ.

 
 
Phỏng vấn 70 phụ huynh nuôi dạy nên những đứa trẻ ưu tú, phát hiện 4 quy tắc dạy con khác biệt và dễ thực hiện mà họ đã áp dụng: Điều 3,4 cha mẹ Việt “sợ”
icon

Vai trò của cha mẹ trong việc nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, tự tin và thành công là gì? Điều gì nên làm? Điều gì không?

 
 
 
 
Con trai đỗ học bổng 8 tỷ, bà mẹ Tuyên Quang tiết lộ bí kíp dạy dỗ: Âm thầm học cùng, cảm động nhất là việc làm năm con 18 tuổi
icon

Mua sách về học cùng con, ủng hộ hết mình chuyện con tham gia hoạt động ngoại khóa hay không tạo áp lực là phương pháp giáo dục mà chị Thu Loan đã nuôi dạy thành công con trai, giúp con chinh phục tri thức tại xứ sở cờ hoa.

 
 
4 câu nói có thể làm hạn chế sự phát triển của con
icon

Cha mẹ phải có trách nhiệm ngay từ việc lựa chọn từ ngữ giao tiếp với con. Nếu không cẩn trọng, vô tình những câu nói cha mẹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

 
Quang Dũng và Jennifer Phạm tự hào khoe con trai tốt nghiệp thủ khoa
icon

Quý tử của Quang Dũng và Jennifer Phạm không chỉ học giỏi mà còn ngày càng điển trai.

 
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, tăng sức đề kháng bằng “vắc xin kỹ năng”
icon

Mỗi trẻ em, gia đình và nhà trường phải tự hình thành những kỹ năng số của bản thân, tăng 'sức đề kháng' bằng 'vắc xin kỹ năng'

 
Chuyên gia Harvard chỉ 7 điều giúp bố gần gũi hơn với con gái
icon

Kimberly Wolf - Chuyên gia về giáo dục của đại học Harvard đã có những lời khuyên dành cho các ông bố về cách dạy con gái trở thành những thiếu nữ tự tin và mạnh mẽ.

 
Xem clip em bé được rèn tự ngủ ngon lành trong 2 phút, các bà mẹ chia hai phe tranh luận
icon

Trong vòng chưa tới 2 phút, bé gái 20 tháng tuổi đã tự đưa mình vào giấc ngủ ngon lành như người lớn.