Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm cả nghìn mẹ mắc phải khiến trẻ biếng ăn

Theo PGS Lê Bạch Mai – nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia, hiện nay tình trạng trẻ biếng ăn, sợ ăn chủ yếu do thói quen của cha mẹ.

Thứ nhất, sai lầm thường gặp phải là cha mẹ muốn cho con ăn với thể tích lớn hơn khả năng chứa đựng của dạ dày em bé. Nhiều khi dạ dày của em bé chỉ 200ml nhưng các mẹ muốn uống sữa phải hơn, hoặc ăn cháo, bột bát tô nhiều hơn.

Để khắc phụ việc này các bậc phụ huynh nên tìm hiểu xem thể tích dạ dày của bé ăn được bao nhiêu thì chuẩn bị bữa ăn phù hợp. Như vậy bé ít nôn trớ, co bóp dạ dày tốt hơn, nhào trộn thức ăn tốt hơn.

Thứ hai, các bà mẹ chỉ quan tâm đến trong bữa ăn cho con nhiều chất đạm trong khi nhiều chất đạm thì bé sẽ phải sử dụng nhu cầu nước cao hơn để tiêu hóa, dẫn đến phân khô cứng, trẻ táo bón 2-3 ngày đi đại tiện một lần. Khi không đi đại tiện được thì không có chỗ để chứa bữa ăn mới nên lại làm cho bé biếng ăn.

Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm cả nghìn mẹ mắc phải khiến trẻ biếng ăn
Ảnh minh họa

Thứ ba, các mẹ chỉ quan tâm đến chất đạm, thể tích bữa ăn mà ít khi quan tâm đến chất béo trong bữa ăn, nhiều mẹ chỉ cho bé ăn 1 ml chất béo. Đối với trẻ dưới 2 tuổi lượng chất béo cần cung cấp vào khoảng 40% tổng năng lượng bữa ăn đó. 

Ví dụ bữa ăn 200ml với nồng độ 1kcal/1ml thức ăn (tức là có 200 kcal cho bữa ăn) thì phải có 80kcal đến từ chất béo, tương ứng mỗi bát bột có 8-10ml chất béo.

Thường các mẹ cho chất béo nhiều lắm là 5ml nên không đủ năng lượng cho bé tăng cân. Bé không tăng cân thì mẹ lại ép bé ăn để tăng cân. Chính việc ép này làm bé biếng ăn và dẫn đến sợ ăn.

 

Thứ tư, có nhiều bà mẹ cho con ăn thêm, bổ sung không đúng độ tuổi, không phù hợp với chức năng tiêu hóa của em bé. Điều ấy cũng làm cho trẻ dễ biếng ăn, không nhận đủ thức ăn cần thiết.

Ví dụ như nhiều em bé chưa có răng mà mẹ cứ cho bé ăn cơm nên bé phải nhai bằng lợi, thức ăn không thể nghiền tốt. Từ đó thức ăn khó tiếp xúc với các dịch tiêu hóa để các men tiêu hóa có thể ngấm vào giúp tiêu hóa thức ăn.Tất cả dồn gánh nặng cho dạ dày vì việc nhào trộn thức ăn ấy miệng không làm được, răng không làm được. Dạ dày làm việc quá tải cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn.

PGS Lê Bạch Mai cho rằng việc hiểu về sinh lý của từng giai đoạn, bộ máy tiêu hóa thể tích dạ dày, khả năng bài tiết dịch, chức năng hoàn thiện của bộ máy tiêu hóa thực sự quan trọng giúp cho người mẹ cung cấp được bữa ăn đảm bảo tính đa dạng, phù hợp nhu cầu của con mình để bé có sức khỏe tốt nhất.

Trẻ nhỏ được nuôi bẳng thực phẩm mà thực phẩm ăn cung cấp được các chất dinh dưỡng cho cơ thể hoàn toàn phụ thuộc vào bộ máy tiêu hóa. Trẻ tiêu hóa tốt thì có hệ miễn dịch tốt hơn. 

Vì vậy chuyên gia khuyến cáo rằng phải xây dựng khẩu phần dinh dưỡng hợp lý, khẩu phần ở đây cả về thành phần thực phẩm, số các bữa ăn mỗi ngày cũng như loại thức ăn phù hợp với các em bé. 

Tiếp đến là phải xây dựng thói quen ăn uống phù hợp. Nếu phụ huynh đảm bảo cung cấp đầy đủ bữa ăn phù hợp với tuổi, thói quen ăn uống tốt, em bé chủ động trong ăn uống và thực phẩm an toàn thì đường tiêu hóa của em bé sẽ khỏe mạnh. Còn nếu như chúng ta không làm việc ấy, chỉ thúc ép con ăn, mua thuốc kích thích và cho rằng việc ấy sẽ tốt cho các con thì nó làm thay đổi tâm lý của con, có thể gây những chứng nghiện ngập tiềm tàng cho con.

K.Chi 

 
List comment
 
 
4 chìa khóa vàng nuôi dạy trẻ trở thành doanh nhân
icon

Thấm nhuần sự sáng tạo, trách nhiệm và sẵn sàng thử những điều mới là những phẩm chất cần có nếu con bạn muốn trở thành doanh nhân trong tương lai

 
 
Cách dạy con sáng tạo 'độc nhất vô nhị' của bà mẹ 3 con người Ý
icon

Còn gì tuyệt vời hơn khích lệ sự sáng tạo của con bằng chính sự sáng tạo của cha mẹ. Nguồn cảm hứng giúp người mẹ trẻ biến những bức hình vẽ nguệch ngoạc của con trẻ thành sản phẩm thú nhồi bông độc đáo.

 
 
Dạy trẻ 3 tuổi những việc gì?
icon

Rất nhiều cha mẹ cảm thấy 'bất lực' khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này cần đến từ sự kiên nhẫn và cách dạy con tự lập sớm từ chính bản thân các bậc cha mẹ.

 
 
12 tuổi, con gái Quyền Linh vẫn đứng 'canh' bố mẹ tắm vì một nỗi sợ
icon

Từ khi được mẹ đọc cho nghe một bài báo, Hạt Dẻ dù bước vào tuổi dậy thì nhưng vẫn có những nỗi sợ đáng yêu như em bé.

 
 
Cách dạy con giữ bình tĩnh, ngừng 'ăn vạ' không cần ipad, điện thoại làm vật dỗ
icon

Có những cách dạy con đơn giản hơn, hiệu quả cao hơn và đem lại bài học lâu dài hơn thay vì đem những thiết bị điện tử ra dỗ dành.

 
 
30 tuổi con trai vẫn ngủ với mẹ: 'Hãy trả con về với cuộc đời!'
icon

'Hãy đừng làm phiền tới con. Hãy trao cho con cuộc sống thật sự. Hãy trả con về với cuộc đời…'

 
Tăng Thanh Hà: Cả hai vợ chồng đều chú trọng dành thời gian chăm con
icon

'Ngọc nữ màn ảnh' một thời Tăng Thanh Hà giờ gắn liền với hình ảnh viên mãn bên chồng thiếu gia và hai con ngoan.

 
Chàng trai Bạc Liêu dành nhiều năm đưa mẹ đi du lịch khắp Nam Bắc
icon

Thay vì đi chơi cùng bạn bè, Tài lại thích thú cùng mẹ khám phá nhiều địa điểm du lịch trong suốt 3 năm qua vì những lý do đặc biệt.

 
MC Quyền Linh: 'Con trai 30-40 tuổi vẫn ngủ với mẹ là chuyện bình thường'
icon

Nam MC 30 tuổi vẫn hàng ngày ngủ chung với mẹ khiến MC Quyền Linh, Lê Hoàng, Tô Nhi A nổ ra tranh cãi “nảy lửa”.

 
Dùng kem chống nắng cho trẻ em, cha mẹ hay mắc các lỗi này
icon

Một số lỗi phổ biến cha mẹ hay mắc phải khi dùng kem chống nắng cho trẻ em bao gồm không thoa kem chống nắng thường xuyên, bỏ qua kem khi ở trong bóng râm...