'Tôi thà cho con dùng hàng nội, tiền dư cho mình đi spa, mua sắm còn hơn'

'Không phải lúc nào đồ đắt tiền cũng tốt, hy sinh không có nghĩa là dành toàn bộ số tiền đang có để chi tiêu cho con mà quên cả bản thân mình. Phân bổ tài chính và sử dụng tiền một cách hợp lý mới là điều cần làm'

Khi đã trở thành mẹ, ai cũng mong có thể dành cho các con của mình những điều tốt đẹp nhất. Thậm chí có những người mẹ sống trong cam chịu, chưa từng một lần nghĩ đến bản thân để hy sinh cho con cái. Đối với họ, con cái là linh hồn, là lẽ sống của cuộc đời. Và vì thế, bản thân mình có ra sao cũng không còn quan trọng. 

Thế nhưng, bên cạnh đó, cũng có không ít những người phụ nữ có quan điểm và cách nuôi con hoàn toàn trái ngược. Họ cho rằng, đã làm mẹ thì việc "hy sinh" là điều tất yếu, nhưng chưa chắc mẹ cứ hy sinh cho con về mọi mặt thì chúng sẽ tốt. Thay vào đó, khi mẹ vui vẻ, đủ đầy cả về vật chất lẫn tinh thần thì những đứa trẻ mới có thể sống mạnh khỏe, hạnh phúc, biết yêu thương bản thân.

"Từ khi nào làm mẹ là mặc định phải chi cho con nhiều tiền hơn bản thân mình?"

Chị Quỳnh Chi (31 tuổi, sống tại Hà Nội) vừa sinh con sau nhiều năm trì hoãn. Tự nhận mình là một mẹ bỉm hiện đại, quan điểm chăm sóc và nuôi dạy con của Chi có không ít điểm khác biệt so với nhiều người. Bản thân cô cho rằng việc cố ''bơ'' đi bản thân chỉ càng làm người mẹ ngày càng stress, thậm chí là rơi vào trạng thái trầm cảm.

''Tôi sinh con sau 5 năm kết hôn. Dù cả hai bên gia đình nhiều lần thúc giục, nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con của tôi. Tôi sinh con khi kinh tế của gia đình đã vượt qua giai đoạn khó khăn, và tôi đã sẵn sàng làm mẹ. Tôi nghĩ đây là bước khởi đầu tốt nhất để hạn chế tối đa những sai lầm có thể mắc phải trong quá trình sinh và nuôi dạy con khôn lớn.

Bất cứ người mẹ nào cũng yêu con, và tôi cũng thế. Có thể cách nuôi con, yêu con của tôi khác với mọi người. Nhưng tôi vẫn nghĩ, chỉ khi nào mình tự biết cách yêu bản thân mình thì mình mới có thể cho con những điều tuyệt vời nhất. Và vì điều này, tôi rạch ròi trong mọi vấn đề của cuộc sống và không tự xếp mình vào nhóm phụ nữ hy sinh 100% cho con.

"Vì trẻ con lớn nhanh nên tôi cũng chỉ mua quần áo khoảng 30.000 - 40.000 đồng/bộ, bỉm hay sữa cũng chỉ dùng hàng nội, giá bình dân thôi", chị Quỳnh Chi cho biết.

Từ lúc mang bầu cho đến khi sinh con, khi thì tôi chi tiêu cho hai mẹ con một khoản ngang bằng nhau, khi thì 60 - 40, thậm chí có những tháng xuống mức 70 - 30 (nghĩa là phần chi cho con tôi sẽ ít hơn một chút vì có vài khoản phát sinh như: tiền đi spa, mua nước hoa, đồ dưỡng da,...). Chồng tôi biết và anh không ý kiến gì với điều này. Thế nhưng tôi vẫn hay nhận được những lời lẽ không hay từ người xung quanh, khi họ vẫn luôn thấy tôi xinh đẹp kể cả lúc đang ở cữ. Trong khi đó, một loạt đồ dùng từ bỉm sữa tới các loại vitamin cho con, tôi chỉ dùng hàng nội hoặc các hãng vừa tiền.

- "Mày đi làm đẹp lắm thế, suốt ngày thấy mua sắm quần áo, mỹ phẩm này kia còn con cái thì dùng đồ bình dân, tiết kiệm đi tí mà mua đồ tốt cho con dùng chứ".

- "Làm mẹ rồi mà ích kỷ, chỉ biết bản thân mình tốt đẹp còn không biết để dành cho con''. 

Đó là những điều tôi thường nhận được. Tôi bỏ ngoài tai, miễn sao mình vẫn sống tốt, con vẫn lớn khỏe là được. Nhưng thật lòng, có đôi khi, tôi vẫn phải tự hỏi, từ khi nào làm mẹ là gói gọn trong mấy chữ hy sinh như vậy? Mọi người có chắc bản thân cứ hy sinh thì những đứa con sẽ thực sự biết ơn và sống tốt hơn?

 

Thời đại nào rồi mà phải hy sinh, tôi thà dùng hàng nội mà có tiền dư cho mình đi spa, mua sắm còn hơn!"

Mẹ bỉm gây tranh cãi với quan điểm: ''Tôi thà cho con dùng hàng nội mà có tiền dư cho mình đi spa, mua sắm còn hơn'' - Ảnh 2.

Những dòng tin nhắn mà chị Quỳnh Chi nhận được từ mẹ chồng. (Ảnh: NVCC)

Hy sinh không có nghĩa là dành toàn bộ số tiền đang có để chi tiêu cho con mà quên cả bản thân mình

Theo chị Quỳnh Chi, những người mẹ xứng đáng được sống một cuộc đời hạnh phúc, được dành sự quan tâm đặc biệt mà chí ít, tự mỗi người phải luôn dành những điều này cho chính mình thay vì đặt con cái lên trên tất cả.

Có nhiều lý do được người mẹ này đưa ra như sau:

- Thứ nhất, con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ.

Tôi cho rằng trong gia đình, con cái sẽ thừa hưởng tính cách từ bố mẹ của chúng. Điều đó có nghĩa là một người mẹ sống quá hy sinh, quá chịu đựng thì làm sao để con thoát khỏi ý nghĩ đó được. Rồi lớn lên bé sẽ lại trở thành một người y như mẹ. Điều đó liệu có khiến chúng ta day dứt? Ai cũng mong con mình sẽ thật vui vẻ, hạnh phúc, biết sống vì bản thân mình thay vì lúc nào cũng phụ thuộc, cũng hy sinh vì người khác. 

Thêm vào đó, việc biết chi tiêu khác với việc lãng phí. Thay vì dồn tất cả cho con thì việc phân bổ tài chính một cách hợp lý sẽ khiến cuộc sống của những người làm mẹ đỡ áp lực và căng thẳng hơn nhiều. 

- Thứ hai, mẹ có vui vẻ thì con mới hạnh phúc được.

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với những trường hợp mẹ stress, trầm cảm dẫn đến các câu chuyện đau lòng. Nguyên nhân sâu xa là do tâm lý của người mẹ thay đổi nhưng chẳng có một ai động viên, giúp đỡ. Nếu một người mẹ không hạnh phúc, không sẵn sàng với trách nhiệm có con thì làm sao có thể thực hiện tốt nghĩa vụ làm mẹ được, phải không? 

"Tôi không vứt con hay bỏ con. Nhưng tôi cần một cuộc sống thực sự là cuộc sống - một cuộc sống khiến bản thân mình vui vẻ. Vậy thì việc bỏ tiền ra để làm đẹp, vui chơi, để giúp tinh thần đi lên thì có gì là sai trái? Nếu một thứ gì đó có thể khiến tôi giảm stress, đỡ căng thẳng thì tôi nguyện bỏ ra thêm nhiều số tiền hơn thế nữa." - chị Quỳnh Chi chia sẻ.

Theo Nhịp sống Việt

 
List comment
 
 
9 điều cần làm hằng ngày để con sống độc lập, tự tin ngay khi còn nhỏ
icon

Việc nuôi dạy một đứa trẻ có thể được ví như một buổi khiêu vũ đôi khi cần phải giữ chúng lại, những lúc khác tốt hơn là hãy để chúng tự do đi lại.

 
 
Nhìn vụ nam sinh nhảy lầu tự tử, tôi nhớ từng trốn nhà qua đêm nhưng may mắn còn một cửa... bạn thân
icon

Giờ đây là người trưởng thành, ngẫm lại mới thấy ở độ tuổi dậy thì, ngoài việc phát triển về thể chất thì tôi có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý mà bản thân không nhận ra.

 
 
Học trò tự tử: Ngừng phán xét, hãy tìm cách!
icon

Đã đến lúc, chúng ta ngừng phán xét, thay vào đó là hành động để đừng lặp lại những câu hối hận muộn màng.

 
 
Vụ nam sinh trường chuyên tự tử: Tất cả đều là nạn nhân!
icon

“Chúng ta không nên đổ lỗi cho con hay bố mẹ vì tất cả ai cũng là nạn nhân, ai cũng cần phải được chăm sóc về sức khỏe tâm thần”, TS. BS Trần Thị Hồng Thu cho hay.

 
 
Ngưng chia sẻ hình ảnh, clip nam sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử
icon

'Dù vô tình hay cố ý mọi người hãy dừng chia sẻ những hình ảnh, clip về câu chuyện đau lòng ấy. Các con đã phải bỏ cuộc sống này mà đi một cách đau đớn như vậy, hãy để chúng được an nghỉ'...

 
 
Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ 2/4: Con đã bật ra… tiếng nói
icon

“Mẹ ơi, ba ơi”, nghe cậu con trai đến lúc năm tuổi mới bật ra những từ đơn giản này, anh chị vui trào nước mắt.

 
Bà mẹ gửi nhầm tin 'chê' giáo viên vào nhóm lớp của con, Hiệu trưởng trả lời: Chị nên cho cháu nghỉ học!
icon

Trước mọi sự việc xảy ra, phụ huynh nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có hướng giải quyết hợp tình hợp lý.

 
'Cuộc đời bố mẹ chính là bài học sinh động nhất giúp con vượt khó, đối diện cạm bẫy'
icon

Trong quá trình trưởng thành, mỗi đứa trẻ sẽ nhiều cơ hội để phát triển nhưng khi không có bố mẹ ở bên, đường đời cũng có thể xuất hiện làn sóng dữ nhấn chìm tương lai nếu các con không biết cách thích ứng.

 
Dạy con đối diện với “body shaming”
icon

Tôi giúp con chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời và nhất là chuẩn bị một thái độ vững vàng, như khoác trên mình một lớp áo bảo vệ.

 
Tôi rất thương cô hoa khôi ấy nên càng muốn dạy con gái tránh xa cạm bẫy
icon

Với những bậc cha mẹ có con gái thì vụ việc cựu hoa khôi tố 'ông chú' chủ tịch hiếp dâm như một tin chấn động. Nhiều phụ huynh phải giật mình xem lại hành trang nuôi dạy con đã đủ để giúp con tránh xa cạm bẫy xã hội.