5 câu nói của bố mẹ dễ khiến con nản lòng

Những câu nói của bố mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.

Những lời bố mẹ nói với con cái hàng ngày có thể để lại tác động lâu dài đến con theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Do đó, phụ huynh cần lựa chọn từ ngữ và sử dụng giọng điệu phù hợp khi nói chuyện với con.

Lời nói và giọng điệu của cha mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.

Những cụm từ này vẻ bình thường đối với bạn nhưng cũng có thể khiến con bạn trưởng thành với tâm lý nạn nhân, tin rằng con không bao giờ có thể thành công, hay con luôn thiếu thốn thứ gì đó.

Biết lựa chọn từ ngữ phù hợp khi giao tiếp với con bạn có thể giúp con phát huy được hết tiềm lực của mình.

noi chuyen voi con Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

5 điều cha mẹ không nên nói với con

“Bố mẹ không bao giờ có thể mua được cái đó”

Bậc làm cha mẹ không nên để con mình cảm thấy ước mơ hay khát vọng của chúng có thể bị giới hạn bởi tiền bạc. Thay vào đó, hãy để làm việc chăm chỉ vì ước mơ đó.

Hãy cho con biết rằng tiền là thứ có giá trị lớn có thể kiếm được khi làm việc chăm chỉ, nhưng nó không định lượng được ước mơ và hạnh phúc của chúng ta.

Điều đó sẽ giúp con có những thói quen tài chính thông minh và biết ưu tiên hạnh phúc hơn chủ nghĩa vật chất.

“Bố mẹ làm tất cả vì con”

Điều này sẽ khiến họ cảm thấy rằng mọi thứ bạn làm cho con là vì nghĩa vụ chứ không phải vì tình yêu. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái được cho là vô điều kiện và mọi thứ bạn làm cho con hoàn toàn là vì tình yêu thương chứ không phải cố ý.

 
noi chuyen voi con Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

“Đừng như trẻ con nữa”

Một đứa trẻ có quyền cư xử như trẻ con. Con có thể mắc lỗi, không sao. Con khóc cũng là chuyện bình thường.

Cha mẹ đôi khi có thể hơi quá khắt khe với con cái của họ, bằng cách nói điều này nghĩa là bạn đang khiến chúng phải hành động ở một độ tuổi nào không phù hợp. Việc ép buộc này với một đứa trẻ còn nhỏ tuổi sẽ khiến trẻ trở nên cứng nhắc và bảo thủ.

“Con không bao giờ có thể làm điều này”

Đây là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể nói với con mình. Ngay lập tức nó sẽ khiến con cảm thấy không đủ năng lực và kém cỏi theo nhiều cách khác nhau. Nó sẽ hạn chế những tài năng mà con cảm thấy tự tin.

Cha mẹ nên động viên con cái và chúc mừng những cột mốc quan trọng của con để giúp con tiến lên trong cuộc sống.

Những lời nói xấu vợ/chồng

Dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng không nói bất cứ điều gì tiêu cực về vợ/chồng của bạn trước mặt con cái. Cha mẹ nên lưu ý về cách họ coi trọng người khác của mình khi có con ở đó.

Cố gắng tránh mâu thuẫn hoặc nói bằng giọng điệu gay gắt với đối phương. Con cái của bạn nên cảm nhận được tình yêu thương và tin rằng mọi việc luôn diễn ra tốt đẹp.

Theo giadinhonline.vn

 
List comment
 
 
Hồng Đăng phong Hồng Diễm là 'thần TikTok' với ý đồ mời sư phụ cho con gái
icon

Trước sự khiêm tốn của Hồng Diễm, Hồng Đăng còn tranh thủ “bóc phốt” cô nàng: “Tưởng những lúc cô điên lên thì cũng khó lường lắm”.

 
 
Con gái David Beckham theo học đủ thứ 'quý tộc', thành tích trong bộ môn mới nhất gây bất ngờ
icon

Là con gái út của của vợ chồng Beckham - Victoria, cô bé Harper Seven được cha mẹ hết mực cưng chiều và cho theo học nhiều bộ môn để phát triển toàn diện.

 
 
Ông bố tuyệt vọng nằm dài giữa đường vì con làm sai bài toán, lời giải thích khiến bao phụ huynh đồng cảm
icon

Người đàn ông này nằm dài ra đường, không động đậy cũng không có bất cứ phản ứng gì khiến cho các phương tiện đi qua phải né tránh, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

 
 
Thấy mẹ và em trai ngủ trên võng, cô bé bỏ đi rồi trở lại làm một việc khiến ai nấy 'lịm tim'
icon

Đúng là “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”!  

 
 
Con trai tiến sĩ quay về nhà 'ăn bám', bố mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm
icon

Trong thâm tâm hai vợ chồng già, họ chỉ hy vọng con cái sau này làm ra thành tích tốt, kiếm được việc làm, có thu nhập tốt thì gia đình họ mới có được cuộc sống đỡ vất vả hơn.

 
 
Bức ảnh bố và 3 con gái nằm ngủ gây tranh cãi vì 1 chi tiết, người mẹ ngay lập tức tách phòng
icon

Có một sự thật là con gái thường quấn quít với cha. Tuy nhiên trong cuộc sống cần phải đặt ra ranh giới để sự phát triển của con không bị lệch lạc.

 
GS. Ngô Bảo Châu thừa nhận 'trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm' nhưng vẫn khiến phụ huynh nể phục về cách dạy con
icon

Mới đây, chia sẻ của GS. Ngô Bảo Châu về cách dạy con và giáo dục sáng tạo đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn phụ huynh.  

 
Con trai 9 tuổi hỏi 1 câu nhói lòng, nữ ca sĩ đình đám thế giới trả lời ra sao mà được khen thông minh và tế nhị
icon

Dù đôi lúc không biết giải thích rõ cho con trai hiểu vấn đề của bố mẹ nhưng cách trả lời của 'Họa mi nước Anh' vẫn được khen là thông minh, tế nhị.

 
Nâng niu con gái 3 tuổi như ngọc ngà nhưng bà mẹ bất ngờ cho con hóa thân 'cô bé đánh giày'
icon

Đằng sau bộ ảnh cô bé lấm lem, ăn mỳ gói bên lề đường là mong muốn giáo dục con về tình yêu thương, sự sẻ chia và trân trọng những gì đang có của người mẹ.

 
'Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức' - lời khuyên của vị giáo sư khiến đa số phụ huynh kịch liệt phản đối rồi lại ngậm ngùi suy ngẫm
icon

Nếu cha mẹ quá chú trọng đến các giá trị vật chất bên ngoài thì trẻ có thể học theo tính cách này, trở nên ngưỡng mộ những thứ phù phiếm.