Mối họa rình rập khi trẻ 3 tuổi tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử

Nhiều phụ huynh đang biến thiết bị điện tử thành “trợ thủ đắc lực”, “bảo mẫu tốt” mà quên đi những tác hại con phải đối mặt.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ điện tử, trẻ em tiếp xúc với các sản phẩm điện tử đang có xu hướng trẻ hóa.

Trẻ em dưới 3 tuổi có nên tiếp cận màn hình điện tử không?

Câu trả lời là không. Trẻ em dưới 3 tuổi tốt nhất không nên tiếp xúc với màn hình điện tử, kể cả điện thoại di động, iPad, TV,… Tác hại của các sản phẩm điện tử đối với trẻ em là điều gần như không thể thay đổi.

Ảnh hưởng tiêu cực đến mắt

Thị giác của trẻ đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện quan trọng trong độ tuổi từ 0 đến 12.

Thị lực đang trong thời kỳ không ổn định, chức năng điều chỉnh của mắt rất mỏng manh, do độ sáng và khoảng cách nhìn thường xuyên bị chập chờn nên mắt phải căng thẳng tự điều chỉnh để có thể nhìn rõ thông tin trên màn hình. Do đó, các cơ tương thích của mắt, đặc biệt là cơ mi phải thường xuyên vận động, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như mỏi thị giác, khô mắt, cận thị.

Số liệu cho thấy tỷ lệ kém thị lực của học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học lần lượt là 45,71%, 74,36%, 83,28% và 86,36%.

tre duoi 3 tuoi Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Ảnh hưởng đến cột sống cổ

Cúi đầu liên tục nhìn vào màn hình sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ nghiêm trọng.

Chậm phát triển vận động, ngôn ngữ

Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển thể chất, tinh thần và trí não là vận động. Trẻ sẽ rất im lặng khi xem màn hình điện tử, nếu để trong thời gian dài, trẻ sẽ không chủ động thực hiện các hoạt động thể chất, vận động.

Trẻ 0 - 3 tuổi đang trong giai đoạn tiếp thu nhạy cảm về vận động, bản thân các em cần hoạt động nhiều để thúc đẩy sự phát triển vận động của bản thân, từ đó thúc đẩy quá trình myelin thần kinh não bộ.

Ngoài ra, trẻ em dưới 3 tuổi đang trong giai đoạn nhạy cảm về lời nói, chúng cần giao tiếp trực tiếp với mọi người để tiếp thu ngôn ngữ, cần nhìn thấy chuyển động môi của để tiếp thu cách phát âm chính xác, điều mà thiết bị điện tử không thể làm được và cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

tre duoi 3 tuoi Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Béo phì

 

Ngồi lâu cộng với xã hội hiện đại nhiều chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến việc trẻ ngày càng lười vận động, lâu dần sẽ dẫn đến khả năng béo phì cao hơn.

Bức xạ

Mặc dù người lớn có thể không gặp vấn đề với việc sử dụng hàng ngày, nhưng trẻ em thì khác. Não và hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển và có thể dễ bị bức xạ hơn.

Tác động tâm lý của các thiết bị điện tử đối với trẻ nhỏ

Rào cản giao tiếp xã hội

Đối với trẻ em, không có gì tốt hơn là sự tương tác, giao tiếp giúp chúng hoàn thiện thế giới quan và hình thành nhân cách tốt. Vì vậy, trẻ nên chơi với các bạn cùng lứa tuổi và tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Những cuộc trao đổi này dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của mình và cách xử lý các mối quan hệ với người khác.

Ngược lại, việc đối thoại lâu dài giữa con người với máy tính gây cản trở sự giao tiếp giữa cha mẹ với con cái và giữa bạn bè đồng trang lứa, dễ hình thành lối suy nghĩ một chiều.

Việc sử dụng quá nhiều các sản phẩm điện tử cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ cũng như các vấn đề như lo lắng, lú lẫn, giảm tập trung và tự kỷ.

Mất tập trung khi sử dụng thiết bị điện tử

0 - 3 tuổi là giai đoạn quan trọng và nhanh nhất đối với sự phát triển trí não của trẻ. Các yếu tố của sự phát triển trí não phụ thuộc vào sự kích thích do môi trường phong phú mang lại, nếu cho trẻ nhỏ tiếp xúc với các sản phẩm điện tử quá sớm chắc chắn sẽ khiến não bộ chậm phát triển hơn, thậm chí thay đổi bệnh lý.

Về lâu dài, đứa trẻ sẽ thiếu tập trung, chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập, trở nên bốc đồng và thiếu tự chủ, biểu hiện là những cơn cáu kỉnh.

tre duoi 3 tuoi Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Các khuynh hướng bạo lực

Một số trò chơi hoặc phim hoạt hình không hướng dẫn trẻ em cách cư xử đúng đắn và có nhiều vấn đề khác nhau như bạo lực, ảo tưởng và không phù hợp với thế giới thực.

Trẻ em dưới 3 tuổi không biết phân biệt đúng sai, vì vậy chúng tiếp thu tất cả và xây dựng nhân cách cho riêng mình.

Một sao Việt bị 'soi' cho quý tử hào môn dùng đồ chơi nguy hiểm, mẹ bỉm giải thích thế nào?

Một sao Việt bị 'soi' cho quý tử hào môn dùng đồ chơi nguy hiểm, mẹ bỉm giải thích thế nào?

Trước những ý kiến của cư dân mạng, mẹ bỉm Vbiz này đã lên tiếng nói rõ sự tình.

Theo giadinhonline.vn

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
7 mẹo giúp trẻ không đái dầm ban đêm
icon

Đái dầm vẫn có thể xảy ra rất phổ biến trong độ tuổi từ 4 đến 7, khoảng 15% trẻ em ở độ tuổi đó tè dầm ít nhất 2 lần một tuần.

 
 
Con trai 17 tuổi tắm xong tồng ngồng đi ra nhờ mẹ lau khô, mẹ mắng thì con hỏi lại 1 câu khiến cả nhà chết điếng
icon

Trước mặt bạn bè của mẹ, đứa trẻ 17 tuổi không mặc đồ, vô tư nhờ mẹ lau khô người giúp.

 
 
 
 
Con gái 5 tuổi tò mò hỏi 'Em bé chui vào bụng mẹ thế nào?' khiến bố mẹ bối rối đỏ mặt
icon

Bố mẹ thông minh nên tìm câu trả lời phù hợp trình độ nhận thức của con.

 
 
Một sao Việt bị 'soi' cho quý tử hào môn dùng đồ chơi nguy hiểm, mẹ bỉm giải thích thế nào?
icon

Trước những ý kiến của cư dân mạng, mẹ bỉm Vbiz này đã lên tiếng nói rõ sự tình.

 
 
 
Bố mẹ sốc khi thấy toàn link 'phim nóng' trong điện thoại con trai lớp 9, chuyên gia chỉ cách xử lý ổn thỏa
icon

Các bác sĩ cho rằng khi phụ huynh thấy con xem phim nóng thay vì vội vàng mắng chửi con thì cần bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân trước.

 
Mẹ tá hỏa phát hiện con trai vào nhóm chat có link thô tục: Cách nào bảo vệ trẻ trên mạng ảo?
icon

Dịch Covid-19 khiến trẻ em phải học online dài ngày. Từ đó vấn đề an toàn mạng được  quan tâm hơn khi trẻ tham gia vào các hoạt động trên môi trường internet.

 
Phụ huynh giật mình khi Huggy Wuggy đã từ mạng bước ra các cửa hàng thú nhồi bông
icon

Trẻ bị rối loạn ám ảnh khi xem những bộ phim, clip kinh dị không phải chuyện hiếm gặp. Sợ hãi là một tình trạng dễ xảy ra ở trẻ nhỏ vì sự nhận thức chưa đầy đủ.

 
Lớn lên trong 'mái lạnh'
icon

Mỗi đứa trẻ không thể chọn người làm cha mẹ, cũng không thể chọn nơi mình sinh ra. “Mái ấm” hay “mái lạnh” là do người lớn tạo ra cho con mình.