Không phải đọc sách, đây mới là những thói quen giúp con gặt hái thành công: ĐIỀU 3 ít người hướng dẫn vì sợ con tổn thương

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ hình thành những thói quen tốt.

Người ta thường ví mỗi đứa trẻ giống như trang giấy trắng. Bởi chúng trong sáng, hồn nhiên và chưa nhận thức được vấn đề. Vì vậy, trẻ cần được cha mẹ giáo dục, rèn giũa theo từng giai đoạn. Nhờ sự giáo dục của gia đình, mỗi đứa trẻ sẽ hình thành tính cách, lối sống riêng. 

Cha mẹ nào cũng mong con cái thành công, có vị thế trong xã hội, sớm "hóa rồng, hóa phượng". Nhưng trên thực tế, việc nuôi dưỡng một đứa trẻ thành tài không thể trong ngày một ngày hai mà cần cả quá trình rèn luyện. Là cha mẹ, trước tiên chúng ta phải là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống. Sau đó hãy hướng dẫn con một cách cẩn trọng, đúng đắn để đảm bảo con có tương lai rạng ngời.

Phương pháp giáo dục của mỗi người sẽ khác nhau. Chỉ cần nhìn vào thái độ, lời nói, hành động của trẻ là có thể đoán được môi trường nuôi dạy như thế nào. Cha mẹ là người tác động sâu sắc nhất đến quá trình phát triển của trẻ. 

Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng những thói quen tốt cho con. Ngoài việc đọc sách, đây là những cách hay để tạo nên đứa trẻ ngoan ngoãn, hiểu chuyện, có tính tự lập.

Không phải đọc sách, đây mới là những thói quen giúp con gặt hái thành công: ĐIỀU 3 ít người hướng dẫn vì sợ con tổn thương - Ảnh 1.

Hãy cố gắng hình thành thói quen tốt cho con bằng những việc làm đơn giản hàng ngày. (Ảnh minh họa)

1. Giúp trẻ xây dựng khái niệm thời gian

Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng con họ thường xuyên thức khuya khiến ngày hôm sau không dậy sớm đi học được. Trẻ đi học trễ và bị giáo viên phê bình. Tình trạng diễn ra do trẻ chưa có khái niệm về thời gian và thói quen sinh hoạt hợp lý.

Những đứa trẻ này thường trì hoãn công việc bằng nhiều lý do không thỏa đáng. Chúng cũng không có kế hoạch rõ ràng, dẫn đến bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Cách giải quyết tình trạng này không khó. 

Cha mẹ hãy trau dồi quan niệm, nhận thức về thời gian bằng việc mua cho con chiếc đồng hồ báo thức hoặc đồng hồ đeo tay. Trẻ sẽ hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Dần dần chúng sẽ hình thành thói quen đến đúng giờ, tôn trọng thời gian của người khác. Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn con lên kế hoạch, thời khóa biểu chi tiết. Chẳng hạn hãy lập bảng quy định: Con cần dậy lúc 6h30 để không bị muộn học; buổi tối phải chuẩn bị sách vở, đồ dùng cho ngày hôm sau,… Nếu không thực hiện nghiêm túc, con phải chịu hình thức kỷ luật.

Cha mẹ cần giúp trẻ nhận thức về khái niệm thời gian từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống. Nhờ đó, trẻ sẽ hình thành được thói quen tốt, làm công việc thường ngày mà không cần thúc giục. Đồng thời, điều này giúp trẻ sửa những thói quen xấu như: Trì hoãn, không đúng giờ, làm việc không có kế hoạch,… 

Không phải đọc sách, đây mới là những thói quen giúp con gặt hái thành công: ĐIỀU 3 ít người hướng dẫn vì sợ con tổn thương - Ảnh 2.

Cha mẹ hãy giúp con xây dựng khái niệm đúng đắn về thời gian. (Ảnh minh họa)

2. Giúp trẻ không sợ mắc sai lầm

Trước khi đạt tới thành công, mỗi chúng ta đều phải nỗ lực và cố gắng không ngừng. Càng lùi bước càng thể hiện bản thân yếu kém. Việc mạnh mẽ vượt qua chông gai, thách thức mới có thể nhìn thấy những điều tươi đẹp. Cuộc sống không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió", không thể tránh khỏi những thời điểm khó khăn. Việc cha mẹ cần làm là rèn luyện cho trẻ tinh thần không sợ mắc sai lầm và luôn dũng cảm vượt qua thách thức. 

 

Chẳng hạn nhiều đứa trẻ ngại giao tiếp khiến chúng có ít bạn, khó hòa nhập với môi trường học tập. Cha mẹ hãy khuyến khích con mạnh dạn nói chuyện, bày tỏ quan điểm, tham gia hoạt động chung. Dần dần con sẽ trở nên tự tin, dũng cảm, hoạt ngôn hơn. Và cha mẹ hãy nói với con rằng: "Chỉ cần bản thân muốn thử, ắt mọi điều đều có thể làm được".

Thực ra, việc mắc lỗi không có gì là ghê gớm. Ngay cả người lớn cũng mắc lỗi thường xuyên. Vì vậy, cha mẹ không nên quá khắt khe với trẻ. Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ cần bình tĩnh phân tích vấn đề cho trẻ hiểu. Sau đó hãy đưa ra một vài lời khuyên hữu ích.

Hãy hun đúc cho trẻ bản lĩnh vững vàng, dám đối mặt trước thách thức, dám chấp nhận thất bại để rút ra bài học quý giá. Mỗi một lần thất bại là một lần giúp trẻ trưởng thành, hoàn thiện bản thân hơn. Trẻ cũng học được cách sống có trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình.

Không phải đọc sách, đây mới là những thói quen giúp con gặt hái thành công: ĐIỀU 3 ít người hướng dẫn vì sợ con tổn thương - Ảnh 3.

Hãy nói với trẻ rằng thất bại không có gì là ghê gớm. (Ảnh minh họa)

3. Rèn luyện tính tự giác, tự lập

Nếu trẻ không có ý thức sẽ khó đạt được tính tự giác. Muốn rèn cho trẻ tính tự giác thì ban đầu, cha mẹ không nên bắt trẻ phải làm thế này, thế kia. Hãy tôn trọng sự lựa chọn của trẻ và đừng quên dặn trẻ phải kiên trì.

Hãy để trẻ bắt đầu từ những việc nhỏ rồi dần dần làm việc lớn hơn. Điều này sẽ trau dồi tính tự giác cho trẻ. Chẳng hạn như nếu trẻ muốn chơi lego, hãy để trẻ thỏa sức chơi và dặn trẻ nộp sản phẩm sau khi hoàn thành, không được bỏ cuộc giữa chừng. Đồng thời, cha mẹ cần thiết lập các tiêu chuẩn, quy tắc để trẻ tuân thủ.

Nhiều bậc cha mẹ nuông chiều con cái quá mức, làm mọi thứ giúp con. Họ luôn có nỗi sợ vô hình trong tâm trí: Sợ con gặp sự cố, sợ con mệt, sợ con gặp nguy hiểm. Những đứa trẻ này còn được gọi là "trẻ trong lồng kính". Chúng sẽ sống một cuộc đời thụ động, tính tự chủ kém, luôn trông chờ vào người khác. Và kết quả là sau này lớn lên, chúng khó phát triển sự nghiệp, cơ hội thành công ít hơn người khác.

Vì vậy, cha mẹ không nên bao bọc con quá mức. Hãy học cách buông lỏng để trẻ có cơ hội trau dồi tính tự lập, tự giác. Sau này lớn lên chúng sẽ sẵn sàng đối mặt với gian nan, không cần trông chờ, dựa dẫm vào bất kỳ ai. Những đứa trẻ này sẽ thích nghi với xã hội một cách nhanh chóng.

Cha mẹ hãy giao quyền lựa chọn cho con. Hãy để con tự quyết định và chọn con đường cho mình. Đây mới là cách giúp trẻ có trách nhiệm, có bản lĩnh trước cuộc đời đầy sóng gió. Cuối cùng trẻ nhất định đạt được thành công vang dội.

Bố mẹ cần làm gì khi con trẻ stress, ngồi cả tiếng không học được gì?

Bố mẹ cần làm gì khi con trẻ stress, ngồi cả tiếng không học được gì?

Nhiều bố mẹ than rằng con mình đột nhiên mất kiểm soát, căng thẳng, thậm chí phụ huynh không thể kết nối được với con. Vậy lúc này bố mẹ nên làm gì?

Theo ttvn.toquoc.vn

 
List comment
 
 
Chân dung 3 người con của thiên tài vật lý Stephen Hawking: Đều tài giỏi, có sự nghiệp riêng nhưng không ai nối nghiệp cha
icon

Dù không nối nghiệp cha mình nhưng không thể phủ nhận rằng 3 người con của Stephen Hawking chịu ảnh hưởng rất nhiều từ ông.

 
 
Thiếu nữ bị bạn bè quấy rối kiểu 'miệng nói, tay cũng nói', ứng xử ra sao?
icon

Cháu hay bị bạn học hoặc thanh niên lạ tiếp cận nói chuyện, miệng khen đẹp đến đâu thì tay họ đụng chạm đến đó.

 
 
'Nữ hoàng ảnh lịch' có con trai cực phẩm: Vừa học giỏi vừa chơi thể thao tốt, sở hữu tới 60 chiếc huy chương
icon

'Nữ hoàng ảnh lịch' khoe ảnh con trai vừa tốt nghiệp kèm những lời nhắn nhủ xúc động.

 
 
Bố mẹ cần làm gì khi con trẻ stress, ngồi cả tiếng không học được gì?
icon

Nhiều bố mẹ than rằng con mình đột nhiên mất kiểm soát, căng thẳng, thậm chí phụ huynh không thể kết nối được với con. Vậy lúc này bố mẹ nên làm gì?

 
 
Cha mẹ hoang mang khi con lộ clip nhạy cảm
icon

Tôi chưa từng nghĩ con yêu sớm chứ đừng nói đến chuyện lỡ dại như thế này.

 
 
Yêu sớm, sinh con tuổi thiếu niên, gia đình vội vã xử lý bằng... đám cưới
icon

Khi phát hiện con trẻ lỡ dại, nhiều gia đình vội hợp thức hóa bằng một đám cưới, đẩy con vào bi kịch khác.

 
Con gái tự tiện lấy váy của mẹ ra nghịch, nữ diễn viên nổi tiếng nghiêm khắc nói 1 câu mà ai cũng phải khen: Dạy con hay quá!
icon

Nữ diễn viên này không chỉ được khán giả mến mộ bởi tài năng diễn xuất mà còn được nể phục ở cách dạy con.

 
Bố đã làm việc vất vả sao nhà mình vẫn nghèo?
icon

Đối diện với những câu hỏi về vật chất như thế này, bố mẹ nên trả lời như thế nào mới là hợp lý. Nói mình nghèo hay nhận mình giàu?

 
Phụ huynh lên MXH chì chiết, tấn công một đứa trẻ là việc làm không thể chấp nhận được!
icon

“Việc một vị phụ huynh đi “bắt nạt” một em học sinh, dù với lý do gì thì câu chuyện cũng tệ hơn nhiều việc giữa các em học sinh xảy ra mâu thuẫn và xô xát”, ông Nguyễn Ngọc Long nhận định.

 
Cha mẹ 'làm tiền' khi con yêu sớm
icon

Phát hiện con quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, có bậc sinh thành lấy đó làm lý do để vòi tiền người khác.