Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, cực ngoan ngoãn và thông minh

Cách dạy con của người Nhật có nhiều sự khác biệt với những cha mẹ khác trên thế giới, nhưng nó lại hiệu quả đến mức khiến thế giới thán phục và học hỏi theo.

1. Cha mẹ Nhật dạy coi kỉ luật nói không với đòn roi, quát mắng

Chúng ta thường bất ngờ với sự kỉ luật, nghiêm túc và tự giác của người Nhật. Với những đứa trẻ Nhật cũng vậy, chúng như những em nhỏ khác sinh ra chưa biết kỷ luật là gì nhưng cha mẹ Nhật luôn áp dụng nguyên tắc Shitsuke- rèn luyện, dạy dỗ trẻ theo quá trình.

Từ nhỏ, trẻ em ở Nhật đã được học những bài học mà cha mẹ chúng cho rằng nó là cơ bản, bắt buộc như: xếp hàng chờ đến lượt, xếp hàng đi qua đường và tự giác ăn uống đúng giờ,...

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 1.

Cha mẹ Nhật dạy dỗ con theo quá trình và luôn rèn luyện chúng bằng cách kiên nhẫn, nhẹ nhàng.

Đặc biệt, người Nhật áp dụng những bài học này nhưng nói không với đòn roi, sự la mắng mà luôn kiên nhẫn, nhẹ nhàng từng chút một với những đứa trẻ.

Cụ thể, nếu một đứa trẻ mắc lỗi tại nơi công cộng, cha mẹ chúng sẽ tìm một nơi kín đáo và giải thích cho con rằng con đã làm sai điều gì. Điều này giúp những đứa trẻ cảm thấy chúng được tôn trọng và dần dần đi vào nề nếp, kỉ luật của cha mẹ.

Điều quan trọng nhất của việc dạy con kỷ luật như trẻ em Nhật là hãy làm mẫu cho bé những hành động đúng và lặp lại chúng mỗi ngày. Ví dụ, ở bất cứ đâu các em bé Nhật đều được dạy xếp hàng theo thứ tự và đặt mọi thứ ngay ngắn thì hành động này tiếp tục được cha mẹ khuyến khích con làm tại nhà.

Cha mẹ Nhật không làm thay con mọi thứ, hãy để con được sáng tạo

Nếu chú ý chúng ta sẽ thấy, tại khu khu vui chơi của trẻ em, những đứa trẻ ở Việt Nam thường không được quyền quyết định tô màu gì lên những bức tượng mà cho cha mẹ mua cho chúng.

Thậm chí, nhiều cha mẹ tô hộ con mình cả bức tượng và việc của trẻ ngồi đợi "thành phẩm". Bạn thử nghĩ xem, nếu trao cho những đứa trẻ quyền tự quyết định với việc tô màu gì lên bức tượng thì hẳn chúng đã được 1 lần sáng tạo.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 2.

Hãy để trẻ được làm, được trải nghiệm, thay vì làm hộ con mọi thứ.

Hay việc những đứa trẻ đã đi học các lớp cấp tiểu học mà chưa thể tự mặc quần áo, chuẩn bị đồ, đơn giản bởi cha mẹ vẫn làm giúp chúng việc đó đều đặn mỗi ngày.

Với cùng độ tuổi đó, những đứa trẻ Nhật đã được thực hành nhiều và chúng có thể tự chọn, tự mặc quần áo, tự tắm tắm, rửa, hay bỏ quần áo bẩn của mình vào máy giặt mà cô không cần phải nhắc nhở.

Cha mẹ Nhật chú trọng vào việc nuôi dưỡng nhân cách cho con

 

Ở Việt Nam, trẻ được học 1 bộ môn có tênGiáo dục công dân nhưng ở Nhật Bản, tất cả môn học đều chú trọng đến việc dạy đạo đức cho trẻ.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 3.

Người Nhật coi dạy đao đức cho trẻ là yếu tố hàng đầu.

Từ nhỏ, trẻ em ở đất nước này được học cách nói cảm ơn, xin lỗi, học cách giúp đỡ. Đối với cha mẹ Nhật, nhân cách mới là quan trọng chứ không phải là kiến thức.

Cha mẹ Nhật quan tâm đến môi trường nuôi dạy con

Điều này thể hiện trước hết ở việc cha mẹ Nhật luôn làm gương nhằm khiến môi trường xung quanh con đúng kỷ luật, nề nếp để con noi theo. Hay việc họluôn yêu thương và ít khi to tiếng với nhau. Nếu bố mẹ có mâu thuẫn cũng sẽ tìm cách giải quyết yên bình và không để đứa trẻ biết được.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 4.

Cha mẹ Nhật luôn quan tâm đến yếu tố môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường gia đình trong việc nuôi dạy trẻ.

Tiếp theo, họ luôn tìm kiếm một môi trường sống lành mạnh, tích cực để sống nhằm mục đích cho con cái tiếp xúc với những người tốt.

Ngoài ra, người Nhật cũng luôn đặt gia đình lên hàng đầu và các thành viên luôn gắn kết với nhau là cách dạy con của người Nhật mình từ bé.

Cha mẹ Nhật để con được phạm lỗi và biết đối mặt với thất bại

Cha mẹ Nhật để con được trải nghiệm và "gây rắc rối" hay mắc sai lầm. Khi ấy bé sẽ được học nhiều hơn, được thành công hoặc thất bại. Dù thành công hay thất bại thì con cũng đã được trải nghiệm để cố gắng hơn nữa.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 5.

Trẻ em ở Nhật được trải nghiệm và mắc sai lầm và cha mẹ chúng sẽ chấp nhận điều đó.

Tuy nhiên, nếu trẻ mắc sai lầm hay thất bại, hãy học người Nhật không quát mắng trẻ mà giảng giải để trẻ biết mình có lỗi như nào từ những việc đơn giản như trẻ làm bẩn quần áo, rơi đồ hay bày bừa ra nhà,...

Theo Nhịp sống Việt

 
List comment
 
 
Con gái 8 tuổi đăng loạt ảnh nhạy cảm cùng bạn trai, phản ứng của người mẹ càng khiến dân tình phẫn nộ
icon

Không phải bao giờ con hư cũng tại mẹ, nhưng trong trường hợp này nhiều người cho rằng khá chính xác.

 
 
Mẹ đưa con trai 1 tuổi đi khắp thế gian chia sẻ kinh nghiệm cho những phụ huynh ưa dịch chuyển
icon

Người mẹ 28 tuổi cùng chồng đã đưa con trai chưa đầy 1 tuổi đi du lịch khắp nơi và bất ngờ trở nên nổi tiếng với những chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời.

 
 
Lời chúc 20/10 gửi mẹ của bé lớp 2 khiến dân mạng bật cười vì độ hồn nhiên
icon

Tấm thiệp với những lời chúc hồn nhiên của các em nhỏ luôn khiến những người mẹ cảm động.

 
 
Các ngôi sao nuôi dạy con 'lạ lùng như trên sao Hỏa' nhưng lại được phụ huynh rào rào ủng hộ
icon

Những nhân vật nổi tiếng này sẵn sàng làm nhiều cách để bảo vệ con cái và nuôi dạy theo nhiều quan điểm mới mẻ, đôi khi vượt ra ngoài chuẩn mực của xã hội.

 
 
Dỗ con giống rất nhiều phụ huynh, ông bố ân hận suốt đời khi con trai 1,5 tuổi có nguy cơ thành người thực vật
icon

Câu chuyện bé trai phải nhập viện cấp cứu khẩn khi chơi cùng bố sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình về cách dỗ con nít rất phổ biến nhưng vô cùng nguy hiểm dưới đây.

 
 
 
Bố mẹ vừa đi làm vừa xoay xở đủ cách cho con học trực tuyến
icon

Những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình trẻ tự học trực tuyến tại nhà khiến các bậc phụ huynh lo lắng không yên.

 
Đuổi con trai khỏi nhà vì trốn học online, ông bố nổi tiếng thổi bùng cuộc tranh cãi về giáo dục hà khắc
icon

Người cha tức giận đuổi con ra khỏi nhà vì không chịu học online gây ra phản ứng dữ dội trong cộng đồng mạng.

 
Tấm bảng trên hành lang trường học ở Hà Nội và câu chuyện dạy con đáng suy ngẫm của 1 bà mẹ
icon

Muốn tạo ra những 'quả ngọt' trong tương lai, các bậc làm cha, làm mẹ hãy bắt đầu thay đổi 'thế giới bên trong', thay đổi chính mình.

 
Cậu bé 4 tuổi nghịch dại khiến mẹ 'khóc dở mếu dở' tới đồn cảnh sát cầu cứu
icon

Cậu bé 4 tuổi nghịch ngợm đã lấy ổ khóa chữ U đeo vào cổ mẹ nhưng vô tình đổi mật mã.