Có nên thưởng quà, đãi tiệc cho con sau kỳ thi vất vả?

Có những gia đình vay nợ vì những bữa tiệc được tổ chức phô trương, để con bằng bạn bằng bè, rạng rỡ mặt mày cha mẹ..

Cứ đến giai đoạn thi tốt nghiệp từ THCS đến THPT thì dân tình lại ồn ào chuyện kẹt xe, ngủ quên trễ giờ thi, chờ đợi con trước cổng trường; treo thưởng, tiệc tùng nếu kết quả thi tốt, thậm chí còn có cả những cú sốc tâm lý dẫn đến thiệt mạng của sĩ tử vì không đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ.

Đành rằng tất cả đều được hiểu như cách thể hiện tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái, nhưng cũng cần hợp thời điểm và có tính giáo dục nhất định. Ví như trong giai đoạn thi của năm 2020 này, khi tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp, và các cơ quan chức năng phải ráo riết vào cuộc ngăn chặn sự lây lan, thì các bậc cha mẹ vẫn tụ tập đội mưa nắng chờ con trước cổng trường.

Nhiều người đồng quan điểm: "Tất cả là vì con mà. Chỉ mong con hiểu bên ngoài cổng trường có cha mẹ dõi theo, thì con sẽ có động lực hoàn thành bài thi thật tốt”. “Ở nhà cũng không yên tâm, nên thôi, ra đây chờ để còn được chia sẻ cùng các cha mẹ khác, và cũng là động viên con”.

Trong những diễn biến khá phổ biến khác, nhiều phụ huynh thể hiện tâm huyết với việc học của con bằng cách… ban thưởng. “Chị vừa mua cho nó chiếc xe đạp xịn mấy triệu đồng, phần thưởng đậu lớp Mười đó”- chị hàng xóm tự hào khoe với tôi, con chị đậu vào trường chuyên hẳn hoi.

Nhiều phụ huynh khác xem việc mở tiệc mừng con tốt nghiệp/đậu đại học là chuyện phải làm.

Một gia đình ở Trung Quốc đã thưởng cho con khoảng 150 triệu đồng khi biết tin con đậu đại học. Tuy nhiên thực tế là cậu học sinh này đã lừa cha mẹ. Ảnh: Sina
Một gia đình ở Trung Quốc mới đây đã chi khoảng 150 triệu đồng tổ chức tiệc mừng cùng nhiều hình thức "vinh quy bái tổ" khi biết con đậu đại học. Tuy nhiên thực tế là cậu học sinh này đã bịa ra kết quả, làm giả giấy báo nhập học để lừa cha mẹ. Ảnh: Sina

Thậm chí, có những gia đình phải đi vay nợ vì những bữa tiệc được tổ chức phô trương, để con bằng bạn bằng bè, rạng rỡ mặt mày cha mẹ sau hành trình dài nuôi con ăn học.

Có những bữa tiệc vui trở thành tiệc than oán vì xích mích khi có bia rượu, hoặc mất an toàn giao thông trên đường về…

 

Có những bữa tiệc bất chấp cả tình hình dịch bệnh, xem nguy cơ dịch không quan trọng bằng việc họ phải ăn mừng, phải ban thưởng cho con.

Tấm thiệp mời tiệc con đậu đại học gây tranh cãi nhiều năm nay. Ảnh: Internet
Trên mạng xã hội còn lưu thông tin quanh những tấm thiệp mời tiệc con đậu đại học tại nhà hàng, gây tranh cãi trong cộng đồng. Ảnh: Internet

Dần dà, việc ban thưởng, việc thể hiện lo lắng trở thành một trách nhiệm của phụ huynh. Tâm lý này là dễ hiểu. Sở dĩ phụ huynh treo thưởng, là để tạo thêm động lực cho con cái học tập, và ý thức trách nhiệm.

Tuy nhiên, sự dễ dãi và thiếu quan tâm truyền tải thông điệp về món quà có thể làm trẻ ngộ nhận rằng cha mẹ có bổn phận tặng quà khi mình đạt được điểm số như họ mong muốn. Thậm chí dẫn đến nhầm lẫn về vai trò của bản thân trong việc học của chính mình, nhầm lẫn cả về mục tiêu lâu dài của việc học…

Mục tiêu của việc học dễ bị quy vào phần thưởng, vài kết quả ngắn hạn chứ không phải mục tiêu đúng đắn của sự hiểu biết, trưởng thành. Để rồi, trong những khả năng tiêu cực nhất, không ít học sinh khá giỏi đã không chịu nổi áp lực khi bị điểm kém, dẫn đến trầm cảm, lo sợ, thậm chí suy nghĩ dại dột …

Cha mẹ là người thầy đầu tiên và lâu dài nhất của con. Bởi thế, hành động hay suy nghĩ của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của con. Cha mẹ trao quyền cho con, bên cạnh động viên, nâng đỡ ý thức tự giác cho con, sẽ giúp con trưởng thành mạnh mẽ và đủ sức giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống. Điều đó quan trọng hơn tất cả mọi sự ban thưởng, bao bọc, chở che. 

Thanh Nhiên

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

cha mẹ

 
List comment
 
 
 
 
Ngưỡng mộ mẹ trẻ tạo thế giới đồ chơi bằng bìa các tông để dạy con kỹ năng sống
icon

Một người mẹ hai con ở Anh đã tự tay làm những món đồ gia dụng bằng bìa cứng để dạy con cách sử dụng.

 
 
Mẹ 5 con hé lộ bí kíp sắp xếp tủ quần áo gọn gàng ngăn nắp
icon

Từ tủ quần áo đến từng căn phòng, góc nhà của bà mẹ 5 con nhỏ tại Anh đều vô cùng gọn gàng ngăn nắp nhờ những bí kíp đơn giản hiệu quả.

 
 
Bộ tranh hài hước về cuộc sống của mẹ bỉm sữa khiến cộng đồng mạng cười ra nước mắt
icon

Bà mẹ hai con Na Uy khiến nhiều người phải bật cười, thậm chí thốt lên rằng sao mà giống mình đến thế khi mô tả cuộc sống của mẹ bỉm sữa qua loạt tranh thú vị.

 
 
Bác sĩ chỉ ra sai lầm khi các bà mẹ cứ chờ 6 tháng mới cho con ăn dặm
icon

Cho con ăn dặm vào thời điểm nào mới phù hợp là vấn đề được nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ rất quan tâm.

 
 
Xung phong làm Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh bị cô thẳng thừng từ chối
icon

Để hoàn thành tốt trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cần đảm bảo 3 điều kiện.

 
Mẹ suýt mất con cảnh báo về trò chơi nguy hiểm sàn nhún bật lò xo
icon

Một người mẹ ở Pennsylvania, Mỹ đưa ra cảnh báo cho nhiều bậc phụ huynh khi cho con chơi trò chơi sàn nhún bật lò xo.

 
Cặp song sinh được mệnh danh đẹp nhất thế giới, 6 tháng tuổi đã nhận hợp đồng quảng cáo
icon

Đúng như dự đoán của tất cả mọi người, cặp song sinh này càng lớn càng xinh đẹp và trở thành những mẫu nhí đắt giá trong làng thời trang.

 
Giúp trẻ nhút nhát trở thành “diễn giả” tự tin
icon

Đối với một số trẻ nhút nhát, nói chuyện tự tin là thử thách khó khăn và cần thời gian nuôi dưỡng, rèn luyện để tiến bộ. Dưới đây là những gợi ý mà phụ huynh có thể áp dụng để giúp trẻ.

 
Loại bỏ nguyên nhân hàng đầu dễ cướp đi mạng sống của trẻ vị thành niên
icon

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên là lo âu, trầm cảm. Đây là độ tuổi rất nhạy cảm do những thay đổi về tâm sinh lý