Có mẹ giàu có nhưng độc đoán, cô gái 18 tuổi “cầu cứu” cộng đồng mạng

Cách dạy con của người mẹ này đang dần biến con thành “nô lệ” để thỏa mãn chính cảm xúc và mong muốn của mẹ.

Mỗi bậc làm cha, làm mẹ sẽ có những phương pháp dạy con khác nhau. Thế nhưng, không phải cách dạy con nào cũng đúng đắn và phù hợp với con cái của mình. Đôi khi vì muốn kiểm soát trẻ và muốn chắc chắn rằng con phát triển theo hướng mình muốn mà một số cha mẹ đã nuôi dạy con theo kiểu độc đoán.

Chính việc cha mẹ luôn giám sát quá mức, ra lệnh, chỉ thị, can thiệp quá sâu vào đời sống, công việc của con đã khiến chúng không được sống theo những gì mình muốn. Từ đó, các con hình thành tâm lý muốn trốn khỏi “xiềng xích” của bố mẹ và xây dựng ước mơ của riêng mình.

Đó cũng là tâm sự của một cô gái 18 tuổi khi bị người mẹ độc tài của mình quản lý tất cả mọi việc từ học tập cho đến đời sống cá nhân. Cô tâm sự rằng, nhiều lúc bản thân chỉ muốn nhận một cái ôm an ủi từ mẹ mà cũng khó vô cùng. Thay vào đó, người mẹ của cô chỉ toàn những lời trách móc, ra lệnh khiến cô không được là chính mình.

Có mẹ giàu có nhưng độc đoán, cô gái 18 tuổi “cầu cứu” cộng đồng mạng
Ảnh minh họa

Nguyên văn bài chia sẻ như sau của cô gái trên mạng xã hội như sau:

“Mình với mẹ vừa cãi nhau một trận rất to và mình thật sự rất mệt mỏi rồi.

Gia đình mình chẳng phải diện khó khăn gì, mà còn có điều kiện là đằng khác. Mẹ mình là một người phụ nữ thành đạt, chẳng thiếu thứ gì. Nhưng có lẽ cũng vì thế mà mẹ kỳ vọng vào mình rất nhiều, dẫn đến những áp đặt, yêu cầu khiến mình không thể chịu được.

Một đứa con gái 18 tuổi muốn được sống với đam mê nhưng bị mẹ bắt buộc phải thi vào trường đại học mẹ muốn. Đến chơi với bạn bè nào, mẹ cũng can thiệp và sắp xếp. Mà lý do của mẹ lúc nào cũng chỉ là “muốn tốt cho con”.

Ngày bé, mỗi khi làm sai điều gì, mình cũng chỉ mong nhận được cái ôm an ủi của mẹ. Ấy thế mà mẹ chỉ trách móc mà chưa từng hỏi cảm nhận của mình như thế nào. Gần đây, mẹ tiếp tục sắp đặt cho mình gặp gỡ và làm quen với một anh chàng là con trai một người bạn của mẹ. Đến cả chuyện tình cảm, yêu ai, lấy ai, mẹ cũng không định cho mình quyết định ư?

Chả lẽ mình cứ phải nghe lời mẹ như thế này? Nhưng làm trái lời mẹ thì liệu có trở thành đứa con bất hiếu không?”.

Ngay sau khi đăng tải bài chia sẻ đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Đa số ý kiến cho rằng cô gái nên thẳng thắn đối diện với mẹ và bày tỏ hết những suy nghĩ, mong muốn của mình. Đồng thời, một số người còn thẳng thắn lên án, phê phán hành động độc đoán của người mẹ.

“Thương bạn. Mình nghĩ bạn nên nói chuyện với mẹ một cách thẳng thắn và dứt khoát. Đừng nghĩ điều đó là bất hiếu hay không. Mình chỉ có một cuộc đời, đừng để ai đó quyết định cuộc sống của mình, dù đó là mẹ hay là một ai khác nhé”;

“Bất lâu nay bạn đã quá hiền và chịu đựng rồi. Nếu cứ để mẹ quyết định như thế, bạn sẽ càng thấy khó chịu và cảm thấy cuộc sống quá vô nghĩa mà thôi. Mạnh mẽ hơn để lựa chọn cuộc sống của mình nhé! Mình nghĩ nếu bạn thẳng thắn chia sẻ với mẹ, mẹ sẽ dần hiểu bạn hơn”;

“Những người mẹ chỉ biết kiểm soát, áp đặt con cái sẽ khiến con cảm thấy ngột ngạt và lo sợ, đối phó với chính những người thân của mình. Dạy con mà cứ độc tài thế này sẽ chỉ hại con mà thôi”.

 

Việc dạy con cũng là một nghệ thuật và các bậc phụ huynh cần có sự khôn khéo trong mọi trường hợp. Lúc mềm mỏng sẽ mềm mỏng, lúc cần cứng rắn sẽ phải cứng rắn, tuy nhiên tuyệt đối nên tránh con đường trở thành cha mẹ độc đoán.

Bất ngờ thấy món đồ "người lớn" trong cặp sách con trai lớp 9, ông bố vội làm việc "hả giận mất khôn"

Bất ngờ thấy món đồ "người lớn" trong cặp sách con trai lớp 9, ông bố vội làm việc "hả giận mất khôn"

Cách hành xử của ông bố này chỉ đẩy con trai ra xa và bất lực hơn trong việc giáo dục giới tính cho con trẻ.

Thiên An

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Những bài học vô giá của 'tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại' dành cho 5 con
icon

Jack Nicklaus có biệt danh là 'Gấu vàng', được xem là huyền thoại của mọi huyền thoại trong làng golf thế giới.

 
 
Thót tim xem ông bố 'siêu nhân' cứu con gái thoát nạn khi ngã xe tròn tập đi
icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh cháu bé ngồi trong xe tròn tập đi bị ngã qua bậc tam cấp xuống sân, rất may mắn bố cháu đã phản xạ cực nhanh đỡ được cháu bé.

 
 
Bà nội chê cháu mập, con dâu thẳng thắn bày tỏ quan điểm 'cân nặng không phải thước đo'
icon

Việc các bà mẹ chồng thương con, thương cháu dẫn đến can thiệp sâu vào cách chăm sóc trẻ khiến các nàng dâu không mấy vui vẻ.

 
 
“Ngôi sao vàng trong làng chiều con” đến Lâm Tâm Như cũng phải e dè: Chi 2 tỷ mua áo quần 1 tháng
icon

Sống trong môi trường được chiều chuộng, cô bé không tránh khỏi sự nhõng nhẽo, coi mình là trung tâm. Sao nhí này từng gây tranh cãi khi tỏ thái độ hỗn hào, dập điện thoại khi nói chuyện với mẹ.

 
 
Cùng con tổ chức mừng thọ cha 90 tuổi, Madonna xúc động nhớ về bài học thời thơ bé
icon

'Cha đã dạy tôi tầm quan trọng phải làm việc chăm chỉ', Madonna chia sẻ trong lời chúc mừng thọ cha 90 tuổi.

 
 
Bất ngờ thấy món đồ 'người lớn' trong cặp sách con trai lớp 9, ông bố vội làm việc 'hả giận mất khôn'
icon

Cách hành xử của ông bố này chỉ đẩy con trai ra xa và bất lực hơn trong việc giáo dục giới tính cho con trẻ.

 
Con gái Triệu Vy ủng hộ tiền tỷ làm từ thiện, còn con cái Angelina Jolie tới tận châu Phi cứu giúp người nghèo
icon

Triệu Vy, Angelina Jolie và nhiều người nổi tiếng khác có chung cách dạy con lòng nhân ái, sự tử tế, trái tim nhân hậu thông qua việc làm từ thiện.

 
 
Con trai triệu phú tiết lộ bí quyết nuôi dạy con của người giàu nằm gọn trong 'Quy tắc 1 giờ'
icon

'Cha mẹ dạy con quy tắc một giờ để khi trưởng thành con sớm thành công và có khả năng tích lũy thêm tài sản', Tom Corley, con trai gia đình triệu phú cho biết.

 
Người mẹ 'khoe' vở ông bà nội dạy con học chữ trước lớp 1, hội phụ huynh chia làm hai ngả
icon

Một bức ảnh cùng vài dòng thắc mắc của người mẹ có con sắp vào lớp 1 nhưng khiến dư luận bàn tán sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều.