Cha mẹ đừng 'thêm dầu vào lửa' khi con trượt đại học

Các bậc phụ huynh không nên tạo áp lực lên các con, bởi khi chúng không đạt được ước nguyện, bản thân chúng cũng đã rất buồn.

Những ngày qua, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, có không ít học sinh buồn vì không thể vào được trường mình mong muốn. Nhiều em đã có những suy nghĩ, hành động cực đoan về thất bại của mình. Điển hình như mới đây báo chí đưa tin một nữ sinh Quảng Nam treo cổ tự tử, nghi vấn liên quan tới việc em này thi được điểm cao nhưng không đỗ trường đại học mong muốn.

Cha mẹ đừng 'thêm dầu vào lửa' khi con trượt đại học
Ảnh minh họa

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc (Hà Nội) cho rằng, nguyên nhân thật sự dẫn tới cái chết của nữ sinh ở Quảng Nam đến giờ vẫn chưa được kết luận. Chuyện do kết quả xét tuyển đại học không như ý mới chỉ là suy đoán.

Tuy nhiên, với tư cách là một giáo viên, thầy Ngọc cho rằng đây như là một lời cảnh báo để ngăn chặn các bạn khác trong hoàn cảnh tương tự phải gạt bỏ ngay những suy nghĩ dại dột.

Nếu các em trượt hết các nguyện vọng rồi thì việc quan trọng nhất lúc này là phải bình tĩnh, phải thực sự tĩnh tâm để suy ngẫm và tính toán, đừng bao giờ đưa ra những quyết định quan trọng trong hoàn cảnh này.

Đồng tình với hướng giải quyết này, cô Nguyễn Kiều Minh (Sơn Tây, Hà Nội) cũng nhấn mạnh, mỗi lứa tuổi có một cột mốc khác nhau, vào đại học cũng chỉ là một mốc trong danh sách dài các cột mốc khác.

Từng trải qua lần thi thứ hai mới đỗ vào trường đại học mơ ước, cô Minh chia sẻ, chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi vào đại học, sẽ không còn ai bàn đến chuyện cấp ba học giỏi ra sao, thi đại học mấy lần, điểm thi bao nhiêu…

“Cho nên thi đại học tuy là việc quan trọng nhưng nó cũng là một việc rất bình thường trong cuộc sống, là một cơ hội tốt trong các cơ hội để thay đổi cuộc đời chứ không phải là cơ hội duy nhất.

Trường đại học cũng vậy, ngành đang học cũng vậy, danh tiếng cũng chỉ là một phần, quan trọng bản thân biết tự học, biết mình cần gì để đi làm sau này.

Dẫu có sự chênh lệch trong chất lượng đào tạo giữa các trường đại học nhưng quan trọng hơn là ý thức tự học, tự tìm kiếm kiến thức, tìm kiếm cơ hội… Giữa thời kỳ công nghệ 4.0 tôi nghĩ việc tự học không quá khó. Chính những sự nỗ lực của bản thân sẽ quyết định tới 90% thành tích mà các em có được”, cô Minh phân tích.

 

Cô Minh dẫn ví dụ, bạn bè cùng lớp cô ngày phổ thông có những người học rất bình thường, thậm chí kém. Trong đó có một bạn nam học lực tưởng như không thể tốt nghiệp phổ thông. Cuối cùng bạn quyết định đi bộ đội nghĩa vụ.

“Hết thời gian quân ngũ, bạn ấy đi học nghề, bây giờ thành ông chủ một gara sửa chữa ô tô cho thu nhập ổn định. Mỗi khi họp lớp, bạn ấy rất tự hào về công việc đã lựa chọn.

Vì thế, đừng vì những thất bại ban đầu mà nản chí, mà tự ti, thậm chí nghĩ tới tự vẫn. Cuộc đời còn dài ở phía trước với vô vàn những trở ngại bắt buộc người ta phải vượt qua.

Trong hành trình cuộc đời có mấy ai chiến thắng không đôi lần chiến bại, ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần. Sự thật là nếu bạn không thất bại ở việc này thì bạn thất bại ở việc khác. Do đó, người chiến thắng, người thành công là người biết vượt qua những trở ngại đó”, cô Minh nhắn nhủ.

Chia sẻ với những thí sinh trượt đại học, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, trượt đại học không phải là thảm họa. Có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, không phải nhất định phải vào đại học.

Các em cần phải bình tĩnh và suy nghĩ tích cực, cánh cửa này đóng lại cánh cửa khác sẽ mở ra. Nếu trong trường hợp các em vẫn muốn tiếp tục theo đuổi nguyện vọng ban đầu thì hãy kiên trì ôn luyện cho mùa thi năm sau.

Đặc biệt các bậc phụ huynh cũng không nên tạo áp lực lên các con, bởi khi chúng không đạt được ước nguyện, bản thân chúng cũng đã rất buồn. Thay vì chì chiết, so sánh con với chúng bạn, hãy động viên con tìm hướng đi khác. Có như thế, con mới cảm thấy vững tin, được an ủi, được cổ vũ cho quyết định sửa sai ở lần sau. 

Trượt đại học là “phép thử” của cuộc đời tôi

Trượt đại học là “phép thử” của cuộc đời tôi

Tôi đã trải qua quãng thời gian ám ảnh nhất đối với những năm tháng tuổi trẻ khi không đậu vào trường đại học mà mình luôn mơ ước.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Thí nghiệm Albert đầy ám ảnh khiến triệu bố mẹ đọc xong không dám quát con khi học
icon

Kết quả của thí nghiệm này làm triệu bố mẹ rùng mình.

 
 
Trượt đại học là “phép thử” của cuộc đời tôi
icon

Tôi đã trải qua quãng thời gian ám ảnh nhất đối với những năm tháng tuổi trẻ khi không đậu vào trường đại học mà mình luôn mơ ước.

 
 
Cuộc sống đầy nghị lực của 3 cô gái sinh ba đặc biệt với một đôi dính liền
icon

17 năm sau cuộc đại phẫu thuật, cuộc sống của ba chị em sinh ba trong đó có một cặp dính liền đầy biến động nhưng trên hết là tình cảm họ luôn dành cho nhau, động viên nhau vượt qua khó khăn.

 
 
Muốn ly dị để được dạy con theo cách của mình
icon

Cứ nói đến chuyện dạy con, chị Nguyễn Thúy Hằng (phố Lương Định Của, Hà Nội) lại cảm thấy bất lực, ức chế với chồng. Vợ chồng với quan điểm dạy con trái chiều, định hướng khác nhau khiến việc dạy con của chị vô cùng khó khăn...

 
 
Chương trình lớp 1 mới: Bố mẹ bó tay, một luật sư xin cô cho con đúp...
icon

Những dòng tin cô giáo nhận xét con học chậm, học yếu... liên tục dù con vừa vào lớp 1 khiến nhiều bố mẹ như ngồi trên đống lửa. Thậm chí có luật sư đã xin cô cho con đúp nếu cô thấy con học yếu quá...

 
 
 
Con vào lớp 1 đã bị chê học kém, chậm và đây là 'lối thoát' cho cha mẹ
icon

'Phụ huynh không nên sốt ruột khi con viết xấu, đọc sai. Chương trình khó hay dễ thì toàn bộ trẻ em cũng sẽ biết đọc và viết sau lớp 1' - TS Vũ Thu Hương nêu quan điểm.

 
Bé gái mang thai ngoài ý muốn, bỏ hay giữ?
icon

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết nhiều bé gái dậy thì sớm và có quan hệ tình dục dẫn tới có thai. Ông từng gặp trường hợp bé gái 9 tuổi đã có thể mang thai.

 
Mẹ choáng khi con trai ngoan ngoãn nói bậy liên mồm
icon

Trước mặt bố mẹ, 2 cậu con trai của chị Bùi Bích Liên (Cầu Diễn, Hà Nội) ngoan ngoãn và rất đáng yêu. Thế nhưng, một lần bất chợt chị Liên nghe thấy 2 con nói chuyện trong phòng, các con liên tục văng bậy, chị thực sự choáng.

 
Vỡ lở nữ sinh lớp 8, 9 mang thai, cần thiết phải khởi kiện!
icon

Theo luật sư Hoàng Tùng, một số nơi khi sự việc trẻ em gái mang thai vỡ lở thì do quan niệm cổ hủ đã để các em tảo hôn, góp phần tiếp tay cho những người thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi.