Cha mẹ thông minh dạy con tuổi teen quản lý tài chính

Ở độ tuổi thiếu niên, trẻ cần được dạy cách chi tiêu tiết kiệm, theo dõi tài chính và đặt mục tiêu tài chính.
cách dạy con tuổi teen

Dạy con về tầm quan trọng của việc lập ngân sách và học cách quản lý tiền là một trong những bài học cuộc sống cần thiết cho sự phát triển lành mạnh trong tương lai.

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng có nhiều bậc phụ huynh thành đạt trong cuộc sống mà không hướng dẫn, có cách dạy con đúng đắn những điều cơ bản về tiền bạc, tài chính.

Ở tuổi thiếu niên, rất nhiều trẻ năng động đã có thể kiếm được cho mình những đồng tiền đầu tiên từ các công việc làm thêm. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, chúng dễ dàng muốn mua cũng như sẵn sàng chi trả những món đồ chúng thích vượt quá khả năng chi tiêu.

Là cha mẹ, công việc cần làm là cung cấp cho con trẻ những công cụ cần thiết để hiểu và thực hành quản lý chi tiêu, tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ. Theo các chuyên gia, việc dạy con về chi tiêu khi sẽ giúp con không rơi vào tình trạng bội chi trong tương lai hay phải mang nợ thẻ tín dụng ở những năm tháng trưởng thành.

Cách dạy con tuổi teen quản lý tài chính hiệu quả cần nhắm vào các kỹ năng sau:

1. Dạy con cách theo dõi chi tiêu

cách dạy con quản lý tài chính

Trẻ ở độ tuổi thiếu niên được ví như những cỗ máy tiêu tiền của cha mẹ. Không khó khăn gì khi chúng thẳng tay chi tiền cho đôi giày, bộ quần áo yêu thích đắt đỏ. Do vậy, cha mẹ nên nhanh chóng dạy con về kiến thức tài chính và theo dõi chi tiêu hiệu quả.

Cha mẹ hãy chỉ cho con trách nhiệm về những khoản chi tiêu và số tiền kiếm được. Hai vấn đề này phải cân bằng với nhay nếu không những rắc rối tài chính sẽ sớm xuất hiện.

Theo dõi chi tiêu sẽ giúp con có một cái nhìn trực quan, thực tế về bức tranh tài chính tổng thể của bản thân.

2. Hướng dẫn con đặt mục tiêu tiết kiệm

cách dạy con kiếm tiền

Nếu con bạn sớm biết tiết kiệm, chúng sẽ tự tạo cho bản thân con đường dễ dàng hơn trong cuộc sống tương lai.

 

Cha mẹ nên dạy con về giá trị của sự làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền kiếm được lúc khỏe mạnh để đáp ứng mục tiêu tài chính. Không có tiết kiệm thì những thứ vật chất khác khó có thể đạt được.

4. Sử dụng ứng dụng thông minh về lập ngân sách

cách dạy con về tiền bạc

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, đó là một lợi thế rất lớn để con có thể học về tiết kiệm tiền, cũng như chi tiêu thông qua các ứng dụng thông minh.

Ở độ tuổi thiếu niên, trẻ rất năng động thông minh nên cha mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng một phần mềm quản lý chi tiêu đơn giản.

Một số công cụ lập ngân sách trên điện thoại thông minh giúp trẻ ở độ tuổi thiếu niên có các nhìn tổng quan về những gì chúng kiếm được và số tiền đã chi tiêu. Từ đó học cách cắt giảm chi tiêu trong một số lĩnh vực không quan trọng để đáp ứng mục tiêu tiết kiệm.

Tuy nhiên, cha mẹ chắc chắn phải là người kiểm tra sự bảo mật cũng như uy tín của những ứng dụng tiền bạc mà con sử dụng.

4. Làm gương cho con

Một trong những cách tốt nhất để dạy con về tầm quan trọng của việc lập ngân sách chi tiêu là cha mẹ làm gương đi đầu.

Điều lý tưởng nhất nếu bạn có thể mô hình hóa các hành vi chi tiêu, tiết kiệm tốt và chia sẻ cho con thì chúng sẽ phát triển từ từ ý thức về cách kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm.

Hướng dẫn con bằng cách cho trẻ tham gia vào một phần chi tiêu trong gia đình. Ví dụ cho trẻ lên kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu cho kỳ nghỉ của gia đình. Từ hành động thực tiễn cha mẹ sẽ bồi đắp hướng dẫn con thêm để trẻ có kinh nghiệm trong tương lai.

Những bài học từ sai lầm về chi tiêu tài chính của cha mẹ cũng trở thành kinh nghiệm cho con. Không chỉ chia sẻ, cha mẹ có thể hỏi con về những phương pháp thay thế sửa lỗi để con có cái nhìn rộng hơn và cư xử tốt về sau.

Tập thói quen nói chuyện với trẻ ở độ tuổi thiếu niên về tài chính tiền bạc và tiết kiệm cho tương lai để con không còn phải tự mình xoay sở đối phó.

HD(lược dịch)

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
BTV Quang Minh lo lắng nhận 'tin sét đánh': Con trai được phân công làm MC ở lớp
icon

Có câu “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh', ấy thế mà BTV Quang Minh lại bày tỏ tâm trạng lo lắng khi con đảm nhận công việc giống bố ở lớp.

 
 
Nữ sinh ăn lá ngón vì không được mua xe máy: Tại sao con dễ chọn 'thần chết'?
icon

Mới đây, vụ việc một nữ sinh lớp 7 Trường THCS bán trú Huồi Tụ (xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An ăn lá ngón tự tử vì không được bố mua cho xe máy đã khiến dư luận xôn xao.

 
 
Cô bé 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử: 'Bắt nạt' trên mạng xã hội tàn nhẫn hơn trực tiếp
icon

N.T.N, cô bé 13 tuổi xinh xắn, đến từ Long An, chỉ vì áp lực học đường, bị bạn bè tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội facebook nên nghĩ quẩn mà uống thuốc trừ sâu tự tử. 

 
 
Cậu bé 8 tuổi lập 'doanh nghiệp' bán bánh rán gây quỹ từ thiện sau một lần động lòng trắc ẩn
icon

Dạy trẻ biết cảm thông sẽ giúp cuộc sống của các con trở nên tốt đẹp hơn, giúp con không bị cô đơn và có nhiều người bạn tốt xung quanh.

 
 
Trẻ nổi loạn khiến cha mẹ, giáo viên bất lực: Giáo dục 'không có cửa' cho bạo lực!
icon

Có nhiều cách giáo dục trẻ ở tuổi nổi loạn nhưng tuyệt đối không được dùng bạo lực với con trẻ. 

 
 
Hai bà mẹ lao vào đánh nhau ngay trước trường mẫu giáo, một người thốt lên câu nói gây sốc
icon

Nghe câu nói người phụ nữ hét lên vào mặt cảnh sát, mọi người xung quanh không giấu được sự ngạc nhiên.

 
Ai gây ra 'hội chứng rich kid”?
icon

Con muốn đồ chơi, có đồ chơi. Con muốn điện thoại xịn xò nhất, có ngay. Con muốn quần áo hàng hiệu, cũng có luôn. Vậy, ai tạo ta rich kid?

 
 
Chặn ông nội đút miếng cam ăn dở cho con 3 tháng, bà mẹ hứng cái tát trời giáng và còn hậu quả tai hại hơn nữa
icon

Bà mẹ này không thể ngờ những stress thường nhật phát sinh do mâu thuẫn chăm trẻ sơ sinh đã dẫn tới tình cảnh bản thân mất sữa cho con.

 
Con tôi cũng ao ước cầm thẻ đen
icon

Dường như chữ thất bại không thể chạm tới những đứa trẻ được gọi là rich kid...