Cha mẹ thông minh dạy con tuổi teen quản lý tài chính

Ở độ tuổi thiếu niên, trẻ cần được dạy cách chi tiêu tiết kiệm, theo dõi tài chính và đặt mục tiêu tài chính.
cách dạy con tuổi teen

Dạy con về tầm quan trọng của việc lập ngân sách và học cách quản lý tiền là một trong những bài học cuộc sống cần thiết cho sự phát triển lành mạnh trong tương lai.

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng có nhiều bậc phụ huynh thành đạt trong cuộc sống mà không hướng dẫn, có cách dạy con đúng đắn những điều cơ bản về tiền bạc, tài chính.

Ở tuổi thiếu niên, rất nhiều trẻ năng động đã có thể kiếm được cho mình những đồng tiền đầu tiên từ các công việc làm thêm. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, chúng dễ dàng muốn mua cũng như sẵn sàng chi trả những món đồ chúng thích vượt quá khả năng chi tiêu.

Là cha mẹ, công việc cần làm là cung cấp cho con trẻ những công cụ cần thiết để hiểu và thực hành quản lý chi tiêu, tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ. Theo các chuyên gia, việc dạy con về chi tiêu khi sẽ giúp con không rơi vào tình trạng bội chi trong tương lai hay phải mang nợ thẻ tín dụng ở những năm tháng trưởng thành.

Cách dạy con tuổi teen quản lý tài chính hiệu quả cần nhắm vào các kỹ năng sau:

1. Dạy con cách theo dõi chi tiêu

cách dạy con quản lý tài chính

Trẻ ở độ tuổi thiếu niên được ví như những cỗ máy tiêu tiền của cha mẹ. Không khó khăn gì khi chúng thẳng tay chi tiền cho đôi giày, bộ quần áo yêu thích đắt đỏ. Do vậy, cha mẹ nên nhanh chóng dạy con về kiến thức tài chính và theo dõi chi tiêu hiệu quả.

Cha mẹ hãy chỉ cho con trách nhiệm về những khoản chi tiêu và số tiền kiếm được. Hai vấn đề này phải cân bằng với nhay nếu không những rắc rối tài chính sẽ sớm xuất hiện.

Theo dõi chi tiêu sẽ giúp con có một cái nhìn trực quan, thực tế về bức tranh tài chính tổng thể của bản thân.

2. Hướng dẫn con đặt mục tiêu tiết kiệm

cách dạy con kiếm tiền

Nếu con bạn sớm biết tiết kiệm, chúng sẽ tự tạo cho bản thân con đường dễ dàng hơn trong cuộc sống tương lai.

 

Cha mẹ nên dạy con về giá trị của sự làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền kiếm được lúc khỏe mạnh để đáp ứng mục tiêu tài chính. Không có tiết kiệm thì những thứ vật chất khác khó có thể đạt được.

4. Sử dụng ứng dụng thông minh về lập ngân sách

cách dạy con về tiền bạc

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, đó là một lợi thế rất lớn để con có thể học về tiết kiệm tiền, cũng như chi tiêu thông qua các ứng dụng thông minh.

Ở độ tuổi thiếu niên, trẻ rất năng động thông minh nên cha mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng một phần mềm quản lý chi tiêu đơn giản.

Một số công cụ lập ngân sách trên điện thoại thông minh giúp trẻ ở độ tuổi thiếu niên có các nhìn tổng quan về những gì chúng kiếm được và số tiền đã chi tiêu. Từ đó học cách cắt giảm chi tiêu trong một số lĩnh vực không quan trọng để đáp ứng mục tiêu tiết kiệm.

Tuy nhiên, cha mẹ chắc chắn phải là người kiểm tra sự bảo mật cũng như uy tín của những ứng dụng tiền bạc mà con sử dụng.

4. Làm gương cho con

Một trong những cách tốt nhất để dạy con về tầm quan trọng của việc lập ngân sách chi tiêu là cha mẹ làm gương đi đầu.

Điều lý tưởng nhất nếu bạn có thể mô hình hóa các hành vi chi tiêu, tiết kiệm tốt và chia sẻ cho con thì chúng sẽ phát triển từ từ ý thức về cách kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm.

Hướng dẫn con bằng cách cho trẻ tham gia vào một phần chi tiêu trong gia đình. Ví dụ cho trẻ lên kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu cho kỳ nghỉ của gia đình. Từ hành động thực tiễn cha mẹ sẽ bồi đắp hướng dẫn con thêm để trẻ có kinh nghiệm trong tương lai.

Những bài học từ sai lầm về chi tiêu tài chính của cha mẹ cũng trở thành kinh nghiệm cho con. Không chỉ chia sẻ, cha mẹ có thể hỏi con về những phương pháp thay thế sửa lỗi để con có cái nhìn rộng hơn và cư xử tốt về sau.

Tập thói quen nói chuyện với trẻ ở độ tuổi thiếu niên về tài chính tiền bạc và tiết kiệm cho tương lai để con không còn phải tự mình xoay sở đối phó.

HD(lược dịch)

 
List comment
 
 
Vụ bà nội đầu độc cháu đánh động bậc cha mẹ giao hết con cho ông bà, người giúp việc
icon

Có không ít vợ chồng trẻ sinh con ra nhưng không trực tiếp chăm sóc mà giao hết cho ông bà, thậm chí là người giúp việc hoặc bảo mẫu. Đây là một sự thiệt thòi lớn của trẻ trong những năm đầu đời.

 
 
Người cha kiên trì trồng cây hướng dương khổng lồ và bài học cuộc sống dành cho con trai
icon

Con trai 4 tuổi ao ước một lần trong đời được thấy cây hướng dương cao quá mái nhà nên người cha đã kiên trì chăm sóc cây hoa cao tới hơn 6 mét. 

 
 
Dòng tin nhắn xin lỗi của bố dượng gửi con gái thể hiện cách hành xử tuyệt vời
icon

Những dòng tin đơn giản mang tính xin lỗi, “làm lành” của người bố dượng gửi con gái khiến ai cũng bất ngờ, khâm phục cách hành xử.

 
 
4 chìa khóa vàng nuôi dạy trẻ trở thành doanh nhân
icon

Thấm nhuần sự sáng tạo, trách nhiệm và sẵn sàng thử những điều mới là những phẩm chất cần có nếu con bạn muốn trở thành doanh nhân trong tương lai

 
 
Cách dạy con sáng tạo 'độc nhất vô nhị' của bà mẹ 3 con người Ý
icon

Còn gì tuyệt vời hơn khích lệ sự sáng tạo của con bằng chính sự sáng tạo của cha mẹ. Nguồn cảm hứng giúp người mẹ trẻ biến những bức hình vẽ nguệch ngoạc của con trẻ thành sản phẩm thú nhồi bông độc đáo.

 
 
Dạy trẻ 3 tuổi những việc gì?
icon

Rất nhiều cha mẹ cảm thấy 'bất lực' khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này cần đến từ sự kiên nhẫn và cách dạy con tự lập sớm từ chính bản thân các bậc cha mẹ.

 
12 tuổi, con gái Quyền Linh vẫn đứng 'canh' bố mẹ tắm vì một nỗi sợ
icon

Từ khi được mẹ đọc cho nghe một bài báo, Hạt Dẻ dù bước vào tuổi dậy thì nhưng vẫn có những nỗi sợ đáng yêu như em bé.

 
Cách dạy con giữ bình tĩnh, ngừng 'ăn vạ' không cần ipad, điện thoại làm vật dỗ
icon

Có những cách dạy con đơn giản hơn, hiệu quả cao hơn và đem lại bài học lâu dài hơn thay vì đem những thiết bị điện tử ra dỗ dành.

 
30 tuổi con trai vẫn ngủ với mẹ: 'Hãy trả con về với cuộc đời!'
icon

'Hãy đừng làm phiền tới con. Hãy trao cho con cuộc sống thật sự. Hãy trả con về với cuộc đời…'

 
Tăng Thanh Hà: Cả hai vợ chồng đều chú trọng dành thời gian chăm con
icon

'Ngọc nữ màn ảnh' một thời Tăng Thanh Hà giờ gắn liền với hình ảnh viên mãn bên chồng thiếu gia và hai con ngoan.