Cách đơn giản giúp con nhanh biết mặc quần áo

Học cách mặc quần áo là một trong những bài học đầu tiên xây dựng sự tự tin và độc lập mang lại cho con cảm giác thành công.

Mỗi đứa trẻ khác nhau sẽ phát triển các kỹ năng với tốc độ khác nhau. Mặc quần áo là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ em. Một khi con bạn có thể tự mặc quần áo thì cha mẹ sẽ giảm đi đáng kể công việc cần giúp con hàng ngày.

Ngoài ra, việc dạy con tự mặc quần áo còn giúp con bạn phát triển nhiều kỹ năng khác , bao gồm:

Kỹ năng vận động tinh khi  học cách thắt nút và kéo khóa;

Kỹ năng vận động thô khi  đứng trên một chân để kéo một chiếc quần;

Kỹ năng nhận thức khi  nhớ những phần quần áo nào sẽ mặc trước và xây dựng sự kiên nhẫn, sự chú ý để hoàn thành nhiệm vụ;

Ngôn ngữ khi  gọi tên các loại quần áo, màu sắc và kích cỡ;

Nhận thức về thời gian và không gian khi học cách ăn mặc cho những dịp và điều kiện thời tiết nhất định.

Cách đơn giản giúp con nhanh biết mặc quần áo
Cách dạy con mặc quần áo đơn giản

Khi quyết định đã đến lúc con bạn thực sự bắt đầu học kỹ năng này, cha mẹ hãy chuẩn bị một số quần áo dễ mặc như quần ống rộng có chun, quần áo kéo khoá hoặc cúc to, áo phông hay quần chíp có hình ảnh nhận biết trước sau.

 

Mặc quần áo gồm rất nhiều bước. Cha mẹ nên chia nhỏ thành các bước nhỏ hơn để hướng dẫn con  ví dụ mặc quần chíp, sau đó mặc áo phông, quần đùi, váy, tất và giày.

Tuỳ vào khả năng và độ tuổi của con, cha mẹ tiếp tục chia nhỏ hơn từng bước trong việc mặc quần áo. Ví dụ với việc mặc quần, cha mẹ hướng dẫn chia nhỏ như sau: giữ chặt mặt trước của quần, tay giữa quần và luồn  từng chân một qua ống, kéo quần lên, kéo khoá quần nếu có.

Nói chuyện với con bạn qua từng bước giúp con biết phải làm gì. Trong giai đoạn đầu, cha mẹ nên sử dụng các từ hoặc cụm từ đơn giản. Ví dụ, khi mặc áo có cúc, bạn có thể nói đưa cánh tay qua ống tay áo, cài cúc ...

Cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo dưới đây giúp con nhanh biết mặc quần áo:

Chọn thời gian phù hợp: cha mẹ thường vội vàng vào buổi sáng do vậy khi dạy con nên tránh khoảng thời gian này. Tránh tập cho con lúc cha mẹ mệt mỏi.

Chọn quần áo phù hợp: Cho con lựa chọn đồ yêu thích theo gợi ý của cha mẹ. Ví dụ hai áo phông thì chọn cái có hình vẽ con thích.

Vị trí: cho con ngồi xuống để mặc quần áo, ngồi trên sàn dễ hơn ngồi trên ghế hoặc giường.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
1 tuổi đã sở hữu biệt thự 660 tỷ, máy bay riêng nhưng cô bé này 'thua' con nhà nghèo
icon

Những 'gạch đầu dòng' về cô bé 'người thừa kế' này, bất kỳ ai cũng phải kinh ngạc.

 
 
8 cách giúp con tự đi giày đúng chân
icon

Dạy con cách đi giày dép đúng chân là một phần trong quá trình dạy con trở nên tự lập hơn.

 
 
Cách hay giúp trẻ nói lời xin lỗi dễ dàng hơn
icon

Cha mẹ có thể quát mắng khiến con sợ hãi mà nói lời xin lỗi, nhưng điều đó liệu có giúp chúng cảm thấy thực sự hối hận, sửa đổi và làm tốt hơn vào lần sau?

 
 
Cách dạy con 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1?
icon

Mặc dù trẻ em phát triển theo cách riêng và theo tốc độ của riêng chúng nhưng cách dạy con theo từng độ tuổi sẽ cho bạn thấy những mốc quan trọng con đang tiến tới.

 
 
Dạy gì cho trẻ 4 tuổi?
icon

Khi con 4 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị cho con bạn sự tự tin trong học tập, kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc để giúp quá trình chuyển tiếp lên trường tiểu học của con diễn ra liền mạch và đơn giản hơn.

 
 
Dạy trẻ mở rộng vốn từ cảm xúc để 'trị bệnh' la hét, khóc lóc ăn vạ
icon

Cha mẹ thông minh nên chỉ dạy con nhiều vốn từ biểu đạt cảm xúc và cách sử dụng phù hợp nhất để tránh những cơn giận la hét, khóc lóc của trẻ.

 
Cha mẹ thông minh dạy con tuổi teen quản lý tài chính
icon

Ở độ tuổi thiếu niên, trẻ cần được dạy cách chi tiêu tiết kiệm, theo dõi tài chính và đặt mục tiêu tài chính.

 
Vụ bà nội đầu độc cháu đánh động bậc cha mẹ giao hết con cho ông bà, người giúp việc
icon

Có không ít vợ chồng trẻ sinh con ra nhưng không trực tiếp chăm sóc mà giao hết cho ông bà, thậm chí là người giúp việc hoặc bảo mẫu. Đây là một sự thiệt thòi lớn của trẻ trong những năm đầu đời.

 
Người cha kiên trì trồng cây hướng dương khổng lồ và bài học cuộc sống dành cho con trai
icon

Con trai 4 tuổi ao ước một lần trong đời được thấy cây hướng dương cao quá mái nhà nên người cha đã kiên trì chăm sóc cây hoa cao tới hơn 6 mét. 

 
Dòng tin nhắn xin lỗi của bố dượng gửi con gái thể hiện cách hành xử tuyệt vời
icon

Những dòng tin đơn giản mang tính xin lỗi, “làm lành” của người bố dượng gửi con gái khiến ai cũng bất ngờ, khâm phục cách hành xử.