Cách dạy con từ bỏ hành vi đánh bạn

Điều gì gây ra hành động bạo lực ở trẻ em và làm thế nào để ngăn chặn nó?

Dorothy Robson và Sean Smith lần đầu tiên thấy cậu con trai Sebastian (3 tuổi) đánh những đứa trẻ khác khi cậu bé được một tuổi rưỡi.

Dorothy Robson chia sẻ: "Lúc đầu, chúng tôi tìm cách chuyển hướng bé và nói 'con không thể đánh bạn'. Nhưng khi bé lớn hơn chút, hành động đánh bạn vẫn lặp lại thì chúng tôi buộc phải nói chuyện với bé. Chúng tôi hỏi tại sao con đánh bạn và liệu đó có phải là hành vi tốt hay không? Thế rồi bé có xin lỗi nhưng sau đó lại tiếp tục đánh bạn".

Cách dạy con từ bỏ hành vi đánh bạn
Cha mẹ cần dạy con kiềm chế hành vi bạo lực (Ảnh minh họa)

Richard Tremblay, giám đốc một trung tâm phát triển trẻ em ở Montreal và Joan Durrant, một nhà tâm lý học kiêm giáo sư khoa học xã hội gia đình tại Đại học Manitoba (Canada) cho rằng việc đánh bạn, đá, cắn đều là hành vi bình thường của trẻ ở độ tuổi mới biết đi.

Richard Tremblay cho biết: "Chúng ta sinh ra đã có bản năng tấn công và phòng thủ. Nhưng trong thời thơ ấu, chúng ta cần học cách không thực hiện các hành vi xâm phạm thể chất”. Để đạt được điều đó, Joan Durrant cho rằng “cha mẹ cần dạy trẻ kiềm chế sự thôi thúc tự nhiên này khi chúng khó chịu".

Với trẻ mới biết đi, nếu con có hành vi đánh cha mẹ, các bậc phụ huynh có thể nói với con rằng 'điều đó làm bạn đau' rồi nhẹ nhàng vuốt  vào vị trí bị đánh.

 

Nếu con bạn đánh một đứa trẻ khác, cha mẹ hãy bình tĩnh vì đây là hành vi điển hình. Cha mẹ nên kiểm tra xem đứa trẻ có bị thương hay không sau đó mới chuyển sự chú ý qua con bạn. Cha mẹ không nên  la mắng hay đánh con mà chỉ nên đưa trẻ tránh xa khu vực vừa xảy ra vụ 'chạm chán'.

Cha mẹ nên tránh chê trách con như 'con thật hư', thay vào đó có thể nói rằng 'điều này khiến mẹ đau lòng' và nói một cách nhẹ nhàng.

Với trẻ từ 3-5 tuổi, cha mẹ nên dạy con hiểu cảm xúc của bản thân và thể hiện chúng  bằng lời nói. Cha mẹ nên giúp con suy nghĩ thấu đáo hơn về các tình huống, thông cảm với bạn cùng chơi, kiểm soát cảm xúc trước khi hành động. Sau khi con đánh bạn, đợi con bình tĩnh lại, cha mẹ có thể đưa các tình huống để con sẽ nghĩ cách xử lý.

Với những trẻ lớn tuổi hơn, hành vi đánh người liên tục có thể là dấu hiệu về các vấn đề thần kinh nghiêm trọng hơn, ví dụ như mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Ngoài ra, các chuyên gia đều đồng ý rằng nếu cha mẹ đánh con, trẻ sẽ rất khó học cách không đánh bạn trong lúc xung đột.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Video cảnh báo bố mẹ mải mê điện thoại, 1 phút lơ là đủ để kẻ xấu bắt cóc trẻ em
icon

Vụ việc bé trai hơn 2 tuổi ở Bắc Ninh bị bắt cóc ở công viên trong lúc bố lơ là vài phút khiến rất nhiều bậc bố mẹ bàng hoàng thức tỉnh vì cũng từng rơi trạng thái như vậy.

 
 
Bị mẹ đánh, con vẫn ngây thơ chìa tay ra đòi mẹ ôm
icon

Một cái ôm của người mẹ thực sự rất quan trọng. Vì mẹ là người thân thiết nhất với con, nên khi con làm sai, người con muốn được vỗ về, an ủi nhất chính là mẹ.

 
 
5 dấu hiệu trẻ thông minh giả, cha mẹ tưởng hay tự hào khoe khoang ngờ đâu 'sai bét'
icon

Nếu không hiểu đúng và khắc phục, bố mẹ có thể sẽ khiến con gặp rắc rối khi trưởng thành.

 
 
Cách đơn giản giúp con nhanh biết mặc quần áo
icon

Học cách mặc quần áo là một trong những bài học đầu tiên xây dựng sự tự tin và độc lập mang lại cho con cảm giác thành công.

 
 
1 tuổi đã sở hữu biệt thự 660 tỷ, máy bay riêng nhưng cô bé này 'thua' con nhà nghèo
icon

Những 'gạch đầu dòng' về cô bé 'người thừa kế' này, bất kỳ ai cũng phải kinh ngạc.

 
 
8 cách giúp con tự đi giày đúng chân
icon

Dạy con cách đi giày dép đúng chân là một phần trong quá trình dạy con trở nên tự lập hơn.

 
Cách hay giúp trẻ nói lời xin lỗi dễ dàng hơn
icon

Cha mẹ có thể quát mắng khiến con sợ hãi mà nói lời xin lỗi, nhưng điều đó liệu có giúp chúng cảm thấy thực sự hối hận, sửa đổi và làm tốt hơn vào lần sau?

 
Cách dạy con 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1?
icon

Mặc dù trẻ em phát triển theo cách riêng và theo tốc độ của riêng chúng nhưng cách dạy con theo từng độ tuổi sẽ cho bạn thấy những mốc quan trọng con đang tiến tới.

 
Dạy gì cho trẻ 4 tuổi?
icon

Khi con 4 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị cho con bạn sự tự tin trong học tập, kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc để giúp quá trình chuyển tiếp lên trường tiểu học của con diễn ra liền mạch và đơn giản hơn.

 
Dạy trẻ mở rộng vốn từ cảm xúc để 'trị bệnh' la hét, khóc lóc ăn vạ
icon

Cha mẹ thông minh nên chỉ dạy con nhiều vốn từ biểu đạt cảm xúc và cách sử dụng phù hợp nhất để tránh những cơn giận la hét, khóc lóc của trẻ.