Dạy gì cho trẻ 4 tuổi?

Khi con 4 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị cho con bạn sự tự tin trong học tập, kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc để giúp quá trình chuyển tiếp lên trường tiểu học của con diễn ra liền mạch và đơn giản hơn.

Thời gian trôi qua nhanh khi mới ngày nào bạn nhìn vào ánh mắt con lần đầu tiên mà bây giờ đã đến lúc con bạn 4 tuổi,  học lớp mẫu giáo.

Ở độ tuổi này bạn có thể bắt gặp hàng trăm câu hỏi về mọi thứ xung quanh suốt cả ngày của một em bé thông minh tò mò về thế giới.

Trẻ 4 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị cho con bạn sự tự tin trong học tập, kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc để giúp quá trình chuyển tiếp lên trường tiểu học của trẻ diễn ra liền mạch và đơn giản nhất có thể.

cách dạy con 4 tuổi
Trẻ 4 tuổi cần được học những kỳ năng cơ bản để chuyển tiếp lên tiểu học. (ảnh minh họa)

Dạy con phát triển ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ là chìa khóa để học bất kỳ môn học nào  ở trường mẫu giáo, cũng như để phát triển các kỹ năng xã hội và các mối quan hệ.  Cách dạy con làm giàu ngôn ngữ bằng việc cha mẹ hãy kể chuyện, đọc sách cho con nghe mỗi ngày.

Làm quen với toán học

Trẻ 4 tuổi không cần phải có bất cứ kỹ năng toán học cầu kỳ nào nhưng hầu hết trẻ ở độ tuổi này có thể đếm số theo thứ tự. Nhiều trẻ lên 4 tuổi có thể đếm từ 10 đến 20 và có thể cộng và trừ tổng lên đến 4.

Làm quen với toán học ở độ tuổi lên 4 thông qua trò chơi sinh hoạt hàng ngày như đếm bước đi bộ, lên cầu thang, cộng trừ khi ăn bánh kẹo...

Cách dạy con hình dạng và màu sắc

Với một chút cảm hứng, trẻ 4 tuổi thích sáng tạo với các hình dạng và màu sắc. Cha mẹ hãy cắt giấy màu thành các hình dạng khác nhau treo lên tường ngủ. Một số hoạt động phát triển khả năng phân biệt hình dạng và màu sắc như tìm vật theo màu cụ thể hoặc vật thể hình vuông/tròn/tam giác...

Kỹ năng xã hội

 

Trẻ bốn tuổi học các kỹ năng xã hội thông qua thực hành và tương tác với những người khác. Cùng nhau nhảy múa khiêu vũ hoặc hát theo một bài hát yêu thích. Thực hành kỹ năng chia sẻ bằng cách đem đồ chơi chơi chung cùng bạn bè.

Tham gia hoạt động thể thao tập thể giúp con có cơ hội phát triển và học tập kỹ năng làm việc theo nhóm, giải quyết các vấn đề xã hội. Đơn giản nhất chính là dạy con là chính mình và khuyến khích con kết bạn giao lưu.

day gi cho tre 4 tuoi
Ảnh minh họa

Kỹ năng quản lý bản thân

Kỹ năng quản lý bản thân là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể dạy con để giúp việc học mẫu giáo trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

Dạy con những kỹ năng tự chăm sóc cơ bản như rửa tay, đánh răng và đi vào phòng tắm một mình. Bên cạnh đó tuỳ khả năng có thể lựa chọn một số công việc nhà đơn giản để giao cho con ví dụ dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn, cất gọn đồ chơi ...

Cha mẹ đặc biệt chú ý dạy con kỹ năng kiểm soát cảm xúc, bắt đầu từ việc xác định và gọi tên chính xác cảm xúc. Chỉ cách hít thở sâu, đếm đến 10, thả lỏng khi cảm thấy khó chịu tức giận. Chia sẻ tâm sự về cảm xúc của con và cùng con tìm ra giải pháp.

Những kỹ năng quản lý cảm xúc bước đầu này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ ở trường mẫu giáo và trong suốt phần đời còn lại.

Tốc độ phát triển ở mỗi trẻ là khác nhau. Kỹ năng này có thể dễ dàng với trẻ nhưng khi chuyển sang kỹ năng khác trẻ lại cảm thấy khó khăn hơn. Nếu con bạn 4 tuổi và gặp khó khăn khi nói thành câu hoàn chỉnh, không thể đếm đến 10, không kết nỗi với mọi người... thì bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để có biện pháp can thiệp sớm.

Dạy trẻ 3 tuổi những việc gì?

Dạy trẻ 3 tuổi những việc gì?

Rất nhiều cha mẹ cảm thấy "bất lực" khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này cần đến từ sự kiên nhẫn và cách dạy con tự lập sớm từ chính bản thân các bậc cha mẹ.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Dạy trẻ mở rộng vốn từ cảm xúc để 'trị bệnh' la hét, khóc lóc ăn vạ
icon

Cha mẹ thông minh nên chỉ dạy con nhiều vốn từ biểu đạt cảm xúc và cách sử dụng phù hợp nhất để tránh những cơn giận la hét, khóc lóc của trẻ.

 
 
Cha mẹ thông minh dạy con tuổi teen quản lý tài chính
icon

Ở độ tuổi thiếu niên, trẻ cần được dạy cách chi tiêu tiết kiệm, theo dõi tài chính và đặt mục tiêu tài chính.

 
 
Vụ bà nội đầu độc cháu đánh động bậc cha mẹ giao hết con cho ông bà, người giúp việc
icon

Có không ít vợ chồng trẻ sinh con ra nhưng không trực tiếp chăm sóc mà giao hết cho ông bà, thậm chí là người giúp việc hoặc bảo mẫu. Đây là một sự thiệt thòi lớn của trẻ trong những năm đầu đời.

 
 
Người cha kiên trì trồng cây hướng dương khổng lồ và bài học cuộc sống dành cho con trai
icon

Con trai 4 tuổi ao ước một lần trong đời được thấy cây hướng dương cao quá mái nhà nên người cha đã kiên trì chăm sóc cây hoa cao tới hơn 6 mét. 

 
 
Dòng tin nhắn xin lỗi của bố dượng gửi con gái thể hiện cách hành xử tuyệt vời
icon

Những dòng tin đơn giản mang tính xin lỗi, “làm lành” của người bố dượng gửi con gái khiến ai cũng bất ngờ, khâm phục cách hành xử.

 
 
4 chìa khóa vàng nuôi dạy trẻ trở thành doanh nhân
icon

Thấm nhuần sự sáng tạo, trách nhiệm và sẵn sàng thử những điều mới là những phẩm chất cần có nếu con bạn muốn trở thành doanh nhân trong tương lai

 
Cách dạy con sáng tạo 'độc nhất vô nhị' của bà mẹ 3 con người Ý
icon

Còn gì tuyệt vời hơn khích lệ sự sáng tạo của con bằng chính sự sáng tạo của cha mẹ. Nguồn cảm hứng giúp người mẹ trẻ biến những bức hình vẽ nguệch ngoạc của con trẻ thành sản phẩm thú nhồi bông độc đáo.

 
Dạy trẻ 3 tuổi những việc gì?
icon

Rất nhiều cha mẹ cảm thấy 'bất lực' khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này cần đến từ sự kiên nhẫn và cách dạy con tự lập sớm từ chính bản thân các bậc cha mẹ.

 
Cách dạy con giữ bình tĩnh, ngừng 'ăn vạ' không cần ipad, điện thoại làm vật dỗ
icon

Có những cách dạy con đơn giản hơn, hiệu quả cao hơn và đem lại bài học lâu dài hơn thay vì đem những thiết bị điện tử ra dỗ dành.

 
30 tuổi con trai vẫn ngủ với mẹ: 'Hãy trả con về với cuộc đời!'
icon

'Hãy đừng làm phiền tới con. Hãy trao cho con cuộc sống thật sự. Hãy trả con về với cuộc đời…'