Bí mật lắp camera ở nhà, người mẹ nhìn cảnh tượng hàng ngày mà giật mình, lập tức thay đổi cách giáo dục con

Nhờ chiếc camera, bà mẹ có cơ hội phát hiện ra 'sự thật' mà lâu nay mình không hề để ý tới.

Tiểu Xinh là một người mẹ khiến nhiều người ghen tị. Gia đình khá giả, vợ chồng làm ăn ổn định, có một cô con gái xinh xắn đang học lớp 3. Nỗi lo lắng lớn nhất của cô là kết quả học tập của cô con gái nhỏ.

Làm mọi cách nhưng con vẫn không muốn học, lúc nào cũng gần cuối lớp, Tiểu Xinh tự hỏi mình đã sai ở khâu nào khi đồng hành cùng con. Cô nảy ra ý tưởng cài đặt video giám sát để tìm hiểu nguyên nhân, điều gì đã xảy ra với hai vợ chồng trong quá trình giáo dục con gái.

Vì vậy, một ngày nọ, Tiểu Xinh đã bí mật lắp camera ở mọi ngóc ngách trong nhà mà không cho chồng và con gái biết. Tiểu Xinh nói rằng mặc dù cô ấy biết điều đó là sai, nhưng thực sự không còn cách nào khác vì con gái không chịu bày tỏ suy nghĩ của mình.

Giấu chồng con, bà mẹ bí mật lắp camera ở nhà, nhìn cảnh tượng hằng ngày mà "thót tim", ngay lập tức thay đổi cách giáo dục con - Ảnh 1.

Tiểu Xinh đã bí mật lắp camera ở mọi ngóc ngách trong nhà mà không cho chồng và con gái biết. (Ảnh minh họa)

"Sự thật" được phanh phui sau đó. Người mẹ đã rất ngạc nhiên bởi những cảnh trong bản phát lại qua video giám sát:

Cảnh 1:

Cặp vợ chồng vẫn nói chuyện nhẹ nhàng với con gái một giây trước đó, và giây tiếp theo khi họ nói về những sai lầm lặp đi lặp lại của con gái, biểu hiện nghiến răng và gầm gừ trên khuôn mặt của họ gần như "thù hận". Lúc này, cô con gái ngồi cùng bàn vô thức cuộn mình lại và bịt tai đau đớn.

Cảnh 2:

Hai vợ chồng bàn bạc chuyện học hành của con gái trong phòng ngủ. Nói càng lúc càng nhanh, giọng nói càng ngày càng lớn, cảm xúc của cả hai nhanh chóng chuyển sang giận dữ và buông xuôi. Lúc này, cô con gái ngồi bên cạnh có vẻ ngoan ngoãn học bài, nhưng thực chất là đang nghe lời bố mẹ với đôi tai dựng đứng, khuôn mặt nhỏ nhắn đầy vẻ lo lắng.

Cảnh 3:

Hai vợ chồng lại cãi nhau về chuyện học hành của con. Khi ồn ào đến một đoạn nhất định, cảm xúc của người vợ có chút mất kiểm soát. Khi nói một câu nào đó, giọng cô ấy đột nhiên hết to đến mức có thể. Lúc này, cô con gái đang ngồi ở bàn học giống như một con thỏ nhỏ sợ hãi, cô đứng lên khỏi chỗ ngồi, sững người một lúc rồi lại từ từ ngồi xuống ...

Sau khi xem hàng chục video tương tự, Tiểu Xinh nhận ra những gì con cô phải chịu đựng trong suốt thời gian qua. Đoạn video giám sát giống như một tấm gương, phản chiếu "bộ mặt kinh khủng" của chính bản thân vợ chồng cô trong việc giáo dục con cái hàng ngày.

Điều quan trọng hơn cả là những cảnh quay "kinh dị" đầy cảm xúc căng thẳng như thế này lại được xảy ra hàng ngày trong gia đình nhỏ bé này nhưng khi đang đóng "nhân vật chính", người mẹ đã không nhận ra.

Cảm xúc của cha mẹ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ ra sao?

Thực tế, trong quá trình nuôi dạy con cái, chúng ta thường bỏ qua sự ảnh hưởng của cảm xúc chính mình đối với con cái.

Tháng 10/2020, một bà mẹ trẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã cãi nhau với chồng vì những chuyện vặt vãnh, quá xúc động nên đã định nhảy cửa sổ tầng 11 tự vẫn. Đứa con nhỏ chỉ biết bất lực nhìn, la hét: "Mẹ ơi, mẹ ơi!" May mắn thay, cảnh sát đã đạp tung cánh cửa an ninh và kiên quyết kéo người mẹ vào trong nhà, tránh được một thảm kịch.

Tính mạng người mẹ được cứu, nhưng làm sao có thể lấp đầy những vết sẹo sâu trong lòng đứa trẻ? Trong tin tức, chúng ta thường có thể thấy quá nhiều trẻ em trở thành "người trả giá vì tình cảm sứt mẻ của cha mẹ". Bởi trong cuộc sống, vì áp lực công việc, quan hệ vợ chồng, tranh chấp gia đình, áp lực học hành của con cái khiến cha mẹ mất kiểm soát rất nhiều.

 
Giấu chồng con, bà mẹ bí mật lắp camera ở nhà, nhìn cảnh tượng hằng ngày mà "thót tim", ngay lập tức thay đổi cách giáo dục con - Ảnh 2.

Trong cuộc sống, vì áp lực công việc, quan hệ vợ chồng, tranh chấp gia đình, áp lực học hành của con cái khiến cha mẹ mất kiểm soát rất nhiều. (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc của mình và thể hiện một số phản ứng quá khích trước mặt con cái có thể gây ra tổn thương cho trẻ. Chúng có khả năng mắc phải một số rối loạn căng thẳng trong tương lai, thậm chí phát triển thành rối loạn nhân cách và các vấn đề tâm thần.

Ở trường mẫu giáo hoặc tiểu học, chúng ta thường thấy những đứa trẻ cá biệt cáu kỉnh, hung hăng. Mối quan hệ giữa cha mẹ của những đứa trẻ như vậy thường rất căng thẳng. Cảm xúc không ổn định của cha mẹ không chỉ gây ra những khiếm khuyết về tính cách ở trẻ mà còn khiến trẻ bị rối loạn tâm lý, chậm phát triển ngôn ngữ.

Cha mẹ ổn định cảm xúc là nguồn gốc của cảm giác an toàn suốt đời của trẻ

Trẻ em cũng nhạy cảm với những thay đổi trong cảm xúc của cha mẹ như người bị bệnh thấp khớp nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết. Những người cẩn thận quan sát lời nói, quan điểm và hành vi của họ, tất cả đều học được từ cha mẹ của họ qua thời gian.

Cha mẹ dành thời gian lâu nhất với con cái và là người thầy đầu tiên của trẻ. Mỗi lời nói và hành động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ một cách trực tiếp. 

Đừng chuyển áp lực công việc và cuộc sống sang cho con cái, hãy học cách trút bỏ những cảm xúc tồi tệ và tĩnh tâm suy nghĩ về nó. Hãy dùng tâm trạng ổn định để chắn sóng gió cho gia đình, chỉ khi tình cảm, cảm xúc của cha mẹ ổn định thì không khí gia đình mới tốt đẹp, con cái mới có được môi trường phát triển tích cực.

Trẻ em rất nhạy cảm, và một khi chúng cảm nhận được sự bình yên bên trong của bạn, chúng cũng sẽ trở nên bình tĩnh. Nói cách khác, cha mẹ bình tĩnh sẽ làm cho con cái cảm thấy thoải mái, do đó, cảm giác an toàn của chúng có thể được hình thành và chúng có thể chăm chú khám phá, học hỏi.

Ngược lại, khi cha mẹ bồn chồn, hoảng sợ, tâm trạng bất ổn thì con cái cảm thấy bồn chồn, không yên, cáu kỉnh, không thể tập trung vào một việc nào đó, đặc biệt là việc học.

Nhiều bậc cha mẹ đã quen với việc làm nhạc trưởng, luôn muốn con cái làm theo ý mình, chệch hướng một chút sẽ nổi cáu. Ví dụ: Trẻ em phải nghe lời tôi, chúng phải học tốt, phải hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ, và chúng phải giỏi hơn những đứa trẻ hàng xóm. Chúng ta phải học cách từ bỏ những ám ảnh "phải có" này trong tâm trí mình. Từ bỏ những niềm tin phi lý hoặc những kỳ vọng không thực tế, việc học cách khuyến khích trẻ tự đi và sửa sai khi mắc lỗi có ý nghĩa hơn việc vạch ra con đường phía trước một cách bất chấp cho trẻ.

Tình cảm của cha mẹ giống như một dòng sông, và con cái là cây trên bờ. Cha mẹ có cảm xúc dịu dàng ổn định có thể thúc đẩy sự phát triển tốt hơn của trẻ, nó cho phép trẻ tiếp nhận cuộc sống của mình một cách bình tĩnh và theo nhịp độ của riêng mình.

Giấu chồng con, bà mẹ bí mật lắp camera ở nhà, nhìn cảnh tượng hằng ngày mà "thót tim", ngay lập tức thay đổi cách giáo dục con - Ảnh 4.

Mỗi đứa trẻ là duy nhất và quý giá. Sự trưởng thành quan trọng hơn điểm số. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ có tình cảm ổn định, gia đình hòa thuận và yêu thương con cái vô điều kiện là nguồn gốc tạo nên cảm giác an toàn, thân thuộc và giá trị của trẻ. Đồng thời là nền tảng hình thành nhân cách lành mạnh và cuộc sống hạnh phúc của con cái. Nhất là khi đứa trẻ còn nhỏ, sự nhận thức về bản thân chưa trưởng thành, cha mẹ chính là thế giới của mình, đứa trẻ nhìn chính mình trong mắt cha mẹ.

Mỗi đứa trẻ là duy nhất và quý giá. Sự trưởng thành tích cực quan trọng hơn điểm số. Kiểm soát cảm xúc của bản thân là một khóa học bắt buộc đối với cha mẹ, và đó là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ dành cho con cái mình.

Cha mẹ tìm đủ cách oái oăm “cai” điện thoại cho con, thực ra nên hiểu bản chất "căn bệnh"

Cha mẹ tìm đủ cách oái oăm “cai” điện thoại cho con, thực ra nên hiểu bản chất "căn bệnh"

Đau đầu không biết xử trí việc con "nghiện" điện thoại như thế nào, nhiều bố mẹ đã nghĩ ra cách "độc, lạ" khiến con nhìn thấy điện thoại là khóc thét.

Theo Nhịp sống Việt

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người phụ nữ nhận 'rổ gạch đá' vì diện bikini tạo dáng nhạy cảm bên đứa trẻ ở bãi biển
icon

Dù nhanh chóng đưa ra lý do nhưng người này vẫn không thể tránh được cơn bão chỉ trích vì sự phản cảm của mình.

 
 
'Người đẹp không tuổi' Trương Bá Chi nuôi dạy 3 con trai thế này bảo sao cô vẫn muốn đẻ thêm
icon

Nữ diễn viên Hồng Kông Trương Bá Chi (40 tuổi) chia sẻ mong muốn có nhiều con hơn con số 3.

 
 
Nữ sinh chia sẻ ảnh phòng ngủ gắn camera, ẩn ức phía sau khiến phụ huynh giật mình hối hận
icon

Việc lắp đặt camera trong phòng riêng của con cái để bố mẹ thuận tiện giám sát đang gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng.

 
 
Mẹ của Kim Kardashian đã dạy đàn con điều mấu chốt nào để đương đầu với thế giới?
icon

Có thể nói, bà Kris Jenner đã làm mẹ của 6 người con nổi tiếng trong sự giám sát và phán xét của thế giới.

 
 
Con gái ‘lăng xê’ người mẹ 68 tuổi bị ung thư thành fashionista tỏa sáng
icon

Hàng chục nghìn người đang theo dõi, yêu thích phong cách thời trang của cặp đôi mẹ con nổi tiếng trên mạng xã hội.

 
 
Cảnh tượng này khiến siêu mẫu Hà Anh không còn 'mê' điện thoại
icon

Câu chuyện xảy ra tại một nhà hàng đã khiến siêu mẫu Hà Anh và ông xã giật mình.

 
Sao Việt cũng “đau đầu” như ai khi con nghỉ học ở nhà phòng dịch bệnh
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều trường học quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Vì thế, giống như các phụ huynh khác, không ít sao Việt “đau đầu” khi vừa phải đi làm vừa trông con.

 
“Bà cụ non” lớp 4 tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày cưới cho bố mẹ
icon

Đôi khi những món quà nhỏ bé của con lại trở thành kim cương đắt giá trong mắt bố mẹ, bởi ở đó hàm chứa tình cảm và minh chứng sự trưởng thành của con cái.

 
Những tỷ phú tiêu 10 đời không hết tiền nhưng phải 'keo kiệt' vì lo con cái 'mắc cạn'
icon

Không ít người nổi tiếng trong giới triệu phú và tỷ phú thế giới chọn cách cho đi phần lớn số tài sản khổng lồ và chỉ để lại một phần nhỏ cho con cái.

 
Hai bố con vào quán ăn bún, hành động của ông bố khiến ai nấy thở dài: Yêu con thế này bằng mười hại con
icon

Biết như thế là bố vô cùng yêu con, nhưng tình yêu sai cách có thể dẫn đến tác dụng ngược.