7 dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số EQ cao

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen tập trung nhiều vào thành tích học tập của con mà quên mất trí tuệ cảm xúc (EQ) góp phần quan trọng trong việc thành công của trẻ sau này.
7 dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số EQ cao

Khoa học đã chứng minh những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao có xu hướng tham gia tích cực các hoạt động ở trường, có mối quan hệ tốt hơn, đạt điểm cao hơn.

Khi trưởng thành, những bé có EQ cao cũng có xu hướng tạo dựng được các mối quan hệ chất lượng, sức khoẻ tinh thần được cải thiện và sống tích cực hơn.

May mắn, EQ có thể được thay đổi nếu được trau dồi kỹ năng thường xuyên. Trẻ rất cần môi trường nơi chúng có thể cảm thấy thoải mái thể hiện thế giới nội tâm của mình.

Một số chuyên gia tin rằng nếu trẻ có thói quen thường nhật dưới đây sẽ sở hữu EQ cao:

1. Trẻ sử dụng đúng từ ngữ biểu đạt cảm xúc của mình

Trẻ có chỉ số EQ cao có khả năng nhận biết và gọi tên chính xác cảm xúc bằng lời nói. Ví dụ như trẻ có thể nói 'con cảm thấy buồn, con không thể đi chơi cùng bạn bè', 'con cảm thấy rất phấn khích khi có một chiếc xe đạp mới', hoặc 'con cảm thấy tức giận', 'con cảm thấy sợ hãi khi bố về muộn'...

2. Con dễ dàng nhận ra cảm xúc của người khác

Trẻ có chỉ số EQ cao có thể cảm nhận chính xác cảm giác của người khác. Trước khi có thể đồng cảm với ai đó, bạn cần có khả năng đọc được cảm xúc của họ. Ví dụ như 'cô ấy đang cười, con cá là cô ấy đang hạnh phúc', 'bạn ấy nằm gục xuống, có lẽ bạn ấy rất mệt mỏi' hoặc 'bạn ấy khóc, có lẽ con nên giúp đỡ để bạn bớt buồn'...

3. Con có thói quen nhìn nhận từ quan điểm của người khác

Trẻ có chỉ số EQ cao có thể đi vừa 'đôi giày' của người khác, cảm nhận những gì họ đang trải qua và nhìn thế giới từ quan điểm của họ.

Khi trẻ có thể đứng trên lập trường của người khác mà nhìn nhận chứng tỏ trẻ có khả năng nắm bắt, đồng cảm cũng như xử lý xung đột một cách hoà bình. Đây là thói quen tốt cần cho cuộc sống trong tương lai. Trẻ sẽ ít phán xét người khác, nhận biết được giá trị của sự khác biệt, lên tiếng cho những người bị hại, an ủi hỗ trợ người gặp khó khăn.

 
7 dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số EQ cao
Trẻ có EQ cao dễ nhận ra cảm xúc của người khác.

4. Con hay giúp đỡ mọi người

Trẻ có chỉ số EQ cao thường có xu hướng quan tâm đến người khác nhiều hơn và tìm mọi cách giúp đỡ nếu có thể. Thói quen giúp đỡ người khác cũng bao gồm làm việc nhà giúp bố mẹ, quyên góp giúp đỡ người kém may mắn hơn.

5. Con biết quản lý cảm xúc của bản thân

Trẻ có chỉ số EQ cao có khả năng điều chỉnh cảm xúc tốt hơn theo những cách hiệu quả hơn, không để cảm xúc vượt quá tầm kiểm soát.

Trẻ biết cách sử dụng một số phương pháp đơn giản đã được hướng dẫn trước để kiểm soát cảm xúc. Ví dụ như khi tức giận, trẻ sẽ hít thở sâu, nghỉ ngơi, chơi trò chơi yêu thích.

Những trẻ EQ cao có xu hướng ít phản ứng và bốc đồng so với các bạn cùng trang lứa. Trẻ có thể tạm dừng trước khi hành động theo cảm xúc tiêu cực, bởi trẻ có thể nhận ra cảm xúc của bản thân như vui, buồm, tức giận, sợ hãi ... và hiểu nhu cầu của bản thân vào lúc đó.

6. Con cảm thấy dễ chịu khi nói “không”

Trẻ có EQ cao có nhiều khả năng thiết lập và thực thi các ranh giới cá nhân. Trẻ sẵn lòng nói “không” để từ chối, duy trì giới hạn hợp lý.

7. Con thể hiện lòng biết ơn

Trẻ có EQ cao biết cách thể hiện lòng biết ơn với những gì trẻ đang có. Trẻ sẽ không nói lời cảm ơn theo phản xạ vì tính lịch sự mà hiểu tại sao bản thân làm như vậy.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

chỉ số EQ

 
List comment
 
 
Người cha già vượt Đại Tây Dương để về dự đám cưới con gái
icon

Câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình của một người cha vượt Đại Tây Dương để dự đám cưới con gái, dù tuổi cao và rất lo lắng nhưng ông Garry Crothers quyết tâm hoàn thành hành trình đặc biệt.

 
 
Cậu bé 14 tuổi vẽ tranh 'du lịch vòng quanh thế giới' đẹp lung linh cho em trai
icon

Trong khi rất nhiều trẻ em cảm thấy nhàm chán khi phải cách ly suốt mùa dịch COVID-19 thì mỗi ngày trôi qua với hai anh em nhà cậu bé Macaire Everett và Camden đều vô cùng thú vị.

 
 
'Tôi thấy mình hèn không dám sinh con như mẹ của Trúc Nhi - Diệu Nhi'
icon

'Đọc những thông tin về 2 bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi, là một trong nhiều bà mẹ từng bỏ con vì dị tật, tôi thấy mình thật hèn vì đã không dũng cảm sinh con ra' - chị Hằng chia sẻ.

 
 
Cha dạy con gái 4 tuổi bài học cuộc sống qua hành trình đạp xe 4.000km
icon

Một người cha Trung Quốc cùng con gái 4 tuổi của mình đã hoàn thành hành trình đạp xe tới Tây Tạng với mục đích cho con trải nghiệm và thấm nhuần bài học sống về ý chí vượt qua khó khăn.

 
 
Hậu đám cưới với chồng kém 40kg, 5 năm qua Tuyền Mập vẫn một mình nuôi con, từng muốn ly hôn
icon

Mỗi tối đi ngủ, con gái đều ôm cổ thỏ thẻ với mẹ câu nói “Mẹ ơi, con yêu mẹ, yêu mẹ”, diễn viên Tuyền Mập lại cảm thấy hạnh phúc dù một mình nuôi con, chồng làm ở quê không hỗ trợ được nhiều.

 
 
Tiếng khóc xé đêm của một học sinh sắp thi vào lớp 10
icon

10h đêm, khi tôi chuẩn bị cho đứa nhóc 2 tuổi đi ngủ thì nghe thấy tiếng cãi nhau ầm ĩ từ nhà hàng xóm. Đúng là tiếng gào khóc của cô bé An Nhiên.

 
Bố mẹ ngã ngửa vì con trai hút thuốc, điều khiển các bạn bằng tiền
icon

Công việc bận rộn, lại hay phải đi công tác, chị Nguyễn Thúy Huyền (Q.4, TPHCM) thường để con ở nhà với người giúp việc. Áy náy với con vì mẹ đi nhiều nên trước mỗi chuyến công tác, chị Huyền thường đưa con chút tiền. 

 
Tin tức 'hoa hậu bán dâm 30.000 USD' khiến tôi phẫn nộ và lo lắng cho con gái
icon

Từ tối qua đến giờ, la liệt trên MXH là thông tin về đường dây mại dâm gồm người mẫu, 'hoa hậu' với giá tới 30.000 USD/lần đi khách.

 
Nghe vô lý nhưng có thật, nhiều cha mẹ sợ không yêu con thứ bằng con đầu!
icon

Câu hỏi ám ảnh nhiều bậc phụ huynh khi sinh con thứ chính là 'liệu mình có yêu nó bằng đứa đầu không?'.

 
Nếu nữ sinh hôn bạn trai trên sân trường là con mình...
icon

Lưu lại kỷ niệm của tuổi học trò bằng cảnh yêu đương, gần gũi ôm ấp nhau, liệu có nên không?