Có chồng, nên 'hẹp' với người nhà?

Em Hạnh làm nhà thiếu tiền, chạy qua mượn chồng Hạnh 200 triệu đồng. Anh rể cho mượn, nhưng bắt em vợ ký giấy nợ. Hạnh tức lắm!

Hạnh khoe mới mua xe bốn chỗ, nhưng vợ chồng giận nhau cả mười ngày không nhìn mặt. Lý do là Hạnh đòi mua chiếc bảy chỗ, để sau này mời ba mẹ, hoặc anh chị em, bạn bè cùng đi du lịch. Chuyện này Hạnh đã từng bàn trước với chồng, nhưng anh cho rằng, xe bốn chỗ là phục vụ gia đình bốn người. Nếu ba mẹ, anh chị em, bạn bè muốn đi cùng thì thuê xe lớn hơn. Không lẽ lần nào đi du lịch, cũng cõng theo cả đại gia đình, phải để vợ chồng con cái được riêng tư chứ?

Sắm xe, đâu chỉ để đi du lịch, khi thì đưa rước con cái, đi ăn, đi làm, lúc ấy chẳng lẽ tha chiếc bảy chỗ, bất tiện vô cùng. Chồng đã nói thế, thôi thì, xe mang về nhà, coi như chuyện đã rồi, chứ Hạnh không mấy hài lòng. 

Có chồng, nên 'hẹp' với người nhà?
Ảnh minh họa

Hạnh tính, xe bảy chỗ, nhiều khi đi đường xa, còn có chỗ cho con nằm nghỉ, thì chồng bảo chẳng bất tiện nào bằng người 45kg mà phải chui trong cái áo rộng của người 85kg. Hạnh tự an ủi: xe là tiền chồng làm ra, coi như anh ấy có quyền.

Nhưng mới đây, em Hạnh làm nhà thiếu tiền, chạy qua mượn chồng Hạnh 200 triệu đồng. Anh rể cho mượn, nhưng bắt em vợ ký giấy nợ. Hạnh tức lắm, chồng làm vậy chẳng nể mặt vợ, người nhà với nhau có đáng phải làm thế không?

Nhìn em vừa ký vừa buồn, Hạnh không chịu nổi, nên khi em về rồi, Hạnh liền gọi điện bảo em thông cảm. Nghe vợ trách, chồng Hạnh liền khẳng định, em của chồng hay em của vợ, đã mượn nợ là phải có cam kết, 200 triệu chứ không phải 20 triệu, cho mượn không lãi đã là quý rồi, cho là cho, mượn là mượn, giấy trắng mực đen rõ ràng. Chồng Hạnh là thế, nguyên tắc với cả người nhà. 

 

Hạnh về khóc với mẹ, rằng cha mẹ, anh chị em, không phải là người nhà hay sao mà chồng ích kỷ thế? Mẹ Hạnh khuyên con gái lấy chồng rồi, nên “thu hẹp” khoảng cách người nhà lại. Cha mẹ có thể là người nhà, nhưng anh chị em thì ai có phần nấy. Người nhà là vợ chồng con cái kìa. Anh sẵn sàng chi số tiền lớn nếu vợ con có nhu cầu, còn thường xuyên quà cáp bố mẹ vợ, thì anh ấy không phải ích kỷ. Chẳng qua là anh sống nguyên tắc.

Vợ chồng nên tôn trọng nguyên tắc của nhau. Anh ấy đôi khi kỹ lưỡng với người ngoài, nhưng với vợ con thì thoải mái, còn đòi hỏi gì hơn? Với anh em ruột thịt đã ra riêng, sống tốt với nhau không phải ở chỗ cho mượn tiền, mà có thể quan tâm bằng nhiều cách. Nhưng phải nhớ rằng tất cả đã rời tổ, thì mối quan hệ của anh chị em ruột lúc này trở nên có giới hạn. Tất cả đủ lớn để không dựa dẫm, ỷ lại, rằng đi mượn tiền là làm khó người khác rồi, nên có trách thì trách em chứ đừng trách chồng. 

Hạnh thấy lời mẹ khuyên thật sự có lý. Hồi chưa lấy chồng, Hạnh công khai cho tiền vợ chồng người anh trai vốn khó khăn, còn bây giờ, muốn cho cũng phải dấm dúi, kẻo chồng… nóng mặt. Thử đặt mình vào vị trí của chồng, chắc Hạnh cũng không chấp nhận, người ta giúp ngặt chứ không giúp nghèo. Lấy chồng rồi, Hạnh vẫn luôn nghĩ về ba mẹ, anh chị em, điều đó thật đáng quý, không sai.

Nhưng chuyện cái xe, rõ ràng, chiếc bảy chỗ hao nhiên liệu hơn chiếc bốn chỗ, mục đích mua xe không phải chỉ để đi du lịch, mà mỗi ngày đưa rước con, đi giám sát công nhân làm việc, vừa tiện vừa tiết kiệm. Hạnh đã nhận ra chồng có lý. Thay vì dúi tiền cho anh hai, Hạnh về bàn với chồng, sẽ cho anh chị mượn tiền vô thời hạn để mở cửa hàng tạp hóa, tạo điều kiện cho chị dâu có việc làm, san sẻ gánh nặng kinh tế với anh. Hạnh tin chồng sẽ đồng ý. 

Theo Phi Khanh/ PNO

 
List comment
 
 
Đất đai chia cắt tình thâm: Tôi không muốn về già dựa vào con
icon

Bước qua tuổi 60, sức khoẻ bắt đầu giảm sút, tôi bắt đầu thủ về tài chính để tránh xào xáo, bất hoà trong con cái.

 
 
Mẹ kể con nghe sự tích chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc dịp Trung thu
icon

Cứ sắp tới Tết Trung thu là hình ảnh chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc lại ngập tràn trong tâm trí trẻ em. Cha mẹ có thể kể lại cho con sự tích về các nhân vật này để thế giới tuổi thơ của con thêm màu sắc nhé!

 
 
Món ăn “biến hình” siêu dễ thương qua bàn tay của mẹ Việt
icon

Với sở thích nấu ăn và mong muốn mang lại hứng thú cho con gái trong mỗi bữa ăn, chị Phương Liên đã cất công trình bày những món ăn theo cách bắt mắt, đáng yêu nhất.

 
 
'Nhật ký' người chồng chăm vợ ở cữ, tự tay nấu cháo, thay bỉm, tắm cho con
icon

Khoảng thời gian chăm vợ sau sinh được anh Tuấn Anh ghi lại bằng tất cả tình thương yêu dành cho vợ và đứa con đầu lòng của mình.

 
 
Chuyện lịch sử về ‘hoàng hậu hai triều’ Dương Vân Nga
icon

Cuộc đời Hoàng hậu Dương Vân Nga đi bên cạnh hai hoàng đế, ở vị trí nào bà cũng làm tròn vai trò của người vợ, bậc mẫu nghi thiên hạ, đóng góp không nhỏ cho sự thịnh trị của hai vương triều Đinh – Tiền Lê.

 
 
Những năm nuôi bố chồng, chúng tôi đánh rơi hạnh phúc
icon

Tôi giận bố mẹ chồng đã thiếu công bằng, nuốt lời, giận lây sang cả chồng. Tôi hờn trách anh không nghĩ cho vợ con, gia đình riêng của mình.

 
Mẹ khoe con đi học mẫu giáo không hề khóc, chuyên gia nói điều đó không tốt
icon

Thoạt nghe có thể thấy phi lý nhưng khi phân tích ra, điều này thực sự có ý nghĩa.

 
Cắm lọ táo mèo chơi thay hoa ở Hà Nội, người yêu, kẻ ghét
icon

Táo mèo, loại quả đặc trưng của núi rừng Tây Bắc tưởng chừng như chỉ dùng trong thực phẩm thì nay bỗng nhiên trở thành một thú chơi mới của những người yêu thích nghệ thuật cắm hoa và trang trí nhà cửa.

 
Vì sao gọi Trung thu là Tết Thiếu nhi, Tết Đoàn viên?
icon

Nhiều người cho rằng Tết Trung thu vào ngày rằm tháng 8 của Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng trên thực tế Việt Nam và Trung Quốc đều có những giai thoại, sự tích khác nhau về ngày này.

 
Cặp vợ chồng già U80 'hack tuổi' khi diện đồ đôi sành điệu
icon

Thời trang không màng tuổi tác là mô tả chính xác về cặp vợ chồng gia người Đức Britt Kanja và Günther Krabbenhöft.