Xét nghiệm ADN 12 mẫu hài cốt liệt sĩ, cụ ông 80 tuổi vẫn chưa tìm ra anh trai

Chị Chu Thị Thủy – Giám định viên pháp y về ADN, Khoa Y – Sinh học, Viện Pháp y Quốc gia là người đã ký nhiều quả xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ.
Xét nghiệm ADN 12 mẫu hài cốt liệt sĩ, cụ ông 80 tuổi vẫn chưa tìm ra anh trai
Ảnh có tính chất minh họa.

Phía sau mỗi kết quả xét nghiệm ADN ấy là một câu chuyện cảm động về hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ của thân nhân.

Chị Thủy nhớ nhất là câu chuyện một cụ ông đến Khoa Y - Sinh học với tâm tư nặng trĩu. Đó là ông N.Đ.B, 80 tuổi, quê ở Thái Bình.

Ông B. đã lấy 12 mẫu hài cốt liệt sĩ trong vòng 6 tháng trước đó để đưa sang Cục Người có công đề nghị xét nghiệm ADN tìm hài cốt của anh trai mình- liệt sĩ hy sinh trước năm 1954 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Tháng trước ông B. nhận được kết quả xét nghiệm ADN của Viện Pháp y Quốc gia, có 5 mẫu hài cốt liệt sĩ lên được trình tự ADN nhưng đều không liên quan huyết thống theo dòng mẹ với ông, còn 7 mẫu còn lại đã phân hủy không thể thu được trình tự ADN.

Ông B. muốn nhờ Viện Pháp y Quốc gia hướng dẫn lấy lại mẫu sinh phẩm hài cốt để mẫu đạt được yêu cầu xét nghiệm ADN.

Trầm ngâm một hồi, ông B. kể cho chị Thủy biết anh trai ông là liệt sĩ chống Pháp. Trong một trận càn năm ấy, cả tiểu đội của anh trai ông B. hy sinh rồi được dân làng chôn cất. Khi đó để qua mắt thực dân Pháp và bọn tay sai nên khi chôn cất không ghi thông tin trên bia mộ. Sau này, hòa bình lập lại, chính quyền địa phương đã đưa các liệt sĩ đó vào nghĩa trang liệt sĩ, và đó chính là 12 mộ liệt sĩ mà ông B. đã lấy mẫu xin xét nghiệm ADN.

Ông B. đã mất rất nhiều thời gian đi tìm thông tin và nơi an táng các liệt sĩ này. Sau khi dò hỏi tin tức của các đồng đội chiến đấu năm xưa để biết nơi anh trai hy sinh, ông liên hệ với chính quyền địa phương nhiều cấp để tìm tới nơi chôn cất.

Xét nghiệm ADN 12 mẫu hài cốt liệt sĩ, cụ ông 80 tuổi vẫn chưa tìm ra anh trai
Xét nghiệm ADN góp sức lớn trong việc tìm thân nhân liệt sĩ.
 

Khi tìm được chính xác vị trí các ngôi mộ, ông B. lại đi tìm thông tin người nhà của 12 liệt sĩ này để cùng làm xét nghiệm tìm người thân. Thế nhưng ông chỉ tìm được thêm duy nhất 1 người nhà của một liệt sĩ trong tiểu đội.

Người nhà liệt sĩ đó còn người em ruột cũng tầm tuổi ông B. Nhà họ thật may mắn, ngay lần xét nghiệm đầu tiên, trong số 5 hài cốt có trình tự ADN đã tìm thấy 1 hài cốt có liên quan huyết thống theo dòng mẹ với người em đó. Còn ông B. vẫn tiếp tục công cuộc tìm kiếm anh trai.

Chị Thủy kể: "Tôi đã kết bạn Zalo với bác B. để khi nào bác lấy mẫu hài cốt liệt sĩ, bác sẽ kết nối video để tôi trực tiếp đánh giá chất lượng của mỗi bộ hài cốt và hướng dẫn người nhà bác lấy mẫu sinh phẩm".

Trước ngày đến nhận kết quả 7 mẫu xét nghiệm ADN lần 2, ông B. đã chia sẻ với chị Thủy về tâm nguyện duy nhất của mình khi gần đất xa trời là tìm được hài cốt của người anh trai đưa về an táng tại quê nhà. Ông đã làm hết khả năng rồi nhưng kết quả chưa được theo ý nguyện.

Chị Thủy cho biết, kết quả trả về lần này có tới 6 mẫu sinh phẩm lên được trình tự ADN không liên quan huyết thống theo dòng mẹ với ông B, còn 1 mẫu sinh phẩm của một ngôi mộ còn lại thì mẫu phân hủy không lên được trình tự ADN để so sánh với ông B.

Nếu theo lẽ bình thường, ông B. sẽ tự an ủi rằng 11 ngôi mộ không liên quan huyết thống thì ngôi mộ còn lại có khả năng cao sẽ là người anh trai, nhưng khi đó lại có thông tin tiểu đội của người anh trai hy sinh 13 người, trong đó một hài cốt liệt sĩ đã có người nhà tới đưa về địa phương nhiều năm trước. Gia đình liệt sĩ đó không xét nghiệm ADN mà theo cách nhờ thầy ngoại cảm.

Ông B. muốn đi tìm thông tin về người liệt sĩ đã được bốc dỡ nhưng nghe nói gia đình bác ấy đã chuyển đi nơi khác sinh sống.

Rào cản với ông B. lúc này là sức khỏe và trí lực không còn minh mẫn nữa. Thêm vào đó ông cũng đưa ra giả thuyết nếu tìm được ngôi mộ kia mà mẫu sinh phẩm phân hủy không giải trình ADN được thì có tìm được cũng không có kết quả gì. Dù còn nhiều áy náy nhưng cuối cùng ông B. tâm sự rằng sẽ học cách chấp nhận ngôi mộ cuối kia là của anh trai mình.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
5 năm sau ly hôn: Phan Thanh Bình 'gà trống nuôi con', Thảo Trang lấy chồng trẻ
icon

Từng là cặp đôi 'trai tài gái sắc' gây tiếc nuối khi tuyên bố chia tay, hiện tại Phan Thanh Bình và Thảo Trang đều có những ngã rẽ riêng sau 5 năm 'đường ai nấy đi”.

 
 
'Cảm nắng' người khác nhưng lại sợ có lỗi với... con
icon

Cháu gặp một người hơn 15 tuổi. Cháu bị hấp lực từ những khát vọng lớn lao của anh. Nhưng cháu thương con quá. Chỉ thấy thương con mà không thấy có lỗi với chồng.

 
 
Mẹ luôn chê bai… khi tôi tặng quà 20/10
icon

Ngày 20/10 đang đến gần, tôi cũng như bao người muốn nhân dịp này thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm với mẹ. Nhưng điều khiến tôi buồn phiền là mẹ luôn từ chối những món quà mà tôi lựa chọn bằng cả trái tim mình.

 
 
“Lọ Lem” làng mốt và mối tình như cổ tích sau cuộc hôn nhân đổ vỡ
icon

Ở tuổi 38, đã có ba mặt con với người chồng trước, mới đây, “Lọ Lem” làng mốt Natalia Vodianova kết hôn với doanh nhân Antoine Arnault. Nhiều ý kiến cho rằng, sau lần đổ vỡ hôn nhân, người đẹ đã tìm được hoàng tử đích thực của đời mình.

 
 
Sống chung với “hàng quý hiếm”
icon

Nhiều lần tôi bảo, anh nói gì thì nói nhiều thêm một vài chữ nghe cho nó… đỡ hụt hẫng. Có lúc tôi xả hờn: “Này ông kia, hay là ông đã có con bồ trẻ hay em gái mưa để ngày ngày trút bầu tâm sự?”.

 
 
30 tuổi tài khoản tiết kiệm bằng 0: Cứ tiêu bạt mạng rồi lại còng lưng kiếm tiền
icon

Đàn ông nhiều người có thể phô trương khả năng kiếm tiền đỉnh cao của mình nhưng cũng không ít người mắc phải những sai lầm trong quản lý chúng. Mà đáng sợ nhất là phong cách 'Cứ tiêu bạt mạng rồi lại còng lưng kiếm tiền'. 

 
Ngay sau tuần trăng mật đã phát hiện ra chồng là kẻ lông bông, tinh vi
icon

Cuộc sống của cô hiện nay, có ý nghĩa gì ngoài cái tiếng là có chồng?

 
Các con tôi không nhìn mặt nhau vì một mét đất
icon

Cứ tưởng việc chuẩn bị di chúc để chia đất đai cho con sẽ tránh được cảnh xào xáo, nhưng không ngờ mọi việc càng rắc rối...

 
Tuổi 55 tôi vẫn phải giải quyết chuyện vợ bị người lạ đánh ghen
icon

Tôi giờ đã 55 tuổi, không còn đủ tự tin để làm lại cuộc đời, nên đã chọn cách xem cô ta không tồn tại vậy.

 
Cô gái sinh 3 con trai với bụng rạn 'nổi tiếng': Nỗi lo cơm áo và những điều vượt quá tưởng tượng
icon

Cùng lúc có thêm 3 báu vật trong nhà, vợ chồng Thương mừng không hết nhưng cũng lo không xuể. Chăm con đã vất vả đã đành, áp lực kinh tế còn khiến cô mệt mỏi hơn nhiều.