Trồng cây trên mái nhà để bán, bạn tin không?

Một viên chức ở TP.HCM mà có thể bán được cây do mình trồng trên mái nhà? Nhưng đó là điều có thật.

Tôi hút thuốc không nhiều, nhưng nghiện. Làm như sự phì phèo cho mình cảm giác hưởng thụ, đâm ra không bỏ được. Để tránh phiền hà cho vợ con, tôi tót lên mái nhà. Nơi đó có một vườn cây. Tôi trồng cây để bán. Lạ chưa? Một viên chức ở TPHCM mà có thể bán được cây do mình trồng trên mái nhà? Nhưng đó là điều có thật. 

Năm 2009, tôi xây nhà, đổ tấm, mái nhà không lợp ngói mà đổ sàn, có thang để leo lên. Khi xây, tôi chưa nghĩ đến việc trồng cây, nên mái nhà chỉ được thiết kế để thoát nước, chống thấm, đặt bồn nước và chiếc thang chỉ để leo lên làm vệ sinh cho bồn nước. Ấy nhưng, thấy sân thượng để trống khô khốc, tôi bèn trồng rau, rồi “cơi nới” sự trồng lên tận mái nhà. Sân thượng 40m2, mái nhà 60m2 thì tha hồ trồng, và cũng phải vác đất từ tầng trệt lên đau cả lưng. Nhưng lỡ thích rồi, phải… nhích. 

Thực ra, khi mới 7 - 8 tuổi, như bao đứa trẻ thuộc thế hệ lớn lên sau chiến tranh, tôi đã phải theo cha mẹ ra đồng. Làm thì dở nhưng tôi rất mê màu xanh lá cây và cảnh sắc của nương rẫy, núi đồi, khe suối. Thế nên, khi trồng mẻ rau cải đầu tiên trên sân thượng, thấy mầm xanh nhú lên rồi lá cải to bằng bàn tay, tôi khoái lắm, cứ trồng thêm đến khi không còn lối đi. Tôi phải leo thang lên mái, kéo đất lên đó trồng. 100m2 là rộng, nhưng bạn không thể trồng được mọi thứ. Bởi vậy, bảo rằng “khỏi đi chợ” là sai. Nhưng trong bốn tháng giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch COVID-19 giữa năm 2021 vừa rồi, quả thật, nhà tôi không thiếu rau xanh: nào hành, hẹ, rau bầu đất, sâm đất, rau dền Nhật, ngót Nhật, rau muống, rau lang, cải thìa, cải bẹ xanh, cải rổ… 

Tác giả và khu vườn trên mái nhà
Tác giả Ngọc Hồ và khu vườn trên mái nhà

Từ chỗ hay cằn nhằn về lá khô, bụi đất, vợ tôi nể tôi quá chừng. Trong quá trình làm vườn, tôi lập nhóm Thích Trồng Cây trên Facebook để chia sẻ kinh nghiệm trồng cây và nhóm này đã thu hút hơn 400.000 thành viên. 

Năm 2020, tôi mở tiệm cây cảnh và mái nhà tôi trở thành nơi ươm trồng, cung ứng cây hương thảo, ớt hiểm xanh, ớt hiểm trắng, ớt ngũ sắc, ớt trái tim cho tiệm để bán ra thị trường.

 

Có vườn, biết trồng cây, sao mình không lập kênh YouTube nhỉ? Nghĩ vậy, tôi bèn lập kênh, nay cũng có trên 65.000 người đăng ký, mỗi tháng cũng thu về bạc triệu. Có thêm nguồn thu nhập là mừng, nhưng từ khi làm vườn, tôi được nhiều thứ khác nữa. Đó là niềm vui, sức khỏe và sự điềm tĩnh. Bên sự lặng yên cống hiến của cây, tôi đằm hơn trước, tính hiếu chiến hiếu thắng giảm dần, đâm ra ít gây với vợ, với đồng nghiệp hơn.

Với tôi, được ở bên màu xanh cây lá, hoa trái là nguồn vui không thể thiếu. Ngày nào cũng trèo lên mái nhà 4 - 5 bận, kéo đất, rải phân, lia vòi tưới nước khiến người tôi thon gọn, mười năm rồi không còn ốm vặt như trước. 

Nhưng còn một niềm vui khác cũng đáng kể, đó là ngày ngày lên vườn xách xuống bịch rau cho má vợ, lâu lâu cắp rổ lên hái chục trái ổi, vài chục trái cóc, vài trăm quả táo rồi khệ nệ bưng xuống “dâng” cho vợ con. Và còn kết giao nhiều bạn bè cùng sở thích trồng cây nữa. Ôi ta nói… Vậy thì bạn hỡi, hãy trồng cây đi. Nếu bạn ở TPHCM hay vùng đô thị nào đó, có khoảng trống mà không trồng gì thì tôi thật lấy làm tiếc cho bạn. 

Ngọc Hồ

Chi vốn 500K, bà mẹ Hải Phòng tạo dựng 'khu vườn bí mật' trên sân thượng cho con gái sống ảo

Chi vốn 500K, bà mẹ Hải Phòng tạo dựng 'khu vườn bí mật' trên sân thượng cho con gái sống ảo

Khu vườn không chỉ cung cấp rau sạch cho gia đình 3 người mà còn là nơi gửi gắm tình yêu của người mẹ dành cho 2 cô con gái.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
 
 
Mang “ẩn ức” chuyện gối chăn thổ lộ với người ngoài
icon

Chuyện ấy không hỏi người trùm chung chăn, ngả đầu chung gối thì hỏi ai bây giờ?

 
 
 
 
Chồng không cho tôi đứng tên căn nhà cha mẹ anh để lại
icon

Tôi không có ý tranh giành tài sản hay tính toán với chồng, nhưng điều anh làm khiến tôi cảm thấy tổn thương.

 
 
Người vợ quá lạnh lùng, rạch ròi
icon

Cuối cùng thì chồng Hạnh đề nghị ly thân. Cuộc hôn nhân 6 năm với người đàn bà thép luôn lạnh lùng và rạch ròi khiến anh mệt mỏi...

 
 
Chồng ném cho tôi 400 triệu và đưa ra một yêu cầu khiến tôi mất ăn mất ngủ
icon

Chiều lòng chồng, tôi đã thực hiện chế độ ăn uống hà khắc do anh ấy đặt ra, thế nhưng kết quả thật thê thảm.

 
Bí quyết 'đội vợ' có ở đây: Đằng sau những tấm hình “sống ảo” của vợ là một anh chồng siêu tận tụy
icon

Đằng sau những tấm hình “sống ảo” của vợ là một anh chồng tận tụy siêu có tâm. Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình là đây chứ đâu

 
Thấy nhà bạn trai có căn phòng tối tăm, tôi tò mò vén rèm xem thử và bàng hoàng khi thấy mặt người bên trong
icon

Tôi hoảng loạn khi nhìn vào căn phòng đó. Cảnh tượng trong ánh đèn lờ mờ thật đáng sợ.

 
Chồng 'tòm tem' còn khoe chiến tích trên Facebook, tôi 'dằn mặt' bằng cách này khiến anh ta sợ run
icon

Chẳng đánh ghen ầm ĩ, cũng chẳng khóc lóc ỉ ôi, tôi chỉ làm một việc mà khiến chồng sợ đến già...

 
'Bé Xuân Mai' nay đã là mẹ 3 con, cuộc sống sau 17 năm định cư Mỹ thế nào?
icon

Ít ai biết rằng, Xuân Mai đã là mẹ 3 con, cô có cuộc sống bình yên trên đất Mỹ.