Tôi tạo ra 'lương mềm” cao ngất cho mình

Công việc vất vả hay nhẹ nhàng không phụ thuộc vào bản chất công việc mà phần lớn phụ thuộc vào suy nghĩ, cảm xúc và cách ta làm công việc đó.

Nghề nghiệp của tôi là điều phối viên. Tôi nhận đơn đặt lịch kiểm hàng từ nhiều nhà máy và điều phối công việc cho từng người trong nhóm. Có một nhà máy có khối lượng đơn hàng khá lớn với công ty tôi. Mỗi lần nhận lịch đặt kiểm hàng, tôi phải mất cả buổi để kiểm tra và lên lịch, vì thông tin trong mẫu đăng ký thường có nhiều lỗi. 

Có lần số đơn hàng sai phải đổi số 3 thành số 8 nhưng nói tới lần thứ ba mà chị đặt lịch kiểm hàng vẫn chưa sửa. Tôi chợt nhớ có trường hợp bị tật ở mắt thì họ không nhận ra được những số có hình dạng gần giống nhau nên tôi phóng to hai số ấy trên email để chị dễ thấy.

Đôi khi ta không hiểu tình huống của họ, khi lòng trắc ẩn đi vắng, ta thường diễn dịch rằng họ không tôn trọng ta, họ làm khó ta, họ làm việc không tốt…

Ảnh minh họa
Tôi thấy rõ: suy nghĩ tích cực sẽ tạo ra niềm vui và sự may mắn. Ảnh minh họa

BK Shivani, một chuyên gia về sức khỏe tinh thần người Ấn rất nổi tiếng trên thế giới, từng nói: “Để làm tốt thì cần phải có cảm xúc tốt”. Nóng giận chỉ làm mình và người khác căng thẳng, mệt mỏi. Nếu tôi buông lời chỉ trích, khó chịu thì chỉ tạo cảm xúc tiêu cực trong chị. Khi chị buồn bực, chán nản, sợ hãi, lo lắng, thì chị chẳng thể làm tốt việc được và lỗi sai càng nhiều hơn. Vì thế, tôi kiên nhẫn nhắc chị từng chút với thái độ ôn hòa và tôn trọng. 

Khi tôi thấy xuất hiện cảm xúc tiêu cực bên trong, thì tôi để mọi chuyện sang một bên, sau đó tạo những suy nghĩ tốt về chị, trân trọng những gì chị đã làm được, thông cảm với những vấn đề riêng của chị… như: để lên được một lịch chi tiết với khá nhiều đơn hàng như thế thì chị cũng đã giỏi lắm rồi; có thể chị đang bận chưa trả lời ngay được; có thể chị có những vấn đề riêng, việc của tôi là hỗ trợ chị làm tốt hơn…

 

Khi những cảm xúc đó tan biến thì tôi mới viết email hay gọi cho chị. Khi nói nhiều lần mà chị vẫn chưa sửa, tôi vẫn kiên nhẫn, vẫn nhẹ nhàng nói tiếp mà không có bất kỳ sự khó chịu nào nhờ những suy nghĩ làm nền như trên. 

Tôi luôn cảm ơn chị vì sự hợp tác, nỗ lực của chị. Mỗi khi chị khắc phục được một lỗi nào đấy là tôi khen chị ngay. Tôi tập trung vào điều chị làm được, chứ không xoáy vào lỗi lầm của chị. Với cách làm việc này, mối tương giao giữa tôi và chị thật nhẹ nhàng, chẳng có lời qua tiếng lại, chẳng có chút cảm xúc tiêu cực nào xen vào. 

Công việc vất vả hay nhẹ nhàng không phụ thuộc vào bản chất công việc mà phần lớn phụ thuộc vào suy nghĩ, cảm xúc và cách ta làm công việc đó. Thái độ và cách làm việc bắt đầu từ những suy nghĩ ta tạo ra. Khi ta luôn có suy nghĩ tích cực lạc quan cho bản thân và người khác, khi ta luôn chú tâm đến việc nâng đỡ, hỗ trợ họ, thì một ngày làm việc của ta trôi qua đầy ý nghĩa, nhẹ nhàng.

Sự nhẹ nhàng có được từ suy nghĩ tích cực ta tạo ra và từ những người khác dành cho ta. Đó là thu nhập - một loại "lương mềm” cao ngất mà không có loại tiền nào sánh được. 

Ngân Thạnh

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

thu nhập

 
List comment
 
 
Diễn viên Phan Thắng: “Tôi không phải người thích thành tích trong tình yêu'
icon

Việc Phan Thắng chưa lập gia đình ở thời điểm hiện tại có thể coi là muộn hơn so với nhiều người. Nhưng dù vậy, anh cũng không gặp phải áp lực từ bố mẹ về chuyện cưới xin.

 
 
Tôi đột ngột về sống chung với mẹ chồng sau khi thấy điều bà giấu kín
icon

Sau 5 năm kết hôn, nhờ sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại, vợ chồng tôi cũng có một căn hộ riêng. Cuộc sống của chúng tôi có thể gọi là viên mãn, công việc ổn định, nhà cửa đàng hoàng, con cái ngoan ngoãn.

 
 
Em chồng hất cả tô cháo vào mặt tôi, mẹ chồng phản ứng nhanh khiến tôi nhớ suốt đời
icon

Đều đặn, hàng ngày bố mẹ chồng bê đồ ăn lên cho tôi, bà cũng rất biết chăm con dâu, luôn thay đổi món liên tục, cái nào tôi nghén không ăn được bà liền bỏ đi, mang món khác lên.

 
 
Nhận trái đắng vì xin bố chồng yên lặng cho cháu ngủ
icon

Đêm nào tôi cũng bế con đi ngoài sân trong ấm ức, đôi lúc rơi nước mắt vì thương con.

 
 
Những chuyện cảm động giữa Tổng thống Donald Trump và người em trai vừa qua đời
icon

Tổng thống Donald Trump đau đớn khi em trai Robert Trump qua đời sau thời gian nằm viện ở New York (Mỹ). Đây là người em thân thiết mà ông chủ Nhà Trắng thừa nhận là “chàng trai duy nhất trong đời mà tôi từng gọi là “em yêu”.

 
 
Khoe tình yêu mới trên mạng, tôi sai chỗ nào?
icon

Tôi là một phụ nữ đơn thân, đang sống đời tự do, thì có quyền có người yêu, được phép khoe người yêu và hạnh phúc chứ!?

 
Người phụ nữ mang bầu trong tiệm gội
icon

Nhìn một phụ nữ trong giai đoạn yếu ớt nhất cuộc đời phải lao động tay chân, phục vụ những phụ nữ khỏe mạnh, lòng tôi không khỏi xót thương, hờn trách...

 
Nhà văn trẻ Lê Thanh Ngân: 'Tố' chồng ngoại tình lên MXH chưa phải cách hành xử văn minh
icon

Gần đây, cộng đồng mạng dậy sóng với màn “tố” chồng ngoại tình, bội bạc của nữ giảng viên Âu Hà My. Nêu quan điểm về vụ việc này, nhà văn Thanh Ngân cho rằng hành động của cô ấy chưa thể được xem là văn minh.

 
Tung hê 'bóc phốt' chồng ngoại tình trên facebook chỉ là 'mồi nhậu' cho đám đông
icon

Những ngày qua, chuyện 'bóc phốt' chồng ngoại tình của nữ giảng viên Âu Hà My gây xôn xao mạng xã hội. Chỉ sau 1 đêm, các nhân vật liên quan bỗng nhiên được chú ý, bị lôi ra mổ xẻ đời sống cá nhân từ quá khứ tới hiện tại.

 
'Phải thế nào chồng mới đánh' - sự thờ ơ trước nạn bạo hành gia đình
icon

Nhiều vụ bạo hành xảy ra nhiều năm vẫn không bị tố giác. Nạn nhân ngại lên tiếng, không tìm được sự giúp đỡ vì quan niệm mâu thuẫn vợ chồng là chuyện gia đình.