Tôi tạo ra 'lương mềm” cao ngất cho mình

Công việc vất vả hay nhẹ nhàng không phụ thuộc vào bản chất công việc mà phần lớn phụ thuộc vào suy nghĩ, cảm xúc và cách ta làm công việc đó.

Nghề nghiệp của tôi là điều phối viên. Tôi nhận đơn đặt lịch kiểm hàng từ nhiều nhà máy và điều phối công việc cho từng người trong nhóm. Có một nhà máy có khối lượng đơn hàng khá lớn với công ty tôi. Mỗi lần nhận lịch đặt kiểm hàng, tôi phải mất cả buổi để kiểm tra và lên lịch, vì thông tin trong mẫu đăng ký thường có nhiều lỗi. 

Có lần số đơn hàng sai phải đổi số 3 thành số 8 nhưng nói tới lần thứ ba mà chị đặt lịch kiểm hàng vẫn chưa sửa. Tôi chợt nhớ có trường hợp bị tật ở mắt thì họ không nhận ra được những số có hình dạng gần giống nhau nên tôi phóng to hai số ấy trên email để chị dễ thấy.

Đôi khi ta không hiểu tình huống của họ, khi lòng trắc ẩn đi vắng, ta thường diễn dịch rằng họ không tôn trọng ta, họ làm khó ta, họ làm việc không tốt…

Ảnh minh họa
Tôi thấy rõ: suy nghĩ tích cực sẽ tạo ra niềm vui và sự may mắn. Ảnh minh họa

BK Shivani, một chuyên gia về sức khỏe tinh thần người Ấn rất nổi tiếng trên thế giới, từng nói: “Để làm tốt thì cần phải có cảm xúc tốt”. Nóng giận chỉ làm mình và người khác căng thẳng, mệt mỏi. Nếu tôi buông lời chỉ trích, khó chịu thì chỉ tạo cảm xúc tiêu cực trong chị. Khi chị buồn bực, chán nản, sợ hãi, lo lắng, thì chị chẳng thể làm tốt việc được và lỗi sai càng nhiều hơn. Vì thế, tôi kiên nhẫn nhắc chị từng chút với thái độ ôn hòa và tôn trọng. 

Khi tôi thấy xuất hiện cảm xúc tiêu cực bên trong, thì tôi để mọi chuyện sang một bên, sau đó tạo những suy nghĩ tốt về chị, trân trọng những gì chị đã làm được, thông cảm với những vấn đề riêng của chị… như: để lên được một lịch chi tiết với khá nhiều đơn hàng như thế thì chị cũng đã giỏi lắm rồi; có thể chị đang bận chưa trả lời ngay được; có thể chị có những vấn đề riêng, việc của tôi là hỗ trợ chị làm tốt hơn…

 

Khi những cảm xúc đó tan biến thì tôi mới viết email hay gọi cho chị. Khi nói nhiều lần mà chị vẫn chưa sửa, tôi vẫn kiên nhẫn, vẫn nhẹ nhàng nói tiếp mà không có bất kỳ sự khó chịu nào nhờ những suy nghĩ làm nền như trên. 

Tôi luôn cảm ơn chị vì sự hợp tác, nỗ lực của chị. Mỗi khi chị khắc phục được một lỗi nào đấy là tôi khen chị ngay. Tôi tập trung vào điều chị làm được, chứ không xoáy vào lỗi lầm của chị. Với cách làm việc này, mối tương giao giữa tôi và chị thật nhẹ nhàng, chẳng có lời qua tiếng lại, chẳng có chút cảm xúc tiêu cực nào xen vào. 

Công việc vất vả hay nhẹ nhàng không phụ thuộc vào bản chất công việc mà phần lớn phụ thuộc vào suy nghĩ, cảm xúc và cách ta làm công việc đó. Thái độ và cách làm việc bắt đầu từ những suy nghĩ ta tạo ra. Khi ta luôn có suy nghĩ tích cực lạc quan cho bản thân và người khác, khi ta luôn chú tâm đến việc nâng đỡ, hỗ trợ họ, thì một ngày làm việc của ta trôi qua đầy ý nghĩa, nhẹ nhàng.

Sự nhẹ nhàng có được từ suy nghĩ tích cực ta tạo ra và từ những người khác dành cho ta. Đó là thu nhập - một loại "lương mềm” cao ngất mà không có loại tiền nào sánh được. 

Ngân Thạnh

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vợ chồng ký 'Thỏa ước không quà'
icon

Thay vì đau đầu suy nghĩ chuyện quà cáp vào những ngày lễ, chúng tôi cam kết dành cho nhau sự quan tâm mỗi ngày.

 
 
Yêu người hơn... 30 tuổi
icon

Yêu và lấy người hơn mình 30 tuổi, chị hay đụng phải những ánh mắt soi mói của người dưng.

 
 
Ngoài 30 tôi vẫn là 'gái ế' dù công việc ổn định, tự mua chung cư từ lâu
icon

Bố mẹ tôi có hai cô con gái lại làm kinh doanh nên gia đình rất thoải mái về tiền bạc.

 
 
Mẹ chồng tương lai sỉ nhục nghề bán cá ngoài chợ, tôi quyết định hủy hôn giữa ngày ăn hỏi
icon

Tôi chưa bao giờ tự ti về xuất thân tỉnh lẻ và bố mẹ mình làm nghề bán cá.

 
 
Cho bố mẹ xem ảnh người yêu, chàng trai choáng váng khi biết thân phận thật của cô gái
icon

'Bọn mình nắm tay, ôm hôn nhưng chưa làm gì đi quá giới hạn hết cả. Mình đã mơ tưởng đến ngày kết hôn với cô ấy, cả hai về chung một nhà, hạnh phúc biết bao', chàng trai kể.

 
 
Người bố trẻ cứu cháu bé rơi từ tầng 12A: Lòng tốt vượt trên tất cả!
icon

Sẽ chẳng có một bài học đạo đức về lòng tốt, sự dũng cảm nào thuyết phục hơn câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh leo tường cao hơn 2m rồi tìm đến điểm đỡ, cứu sống cô bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống.

 
Vợ và bồ cùng thông báo có bầu, sự thật khủng khiếp phía sau
icon

Hiện tại tôi đang rơi vào trạng thái bất lực tột độ, không biết mình nên làm gì cứu vãn hôn nhân.

 
Lúc cưới nằng nặc đòi không đẻ, người phụ nữ sau đó mang thai 23 lần, có 16 con
icon

Mặc dù không muốn có con nhưng người phụ nữ này đã mang thai tới 23 lần và hiện là mẹ của 16 đứa trẻ.

 
Vợ bị chồng mắng “tham tiền” khi bên nội sửa nhà mà chỉ biếu có 10 triệu
icon

'Tối qua vợ chồng ngồi ăn cơm, tự nhiên chồng em nhắc vợ rằng bên nội sửa nhà như vậy, hai đứa phải có trách nhiệm tham gia đóng góp cùng ông bà...', người vợ kể.

 
Bộ sưu tập 'ôn cố tri tân' trong phòng ngủ
icon

Ai cũng biết trong tình dục, thanh âm thực sự có ý nghĩa thế nào, nhất là khi được tăng âm, đột phá hết cỡ bởi sự trẻ trung.