Oái oăm 2 'trường phái' đặt tên cháu gái của bà nội và bà ngoại

Anh Phạm Văn Hà (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) kể lại câu chuyện 'gian nan' đặt tên cho con gái mình, đứa cháu gái duy nhất của nhà nội, nhà ngoại.

Năm 2019, gia đình anh Hà chào đón người con thứ hai. Con đầu là con trai, hơn nữa bà nội, bà ngoại đều có nhiều cháu trai nên rất mong có cô cháu gái bận này.

Khi vợ anh mang thai biết là con gái, hai gia đình đã bắt đầu nghĩ tên đặt cho bé như thế nào. Gia đình nhà vợ anh ở Hà Nội, lại có nhiều người sống ở nước ngoài nên bà ngoại rất “sính” tên Tây.

Trong khi đó, nhà nội lại sống ở quê. Ông bà nội cũng có 4 cháu trai nên rất mong ngóng cháu gái và cũng tự nghĩ ra tên cho cháu gái. Bà nội nhờ thầy xem tướng ở quê tìm tên hay cho cháu gái. Bà muốn tên cháu vừa hay vừa phải đảm bảo nguồn cội.

Vợ chồng anh Hà đứng giữa không biết đặt tên con như thế nào. Vợ anh thì rất "AQ", hầu như đều để ông bà đặt tên cho các cháu. Anh Hà càng không quan trọng tên, dù sao cứ có tên để gọi là được, không nên quá xấu.

Oái oăm 2 'trường phái' đặt tên cháu gái của bà nội và bà ngoại
Ảnh minh họa

Bà nội muốn tên cháu là những loài cây tùng, cúc, trúc, mai... vì cháu mệnh mộc nên sau này cháu lớn lên cái tên của cháu sẽ dưỡng chính mệnh cháu. Đó là lý giải của bà nội. Sau khi lọc hết tên trùng với các cụ trưởng bối trong họ, bà quyết đặt tên cháu là Trúc.

Thế nhưng bà ngoại chê tên Trúc "quê", bà ngoại cũng cố tìm cho cháu một cái tên hay nhưng luôn gắn thêm 1 từ tiếng Anh. Bà ngoại muốn cháu giống 2 anh đang sống ở Canada phải thêm chữ Jenny, Kennedy hoặc Jimmy vào tên để sau này tương lai cháu ra nước ngoài sẽ dễ phiên âm tên hơn.

Bà ngoại sính ngoại, bà nội sính nội. Hai vợ chồng anh Hà đau đầu chẳng kém gì vì sợ đặt tên nào cũng khiến hai bên nội ngoại phật lòng.

Cuối cùng, khi sinh con ra vợ chồng anh Hà tạm bỏ trống tên con trong giấy chứng sinh vì xin nghĩ tên sau.

 

Một tuần liền, hai vợ chồng anh Hà âm thầm bàn bạc nhau và chọn tên cháu là Phạm Nguyễn An Na vừa thỏa mãn hai bà, vừa phù hợp với pháp luật Việt Nam về Luật Hộ tịch.

Theo anh Hà, bà nội thích cháu tên loài cây và phải có nguồn cội nên anh chọn cây "Na" đặt tên con. Bà ngoại sính ngoại phải có tý tây tây nên anh chọn "An Na". Viết kiểu gì cũng rất Tây và nguồn cội.

Xu hướng đặt tên con sính ngoại

Theo chuyên gia xã hội học PGS. Trịnh Hòa Bình, trường hợp như nhà anh Hà cũng không phải hiếm, có nhiều người thích đặt tên con cháu kèm theo tên tiếng Anh.

Tên nước ngoài kèm theo họ Việt xưa nay không phải là ít, song phần lớn những tên gọi này có nguồn gốc từ những cuộc hôn nhân của một bộ phận người Việt với người nước ngoài, hay người Việt sống ở nước ngoài nhiều năm, họ sinh con đẻ cái tại nước đó và đặt tên con như một cách giúp đứa trẻ hoà nhập với môi trường học tập tại những nước này.

Thậm chí, nhiều ông bố, bà mẹ không biết một chữ tiếng Anh nhưng vẫn đặt tên con như thế. PGS. Trịnh Hòa Bình cho rằng đó là do xu hướng phim ảnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến giới trẻ. Đây là một điều đáng buồn trong xã hội hiện nay, trẻ học đòi theo phương Tây đến mức cái tên cha mẹ đặt cho cũng không thích mà chỉ thích tên ngoại.

Khi đặt tên, vị chuyên gia xã hội học cho rằng cái tên không chỉ là để gọi, để phân biệt người này với người khác mà còn chứa đựng biết bao sự mong muốn, sự kỳ vọng và bản sắc của dân tộc. Tên nước ngoài nghe hiện đại, lạ tai nhưng không thể hiện được cảm xúc, không tạo ra sự thân mật, gắn bó.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Tự mua nhà 2 tỷ rồi mới kết hôn nhưng vẫn bị cô vợ 'đại gia' khinh thường
icon

'Thật ra ban đầu mình lấy thì cũng có tính toán, nhưng mình tính toán theo kiểu là lấy vợ ổn định thì mình đỡ phải lo nhiều, chứ không phải là lấy vợ cho cái này cho cái kia nhưng tư tưởng của cô ấy không như thế'...

 
 
Về ra mắt nhà bạn gái, tôi phải lòng ngay chị họ của cô ấy
icon

Bạn gái tôi là một cô gái tốt nhưng tôi nhận ra H mới chính là mẫu hình lý tưởng mà tôi ao ước bao lâu nay.

 
 
Thuê bạn gái về ra mắt ngày Tết, mẹ tôi nói một câu khiến hai đứa sững sờ
icon

Đâu ai ngờ tôi với em lại có duyên với nhau như vậy.

 
 
Gặp lại tình cũ sau 4 năm, tôi nhắn một câu bâng quơ mà em đùng đùng về bỏ chồng
icon

Nhận được tin nhắn của Thương mà tôi sốc đến mức phải bật cười.

 
 
Bật mí hậu phương Táo quân: 'Ngọc Hoàng' Quốc Khánh vững ngôi độc thân vui tính, 'Cô Đẩu' Công Lý thăng vận đào hoa
icon

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” chẳng ai giống ai và gia đình các Táo cũng vậy. Thông tin về đời sống của các nghệ sĩ đóng Táo quân luôn khiến khán giả và người hâm mộ tò mò.

 
 
Tôi bật khóc khi nghe chồng bảo biếu Tết ngoại 8 triệu đồng
icon

Vì khoảng cách quá xa nên vợ chồng tôi thống nhất mùng 4 Tết sẽ về quê ngoại và ở lại mấy ngày.

 
Pha 'đánh ghen' hy hữu có 1-0-2: Chồng đi với bồ bế cả con nhỏ để vợ đến đòi về
icon

Clip khoảng 1 phút ghi lại cảnh '3 mặt 1 lời' trong 1 phòng trọ. Cô bồ ngồi trên giường, ăn mặc khá mát mẻ cùng anh chồng và cả đứa con nhỏ.

 
Người yêu cũ dùng “kế bẩn” ngày cưới khiến tôi nhục nhã chuyển công tác tới nơi không ai biết
icon

Tôi và Nguyên yêu nhau từ ngày cấp 3, lại là bạn học cùng trường nên suốt những năm tháng ấy ngày nào Nguyên cũng cần mẫn đi xe đến nhà gọi tôi đi học, tan học hai đứa lại cùng đạp xe về.

 
Nàng dâu lên mạng 'cầu cứu' vì chị chồng đưa con ốm về ngoại chơi để lây sang cháu
icon

Câu chuyện tưởng chừng như rất nhỏ nhặt nhưng lại là 'mồi lửa' châm ngòi cho những sứt mẻ trong mối quan hệ của nàng dâu với nhà chồng, cụ thể ở đây là chị chồng.

 
Tôi trắng tay vì tiền ảo
icon

Tôi vừa trải qua một cú vấp sấp mặt. Tôi bị lừa cả tình và tiền.